[KN Giao Tiếp] Các Bạn Nghĩ sao về vấn đề này????

[ tf ]

[♣]Thành Viên CLB
31/3/10
327
2,326
93
HCM
#1
Chối bỏ bản thân

- “Cháu ơi, cho bác hỏi xóm trọ này có bạn nào tên Đào không”?

Tôi chưa kịp trả lời thì cô bạn Đào, một người bạn phòng bên cùng xóm trọ đã tất tả chạy ra, kéo tay người đàn ông đầy vẻ lam lũ, trời rét căm căm mà đi độc một đôi dép tổ ong vào phòng mình.

Loáng thoáng từ trong phòng Đào vọng ra những tiếng trách cứ, gắt gỏng: “Sao bố lên tận đây làm gì”, “Con đã bảo là bố đừng đến mà, con tự biết lo cho mình”. Chưa đầy nửa tiếng sau, đã thấy người đàn ông ấy đi ra, mặt buồn rười rượi, chắc là lên đường về quê. Tôi hỏi Đào: “Bố lên chơi mà về nhanh thế à?”, Đào chối đây đẩy: “Đâu, là ông bác ở quê, lại qua nhờ vả ấy mà…”. Nói xong, Đào bỏ đi thẳng. Tôi nhớ ra, có lần, Đào khoe, nhà Đào ở quê khá giả lắm, bố mẹ đều làm “to” cả…

Lần khác, tôi gặp một cô gái trẻ, khá xinh, ăn mặc sành điệu, đang tíu tít bên cạnh một người đàn ông chắc hơn cô chừng mười mấy tuổi trong quán nước . Bỗng cô sững lại khi thấy một người phụ nữ nước mắt ngắn dài, chạy đến chỗ cô ngồi, vừa kéo tay vừa khóc ngất: “Con ơi, con về nhà đi”.

Cô đứng phắt dậy, hất tay khiến người phụ nữ ngã dúi dịu, rồi lớn tiếng: “Bà bị làm sao thế hả, ai là con bà, đừng có mà nhận vớ nhận vẩn”. Và rồi một cái nháy mắt của “người yêu” cô, mấy anh chàng bảo vệ đã đến xốc tay “mời” bà ra khỏi quán một cách rất mất lịch sự. Cô gái kia còn không quên phủi phủi lại tay áo, cộng thêm một cái nguýt dài: “Bẩn quá đi mất”.

Người đàn bà lững thững, xiêu vẹo trên đường, khi tôi hỏi thì tuôn trào nước mắt: “Nó là con gái tôi. Tôi một mình nuôi nó, đến khi lớn, nó chê nhà thuê lụp xụp, nghèo nàn, chê tôi chỉ đi quét rác, nó bỏ tôi mà đi rồi, nó còn không nhận tôi là mẹ nữa…”.

Các bạn nghĩ sao ??????????????


"theo v-3s"​
 
Thích: 55 people

bluesea88

[♣]Thành Viên CLB
2/11/09
931
9,447
93
ĐH Bách Khoa Tp HCM
#2
Đây là câu chuyện có thật à? Và chính bạn chứng kiến sao? Đây là câu chuyện mình tưởng chừng như chỉ có trong phim nói về những con người hay đúng hơn những bạn trẻ "vô tất cả" (vô cảm xúc, vô giáo dục, vô ơn, vô hồn....). Mình tự hỏi những con người đó tồn tại để làm gì! :danhdau: Đi chết quách đi những kẻ như thế. :phanno:
Tại sao bạn không đi in một tờ giấy có chữ "BẤT HIẾU" và tìm một cơ hội dán lên lưng "con" bạn Đào hàng xóm nhỉ?:dangyeu:
 
Thích: 13 people

romitv

Thanh viên kỳ cựu
27/5/10
141
452
63
34
social
wchoban.com
#4
Tránh xa những người đàn bà này ra, tiêu rồi.
Thế mới biết ở đời có nhiều hạng người, nhưng hạng người như thế này thì đem vứt xuống kênh ba bò hay sông thị vải vẫn không rửa hết tội.
 
