[KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Các phương pháp đưa ra quyết định

fogpinguin

[♣]Thành Viên CLB
24/10/09
141
2,042
93
ĐH Kiến Trúc
Họ và tên
Nguyễn Ngô Anh Ngữ
#1
Chúng ta cùng xem qua một số phương pháp để có thể đưa ra các quyết định khi đứng trước một vấn đề. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Vì vậy, chúng ta nên tận dụng khả năng của một số phương pháp sau đây một cách linh hoạt trong các nhiều tình huống cũng như giai đoạn của công việc.

1. Phương pháp độc đoán
Bạn tự quyết định hoàn toàn và sau đó công bố cho thành viên.
Khi quyết định này không được ưa thích, bạn có thể cố gắng thuyết phục thành viên về quyết định này, mà không đề nghị đối thoại hoặc thử thách.
- Ưu điểm
+ Tiết kiệm thời gian.
+ Thuận lợi đối với quyết định theo chuẩn.
+ Lãnh đạo có kinh nghiệm
- Nhược điểm
+ Nhân viên ít quyết tâm.
+ Nhân viên dễ bất mãn.
+ Công việc liên quan đến 1 người.

2. Phương pháp phát biểu cuối cùng
Trong phương pháp phát biểu cuối cùng bạn cho phép thành viên thảo luận và đề nghị giải pháp cho vấn đề.
Bạn có thể lưu ý hoặc không lưu ý đến những đề nghị này khi ra quyết định, cho phép tình huống được thảo luận theo cách thật cởi mở nhưng bạn tự ra quyết định
ở cuối cuộc thảo luận.
- Ưu điểm
+ Sử dụng một số nguồn lực của nhóm.
+ Cho phép một số sáng kiến
- Nhược điểm
+ Nhân viên ít quyết tâm

3. Phương pháp tinh hoa
Phương pháp tinh hoa có sự tham gia của bạn và ít nhất một người khác vào việc ra quyết định mà không cần tham khảo ý kiến của những người khác.
Bạn tranh luận và đưa ra giải pháp, đưa ra quyết định và trình bày quyết định cho số người còn lại.
Bạn thậm chí có thể thảo luận về cơ sở của quyết định của bạn trước các thành viên.
- Ưu điểm
+ Tiết kiệm thời gian.
+ Thảo luận cởi mở.
+ Phát triển nhiều ý tưởng.
- Nhược điểm
+ Thành viên ít quyết tâm.
+ Xung đột vẫn duy trì
+ Ít có sự tương tác.
4. Phương pháp cố vấn
Phương pháp cố vấn đặt bạn vào vị trí của người cố vấn. Bạn có thể đưa ra một quyết định ban đầu thăm dò và trình bày quyết định này cho nhóm để thảo luận và thu thập dữ liệu. Bạn xem xét cẩn thận và cởi mở ý kiến của nhóm trước khi ra quyết định.

Thường bạn sẽ đi tới quyết định đầu tiên và trình bày quyết định này trước nhóm để thảo luận. Bạn phải có đầu óc cởi mở và cho phép chí trich bạn thay đổi do những lý lẽ mà các thành viên đưa ra.

Bạn cũng cho phép người khác cải tiến một cách chi tiết quyết định ban đầu của bạn hoặc, ngược lại, đưa ra đề nghị và ủng hộ cho các quan điểm khác. Quyết định cuối cùng là do bạn đưa ra, có xem xét cẩn thận và một cách cởi mở các quan điểm khác.
- Ưu điểm
+ Sử dụng nguồn lực cả nhóm.
+ Thảo luận cởi mở.
+ Phát triển nhiều ý tưởng
- Nhược điểm
+ Ai là chuyên gia ?
+ Lãnh đạo phải cởi mở.
5. Phương pháp luật đa số
Phương pháp luật đa số có sự tham gia của mọi thành viên của nhóm trong quá trình ra quyết định bằng cách cho phép mỗi thành viên có một lá phiếu bình đẳng.
Nhóm biểu quyết về việc chọn quyết định nào.
Quyết định nhận được từ đại đa số phiếu sẽ thắng và trở thành quyết định cuối cùng.
- Ưu điểm
+ Tiết kiệm thời gian.
+ Cho phép kết thúc các cuộc thảo luận.
- Nhược điểm
+ Thiểu số cô lập.
+ Quyết tâm trong toàn nhóm không cao.

6. Phương pháp nhất trí
Phương pháp nhất trí có sự tham gia của toàn thể thành viên vào việc ra quyết định. Một quyết định không thể đạt được cho tới khi toàn bộ nhân viên đồng ý về một quyết định nào đó.

[BUBBLE]Phương pháp này có thể đưa ra một quyết định có chất lượng cao do đầu vào lớn mạnh và phong phú, nhưng có thể tốn nhiều thời gian. Nhất trí là một phương pháp quyết định để sử dụng hết nguồn lực sẵn có của nhân viên và để giải quyết một cách sáng tạo những xung đột và các vấn đề chủ yếu. [/BUBBLE]

Nhất trí rất khó đạt được vì mọi thành viên của nhóm phải đồng ý trên quyết định cuối cùng. Sự nhất trí hoàn toàn không phải là mục tiêu bởi vì rất hiếm khi đạt được, nhưng mỗi thành viên của nhóm nên sẵn sàng chấp nhận ý kiến của nhóm trên cơ sở tính hợp lý và tính khả thi. Khi mọi thành viên của nhóm đều chấp nhận thì bạn đã đạt tới sự nhất trí, và sự đánh giá này có thể được xem như là quyết định của nhóm. Thực vậy, điều này có nghĩa là một người đơn độc nếu cần thiết có thể cản trở nhóm vì không chắc rằng mọi chi tiết đều được mọi người hoàn toàn chấp nhận. Việc biểu quyết là không được phép.

Trong việc ra quyết định dựa vào sự nhất trí đích thân bạn phải tin chắc quyết định là quyết định đúng đắn và đồng ý đi theo quyết định này.

- Ưu điểm
+ Kích thích sáng tạo.
+ Nhân viên quyết tâm.
+ Sử dụng mọi khả năng.
- Nhược điểm
+ Tốn nhiều thời gian.
+ Các thành viên phải có kỹ năng, làm việc theo ê kíp cao.
 
Thích: 12 people

Thiên Sứ

[♣]Thành Viên CLB
18/9/08
414
3,489
93
27
Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM
yeuthuongnhobe.wordpress.com
Họ và tên
Đinh Thị Thu Hiền
#2
Theo em thấy đây chủ yếu là các phương pháp đưa ra quyết định dành cho một nhóm hay một tập thể. Vậy phương pháp đưa ra quyết định với cá nhân mỗi người thì như thế nào anh nhỉ? Thường thì em thấy cá nhân chúng ta cũng có những vấn đề của riêng mình và khó đưa ra quyết định. Những lúc đó thì chúng ta nên làm cách nào để có những quyết định tốt nhất?
 
Thích: 5 people

bachduong

Thanh viên kỳ cựu
24/9/10
118
1,203
93
31
Mipt
#3
Theo mình thì bạn nên đọc quyển sách "Yes or no" chỗ đó cũng có chỉ dẫn về cách ra quyết định,hoặc có thể tham khảo phân tích SWOT
Chúc bạn thành công
 

ngaanh

Thành viên mới
6/5/13
21
2
3
31
Đại học mở
#4
Mình thường ứng dụng phương pháp cố vấn, đó là nhờ đến 1 ai đó để tham khảo nhưng không phải là quyết định cuối cùng, chỉ là để tham khảo thôi.
 

Bình luận bằng Facebook