Triết lý Cafe

trantuya6

Thanh viên kỳ cựu
TrietLyCafe.jpg


"Thức dậy buổi sớm, thưởng thức một ly café đậm đà
là một điều tuyệt vời trong cuộc sống"

Ừh có lẽ vậy, khi mà cứ mỗi sáng thức dậy tôi đều lặp đi lặp lại cái thói quen hàng ngày của mình. Đó là ngồi nhâm nhi một ly café thật đậm sau mỗi bữa ăn sáng và điều đi kèm không thể thiếu đó là phì phèo một điếu thuốc trên môi. Tôi vẫn thường như vậy, cho dù chỉ là có một mình. Và thường thì tôi thích tìm đến một quán café bình dân bên cạnh vỉa hè, trong một không gian tĩnh lặng và nhẹ nhàng hơn là ngồi ở những chỗ đông người ồn ào và náo nhiệt. Tôi thích cái cảm giác như thế, một mình với ly café đắng, trên môi là điếu thuốc hút dở và tờ báo trên tay.

Một ngày tôi vớ được một quyển sách. Trong đó nói khá nhiều về café, từ cách thức pha chế, rang xay đến các nghệ thuật uống và thưởng thức, mọi thứ đều rất chi tiết và đầy đủ. Tôi đọc nó ngấu nghiến, có điều hơi thất vọng vì nội dung khá lủng củng và dài dòng. Tuy nhiên tôi lại đúc kết được một số thứ và lấy làm thích thú với những cái ý nghĩa rất đỗi là ngẫu nhiên ẩn chứa đằng sau nó. Ý nghĩa của những ly café hay gọi cách khác là “Triết Lý của Café”

Có một số nguyên tắc cơ bản về việc uống café – Thứ nhất, đó là “Đừng nên hâm nóng lại café. Bởi nếu hâm nóng lại thì café sẽ mất hết mùi vị và gây ra vị đắng. Uống không ngon và sẽ có mùi khét.”

Cuộc sống có lẽ cũng như vậy. Việc hâm nóng lại café cũng như việc suy nghĩ quá nhiều về quá khứ. Nhiều người đang sống trong hôm nay nhưng đầu óc thì vẫn luông trông ngóng về những thứ đã qua. Họ nuối tiếc, họ nhìn mãi về một mối tình đã xa hoặc nhớ nhung về một người nào đó mà quên mất đi rằng - những việc đó chỉ mang lại sự buồn chán và khó chịu thậm chí là gây ra sự đớn đau cho chính họ mà thôi. Quá khứ là những thứ qua rồi, đừng nên khơi nhắc lại mà hãy sống với thực tại thì hay hơn…

“Hãy bảo đảm café bạn uống cần phải luôn tươi mới. Hãy uống ngay khi pha xong bởi café chỉ nên giữ ấm khoảng 15 phút trên bếp trước khi hương vị của nó trở thành khó chịu. Thưởng thức ngụm café đầu tiên với cảm giác sảng khoái, tuyệt vời…”

Tại sao không bắt đầu lại mọi thứ trong hôm nay khi mà thực tại là cơ hội của sự đổi mới? Hãy nắm bắt nó khi cơ hội vẫn còn. Không nên lãng phí thời gian mà hơn hết là hãy biết sử dụng nó để mọi thứ trở nên có ích hơn… Thay đổi mình, thay đổi khẩu vị, thay đổi một ly café và thưởng thức một mùi vị mới. Điều đó cũng nên lắm chứ khi mà mùi vị cũ - đã trở nên nhạt nhẽo đi nhiều rồi…

“Hãy rang café đúng cách. Nếu xay quá nhuyễn café sẽ trở nên quá đắng. Nếu xay quá thô café sẽ chỉ là nước loãng…”

Về nguyên tắc này cũng giống như việc đòi hỏi về sự quan tâm, săn sóc trong tình yêu vậy. Nó nhắc nhở ta nên biết cân nhắc và trân trọng với những gì mình đang có. Sự quan tâm quá mức đôi khi sẽ không đem lại một kết quả như ý mà thậm chí còn làm hư hỏng một tình yêu. Nhưng ngược lại, nếu thiếu vắng đi sự săn sóc, hay vì quá vô tâm và hời hợt thì tình cảm cũng sẽ trở nên khô khan và nhạt nhẽo. Mất dần đi vị ngọt rồi sớm muộn cũng trở thành thứ nước loãng mà thôi.

