POKI.VN - Hệ thống luyện Kỹ Năng Sống Online đầu tiên

Me_Ốc

Thành viên mới
21/11/14
1
0
1
32
Hanoi, Vietnam
Họ và tên
Yen Le
#1
Poki.vn - Hệ thống luyện Kĩ năng sống đầu tiên

Poki.vn là một sản phẩm luyện kĩ năng trực tuyến dành cho trẻ em từ 5 đến 10 tuổi, ra đời vào tháng 10 năm 2014 tại Việt Nam. POKI là chữ viết tắt tiếng Anh của POwer KIds (...) và POwer of Intelligence and Knowledge (Sức mạnh Trí tuệ và Tri thức). POKI.vn là một sản phẩm của Tổ chức giáo dục POKI Á Châu, có trụ sở tại Hà Nội, Việt Nam.

Poki.vn lựa chọn môi trường internet để truyền tải các nội dung liên quan tới phát triển kĩ năng cho lứa tuổi 5-10 thông qua các hình thức như Câu hỏi, Thử thách (dạng mini-game), Truyện Tranh và các Hướng dẫn bằng hình ảnh.

Đây được coi là sản phẩm luyện kĩ năng sống trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam.

Dự án xây dựng hệ thống rèn luyện kĩ năng sống online Poki.vn khởi động từ tháng 2/2014, nằm trong chuỗi các sản phẩm giáo dục của Tổ chức giáo dục POKI Á Châu. Mục đích của hệ thống này là hướng tới việc hình thành và phát triển các năng lực quan trọng cho các công dân nhỏ tuổi trong thế kỷ 21.

Nền tảng

Nền tảng nội dung trên Poki.vn được xây dựng dựa trên Khung năng lực công dân thế kỷ 21 - POKI Framework xoay quanh 4 nhóm năng lực chính:

(1) Thường thức cuộc sống (Practical Life Skills and Literacy);

(2) Giao tiếp và Tương tác (Out-and-In Communication and Collaboration);

(3) Tư duy học tập, sáng tạo (Knowledge Acquisition, Thinking and Innovation);

(4) Sử dụng thông tin và ứng dụng công nghệ (Information and Technology Application).

Trong giai đoạn đầu tiên, Poki.vn tập trung phát triển mảng năng lực Thường thức cuộc sống bao gồm những kĩ năng liên quan đến: Chăm sóc sức khỏe, xử lý trong các tình huống khẩn cấp, giao tiếp, ứng xử, sinh tồn... Các bài học lấy hình ảnh nhân vật hoạt hình Poki và những người bạn làm trung tâm, từ đó xây dựng các câu đố, video, truyện tranh, ảnh với nội dung thú vị, sinh động nhằm gây hứng thú cho trẻ em.…

Môi trường học tập

Poki.vn sử dụng môi trường internet là môi trường chính để tương tác và truyền tải kiến thức liên quan tới kĩ năng cho trẻ em. Điểm yếu của việc sử dụng môi trường internet để truyền tải kĩ năng là thiếu tính tương tác giữa người với người. Nhưng điểm mạnh của hệ thống trực tuyến Poki.vn chính là giúp trẻ em bắt kịp với xu hướng hiện đại (ứng dụng và sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin), cũng như giúp hạn chế rào cản địa lý trong việc tiếp cận với một kho kiến thức kĩ năng (đã được hệ thống hóa khoa học). Do đó, Poki.vn được đánh giá là một kênh tham khảo, hỗ trợ tốt đối với tất cả những đối tượng đã có cũng như chưa có cơ hội được rèn luyện kĩ năng sống trực tiếp.

Câu chuyện


Các chức năng chính

 1. Kỹ năng sống:
Việc truyền tải nội dung kĩ năng tới trẻ nhỏ cần đảm bảo các yếu tố: đơn giản, sinh động, dễ nhớ… Để hạn chế điểm yếu: thiếu tính tương tác trực tiếp giữa người - người của việc luyện tập trực tuyến, trong giai đoạn 1 (năm 2014) hệ thống Poki.vn lựa chọn cách thức truyền tải thông qua 4 hình thức:

 • Câu đố (câu hỏi trắc nghiệm): mỗi phần trả lời trong 1 kĩ năng gồm 15 câu hỏi. Các câu hỏi xoay quanh nội dung kĩ năng đó luôn được làm mới mỗi lần người dùng luyện tập lại. Cuối các phần trả lời có tổng kết bằng hình ảnh để người dùng có thể nhớ được các kiến thức mình vừa trả lời. Nguyên tắc ứng dụng chung trong phần này là giúp người dùng cần làm đi làm lại nhiều lần, qua đó hình thành kiến thức về kĩ năng.

 • Thử thách (mini-game): được thực hiện bằng công nghệ flash (được chuyển đổi dần sang công nghệ html5). Các thử thách được viết thành từng câu chuyện, với các bối cảnh xảy ra trong đời sống hàng ngày. Trẻ em sẽ được nghe các câu chuyện, thách thức và tìm cách giải quyết các thử thách đó qua nhiều chặng khác nhau.

