[TL- 10/2011] Diễn đàn và thành viên, đôi điều suy ngẫm.

trangdang

[♣]Thành Viên
29/11/09
567
5,456
93
28
FTU
#1
Thời gian nay, Trang vẫn thường hay nghe những câu "diễn đàn ta dạo này im ắng quá!", "diễn đàn không còn nổi trội như trước", "vào nhà tự nhiên thấy thật quạnh quẽ".

Chỉ cười, rồi lại nghĩ vu vơ...

Lâu lâu làm gì, mở máy tính, thể nào cũng nghía xem diễn đàn có bài gì mới không?

Ừ, đúng là nhà hơi vắng, trầm hơn, yên lặng hơn.

Tự hỏi? Mình có trùng không? Không thể dối lòng là mình cảm thấy vẫn bình thường được.

[you] cảm giác như thế nào, tất nhiên, tụi mình, những người đi cùng diễn đàn đã lâu, cũng cảm nhận điều đó, thậm chí còn nhiều hơn một cái "lắc đầu", tụi mình chọn một cái "im lặng" và cứ lặng lẽ post bài.

Bao nhiêu lần tụi mình ngồi lại với nhau và cùng bàn luận vấn đề giải quyết. "Phải chăng là do những chủ đề, bài viết của diễn đàn chưa hấp dẫn?", "phải chăng là chúng ta chưa biết cách giữ chân".

Thế là, KNS Team ra đời. Tụi mình ngồi với nhau bàn luận đều đặn, vắt óc ra xem các thành viên sẽ quan tâm đến kỹ năng nào, làm sao để tạo một phong cách viết bài thu hút, có nên tổ chức cuộc thi nào không, rồi phân công nhau làm việc trong một tháng về vấn đề đó.

Một trong những điểm mạnh của diễn đàn mình, là sự quan tâm, và cởi lòng. Người ta có thể dễ dàng bày tỏ cảm xúc tiêu cực của mình qua một bài viết nào đó mà không sợ bị chê là yếu đuối. Người ta có thể tìm thấy sự ấm lòng qua những cuộc trò chuyện gần gũi với các mem cũ mà không còn cảm giác bơ vơ. Đến với KNSO mà gắn bó một thời gian, một ngày bỗng thiếu nó, lạ lắm! Bao nhiêu người đã từng trải qua cảm giác đó!

Rồi mình tự hỏi, lại tự hỏi, và lần đầu tiên mình tìm ra một câu trả lời cho chính mình!
"Vậy thì tại sao, sau bao nỗ lực, tại sao diễn đàn ta vẫn đi vào lối mòn?".

Diễn đàn không vắng? Không hề vắng, một lần tình cờ quan sát, hơn
1000 thành viên đang đọc diễn đàn lúc 12h đêm, dần dần để ý, con số đó, vẫn duy trì một cách đều đặn.

Hằng ngày, có trên
20 thành viên mới.

Vấn đề nằm ở chỗ, con số hiện nick, đăng nhập vào diễn đàn chỉ vỏn vẹn đếm không hết đầu ngón tay.

Có một nguyên lý trong kinh tế
"không ai có thể vỗ tay bằng một bàn tay"

Mình chợt nhận ra, một mình tụi mình, không thể thay đổi để biến diễn đàn trở nên bớt trầm, biến nó trở nên sôi nổi như ngày trước.

Nỗ lực của tụi mình, của những người đứng sau, mục đích là hướng tới lợi ích của chính các bạn.

Và để làm được điều đó? Qủa thực,
TỤI MÌNH CẦN CÁC BẠN, những cái nick offline!!!

Topic này, mình mong nhận được những phản hồi của các bạn, về
yêu cầu cho diễn đàn, để chúng mình có thể làm các bạn hài lòng nhất.

DIỄN ĐÀN NÀY, KHÔNG PHẢI CỦA RIÊNG TỤI MÌNH. NÓ THUỘC VỀ TẤT CẢ CHÚNG TA. ...

Và cũng cảm ơn "chúng ta" vì đã luôn chung tay!
 
