[KN GIAO TIẾP] Viết thiệp cảm ơn nghệ thuật bị lãng quên

By dacnhantam - 19/7/11 5,876 11

 1. Viết một tấm thiệp cảm ơn chân thành là một trong những kỹ năng chuyên nghiệp giúp ta tạo được ấn tượng lâu dài với người khác. Ai cũng thích được khen ngợi và một trong những nguyên tắc đối nhân xử thế nền tảng của Dale Carnegie là “Thành thật khen ngợi, cảm kích người khác”. Khi viết một tấm thiệp cảm ơn, hãy sử dụng một tấm thiệp nhỏ, sạch sẽ và rõ ràng. Tuy nhiên, tấm thiệp không quan trọng bằng tấm lòng; vì thế, nếu chỉ có giấy thì hãy cứ dùng nó để viết! Hãy sử dụng công thức gồm 6 bước bên dưới để thể hiện lời tri ân của mình trong thiệp một cách hiệu quả nhất.

  [​IMG]

  1. Lời chào: Kính gửi (anh/chị) …. Đây là điều quá rõ ràng, nhưng nhiều người thường bắt đầu lời chào bằng “chào ….”, “hi, …” hoặc thậm chí là bỏ luôn phần này.

  2. Thể hiện lời tri ân: “Rất cảm ơn anh/chị… về cuốn sách”. Điểm cốt lõi là phải đơn giản mà cụ thể. Bước này trong viết thiệp cảm ơn là để thể hiện hết tình cảm tận đáy lòng.

  3. Nói về quá trình sử dụng: “tôi đã đọc ngay quyển sách đó và nhận thấy có nhiều điều rất hay và bổ ích”. Mọi người đều muốn biết bạn có nhận thấy được giá trị từ hành động hay món quà đó của họ không. Việc chia sẻ cách bạn đang sử dụng món quà hay ý tưởng đó sẽ khiến tấm lòng của họ trở nên có ý nghĩa.

  4.Cảm ơn một một lần nữa: Hãy một lần nữa cảm ơn họ về món quà. Không có gì là quá mức khi nói cảm ơn một lần nữa.

  5. Lời chào kết thúc: Hãy kết lại bằng một lời kết thể hiện suy nghĩ cuối cùng của bạn: trân trọng, thân, chúc sức khỏe, … Sau đó, ký tên của bạn

  6. Gửi thiệp: Dù đồng nghiệp hay người quen của bạn không quen với hình thức viết kiểu này thì bạn hãy cứ là người tạo ra tiền lệ.

  Để thể hiện dấu ấn của mình, người chuyên nghiệp thật sự cần có kỹ năng viết thiệp/thư cảm ơn trong thời đại thư điện tử, hộp thư thoại và tin nhắn.

  Thể hiện tính chuyên nghiệp trong kinh doanh không khó; nó chỉ đòi hỏi sự nỗ lực và tập trung. Những khía cạnh đơn giản trong phép xã giao kinh doanh giúp rất nhiều trong việc xây dựng tính chuyên nghiệp của chúng ta, điều này góp phần xây dựng sự tự tin và thoải mái của chúng ta trong kinh doanh..

  Dale Carnegie Vietnam

  Câu hỏi dành cho độc giả: Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ viết tấm thiệp cám ơn đầu tiên dành cho ai và nhân dịp gì?
   
  26 people like this.
 2. Happy Life

  Happy Life KNS Team

  Giá trị của những tấm thiệp đã mất dần rồi hay sao ấy...
   
  11 people like this.
 3. trangdang

  trangdang [♣]Thành Viên

  sau khi đọc bài này, có lẽ phải gửi lời cảm ơn đến Đắc Nhân Tâm vì đã gợi lại trong chính chúng tôi một nghệ thuật giản đơn mà đầy chân thành, ý nghĩa
   
  10 people like this.
 4. oliver_grim

  oliver_grim KNS Team

  Có lẽ chúng ta nên quay lại với những tấm thiệp viết tay kia, như thế người nhận sẽ cảm thấy thật hạnh phúc với những gì trên đó hơn là những dòng tin nhắn hay những bức email ....:nghivan:
   
  12 people like this.
 5. thewind0407

  thewind0407 KNS Team

  từ nhỏ chúng ta đã được dạy về câu cám ơn hay xin lỗi, mẫu giáo, rồi cấp một, những em bé ấy thực hiền điều ấy rất tốt, nhưng càng lớp cái nét đẹp ấy càng phai mờ trong các em, một phần tại vì các em ấy ảnh hưởng từ bố mẹ, những người lớn, càng lớn lời xin lỗi hay cám ơn càng trở nên khách sáo câu nệ, hay quá khó nói hay sao, mà ít người có thể thể hiện khi làm sai hay dc giúp đỡ điều gì.Một câu nói đã thế, thì chuyện viết thiệp cám ơn càng trở nên là chuyện ko thể.
  Để viết thư cảm ơn trở thành một thói quen, thì chúng ta cần phải có thời gian, chúng ta cần phải vượt qua rào cản là sự khách sáo và chữ "dị", rất nhiều người trả lời là cảm thấy sao sao hay dị khi phải viết một thiệp cám ơn.
  Đừng sợ người khác cười khi viết thiệp cám ơn, vì đó là một nét đẹp trong văn hóa.
   
  12 people like this.
 6. thyngo

  thyngo New Member

  Quả thật vậy, những hành động rất ý nghĩa mà lại đơn giản này dường như đang bị lãng quên và thế hệ trẻ ngày nay lại càng ít nghĩ đến việc nói lời cảm ơn chân thành cho những điều thường nhật nhất. Chúng ta luôn nghĩ rằng việc này thật rườm rà và mất thời gian, nhưng thực sự hành động viết thư cảm ơn sẽ giúp cho đối tượng cảm thấy mình đã làm được một việc tốt và chính điều đó sẽ giúp họ có tinh thần hơn và luôn sẵn sàng giúp đỡ ta những lần tiếp theo.

  Khi đọc xong bài viết này, em muốn cảm ơn bố mẹ của mình nhất, những người đã giúp em thấy được rằng họ là những người đáng được ngợi khen và dành cho những lời cảm ơn chân thành nhất :)
   
  6 people like this.
 7. candyshop

  candyshop New Member

  cảm ơn bạn
   
 8. power of desert

  power of desert [♣]Thành Viên CLB

  Tuyệt thật! Tự dưng mình cũng muốn viết thiệp cảm ơn quá, dù chưa biết đối tượng là ai :)
   
 9. benny

  benny New Member

  Một bài viết hay và tác giả đã bị ban :cuoihaha:
   
 10. shizuka

  shizuka New Member

  Thời buổi này cái gì không làm sẵn thì cũng bằng internet cả. ý nghĩa của những bức thư tay cũng mất dần huống hồ chi những tấm thiệp cảm ơn. Bản thân em đôi lúc còn lười nữa là.
   
 11. success

  success New Member

  trong thời đại số hiện nay chính những hành động tưởng chừng đơn giản và nhỏ nhặt này lại dần khẳng định giá trị của chính nó. :)
   
 12. nguyendiep8679

  nguyendiep8679 New Member

  Cảm ơn bạn về bài viết, mình thấy giờ giờ những tấm thiệp đã bị lãng quên :(
   

Chia sẻ trang này