[KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Tư duy phán đoán trong công việc

anhtuan0423

Thành viên năng động
1/11/09
50
237
33
33
#1
Trong công việc khả năng tư duy và phán đoán tình huống là yếu tố quan trọng để giúp chúng ta thành công hơn và làm việc hiệu quả hơn. Đối với bất kỳ công việc hay đối tác nào, khả năng tư duy phán đoán của mỗi người nó ảnh hưởng sâu sắc đến đối tác của chúng ta. Vậy làm thế nào để trau dồi khả năng tư duy phán đoán một cách hiệu quả nhất.
 
Thích: 4 people
#2
Theo ý mình trau dồi khả năng tư duy và phán đoán tức là sự nhạy bén trong xử lí các tình huống từ đơn giãn đến phức tạp một cách thật hiệu quả vừa nhanh vừa chính xác. Mình có một số ý kiến khái quát về cách trau dồi khả năng rư duy phán đoán, nhưng cũng chỉ mang tính chủ quan có gì sai sót các bạn sửa dùm ha:

  • Trước tiên là cách tư duy đúng: Tức là không tư duy một cách cứng nhắc, không suy nghĩ sự việc theo một chiều hường mà phải tùy vào sự thay đổi của quy luật vận động của sự việc mà mình tư duy. Để rèn luyện tư duy đúng cần dựa quy luật phát triển của sự việc " Quy luật có thể thay đổi theo thời gian vì thế luôn luôn cập nhật các thông tin mới nhất để tránh lỗi thời trong tư duy" Khi tư duy đúng thì phán đoán đúng.
  • Sau đó là tư duy nhanh: Khi đã biết quy luật phát triển của sự việc sự vật thì phán đoán sẽ chính xác. Tuy nhiên làm sao để đưa ra phán đoán một cách nhanh chóng? Cái này rất dễ nếu bạn thực sự nhạy bén với thế giới xung quanh, và quan trọng nhất là kiến thức nền tảng của sự việc mà bạn đang theo dõi quy luật phát triển, Theo dõi lịch sử vận động của nó để rút ra các bài học xương máu, do đó khi gặp tình huống tương tự bạn sẽ giải quyết rất nhanh.
Nắm được quy luật vận động của một sự việc + chút nhạy bén và kiến thức nền tảng là bạn đã nắm trong tay quyền điều khiển nó!
 
Thích: 3 people

united

Thành viên
2/12/11
15
85
13
#3
theo mình nghĩ cái này không phải sách vở chỉ là làm được, không phải ai chỉ cũng làm được mà bạn phải rút kinh nghiệm từ bản thân rồi tạo ra bài học cho riêng mình...như thế mới nhậy bén được....!
 
Thích: 3 people

larosepurk

Thành viên mới
17/2/12
10
16
3
29
cau giay -HN
#4
354. Sự thích thú đến từ óc phán đoán nhiều hơn là đến từ lý tính.

Người nào cũng oán trách trí nhớ của mình nhưng chẳng ai oán trách óc phán đoán của mình cả. Đại đa số mọi người khi đánh giá người khác thường hay dựa vào cách ăn mặc và số phận của họ. Tất cả người hay vật đều có điểm quan sát của mình, có cái cần phải nhìn từ thấp lên cao mới có thể đánh giá được, có cái lại cần nhìn từ xa mới đánh giá được đúng nhất.
Kẻ thù đánh giá ta thường chính xác hơn ta tự đánh giá bản thân mình.


---------- Post added at 12:30 AM ---------- Previous post was at 12:19 AM ----------

401. Trấn tĩnh.
Sự trấn tĩnh đến từ tính quả quyết trong tinh thần của con người. Do đến từ tính quả quyết nên nó tạo ra một sự sáng suốt rất linh hoạt, nó giúp con người ta không cảm thấy lo sợ khi đứng trước những nguy hiểm và bất hạnh. Có rất nhiều người trước khi làm việc gì đều suy nghĩ rất kỹ lưỡng nhưng đến cuối cùng vẫn có vấn đề; ngược lại có những người không cần suy nghĩ quá nhiều nhưng vẫn đạt được mục đích mà mình mong muốn. Chúng ta vốn có những tố chất không tầm thường khác nhau, những tố chất này sẽ phát huy hiệu quả khi đối mặt với những thời khắc khẩn cấp. Nó giống như một con quái vật, nếu tức thì hành động thì sẽ thành công, còn nếu cho nó một thời gian suy nghĩ thì nó sẽ thất bại. Làm việc thần tốc thì thắng lợi càng vẻ vang bởi vì nó biểu thị một tài năng kiệt xuất, một óc phán đoán sắc bén và sự cẩn thận tuyệt vời trong khi hành động.


---------- Post added at 12:44 AM ---------- Previous post was at 12:30 AM ----------

412. Quan sát thấu đáo, phán đoán chuẩn xác.
Một người nếu vừa có óc phán đoán vừa có tài quan sát thì có thể điều khiển được sự việc chứ không bị sự việc điều khiển. Chỉ cần nhìn thấy một người nào đó là anh ta đã có thể hiểu và phán đoán đúng tính tình bên trong của con người đó rồi. Chỉ cần nhìn vài lần là anh ta đã có thể nhận rõ góc sâu thẳm nhất trong con người ta.