Thích: 8 people

txtzeus

Thanh viên kỳ cựu
23/3/10
96
965
83
39
Hà Nội
www.l2bro.com
#5
Phải câu chuyện có thật ko? Khi bạn chứng kiến cảnh tượng như vậy, bạn ứng xử thế nào?
Mình nghĩ chuyện này là hoàn toàn có thật.

Trong cuộc sống hiện đại, đầy rẫy xa hoa, bề nổi như ngày nay thì những chuyện như vậy gặp nhiều lắm.

Người ta nói sông có nguồn, cây có gốc. Những người không biết trân trọng nguồn gốc của mình thì thật là vừa đáng khinh nhưng cũng đáng thương.

Thật ra nhiều người không hiểu rẳng khi một người tự đi lên từ xuất phát điểm thấp là một điều rất đáng tự hào. Những người sinh ra đã đầy đủ về vật chất, địa vị, cũng chẳng có gì đáng kính trọng bởi vì những thứ mà họ có không phải là do họ làm ra được, nếu có được người ta xum xoe nịnh nọt cũng chẳng phải bởi bản thân họ mà bởi vì tiền của họ, hoặc vì bố mẹ họ.

Người ta nhiều lúc chạy theo những điều rất phù phiếm, thích khoe mẽ về những điều không phải là của mình.

Nói thì dễ, chứ ngay bản thân bạn đã che dấu bản thân khi phải bon chen vì địa vị, công danh hay chỉ để lên mặt với bạn bè ta đây là người thành phố chưa.

 
Thích: 13 people

Hoài Niệm

[♣]Thành Viên CLB
16/3/10
166
1,914
93
DHYDHCM
#6
Từ cổ chí kim ai cũng hiểu rằng :tội bất hiếu là tội lớn nhất trong cuộc đời của con người. Người ta thường nói rằng:
" Người sống không có chữ HIẾU là người không có ĐỨC".
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi xã hội phát triển và khi sức mạnh đồng tiền trở thành quyền lực tối thượng thì càng xuất hiện nhiều loại người mà chúng ta không thể tưởng tượng được và cô gái ở câu chuyện trên là một ví dụ điển hình.:mimcuoi: Mình cũng không biết đây là câu chuyện thật hay giả gì nhưng trong xã hội hiện nay không thiếu gì những người mất đi chữ ĐỨC chỉ vì TIỀN:mimcuoi:.Ai cũng biết nên cân giữa tiền và tình cảm trong cuộc sống nhưng nhiều lúc sức mạnh đồng tiền có thể cuốn đi cái ĐỨC bên trong mỗi con người mà người ta không hề hay biết. Qua câu chuỵên này mình chỉ rút ra được một điều duy nhất:
" Chữ Đức bao giờ cũng phải đặt trước tiên"
:dacy::dacy::dacy:
 
Thích: 9 people

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
2/1/10
1,707
16,013
113
27
Bách Khoa University
yume.vn
#7
Mời các bạn đọc câu chuyên này [CLICK HERE] , đã post khá lâu trên forum. Các bạn sẽ hiểu sau khi đọc câu chuyện trên. Ngay đây thôi, trên đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình), có 2 cô cậu đèo nhau trên xe máy lạng lách chạy từ Q.2 tới, va quẹt và bị té. Chạy tới đèn đỏ, bỗng một người đàn bà (mẹ cô gái) chạy tới kéo tay cô bé (trên mặt vẫn còn đầy vết máu) và nói "tao chạy theo mày gần chết, về nhà mau", cô bé xô bà ta té ngã và vỗ vai cậu con trai vọt mất. Thế đấy, "nơi nào có áp bức, nơi đó có đấu tranh"
 
