Làm thế nào để dừng cắn móng tay

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
3/8/12
661
463
63
Đà Nẵng
#1
Tham khảo
How to Stop Biting Your Nails

Khoảng 50% người trưởng thành thường xuyên cắn móng tay của họ, vậy làm thế nào để thay đổi thói quen đó?

Thói quen xấu cắn móng tay phổ biến hơn nhiều so với bạn nghĩ. 1 số nghiên cứu phát hiện thấy khoảng 1/4 trẻ em cắn móng tay thường xuyên (Ghanizadeh & Shekoohi, 2011), những nghiên cứu khác nói rằng nó có thể đạt tới đỉnh cao nhất với gần 45% người lớn (Peterson et al., 1994). Tôi đoán rằng đó là 1 thói quen mà con người che giấu tốt với người khác.

Sau đây là 8 chỉ dẫn dựa trên nghiên cứu tâm lý để dừng việc cắn móng tay:

1. Bạn muốn thay đổi thói quen đó
Bất kỳ sự thay đổi nào phải được bạn khao khát, thực sự khao khát. Và đối với 1 hành vi đơn giản như cắn móng tay, nó rất khó mà từ bỏ, có lẽ 1 phần vì nó dường như không phải là 1 vấn đề lớn và tay của chúng ta luôn luôn ở cạnh chúng ta.

1 phương pháp để thúc đẩy động cơ thay đổi, đó là suy nghĩ cẩn thận về những mặt tích cực của việc thay đổi thói quen, ví dụ như những móng tay trông thật quyến rũ và 1 cảm giác thành công.
Và nghĩ về những mặt tiêu cực của cắn móng tay, càng ấn tượng càng tốt. Nếu bạn có xu hướng nghĩ rằng cắn móng tay không phải là vấn đề lớn thì khi đó bạn không có khả năng thay đổi.

2. Không kìm nén
Việc kìm nén không có hiệu quả nếu bạn hoặc con của bạn đang cố gắng để thay đổi. Trừng phạt đứa trẻ vì 'thói quen xấu' này là 1 cách tồi tệ. Đó là 1 cách thu hút sự chú ý và chúng sẽ tiếp tục cắn móng tay.

Điều tương tự cũng đúng khi bạn thay đổi thói quen của bạn. Hãy thử yêu cầu vô thức của bạn chấm dứt làm 1 việc gì đó cũng giống như cố gắng yêu cầu 1 đứa bé. Nó phản ứng lại như trẻ con bằng cách làm điều hoàn toàn ngược lại. Nghiên cứu chứng minh rằng, sự kìm nén những ý nghĩ là phản tác dụng.

3. Thay thế thói quen xấu bằng thói quen tốt (hoặc ít nhất là thói quen trung tính)

1 trong những chìa khoá để thay đổi thói quen là phát triển 1 thói quen mới, tốt (hoặc ít nhất là trung tính) có thể cạnh tranh với thói quen cũ, xấu. Kiểu thói quen tốt nhất là kiểu xung khắc với thói quen cũ của bạn.

Vậy, thay vì cắn móng tay, bạn có thể thử:
nhai kẹo cao su,
đặt tay bạn trong túi quần/áo,
ăn cà rốt,
vỗ tay,
chơi bóng hoặc dây cao su,
siết chặt tay lại với nhau.

4. Sử dụng những vật nhắc nhở trực quan

Nếu bạn giữ cho móng tay bạn luôn được cắt ngắn thì bạn sẽ ít bị cám dỗ cắn móng tay. 1 số người khuyên bạn sơn/sửa móng tay vì khi tiêu tiền cho móng tay, cùng với viêc móng tay bạn đẹp hơn, sẽ ngăn bạn không cắn chúng.

Bạn cũng có thể sơn móng tay với màu sáng như 1 điều nhắc nhờ, dù hầu hết đàn ông dường như thấy điều này thật khó làm.