---------- Post added at 12:55 AM ---------- Previous post was at 12:44 AM ----------

Bên cạnh những khía cạnh trên thì cũng phải nói đến Sự phán đoán hoàn hảo đến từ trí thông minh bẩm sinh.
Có những người thông minh bẩm sinh. Họ vừa bước vào đời đã có ưu thế có được một óc phán đoán rất tốt. Đây là một trí tuệ trời phú.Cùng với sự lớn lên về tuổi tác và kinh nghiệm, sự chín muồi của lí trí vì thế họ đã xây dựng được một khả năng phán đoán hoàn hảo. Khi gặp thời khắc quan trọng, họ thường nảy sinh trong đầu những ý nghĩ rất lạ, rất độc đáo, đặc biệt là đối với những chuyện quốc gia đại sự càng tỏ rõ điều ấy, bởi vì những chuyện lớn của quốc gia liên quan tới hàng triệu con người nên nhất thiết không thể xảy ra sai sót gì. Những người đó xứng đáng đứng ở vị trí chèo lái con thuyền quốc gia.


---------- Post added at 01:01 AM ---------- Previous post was at 12:55 AM ----------

37. Ngoài ra cũng cần phải nhận thức bản thân.
Phải biết ý thức về mình, về thân phận và năng lực của mình, ý thức sự phán đoán và tính hướng của bản thân. Bạn không thể điều khiển được mình nếu bạn không ý thức được bản thân. Cần hiểu rõ trí lực và năng lực và năng lực làm việc của chính mình cũng cần thử nghiệm lòng dũng cảm của bản thân nữa để có thể tạo cho mình một cơ sở vững chắc khiến cho đầu óc luôn luôn tỉnh táo đối với mọi chuyện.

---------- Post added at 01:02 AM ---------- Previous post was at 01:01 AM ----------

37. Ngoài ra cũng cần phải nhận thức bản thân.
Phải biết ý thức về mình, về thân phận và năng lực của mình, ý thức sự phán đoán và tính hướng của bản thân. Bạn không thể điều khiển được mình nếu bạn không ý thức được bản thân. Cần hiểu rõ trí lực và năng lực làm việc của chính mình cũng cần thử nghiệm lòng dũng cảm của bản thân nữa để có thể tạo cho mình một cơ sở vững chắc khiến cho đầu óc luôn luôn tỉnh táo đối với mọi chuyện.

---------- Post added at 01:15 AM ---------- Previous post was at 01:02 AM ----------

63. Người phi phàm thường có 3 thứ.
Trong vô vàn những tặng vật của Thiên đường thì có 3 thứ là những tặng vật tốt đẹp nhất, đó là: tài năng, một trí lực thâm trầm, và một khả năng cảm thụ tốt. Một tư tưởng tốt đã tốt, một tư tưởng đúng đắn chính xác còn tốt hơn. Những người tốt hiểu rõ điều này. Nếu để sự phán đoán dừng lại ở cột sống và nằm im, nó sẽ dẫn đến hôn mê và chẳng phát huy được tác dụng gì. Một tư tưởng đúng đắn là thành quả của một tính cách hợp lí: 20 tuổi quyết định bởi lí trí; 30 tuổi quyết định bởi trí lực; 40 tuổi quyết định bởi óc phán đoán. Có một số bộ óc lóe sáng trong đêm tối. Đó là đôi mắt của loài mèo rừng, tinh tường nhất trong những chỗ tối tăm nhất. Còn một số bộ óc lại thích hợp nhất trong những trường hợp sau: những bộ óc ấy luôn nghĩ về những giải pháp thích hợp trong những trường hợp nguy cấp. Loại tính cách này có rất nhiều ưu điểm, một dạng hạnh phúc. Đồng thời năng lực cảm thụ tốt cũng khiến cuộc sống trở nên thi vị hơn.
 
Thích: 4 people

larosepurk

Thành viên mới
17/2/12
10
16
3
29
cau giay -HN
#5
Biết cách phán đoán người khác như thế nào

http://www.mediafire.com/view/?1apugdyozyaq361
351. Biết cách phán đoán người khác như thế nào.
Sự cẩn thận của một người khôn ngoan là cách tránh khỏi cái bẫy của những người xấu. Một người cần có óc phán đoán vĩ đại để có thể thí nghiệm được sự phán đoán của người khác. Biết đặc tính và tính chất của một người còn quan trọng hơn biết được đặc tính và tính chất của khoáng vật hay của rau cỏ, đó là một trong số những việc sáng suôt nhất của cuốc sống. Phân biệt kim loại thì nghe âm thanh phát ra, phân biệt con người thì nghe lời ăn tiếng nói. Lời nói có thể bộc lộ phẩm cách của con người, nhưng hành vi của con người còn nói lên nhiều điều hơn thế. Trong trường hợp này con người cần sự cẩn thận hơn mức bình thường, quan sát kĩ càng, phân biệt kĩ lưỡng để có được phán đoán chính xác.
 

eilain_dinh

[♣]Thành Viên CLB
15/11/12
32
60
18
HCMC
#8
Con người là loài động vật phức tạp nhất trong mọi loài động vật
Nhưng mình nghĩ muốn rèn khả năng phán đoán của mình thì bạn thử tập luyện khả năng ấy hàng ngày trong chính cuộc sống của bạn đó, quan sát cách mọi người sinh hoạt, làm việc và thể hiện cái tôi
 

Bình luận bằng Facebook