[HỎI ĐÁP] Văn hóa nút "THANKS"

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
2/1/10
1,709
16,013
113
Bách Khoa University
www.kendydat.com
Họ và tên
Kendy Đạt
#1
VĂN HÓA NÚT "THANK" - SỰ CẢM ƠN CẦN THIẾT
- Diễn đàn kynangsong.org có nút "THANK" ở cuối bài mỗi bài viết - nút dành cho các bài viết có nội dung hay vì vậy các bạn nên sử dụng nút “THANK” để tỏ lòng cám ơn người viết thay vì viết bài trả lời. Mà hầu như các bài trả lời như vậy đều là những bài viết tạm bợ, kém chất lượng (kiểu như “bóc tem nè”, "cảm ơn nhé", "hay lắm", "tớ rất cần", "cái này hay đây","được nè", "uh" v.v.).

- Với việc bấm nút “THANK” thì các bạn đã thể hiện mình là một người có văn hóa, lịch sự trong giao tiếp, mặt khác việc làm này còn tạo niềm vui cho người đã post bài và khích lệ tinh thần người post lần sau sẽ post hay hơn nữa.

- Trong cuộc sống nói về văn hóa THANK thì hình như báo chí nói cũng đã nhiều. Nhưng ở đây tôi muốn nói đến đó là văn hóa thank các bài post (ở hầu hết các diễn đàn)!

- Người Việt chúng ta hình như ngại nói cảm ơn nên cái nút “THANK” hình như chưa được sử dụng nhiều lắm.

- Các bạn ngại ấn vào nút “THANK” chăng?

- Các bạn ngại phải chờ việc nút hiện ra chăng?

Các bạn à, đây cũng là một cách hay để động viên thành viên post bài, số lần được cảm ơn thể hiện chất lượng của bài viết của bạn có ích cho nhiều người hay không.

Thế nên, nếu bạn đọc bài viết của ai đó mà bạn cảm thấy có ích và hay thì bạn hãy bấm nút THANK nằm dưới mỗi bài viết thay vì lời cảm ơn. Các bạn có đồng ý với mình không nào?

Hành động lịch sự ấy thể hiện thiện ý của bạn với người viết, biết trân trọng đối với người viết bài, ngoài ra nó còn giúp cho diễn đàn chúng ta gọn gàng hơn, ít những bài vô ích, tạm bợ và thậm chí là spam hơn.

Hãy sử dụng nút “THANK” có ý nghĩa!


Ngoài ra “THANK” còn có một ý nghĩa khác là khi bạn ấn “THANK” thì người viết biết được sự hiện diện của bạn và thầm cảm ơn bạn vì bạn đã đọc qua bài viết của họ. Đôi khi bài viết chỉ là một thông điệp gửi đến những ai đó và chỉ mong họ vào xem.


Cám ơn các bạn đã đọc bài này và hãy thực hiện đúng theo tinh thần của nút THANK. Các bạn nhớ nhé! 
Thích: 107 people

Sóng

Thanh viên kỳ cựu
Thành viên BQT
15/9/08
1,274
13,510
113
Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM
kynangsong.org
#2
- Với việc bấm nút “THANKS” thì các bạn đã thể hiện mình là một người có văn hóa, lịch sự trong giao tiếp, mặt khác việc làm này còn tạo niềm vui cho người đã post bài và khích lệ tinh thần người post lần sau sẽ post hay hơn nữa.
Chuyện về cái nút THANKS quả cũng nhiều điều đáng để suy ngẫm.
Trước khi vào diễn đàn, Sóng không biết nhiều về cái nút này. Nhưng đã biết khó chịu trước những câu comment ngắn ngủn:

Póc tem!
Bóc tem nà.
Cho xin cái tem nhá!
Good!
Hay quá!

Chẳng biết tem là cái gì, nhưng việc "bóc tem" dường như chẳng phải là một sự cảm ơn, chỉ đơn thuần là một sự khẳng định rằng: "Tôi là người đọc bài này đầu tiên". và mặc kệ nội dung của nó nói về cái gì, chỉ cần tôi là người đầu tiên là được.

