Nổi xung

Xumi

[♣]Thành Viên CLB
16/10/11
112
301
63
25
FTU2
www.facebook.com
#1
Thời buổi này nơi đâu cũng đầy chuyện bực mình. Đường xá, nhà hàng, siêu thị, điện thoại, bệnh viện, vân vân… đâu đâu cũng đều có thể khiến ta nổi giận Vấn đề này có vài điều thú vị, đáng chú ý…
Thường thường thì không phải những gì xảy ra làm ta tức giận. Mà đó là khi ta muốn một đàng, nó lại xảy ra một nẻo…
Ví dụ:
Bạn đang lái xe trên đường, thế rồi bạn muốn đổi làn xe.
Bạn mong tay lái bên cạnh tránh chỗ cho bạn qua – nhưng hắn không tránh. Bạn mong hắn để ý, nhưng hắn không để ý. Vậy là bạn nổi khùng.
Vấn đề không phải là tay lái xe kia – mà là sự trông đợi rằng hắn phải tử tế. Sự trông đợi đặt nền tảng cho thất vọng và tức giận.
Phần lớn người khác đâu có suy nghĩ giống bạn, bạn bị trật đường rồi. Vậy càng ít trông đợi vào thế giới (và cả ở thời tiết nữa kia) chừng nào, thì cuộc sống của ta sẽ dễ chịu hơn nhiều từng ấy.
Có ba lời khuyên để giúp bạn bình tĩnh:
1. Hãy nâng đỡ đức khiêm tốn.
Người ưa nổi giận thường có khuynh hướng cho rằng:
a) Họ quan trọng hơn mọi người khác, và
b) Họ luôn luôn đúng. Khi không đạt được điều họ muốn, họ liền nổi giận. Hãy thư giãn chút đi. Thỉnh thoảng cho phép người khác đạt được điều họ muốn.
2. Quyết định điều gì thực sự quan trọng cho đời mình
Giả sử như theo thứ tự từ một tới mười. Bạn có thể xếp việc ăn uống vào hàng thứ 9 trên 10, có một công ăn việc làm hàng 7 trên 10, bọn lái xe ngu ngốc kia vào hàng 2 trên 10, và thang máy chậm như rùa vào hàng zê-rô. Khi có dự kiến những thứ hạng như vậy, bạn sẽ không bực tức về tiểu tiết.
3. Chấp nhận thực tế
Người nóng giận ưa tranh cãi với thực tế! Họ hay nói đại loại như “Lẽ ra trời không được mưa!” hay “Bọn ăn trộm không được trộm cắp!” Quả là phí sức lãng nhách. Khi bạn đang tranh hơn với thực tế, thực tế thắng là cái chắc.
Có tới bảy tỷ người trên trái đất này. Thỉnh thoảng cũng để cho họ được những điều họ muốn còn chúng ta cũng cần có lúc ra về tay không. Đó đâu phải là lý do để gào thét hay đánh đấm với họ.
(Trích Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi
Andrew Matthews)
 
Thích: 3 people

Bình luận bằng Facebook