Thích: 4 people

Sóng

Thanh viên kỳ cựu
Thành viên BQT
15/9/08
1,274
13,510
113
Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM
kynangsong.org
#8
Mình cũng nghĩ những chuyện đó là có thật.
Dĩ nhiên, chúng ta không ai đồng tình với những người con như thế.
Có một lần, anh Phan Quốc Công đã nói với mình: "Chúng ta thường nghĩ rằng cha mẹ phải tốt với mình thì mình mới tốt với họ. Trong khi cha mẹ thì không lúc nào so đo tính toán tình yêu thương với con cái của mình cả. Và dù gì, có một điều không thể chối bỏ là những đứa con mang trong mình dòng máu của cha mẹ, chối bỏ cha mẹ cũng là sự chối bỏ chính mình".
Có nhiều người trong chúng ta đã nghĩ thế, đã yêu cha mẹ bằng một tình yêu có điều kiện.
...
Nhưng nghĩ theo một góc độ khác, việc gì cũng có nguyên nhân của nó. Chuyện con cái bất hiếu với cha mẹ, mình nghĩ, cha mẹ cũng có một phần lỗi trong quá trình giáo dục con cái. Vì khi mới sinh ra, chưa có ai là bất hiếu cả, cũng chưa có ai tự nhiên biết thương cha, thương mẹ, điều đó cũng cần được dạy mới hình thành được.

Đừng vội trách ai đó khi ta chưa thật sự hiểu được họ, mình chỉ nghĩ như vậy...


 
Thích: 7 people

[ tf ]

[♣]Thành Viên CLB
31/3/10
327
2,326
93
HCM
#9
Thực ra là mình cóp nhặt trên mạng. Có nguồn đó mọi người. Mình thử xem ý kiến của mọi người như thế nào về vấn đề này thôi. Cảm ơn tất cả mọi người đã chia sẻ.
 
Thích: 2 people

hainguyen

[♣]Thành Viên CLB
22/4/09
391
3,881
93
ĐH Kinh Tế
#10
Không dám sống thật là đang coi khinh chính bản thân mình.
Dẫu ràng nhà chúng ta có nghèo, chúng ta thiệt thòi hơn nhiều đứa bạn bè. Dẫu rằng cha mẹ ta lam lũ, nên ta không có nhiều quần áo đẹp, nhiều thức ăn ngon, thứ 7 chủ nhật chẳng được đi chơi công viên. Nhưng mà cha mẹ ta lam lũ vì điều gì, vì ai? Chẳng phải cha mẹ ta vẫn cố gắng nuôi nấng chúng ta nên người, vẫn dành nhiều điều tốt đẹp nhất cho chúng ta.
Đó là cha mẹ của mình mà, trên đời này, còn có người yêu thương mình vô điều kiện hơn cha mẹ sao? Trên đời này, còn có người sẵn sàng hi sinh tất cả vì chúng ta ngoài cha mẹ sao? Trên đời này, còn có nơi bình yên hơn gia đình mình à?
Sống từ đó đến giờ, thiệt là chưa thấy nơi đâu ấm áp bằng nhà mình, chưa thấy ôm ai mà ấm như ôm ba mẹ, ôm anh chị, chưa thấy được ai chăm sóc mà ân cần và dịu dàng như gia đình, chưa thấy nơi đâu mà mình tự do như ở gia đình.
"Còn cha gót đỏ như son
Đến khi cha mất, gót con lấm bùn".
Con người ta lạ thật, lúc nào cũng đợi làm sai, rồi mới ân hận khóc lóc trong muộn màng.

 
Thích: 17 people
#11
Tôi đồng ý với ý kiến của các bạn!
Trong xã hội luôn có mọi hạng người, nhưng hạng "khinh cha, đuổi mẹ" là đáng lên án nhất! Khi tôi tham gia lớp Tư duy phản biện, giảng viên luôn yêu cầu chúng tôi tránh những từ như "lên án, tố cáo" vì nó làm cho ngôn từ thêm mạnh bạo, không hay! Tuy nhiên trong những trường hợp này tôi nghĩ có thể xài!
Có nhiều yếu tố làm cho con người ta mất dần bản chất thật của mình, như Nho học "Nhân chi sơ tính bổn thiện", nhưng vô chừng khó ai giữ được "bổn thiện ấy"!
Ý của tôi ở đây không phải là nói ai cả, tôi chỉ nói theo ý niệm mình nghĩ! :D
Người đởi hay nói "Con hư tại mẹ", tôi cũng muốn đề cập tí xíu về cách cha mẹ dạy con cái! Đừng dạy con cách xài tiền thật sự khi con chưa biết cách kiếm tiền! Đồng tiền và nhiều thứ khác nữa đang trực tiếp làm con người ta thay đổi!
Vậy tốt nhất "giấy rách phải giữ lấy lề", khi đọc bài viết của chủ topic, tôi lại nhớ đến tác phẩm "Một người Hà Nội" của Nguyễn khải. Tác giả nên lên ý niệm: tôi tin vào giá trị bền vững...[cái vốn có của mỗi con người] và tác giả luôn nghĩ cái vốn dĩ sẽ trở lại.
Trên đây là vài ý mà tôi muốn chia xẻ với các bạn!
Chúc các bạn vui vẻ!
 
