[Sách hay] Hành trình trí tuệ

thaihabooks

Thanh viên kỳ cựu
21/11/09
314
2,133
93
#1
Dạo này đang đọc cuốn này. Mà lại hay đem ngôn từ trong nó ra nói với mọi người. Post lên cho mọi người biết mặt mũi nó :hon:

[Thaihabooks] Có rất nhiều người, khi phải đối mặt với một cuộc chiến sinh tử, nói rằng họ nhìn thấy quá khứ hiện về ngay trước mắt. Họ trải nghiệm tuổi thơ, tuổi thanh xuân và rất nhiều năm cuộc đời chỉ trong vẻn vẹn một giây. Trong khoảnh khắc ấy, một người có thể cảm thấy hối hận trong khi người khác lại biết chấp nhận những điều không thể tránh khỏi và có được trạng thái tĩnh tại yên bình. Hành trình trí tuệ là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của Anny Andrew - một diễn giả người Mỹ đồng thời là nhà viết tiểu thuyết.


Nhân vật chính của câu chuyện tên là David Ponder, 46 tuổi, đã từng một thời là mẫu đàn ông điển hình trong xã hội. Anh giàu có, điển trai, thành công về sự nghiệp và hạnh phúc trong cuộc sống gia đình. Khi bé Jenny ra đời, David chỉ luôn nghĩ rằng, “mình sẽ dành hết sức lực và sự tập trung cao độ vào việc xây dựng một ngôi nhà và thiết lập một lối sống sẽ đem đến cho gia đình mình sự giàu có và sung túc.


Nhưng rồi công việc kinh doanh thua lỗ, David lâm vào cảnh trắng tay. Nợ nần chồng chất, đứa con nhỏ đau ốm, David bỗng dưng không còn niềm tin vào Đức chúa trời. Trên con đường cao tốc trong đêm, David lái xe trong tuyệt vọng. “Cũng giống cuộc sống của mình vậy, chẳng đi đến điểm cụ thể nào…” Rồi hình ảnh Ellen và con hiện ra… “Ellen vẫn còn trẻ. Cô ấy là một phụ nữ xinh đẹp. Nếu không có anh bên cạnh, cô có thể tìm được một người có khả năng chăm sóc cô và Jenny tốt hơn anh…” Chiếc xe cứ thế lao đi, 100 - 110 - rồi 120 km/h… cho đến khi David nhìn thấy trước mặt mình là một chiếc cầu phủ đầy tuyết trắng. Nhưng anh lạng tay lái, và chỉ còn biết đã có rất nhiều bóng trắng bao phủ quanh mình…Cuộc hành trình của David bắt đầu từ đây.

* * *Người ta vẫn nói 7 kỳ quan thế giới đều là vô giá, cũng như 7 trải nghiệm với 7 lời khuyên mà cuốn sách đưa ra đều là những quyết định sẽ mang lại thành công. Trong trạng thái thực thực hư hư, David đã được gặp và nói chuyện với những con người nổi tiếng. Tổng thống Harry Truman dạy anh biết nhận trách nhiệm cho những vấn đề riêng và điều khiển suy nghĩ và cảm xúc của mình sao cho tích cực. Vua Solomon khuyên anh kiếm tìm trí tuệ và lắng nghe lời khuyên của những người khôn ngoan. Đại tá Chamberlain truyền cho anh tinh thần sẵn sàng hành động, dũng cảm dám nghĩ dám làm. Và một em gái nhỏ, Anne, dạy anh biết thế nào là hạnh phúc, để biết mỉm cười mỗi ngày, và nhìn cuộc sống với tinh thần biết ơn.


Có rất nhiều người, khi phải đối mặt với một cuộc chiến sinh tử, nói rằng họ nhìn thấy quá khứ hiện về ngay trước mắt. Họ trải nghiệm tuổi thơ, tuổi thanh xuân và rất nhiều năm cuộc đời chỉ trong vẻn vẹn một giây. Trong khoảnh khắc ấy, một người có thể cảm thấy hối hận trong khi người khác lại biết chấp nhận những điều không thể tránh khỏi và có được trạng thái tĩnh tại yên bình. Với David, dường như Thượng Đế đã dành cho anh rất nhiều may mắn, để không những không để anh chết với những ám ảnh về số phận cùng những ý nghĩ tiêu cực khi phải đối mặt với bước đường cùng, mà quý giá hơn, Thượng Đế cho anh giác ngộ ra những bài học, và dạy anh biết chọn cho mình cách sống khôn ngoan.


7 chỉ dẫn, 7 quyết định được nêu ra trong cuốn sách có thể chưa hoàn toàn mô tả được những gì cuộc sống muôn màu quanh ta đem lại, cũng như 7 kỳ quan trên thế giới chưa hẳn đã là những công trình đẹp nhất xuyên suốt lịch sử và thời gian. Nhưng tới một lúc nào đó cứ thử ngẫm lại mà xem, mọi kiệt tác, mọi thành công hình như cũng chỉ cần lấy nền móng từ 1 trong 7 lựa chọn cơ bản đó.


Vậy cũng sẽ không cần đến lúc tự mình trải nghiệm, cũng đừng để hoàn cảnh đẩy mình đến bước đường cùng rồi mới nhận ra. “Hành trình trí tuệ” sẽ là cuốn cẩm nang soi đường, đưa bạn đi đúng hướng trên con đường hạnh phúc.

Hạnh My​
 
Last edited by a moderator:
Thích: 15 people

Bình luận bằng Facebook

Similar threads