Phương pháp khác là đeo vật gì đó ở cổ tay để nhắc bạn về mục tiêu của mình. Hãy nhớ rằng những thói quen tồn tại trong vô thức, vì vậy bạn cắn móng tay 1 cách tự động. Những tín hiệu trực quan là 1 cách để nhắc bạn về sự thay đổi bạn muốn thực hiện.

Nghiên cứu cho thấy, 1 miếng bao da cổ tay (khó gỡ ra) có thể hữu ích (Koritzy & Yechiam, 2011).

5. Để ý những tình huống

Các thói quen có quan hệ chặt chẽ với những tình huống.

Điều không may, ta có thể khó phát hiện ra các thói quen vì chúng được làm 1 cách vô thức. Tuy nhiên, bạn có thể phát hiện ra những thời gian đặc biệt trong ngày khi thói quen xuất hiện.

Nhờ những người xung quanh giúp chỉ ra khi nào bạn đang thực hiện thói quen xấu của bạn.

Sơn móng tay với mùi khó chịu có thể giúp bạn không cắn móng tay tự động và cảnh báo bạn những tình huống mà ở đó thói quen được thực hiện. Nhưng 1 mình phương pháp đó có lẽ sẽ không hiệu quả. 1 số người thậm chí nói rằng họ trở nên thích, hoặc ít nhất chịu đựng được mùi sơn móng tay đó!

6. Để ý những suy nghĩ và cảm xúc đi cùng

Giống như những tình huống, những suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta mang lại tín hiệu cho hành vi của chúng ta. Nếu bạn có thể phát hiện những điều bạn đang suy nghĩ về hoặc cảm nhận khi bạn cắn móng tay thì điều này có thể giúp bạn. 1 số người dùng thiền định như 1 cách nâng cao sự tự ý thức.

Khi bạn để ý những ý nghĩ nào xuất hiện (ví dụ, lo lắng) bạn có thể chuẩn bị cho mình những đáp ứng thay thế.

7. Lặp lại
Thói quen mới của bạn sẽ được hình thành với sự lặp lại, nhưng đầu tiên nó sẽ phải cạnh tranh với thói quen cũ của bạn. Tránh trừng phạt bản thân vì những lỗi lầm. Hãy luyện tập từ bi với bản thân.

8. Giữ thói quen tiếp tục

Giữ cho thói quen mới tiếp tục thực hiện có thể khó khăn. 1 phương pháp làm cho sự tiến bộ của bạn trở nên rõ ràng hơn với bạn là chụp những tấm ảnh móng tay của bạn vào điện thoại cứ mỗi vài ngày (Craig, 2010). Khi bạn thấy mình tiến bộ như thế nào, nó sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục.

Nhớ rằng, những thói quen cũ không chết; chúng nằm trong vô thức và đợi được kích hoạt lại. Hãy thoải mái với bản thân nếu bạn mắc lỗi, nhưng nhớ rằng rất nhiều trận chiến với những thói quen xấu là về sự tự nhận thức.

Những vấn đề tâm lý sâu xa hơn?

Mọi người thường tự hỏi, liệu việc cắn móng tay có phải là 1 triệu chứng của 1 vấn đề về tâm lý sâu xa hơn? Nếu vấn đề tâm lý đó được sửa chữa thì hành vi cắn móng tay sẽ tự nó biến mất? Thực ra, không có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy cắn móng tay liên quan đến sự lo lắng. Và cũng rất khó khăn, nếu không nói là bất khả thi, để thăm dò vô thức để biết những lý do của hành vi của chúng ta (đó là lý do tại sao chúng ta gọi nó là vô thức!)

Phần lớn đều đồng ý rằng, cho dù nguyên nhân là gì, thói quen đó cần trở thành mục tiêu thay đổi. Vậy, hãy bắt đầu với những cách tiếp cận trên và xem hiệu quả thế nào.Nguồn: spring.org.uk

 

Bình luận bằng Facebook