Last edited by a moderator:
Thích: 21 people

benny

Thanh viên kỳ cựu
21/11/10
1,241
10,458
113
Phổ Thông Năng Khiếu
#2
Cảm ơn những chia sẻ rất chân tình của chị Trang. Bản thân em là một người rất quan tâm tới vấn đề này, từ những ngày đầu tiên nhận ra thực trạng "diễn đàn chết" đang tồn tại. Một chủ đề rồi một chủ đề, một topic rồi lại một topic...đã không ít người lên tiếng về câu chuyện dường như không hồi kết, về phương án cùng khuấy động diễn đàn. Liên tục khuyến khích những bài viết, dù có thế nào đi chăng nữa, miễn là dám mạnh dạn học hỏi và viết thì đã được ủng hộ rồi. Nhưng thật khó hiểu khi mọi người không thể vượt qua rào cản của chính mình, luôn giữ im lặng mà không sẻ chia. Nghịch lý cho kiểu "sôi nổi ngầm" như vậy. Thiết nghĩ bản thân ai cũng có những kinh nghiệm, những suy ngẫm của riêng mình, vậy thì việc chia sẻ có gì là khó? Thậm chí, chỉ cần phản hồi bài viết thôi cũng đã là một tác động tích cực rồi. Theo quan sát của em, hầu hết các thành viên chỉ đọc, và tốt hơn chút là nhấn "Thank". Giá như có một chút góp ý thôi, rằng chủ đề trình bày chưa đẹp, rằng nội dung chưa hấp dẫn... thì KNS Team cũng cảm ơn các bạn vì đã cùng góp "bàn tay bên kia" để cùng chúng tôi vỗ nên thành tiếng. Riêng em, một lời khuyên chân thành dành cho các thành viên rằng: "Hãy trọn vẹn với tất cả những gì mình làm. Đã là một thành viên diễn đàn thì mọi người hãy trọn vẹn với vai trò ấy. Chia sẻ nhiều hơn, cống hiến nhiều hơn, bạn sẽ thấy không hối hận khi làm một phần trong ngôi nhà Kỹ năng sống này."

 
Thích: 18 people

Napoleon

Thành viên năng động
13/4/11
19
146
28
#3
Trên đời này có một điều rất tự nhiên người nào người ta cần đến thì người ta sẽ đến nơi đó, có lẽ họ không còn thấy nhiều điều phù hợp hay những gì họ cần nữa. Các bạn có thể thấy diễn đàn vnzoom.vn tại sao diễn đàn đó lại lớn mạnh, vì nơi đó là một nơi chia sẻ những gì mà người ta đang cần
 
Thích: 11 people

bluesea88

[♣]Thành Viên CLB
2/11/09
931
9,447
93
ĐH Bách Khoa Tp HCM
#4
Khoảng thời gian vừa qua diễn đàn đã có khởi sắc, tuy nhiên vẫn chưa thu hút được nhiều phản hồi. Quả thật chuyện KNS Team làm là mong muốn đưa diễn đàn đáp ứng nhu cầu của các bạn ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó KNS Team cũng nhận được những trải nghiệm từ những cố gắng của mình. Đôi khi mình cảm giác thật bất lực, trước tình trạng cố gắng nhưng không nhận được sự phản hồi.

Có những cái nick đã đăng nhập diễn đàn hằng ngày, và kéo dài vài tháng thậm chí vài năm, nhưng mình chưa bao giờ thấy một "vết tích" gì từ những nick đó cả. Mình cũng không hiểu vì sao. Nhưng mình nghĩ, nếu bạn đã bỏ thời gian đăng ký thành viên, và dành thời gian đọc các bài viết thì nên phản hồi lại một cái gì đó. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu hơn về bài viết, vì để phản hồi được thì bạn cần phải hiểu rõ về những gì mình đang đọc, điều này rất có lơi cho bạn đấy, đồng thời nó sẽ cổ vũ tinh thần cho người viết. Nếu bạn chưa từng phản hồi, thì bạn hãy thử đi, rồi bạn sẽ cảm nhận nó có tác dụng thế nào?


Mình nghĩ, khi mình đã bỏ thời gian ra với diễn đàn thì bạn hãy nhiệt tình với nó bạn sẽ thu được rất nhiều từ nó. Trong cuộc sống cũng vậy: Khi bạn dành thời gian cho bất cứ việc gì hãy hết mình với nó, bạn sẽ được những trải nghiệm, những bài học vô cùng quý giá.
 
Thích: 13 people

Sóng

Thanh viên kỳ cựu
Thành viên BQT
15/9/08
1,274
13,510
113
Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM
kynangsong.org
#5
Có ai nghe đến quy luật 80-20 chưa nhỉ?
Trong cuộc sống này, 80% thành tựu sẽ được tạo dựng từ 20% những con người của một đất nước, một tổ chức hay một diễn đàn.

Diễn đàn có cả ngàn thành viên, thì chỉ có 20% trong số đó thật sự hoạt động, gắn bó và làm nên những thay đổi kỳ diệu cho diễn đàn. Điều đó đồng nghĩa với việc họ phải chủ động, bỏ công bỏ sức, phải đầu tư thời gian, tiền bạc, nguồn lực, năng lực và ý chí của mình vào diễn đàn này. Họ thật sự trở thành những
CẦU THỦ tại nơi này.

80% còn lại thường là thụ động và đi theo. Vì họ ngại phải nỗ lực và chịu trách nhiệm.

Cuộc sống vốn công bằng, nên 80% những lợi ích, cơ hội, những thành tựu, những điều quý giá sẽ thuộc về 20% xuất sắc kia, vì họ rất xứng đáng. Có thể đôi lúc họ thất bại, có những lúc họ bị dập tơi bời, nhưng cũng chính họ là người có được niềm hạnh phúc sâu sắc khi đạt được một thành tựu to lớn sau một quá trình nỗ lực.

Và bạn, có quyền quyết định mình sẽ thuộc vào nhóm nào: 80% đi theo hay 20% dẫn đầu?
Tùy bạn, và bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng với những gì mà mình đã bỏ ra.

 
Thích: 8 people

Bình luận bằng Facebook