 • Truyện tranh: xoay quanh các tình huống đời thường, gây cười của nhân vật chính Poki và nhóm bạn, lồng ghép vào đó là các bài học liên quan tới kĩ năng sống.

 • Hướng dẫn: các mẹo nhỏ, thông qua hình ảnh, được thiết kế trực quan theo từng bước, giúp người xem có thể thực hiện theo một cách dễ dàng.

 1. 10 PHÚT YÊU THƯƠNG
Ngoài ra, hệ thống Poki.vn cũng đưa ra một chức năng đặc biệt 10 PHÚT YÊU THƯƠNG giúp những người sử dụng hệ thống này có thể tương tác trực tiếp với nhau qua một phần thi đấu kĩ năng.

Chức năng 10 PHÚT YÊU THƯƠNG khởi nguồn từ ý tưởng “mỗi cha mẹ nên dành ít nhất một ngày 10 phút để cùng chơi với con” và “cha mẹ có thể chia các hoạt động chơi với con thành nhiều 10 phút khác nhau, để các hoạt động luôn luôn thú vị”. Ngoài ra, chức năng này cũng giúp bố mẹ vẫn có thể dành 10 phút tương tác với con trên hệ thống trong trường hợp đi công tác xa...

Để tham gia được 10 PHÚT YÊU THƯƠNG, người dùng hệ thống phải đảm bảo 2 yếu tố:

 • Mỗi tài khoản phải rèn luyện hoàn chỉnh tối thiểu 01 Kĩ năng trong phần Câu đố

 • Cả 2 tài khoản cần online cùng thời điểm
Việc thi đấu sẽ kéo dài trong 10 phút. Các câu hỏi được lấy ngẫu nhiên từ những phần mà người chơi đã luyện tập trước đó. Kết quả thắng cuộc được tính dựa trên:

 • Người có số điểm cao hơn

 • Nếu 2 người có số điểm bằng nhau, người nào có thời gian trả lời ngắn hơn là người thắng cuộc.
Kết quả điểm cao nhất của mỗi lần chơi sẽ được lưu trên hệ thống và hiển thị cho người dùng mỗi lần vào mục 10 PHÚT YÊU THƯƠNG.

 1. POKI SHOP
Để tạo động lực cho người dùng hệ thống, sau mỗi phần luyện tập nếu đạt được số điểm nhất định, người dùng sẽ được tặng một món đồ ảo như: quần áo, sách vở, đồ ăn, đồ chơi trong POKI SHOP. Người dùng có thể vào mục này để đổi đồ vật và sử dụng cho nhân vật Poki để tạo thành các hình đại diện vui nhộn.

(Chức năng hiện đang được hoàn thiện)

Nhân vật

Nhân vật chính

Poki: Nhân vật này được thiết kế dựa trên ý tưởng: một nhân vật hiện đại, mang hơi hướng công nghệ. Sau nhiều lần lựa chọn, nguyên mẫu Poki được thể hiện là nhân vật: màu da cam, đầu tròn, với 2 ăng-ten trên đầu.

Tính cách của Poki: Hiểu biết nhiều, kĩ năng tốt, nhưng cũng rất cứng đầu. Sở trường là lăn nhanh hơn chạy. Ước mơ trở thành vận động viên bóng rổ nổi tiếng

Đi kèm với nhân vật chính Poki là hệ thống nhân vật phụ. Các nhân vật phụ được xây dựng đa dạng nhiều tính cách mà hầu hết các trẻ nhỏ đều có. Chính từ các dạng tính các này làm nảy sinh các tình huống mà qua đó Poki & nhóm bạn cần thể hiện kĩ năng để vượt qua:

Hấu Hấu được thiết kế dựa trên nguyên mẫu một trái dưa. Nhân vật này đa tài, yêu thể thao, thích làm thơ, có ước mơ trở thành diễn viên nổi tiếng. Cùng với Poki, Hấu Hấu cũng là một nhân vật trung tâm thường xuyên gây ra các “vấn đề” cần được ứng dụng kĩ năng để xử lý.

Chanh leo: nhân vật nữ duy nhất, được thiết kế với mái tóc hồng nổi bật. Chanh Leo mang cá tính lạnh lùng. Nhân vật này được coi là chị cả của cả đội Poki, là người đứng ra phân xử đúng sai trong xử lý tình huống hoặc các tranh cãi của cả nhóm.

Ớt: nhân vật áo the đỏ, người dài. Sở thích: chơi bóng đá và...chọc ghẹo mọi người. Có biệt tài...quản lý tài chính

Đường: nhân vật áo nâu, người tròn ủng. Đường được gán với tính cách ham ăn, nhưng thật thà, thích giúp đỡ mọi người

Chảo sắt: Robot siêu hiện đại của thế kỷ mới với khả năng biến hình dựa theo cảm xúc: khi vui vẻ sẽ có màu trắng, khi giận dữ biến hình thành đen.
 

Bình luận bằng Facebook