Cô sinh viên "mê" thảo dược

Mr[K]id

Thành viên mới
11/9/08
929
2,736
93
#1
Đang học năm thứ tư khoa Sinh Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, Đinh Thị Thu Hiền đã sở hữu nhiều giải thưởng. Cô ấp ủ ý định nghiên cứu, tạo ra các chế phẩm từ thảo dược phòng và trị bệnh.

Điều thú vị là hầu hết giải thưởng Hiền “rinh” về đều từ những cuộc thi mang tính chính trị, tư tưởng (giải II Cuộc thi Sáng mãi tên Người, giải I Cuộc thi Sách - Người bạn đồng hành, giải II cuộc thi Sinh viên với dự thảo sửa đổi hiến pháp năm 1992…). Bằng giọng tự hào, Hiền kể: Gia đình nội ngoại đều có truyền thống cách mạng, ngày nhỏ Hiền đã được ông ngoại “truyền thụ” về tinh thần của Đảng qua những câu chuyện chiến tranh, chuyện đời xưa… Riết rồi Hiện đâm “nghiện” lúc nào không hay, đi sâu vào tìm hiểu mới thấy nhiều thứ “hấp dẫn”, nó hoàn toàn không khô khan và khó hiểu như suy nghĩ của nhiều bạn trẻ ngày nay.

Thu Hiền tham gia cuộc thi Sửa đổi Hiến pháp do trường tổ chức
Tự nhận mình là người hướng ngoại, cô thích tham gia các hoạt đoàn thể; phong trào tình nguyện… Hầu như các chương trình do Hội sinh viên trường hay tổ chức Đoàn triển khai, Hiền đều quan tâm, tham gia. “Đời sinh viên mà chỉ cặm cụi suốt trong thư viện thì buồn lắm”, Hiền cười nói. Ngày trước mình cũng nhút nhát, thụ động nhưng từ khi vào Đoàn rồi kết nạp Đảng, được rèn luyện trong môi trường tập thể, buộc bản thân phải thay đổi. Những cuộc thi Hiền tham gia đều mang lại ý nghĩa lớn lao, là cơ hội để khẳng định bản thân, thỏa sức tìm hiểu vấn đề mà mình luôn quan tâm.

Là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường nên cô khá bận rộn. Thấy con vất vả, lại sợ ảnh hưởng việc học, không ít lần cha mẹ khuyên cô bớt việc. Nhưng, dường như càng tham gia phong trào, cô càng hăng say, không biết mệt mỏi. Thu Hiền thường xuyên nằm trong danh sách đạt học bổng của khoa.

Thu Hiền thứ 2 (từ phải qua) với bằng khen Cán bộ Đoàn tiêu biểu
Bên cạnh sở thích tìm hiểu về chính trị, Hiền còn có niềm đam mê nghiên cứu thực vật, nhất là những cây thuốc Nam. Cô kể, cũng chính ông ngoại đã “truyền lửa” cho cô niềm đam mê này. Ông thường nghiên cứu, tìm hiểu về các loại cây chữa bệnh; gieo trồng chúng để trị một số bệnh “vặt” cho người trong gia đình. Hiền theo học ngành sinh lý thực vật một phần do ảnh hưởng từ ông ngoại. Càng học, cô càng tự tin với sự chọn lựa của mình, bởi đây là môn học thú vị, có nhiều cái hay vì tính ứng dụng trong đời sống cao.

Hiện nay, các loại thảo dược dần trở thành một nguồn dược liệu quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe con người. Các chất chiết xuất từ rất nhiều loại cây được sử dụng lâu dài trong quá trình điều trị một số loại bệnh mang lại hiệu quả cao, ít tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh nhân.

Thời điểm này, Thu Hiền đang tất bật chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới; song song với việc tìm hiểu, nhân giống một số loại cây thuốc Nam. Dù chưa hoàn thành “sản phẩm” nhưng công việc đạt được nhiều kết quả khả quan. Sau thời gian lựa chọn và tham khảo ý kiến của giảng viên hướng dẫn, cô quyết định chọn cây núc nác (Oroxylum indicum Vent) để tiến hành nhân giống. Đây là loại cây được dùng phổ biến làm Đông dược. Cây có đặc tính chống viêm, dị ứng, giúp lưu thông máu, tan đờm, kiết lị… Tất cả các bộ phận của cây núc nác (thân, rễ, lá, cành, hạt..,) đều được dùng làm thuốc; có thể sắc thành nước uống hoặc lấy hạt ngâm nước nóng dùng như trà…Tuy nhiên cây không mọc phổ biến (chỉ ở vùng cao và ẩm ướt), phát tán hạt nhờ gió nên cơ hội nảy mầm dưới đất rất thấp, từ đó tỉ lệ tái sinh tự nhiên không cao.

Thu Hiền thứ 3 (từ trái qua) nhận giải thưởng tại cuộc thi Hội sách
Quá trình nhân giống rất phức tạp,khó khăn; từ khâu chọn mẫu tế bào để cấy, khảo sát ảnh hưởng của các chất điều hòa sinh trưởng tạo mô sẹo đến việc nảy mầm của hạt trong điều kiện nuôi cấy in vitro (kỹ thuật nuôi cấy mô trong ống nghiệm)… Nhiều ngày qua, mỗi ngày cô đều có mặt ở phòng thí nghiệm để ghi chép các số liệu, theo dõi diễn biến của quá trình thực hiện. Hiền cho biết, sau nhiều lần thất bại, đến nay “dự án” đã gần như thành công, nhưng phải tiến hành thử nghiệm thêm vài lần nữa mới có thể đánh giá kết quả chính xác.

Thu Hiền có ý định định sẽ nghiên cứu bào chế loại cây này thành thuốc dạng viên, giúp bệnh nhân tiện lợi sử dụng. Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp đại học, Hiền dự tính tiếp tục thi cao học, để nâng cao chuyên môn cũng như có thể nghiên cứu sâu hơn về các loại thảo dược.
Việt Phương
Đây là bài viết trên báo Phụ Nữ Thành Phố về Thiên Sứ - Đinh Thị Thu Hiền, cựu chủ nhiệm CLB Kỹ Năng Sống. Chúc em luôn hạnh phúc và thành công với con đường đã chọn :)
 
Thích: 5 people

longteo

[♣]Thành Viên CLB
15/9/08
265
1,106
93
Trường Đời
#3
Nhìn em Hiền trưởng thành như vậy thấy tự hào về em lắm. Thành công thường chỉ đến với những người dám dấn thân, dám đứng mũi chịu sào. Chúc em vững tin với con đường mình đã chọn
 
Thích: 4 people

Bình luận bằng Facebook