[KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Nhịn = Nhục ?

elsonhoang

[♣]Thành Viên CLB
16/2/11
250
1,378
93
HCE
#1
Nhịn, từ mà người ta có cách hiểu với ý nghĩa tầm thường hay đi kèm với từ ... nhục! Nhịn là một khả năng kiên nhẫn, chịu đựng những hoàn cảnh không mong muốn xuất hiện trong những hoàn cảnh sống khác nhau của mỗi người. Có những tình huống không phải lúc nào ta cũng "dương oai múa võ" được. Là việc mà bản thân chúng ta bắt buộc chống lại những bản năng tự nhiên của bản thân, hay nói đúng hơn là không cho phép ai làm tổn hại đến cái tôi của mình. Cái tôi độc tôn, cái tôi duy ý chí, cái tôi theo bản ngã của bản thân, Cái tôi bản thân luôn cho phép mình "hãnh diện ảo" rằng mình luôn là người đúng nhất!


Không ai muốn cho phép những gì là ý kiến của mình sai lầm, và cần được chỉnh sữa! Không ai muốn cho mình là kẻ xếp thứ hai sau người khác khi mà ai cũng nghĩ rằng ý kiến của mình với biết bao công sức "thần công bí luyện"
của mình là tuyệt đối và toàn diện. Rằng ta là chân lí, tựa như mặt trời thì phải luôn mọc ở đằng đông và lặn ở đằng tây vậy.


Nhịn - nhiều khi lại được hiểu là mình là kẻ đã thất bại. Rằng ta là kẻ đã thua cuộc, rằng ta phải chấp nhận một sự thật gây "tổn thương" đến lòng tự trọng của mình.
Nhưng, xét cả về khía cãnh tâm lí và triệt học, tự trong không luôn đi trái với nhịn. Cũng như trong cuộc sống, có thể bạn nhận ra rằng có lúc mình cũng sai, nhưng cái sai của bạn nhiều khi chỉ cho phép bạn chấp nhận mà thôi. Nếu như có một sự pháp hiện nào đó từ người khác thì điều đó lại lầm tưởng với việc "hạ nhục" bản thân mình!


"Một điều nhịn chín điều lành" đừng đem "trứng chọi với đá" chờ đợi thời cơ cũng là một cách khôn ngoan mà trong nhiều hoàn cảnh chúng ta phải bắt buộc lựa chọn mới có thể đạt được mục đích quan trọng hàng đầu của mình. Chắc hẳn chúng ta đã một hoặc vài lần nghe đến câu chuyện "nằm gai nếm mật" của Câu Tiễn, đó là một cách nhìn thực nhất, một bức tranh sinh động nhất, một hình ảnh sáng rõ nhất cho một tinh thần biết kiên nhẫn chờ đợi thời cơ. Biết bỏ qua bản thân, cái tôi trước mắt nhằm đạt được mục đích sau cùng mà mình muốn đạt được.


Nhịn không là ... nhục! Nhưng ngược lại, nhịn lai là một hành động không những thể hiện sự khôn ngoan trong cách ứng xử với đời, Nhưng hơn hết, đó còn là một nghệ thuật đối nhân cho những người biết nuôi mục tiêu, nuôi hy vọng, hướng tới mục đích sau cùng mà mình muốn đạt được. Bỏ qua những va chạm tạm thời, bỏ qua bản ngã cái tôi ích kỉ, những tầm nhìn hạn chế, thiển cận trước mắtBạn nghĩ sao khi nghe cụm từ NHỊN - NHỤC ?
 
Thích: 19 people

nguyenminh

Thành viên năng động
16/12/11
49
112
33
#3
Một sự nhịn là 9 sự lành nhưng đôi khi có những điều mình không thể nhịn được :)
 

nhungmtv

Thanh viên kỳ cựu
24/4/10
228
1,536
93
29
yume.vn
#6
Nhẫn nhịn nhiều quá có khi nào biến ta thành quả boom nổ chậm không? Hay nó tạo thành tính cam chịu ?
 
