[KN NGHỀ NGHIỆP] Thủ thuật phỏng vấn: "Ếch" lại là khôn!

By _xU_kUt3_ - 17/8/11 2,030 0

 1. [​IMG]"Ngốc nghếch là tài sản quý giá nhất của một phóng viên" ,tiểu thuyết gia lừng danh Cornelius Ryan từng phát biểu. "Đừng có sợ hãi khi phải nói rằng 'Tôi không hiểu.' Bạn sẽ bất ngờ khi thấy mọi người sẵn lòng giúp đỡ bạn tới mức nào, khi họ thấy rằng bạn đã thành thực với họ."

  Trái lại, nếu cứ cố tỏ vẻ là mình biết thì phóng viên sẽ có thể phải trả giá. Thực tế, có không ít phóng viên lo ngại rằng nguồn tin sẽ nghĩ họ kém cỏi, thậm chí coi là loại đầu óc "bã đậu", nên chẳng dám hỏi han gì nhiều, tuy họ không hiểu hết những điều mà đối tượng nói. Nhưng còn gì tệ hơn khi quay trở về tòa báo mà tr
  ong đầu đầy những câu hỏi chưa có lời giải đáp?

  Khi người trả lời phỏng vấn nói quá nhanh hoặc giải thích quá rắc rối, hãy nói một cách rất từ tốn và lịch sự: "Tôi xin lỗi, nhưng thú thật là tôi không hiểu", hoặc "Tôi không hiểu rõ lắm, ông/bà có thể cho một ví dụ không?"

  Nếu người này tiếp tục trả lời một cách rối rắm thì hãy chuyển sang một chủ đề khác, và sau đó thử đặt lại câu hỏi kia, theo một hướng khác. Đừng làm cho người trả lời có cảm giác rằng họ đã rất cố gắng mà không thể nêu được vấn đề một cách rõ ràng.

  Trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn, nếu vẫn cần giải thích thêm về một điểm nào đó, hãy mạnh dạn tóm tắt ý của người nói và đề nghị họ sửa lại những gì mình hiểu chưa đúng./.
   
  5 people like this.

Chia sẻ trang này