Thích: 12 people
#12
Có tiền, có hư danh không bằng có hạnh phúc thật sự. Hạnh phúc thật sự là những điều giản đơn chung quanh chúng ta. Hoàn cành sống chúng ta chẳng nói lên gì cả vậy vì sao phải chối bỏ nó. Quan trọng chính là con người chúng ta.
 
Thích: 6 people

tiktik

Thanh viên kỳ cựu
15/10/10
52
340
53
28
#13
Theo mình nghĩ thái độ làm nên cuộc sống của mỗi người
biết trân trọng những gì mình có và sống thật với những gì mình nghĩ thì cuộc sống sẽ trở nên thoải mái hơn nhiều.
Suy nghĩ và hành động của những bạn gái trong câu chuyên của trên thật đáng để cho ta chạnh lòng, nhưng những gì họ hành động ngày hôm nay sẽ là kết quả của ngày mai, ông trời vốn công bằng mà!
 
Thích: 10 people

cheng_nhobe

[♣]Thành Viên CLB
5/7/11
24
86
13
32
#14
Thật tội cho những ông bố bà mẹ có những đứa con như thế. mình sẽ sống thật tốt với ba mẹ mình. Phải gọi ngay về nha xem bố mẹ mình đang làm j rùi...
 
Thích: 7 people

tritai

[♣]Thành Viên CLB
1/11/09
994
7,528
93
Lang thang
www.tritai.net
#15
Thật tội cho những ông bố bà mẹ có những đứa con như thế. mình sẽ sống thật tốt với ba mẹ mình. Phải gọi ngay về nha xem bố mẹ mình đang làm j rùi...
Nói là phải làm nha. Hãy sống sao đừng có lỗi với những bậc sinh thành
 

nguyenminhthi90

Ban Cố Vấn
Thành viên BQT
8/11/09
454
3,141
93
29
HCMUT
me.zing.vn
#17
nhỏ ko dạy, lớn lên hư, âu cũng là cái số.
nếu nó đã ko nhận mình thì đành vậy, thôi đừng nhận nó nữa!...
 

Thảo Htt

[♣]Thành Viên CLB
4/7/11
76
449
53
28
ĐH Luật HCM
#18
rồi sẽ có ngày họ phải hổ thẹn với chính mình, nếu không như vậy thì chẳng phải là con người nữa. đạo đức của người làm con không thể nào chấp nhận chuyện chối bỏ cha mẹ. nhưng đáng trách cũng phải nói đến môi trường giáo dục không nghiêm khắc đã khiến cho họ có những suy nghĩ lệch lạc như vậy.
 
Thích: 4 people

oliver_grim

[♣]Thành Viên CLB
18/4/11
49
135
33
Đại học Bách Khoa HCM
#19
:tucgian:Chỉ vì cái hào nhoáng, sĩ diện " hảo "cá nhân mà nhiều người đã vô tình tự chối bỏ đi những gì thiêng liêng gắn bó nhất với mình. Âu cho cùng dù có như thế nào đi chăng nữa thì họ vẫn sẽ là những người mang tội với lương tâm, với những người cưu mang nuôi dưỡng họ không quản khó nhọc từ lúc bé cho đến lúc trưởng thành:lanh:
 
Thích: 4 people

tuantuqlda

Thành viên mới
17/8/11
5
10
3
42
#20
Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo. Hãy tin tôi đi, kết thúc của những người kiểu như thế này thật là thê thảm.
 
Thích: 2 people

Bình luận bằng Facebook