Thích: 2 people

DMQVTD

Thành viên mới
14/11/11
9
20
3
26
#8
Nhịn không phải là nhục mà để hạ gục đối thủ :phanno::phanno::phanno:
 
Thích: 4 people
#10
Cảm ơn Anh ElsonHoang đã đưa vấn đề này ra để mọi người cùng thảo luận. Em có chút ý kiến cá nhân muốn bổ sung thêm cho bài viết về Nguyên nhân mà chúng ta lại nhịn ?
+ Vì khi nói ra nó sẽ tổn hại đến một trong các quyền lợi mà chúng ta đang được hưởng hay sắp được hưởng mà nếu không nhịn thì có thể chúng ta sẽ mất nó. Lấy ví dụ khi công ty có được một hợp đồng lợi nhuận cao mà đối tác lại ra một điều kiện nào đó mà công ty bất hợp lý mà công ty đó phải làm, nếu là công ty lớn thì có thể bỏ qua hợp đồng đó nhưng nếu là công ty đang bên bờ vực phá sản thì sao?
+ Chúng ta không muốn làm mích lòng người khác hay sợ làm rạn nứt một mối quan hệ.
+ Nhịn vì chuyện đó thực sự không đáng quan tâm.
..... Theo kinh nghiệm của em thì có ba nguyên nhân trên, mọi người bổ sung thêm nhé!
 
Thích: 2 people

ohchick

Thanh viên kỳ cựu
14/5/10
265
1,551
93
ĐH Bách Khoa
#11
Hơi tiếc khi bạn dùng chữ NHẪN bằng tiếng Việt để cho bài viết của mình.
Mình xin trích 1 đoạn giới thiệu về chữ nhẫn:


Trong chữ Hán: chữ Nhẫn được hình thành từ
心 (tâm) + 刃(nhận) = 忍
(Nhận) 刃 nghĩa là sự nguy hiểm, mũi nhọn, chém giết.

Nhẫn có nghĩa là nhịn. Như làm việc khó khăn cũng cố làm cho được gọi là kiên nhẫn 堅忍.Nhẫn là lòng khoan dung độ lượng.
Tại sao chữ nhận 刃 (nhận) nằm trong chữ Tâm 心 gọi là nhẫn. Tức là người tạo chữ muốn nói. Trong cuộc sống hằng ngày tâm mình thường hay tiếp xúc nhiều thứ nguy hại như tham, sân, si, ngã mạn, ganh ty…Chúng ta luôn thức tỉnh những thứ làm nguy hại đến tâm tu hành. Do vậy chúng ta nhẫn nhịn. Sau này người viết chữ thường hay viết chữ Nhẫn như sau:
心 tâm + đao 刀 + bộ chủ丶thành chữ Nhẫn
đao 刀 nghĩa con dao, là chỉ cho sự nguy hiểm. Nó được ví như tâm sân phiền não có tính chất nguy hiểm đến tâm tu hành. Nó tìm ẩn bên trong cái Tâm.
Người tu chữ Nhẫn cần có 丶(chủ) tức là làm chủ cái nguy hiểm, làm chủ cơn sân giận. Khi viết chữ Nhẫn bộ chủ丶này nằm trên bộ đao 刀. Ý nghĩa này rất hay muốn Nhẫn thì chú ta phải làm chủ cái nguy hiểm (bộ chủ nằm trên bộ đao)
Muốn có được bộ chủ 丶này đòi hỏi chúng ta phải tu tập. Thấy được bản chất của cơn sân giận là nguy hiểm luôn tiềm ẩn bên trong tâm (căn bản phiền não). Nó làm cho tâm con người nổi sân một cách điên rồ. Nên khi gặp hoàn cảnh chướng ngại chúng ta biết “Nhẫn” một chút. Nếu không một khi tâm sân nổi lên thì tình cảm gia đình sứt mẻ, tình bạn bè xa nhau. Chúng ta luôn thấy rằng tâm sân chính là kẻ thù độc hại lớn nhất của tâm. Một khi tâm sân nổi lên đốt hết cả rừng công đức, chỉ cần một ngọn lửa nhỏ có thể đốt cháy cả khu rừng, “nhất niệm sân tâm khởi, bát vạn chướng môn khai”. Vậy làm cách nào để thắng được tâm sân, và thực hành “Tâm nhẫn”. Chúng ta chỉ cần đi tìm丶(chủ) để bỏ con đao trong tâm
Muốn có được (bộ chủ)丶này. Chúng ta phải tu tập từ bi quán, thiền định để tâm mình hằng ngày bình thản an lạc. Khi tâm bình thì thế giới bình “tướng tự tâm sinh”. Khi chúng ta thực tập thiền định, tâm vắng lặng thì “trí tuệ” phát sinh (nhân định tức huệ). Khi có trí tuệ rồi chúng ta sẽ làm chủ được con đao刀 (phiền não).

Đại ý nó muốn nói rằng : Để Đao trên Tâm mà vẫn bình tĩnh đó gọi là Nhẫn. Nghĩa là nguy hiểm cực độ mà vẫn bình tĩnh được.

Bài này mình đọc lâu rồi , rất vui khi được chia sẻ cho các bạn !!!
 
Thích: 4 people

Bình luận bằng Facebook