[KNLD] Năm món bảo bối của một nhà lãnh đạo

benny

Thanh viên kỳ cựu
21/11/10
1,241
10,458
113
Phổ Thông Năng Khiếu
#1
Hôm nay, benny sẽ giới thiệu đến mọi người kinh nghiệm của một nhà lãnh đạo đàn anh mà benny rất nể phục. Tuy mới là sinh viên nhưng anh đã lật đổ ban điều hành của sáu câu lạc bộ lớn nhỏ trong thành phố, trở thành chủ nhiệm của một trong những câu lạc bộ ấy. Thậm chí, anh còn cam kết sẽ trao giải Đại bàng vàng (Gold Eagle) cho ai có thể lật đổ được vị trí lãnh đạo độc tài của mình (ban chủ nhiệm chỉ có 1 mình anh ấy).

Đây là một nhân vật, theo benny đánh giá, là nguy hiểm cấp độ báo động đỏ, song, kẻ nguy hiểm nào cũng có cái giỏi của hắn, như Hitler chẳng hạn. Vậy từ đâu anh ta có thể làm được những điều trên? Benny xin được chia sẻ những hiểu biết hạn hẹp của mình về con người này với mọi người để cùng tham khảo nhé!
Nhìn chung, mọi quyết định của người anh này đều dựa trên 5 món bảo bối sau:

·
Củ cà rốt: Tượng trưng cho những gì ngon ngọt, nhằm khích lệ tinh thần các thành viên trong nhóm. Đây là thứ bảo bối có lẽ ít nguy hiểm nhất và dễ để các thành viên làm theo mình nhất. Củ cà rốt ở đây có thể là sự tuyên dương, giấy khen, phần thưởng… Sâu xa hơn, đó là sự tự do hành động ở chừng mực nào đó. Ví dụ: trưởng nhóm sẽ đưa ý tưởng, và các thành viên tự do mổ xẻ và thực hiện theo ý của mình, và tự mãn với quyền tự quyết ấy, mà quên mất trưởng nhóm…chẳng phải làm gì cả!


·
Cái roi: Khi các thành viên tỏ ra thiếu nhiệt huyết, làm biếng thì cái roi là một trong những món bảo bối lợi hại nhất. Cái roi tượng trưng cho kỷ luật, và hơn nữa là sự dằn mặt, sự trừng phạt. Một khi cái roi vung lên thì vô cùng dứt khoát. Một thành viên trễ deadline mà im lặng trốn tránh, anh ta có thể bị đuổi ngay. Khi thực thi kỷ luật, không được chen tình cảm vào dù đó là ai. Có thể các thành viên sẽ mất thiện cảm khi ta dùng cái roi, nhưng sau đó, cho họ ăn lại “củ cà rốt” như thư quan tâm, thư động viên…thì đâu lại vào đấy.


·
Đồ bịt mắt: Đây là món bảo bối hữu hiệu trong các công việc, nhằm giúp thành viên giữ vững tinh thần trong công việc và không thể nào lợi dụng dự án chung vào tư lợi cá nhân. Nói đơn giản: một dự án của nhóm sẽ được chia ra nhiều phần, mỗi thành viên sẽ được phân công một phần, và thành viên được giao phần nào thì chỉ biết làm phần đó, không hề biết đến tổng thể công việc gồm những gì và cũng không biết ai đang làm phần nào, tiến độ ra sao. Điều này hạn chế tối đa việc rò rỉ chất xám, sự đánh giá chủ quan của thành viên và yếu tố tâm lý nếu có rủi ro xảy ra.


·
Cục đường: Ăn vào thì ngọt, giữ lâu thì đắng. Cục đường là món bảo bối nhẹ nhàng mà thâm hiểm, nhằm trừ khử những thành viên có ý đồ bạo động sau khi bị ăn roi và không vừa ý với củ cà rốt. Nhìn thấy nguy cơ từ những người này, trưởng nhóm sẽ chỉ giao cho người đó một vị trí duy nhất mà không bao giờ thăng tiến. Xã hội luôn đi lên, và việc dậm chân tại chỗ là một sự tụt hậu nghiêm trọng. Cứ như thế, cho đến khi kẻ này không còn tiếng nói trong nhóm, cảm thấy chán nản và tự động rút lui thì thôi. Và trưởng nhóm không hề nhúng tay vào, vẫn không bị mất thiện cảm từ các thành viên khác.

·
Trái táo độc: Đây là thứ bảo bối cực kì đáng sợ. Nó dùng để trừ khử một người, thậm chí một nhóm người và có thể dùng được ngay cả khi bạn không phải là lãnh đạo. Đó là lợi dụng lớp vỏ hào nhoáng mà bên trong tiềm ẩn rủi ro, thường đến từ lòng ghen tị. Cụ thể, giả sử người lãnh đạo ghét ai đó và muốn loại bỏ, thay vì đối xử tệ bạc với người ấy, anh ta lại đối xử ân cần, cân nhắc và quan tâm hơn. Mục đích là khơi dậy lòng ghen tức từ những thành viên khác, và không cần nói nhiều, những thành viên này sẽ tìm cách loại bỏ, triệt tiêu lẫn nhau. Cuối cùng người được lợi chính là nhà lãnh đạo.

Nhìn chung, nếu biết vận dụng, những món bảo bối này đều có thể phát huy tối đa hiệu quả của nó, và củng cố vị trí cho nhà lãnh đạo.

Thay lời kết:

Một buổi sáng đẹp trời, một nhà lãnh đạo dương dương tự đắc:
“Chỉ có hai cách để lãnh đạo là dựa trên lòng tham và nỗi sợ của con người, ha ha ha!”
Một tên khủng bố nghe vậy, tức tối la lớn:
“Nếu không muốn tao đánh bom liều chết thì thêm ngay tình thương và lòng bác ái vào!!!”

Và tên khủng bố ấy chính là tôi.:mimcuoi:
 

Bình luận bằng Facebook