“Đừng cố sử dụng lại bã café – vì nó chỉ còn là vị đắng và sẽ có mùi khét khi pha.”


Nên dứt khoát trong việc tình cảm. Đừng nên cố gắng vớt vát với những thứ đã không thuộc về mình. Việc đừng sử dụng lại bã café cũng như việc không nên tìm gặp lại người yêu cũ. Sẽ chẳng thể đi đến một điều gì khi mà ta đứng này mà vẫn trông núi nọ. Tập trung và trân trọng với những gì mình đang có. Điều đó mới có thể tạo nên một hương vị café thực sự cũng như là một điều cốt yếu để tạo dựng một hạnh phúc cho bản thân.

Lời kết : Để có được một ly café ngon - người pha đòi hỏi phải có một kiến thức rộng rãi. Để có một tình yêu thật sự đẹp, không thể không đòi hỏi những sự vun vén của cả hai. Yêu như thế nào, cư xử và cách quan tâm ra sao, bên ly café cuộc sống đã nói lên rất nhiều. Thôi thì hãy để một sáng đẹp trời, qua nhà đón người mà mình yêu mến. Nhẹ nhàng ăn sáng, rồi nhẹ nhàng thưởng thức một ly café thật đậm đà và tươi mới. Không mùi khét, không vị đắng và chẳng còn loãng nhạt… Từ từ uống, từ từ tìm thưởng thức và từ từ tìm hiểu một Triết lý café…



PS: Hãy tự pha cho mình và thưởng thức cốc Cafe nhé, để từ từ hiểu được Triết lý Cafe. Mọi cách pha chế, thưởng thức ... đó là theo cách của bạn.


(Sưu tầm).​
 

camnhung

Thanh viên kỳ cựu
Cafe đặc sản của miền đất Tây Nguyên đó, mời các bạn cùng thưởng thức và cảm nhận nha. Nhưng cũng lưu ý rằng bạn có thể đón những ngôi sao nhỏ li ti trên mặt và vài đêm trằn trọc, băn khoăn, giấc chẳng lành đó , hihi. :bitmiengcuoi:
 

khanh38

Thanh viên kỳ cựu
Tui thích uống cà fê ah, uống hoài mà ăn ngon ngủ tốt ah. Không biết cafê Sài Gòn có rẻ không nhỉ, Hà Nội ah cả tháng lương của tuikhông đủ để uống 15 ngày.
Từ từ uống, từ từ tìm thưởng thức và (từ từ cảm nhận) và từ từ tìm hiểu một Triết lý café…
 

vermouth

Thanh viên kỳ cựu
Tui thích uống cà fê ah, uống hoài mà ăn ngon ngủ tốt ah. Không biết cafê Sài Gòn có rẻ không nhỉ, Hà Nội ah cả tháng lương của tuikhông đủ để uống 15 ngày.
Từ từ uống, từ từ tìm thưởng thức và (từ từ cảm nhận) và từ từ tìm hiểu một Triết lý café…
Điều quan trọng là bạn uống cafe ở chỗ nào? Cafe thì có lẽ không khác nhau lắm, nhưng chỗ ngồi khác nhau thì giá cả cũng khác nhau bạn ah.

Vừa nhâm nhi cafe, vừa đọc bài viết này của bạn, bỗng ngộ ra được vài điều, thấy cafe tự dưng ngon hơn hẳn.... Tks^^
 

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
Cafe Sài Gòn thì nhiểu loại nhiều kiểu lắm. Muốn rẻ, đắt ? có hết bạn à. Quán Đạt thấy ngon là cafe Cắt Đằng (uống chung với anh Minh Béo), Điểm hẹn SG, Trung Nguyên.
 

Gemily

Thanh viên kỳ cựu
Cuốn sách mà Trantuya6 đã đọc là "Bên ly cafe cuộc sống nói gì?". Mình ko phải là dân nghiện cafe và cũng ko uống nhiều nh thật sự là rất thích. Cafe có vị đắng nh từ từ thưởng thức thì cảm nhận đc hương vị từ nó là điều ko khó. Cuộc sống cũng như vậy, bên cạnh những cay đắng bao giờ cũng có sự ngọt ngào cả có điều là ta có cảm nhận đc nó hay ko thui.
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
M Triết lý 'Cho - Nhận' Bài Học Cuộc Sống 13

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top