Còn những lời nhận xét chỉ bằng một hai từ, khiến người ta có cảm giác một lời khen nhưng thực ra là rất chung chung, đại khái. Giá như người ta có thể giải thích sự hay/dở đó là gì, ở chỗ nào, vì lý do gì thì có lẽ người post bài cảm thấy vui hơn là nhận được vài chục câu comment như vậy.

Em bảo:
"Người Việt Nam ngại nói cảm ơn." Có lẽ thế, nếu không muốn nói là người Việt Nam ngại nói. Không cảm ơn, cũng không nhận xét, không nói năng gì, không tỏ bất kỳ thái độ gì, ngoại trừ sự bàng quan trước những thông điệp mà người post muốn gửi trao.

Bởi vậy, mình thấm thía một câu rằng: "Im lặng có khi là vàng, nhưng có khi chẳng đáng giá một xu".

Ngoài ra “THANKS” còn có một ý nghĩa khác là khi bạn ấn “THANKS” thì người viết biết được sự hiện diện của bạn và thầm cảm ơn bạn vì bạn đã đọc qua bài viết của họ. Đôi khi bài viết chỉ là một thông điệp gửi đến những ai đó và chỉ mong họ vào xem.
Nếu nghĩ một chút đến người khác, đặt mình vào vị trí của một người post, hẳn bạn sẽ rất hiểu những điều này.

@Kendy: Thanks em một cái, nhưng vẫn muốn nói lời cảm ơn em.
:data:
 
Thích: 56 people

txtzeus

Thanh viên kỳ cựu
23/3/10
96
965
83
40
Hà Nội
www.l2bro.com
#3
Lần đầu tiên mình post bài có một người thanks, lúc đó vui lắm.
Tò mò xem người đó là ai thì hóa ra bài nào người cũng có người đó thanks hết, kể cả những bài spam không có ý nghĩa gì.

Thất vọng ghê gớm.

Lời cảm ơn cũng như nụ cười vậy, không phải nó có ý nghĩa đẹp ở mọi nơi, mọi lúc.
Nếu không sử dụng đúng lúc, đúng chỗ lại là sự xúc phạm đến người nhận đấy.
 
Thích: 34 people

Tôi

Thành viên năng động
18/6/10
35
153
33
21
#4
Vấn đề nút "CẢM ƠN" vẫn là vấn đề muôn thuở cho cộng động mạng nhỉ.
Nhớ lần đầu tiên tham gia một diễn đàn, ngưỡng mộ các bạn đứng trong top "ĐƯỢC CẢM ƠN" lắm. Khi được một ai đó "CẢM ƠN", bỗng vui vui, cảm thấy mình có ích dù chỉ là một chút.
Về các bài trả lời cụt ngủn như xì pam, có lẽ một số bạn xì pam thiệt, nhưng ở đâu đó vẫn có những cá nhân cảm thấy khó khăn khi bày tỏ cảm xúc của mình nên thường có những câu cụt ngủn ( mình đã từng như vậy :) ). Mặc dù khó khăn thiệt, nhưng nhờ kiên trì viết viết và viết, dần dần mình viết được dài dài hơn chút, hi, đừng nản chí bạn nhé, cố lên.
 
Thích: 25 people

lotus_cloundy

Thành viên năng động
19/8/10
15
109
28
#6
Ấn nút Thanks, thật ra đó không chỉ là văn hóa đối với cộng đồng mạng, mà đó còn là tâm huyết của bạn dành cho một diễn đàn. Chỉ với một cái click chuột, chưa đến 2s, nhưng bạn đã động viên những người viết bài rất nhiều.
Cảm giác, hàng ngày vào diễn đàn, viết bài, và nhận được những nút Thanks của mọi người, đó là điều khiến mình vui nhất khi tham gia 1 diễn đàn trên mạng. Có đôi khi, vì bận rộn, lâu lắm mới vào lại diễn đàn cũ, tự nhiên phát hiện có ngừoi vừa thanks mình, điều này khiến mình hứng thú và mong muốn quay lại với diễn đàn.
Vì vậy, ủng hộ những nút thanks!
^^
 
Thích: 29 people

[ tf ]

[♣]Thành Viên CLB
31/3/10
327
2,326
93
HCM
#8
Nút Thank của diễn đàn có nhiều ý nghĩa. Riêng tôi thì khi đọc 1 chủ đề của ai gửi, hay đơn giản chỉ là những dòng comment ngắn ngủi từ các thành viên KNSO thì tôi cũng sẽ Thank cho các bạn 1 cái. Lý do đơn giản: đã có công viết bài thì nên nhận được 1 cái click cảm ơn.
 
Thích: 21 people

tiktik

Thanh viên kỳ cựu
15/10/10
52
340
53
29
#9
"cảm ơn" hai tiếng gọi đó luôn thiêng liêng đối với tôi
trước đây tôi là một người vô tâm và thường chẳng để ý ji tới những cử chỉ nhỏ, tôi hiên ngang sống mà không biết biết bao lần tôi đã làm tổn thương những ngừoi yêu quý chỉ vì hành động của mjnh!
Một ngày đẹp trời, sau buổi học ở giảng đường, tui nán lại vì có chút bài tập giải quyết chưa xong , đang loay hoay với công việc thì bỗng cô lao công tới nhwof tôi lấy giùm cô mấy bịch rác sót lại dưới ngăn bàn, tôi vội vàng lấy ra cho cô, đơn giản chỉ là một phản xạ..
- cảm ơn cháu!
lúc đó tôi sững ngừoi...thực sự cử chỉ của cô lao công khiến tôi giật mjnh nghĩ xem mjnh đã biết nói lời cảm ơn hay chưa, một cử chỉ nhỏ nhwung đã khiến tôi phải suy nghĩ.
THANKS! đó là một cử chỉ đẹp mà tôi nghĩ ai cũng phải trau dồi
 
Thích: 15 people

benny

Thanh viên kỳ cựu
21/11/10
1,241
10,458
113
Phổ Thông Năng Khiếu
#10
Dù bài viết có hay hay dở cũng nên "THANK" cho họ,cung giống như trong cuộc sống,dù ai khen tặng hay chê bai,mắng nhiếc mình thì cũng nên cảm ơn họ,vì suy cho cùng nhờ họ ta mới trở nên hoàn thiện và tốt đẹp hơn.
 
Thích: 11 people

benny

Thanh viên kỳ cựu
21/11/10
1,241
10,458
113
Phổ Thông Năng Khiếu
#11
Dạo gần đây em thấy các bài viết của diễn đàn tăng lên đáng kể, về thể loại, nội dung cũng như số lượng.Chỉ tiếc là số thành viên mới cũng tăng và dường như mọi người chưa đọc bài này của anh Kendy Đạt.Vậy nên có nhiều bài tác giả cố gắng đầu tư cật lực để viết vậy mà không có lấy một lần được thank.Và cũng do đó mà nhiều bài bị xóa hoặc bị bỏ rơi vô cùng oan uổng (Do không thỏa chỉ tiêu số lần thank).
Vậy nên em xin mọi người hãy vì diễn đàn mà làm hai việc:
- Khi đọc qua mộ bài, dù cảm nhận thế nào cũng xin hãy bấm nút thank, vì đó là công sức cũng như nhiệt tâm của người viết.
- Nếu thấy bài hay thì hãy comment để đưa bài viết lên trên top cho mọi người cùng biết đến và cùng thảo luận về bài viết đó.Gần đây, benny thấy có nhiều bài viết rất hay nhưng vừa mới post lên đã bị dìm ngay xuống bởi nhưng bài sưu tầm được post rất "khí thế" từ những thành viên khác.Thật là một điều đáng tiếc vô cùng.
Hi vọng mọi người hiểu và ủng hộ ý kiến của benny.
 
Thích: 8 people

Bình luận bằng Facebook