Một Đứa Trẻ Có Thể Tiếp Thu Được Bao Nhiêu Ngôn Ngữ ?

By Duy - 28/3/17 555 0

Tags:
 1. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng em bé ngay từ khi sinh ra đã có khả năng tiếp thu nhiều ngôn ngữ.
  Dưới đây là 3 quan điểm sai lầm về việc cho trẻ học nhiều ngôn ngữ cùng một lúc.
  1. NẾU HỌC NHIỀU NGÔN NGỮ CÙNG MỘT LÚC SẼ KHIẾN BÉ BỊ LẪN LỘN
  Barbara Zurer Pearson, tác giả của cuốn sách "Nuôi dạy trẻ song ngữ" đã nói rằng "Ngay từ khi mới sinh ra được vài ngày, em bé đã có khả năng phân biệt được những ngôn ngữ khác nhau. Tuy bé có thể nhầm lẫn vài từ của các ngôn ngữ gần giống (như tiếng anh và tiếng Hà lan), nhưng đến tháng thứ 6 nhận thức của trẻ sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều".
  2. HỌC NHIỀU NGÔN NGỮ CÙNG MỘT LÚC SẼ DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG CHẬM NÓI
  Theo Ellen Stubbe Kester, Chủ tịch của Bilinguistics (Texas), một em bé được dạy để nói 2,3 thứ tiếng cùng một lúc không bị ảnh hưởng đến khả năng hay tốc độ nói. Nghiên cứu đã chứng minh rằng đứa trẻ bị chẩn đoán chậm nói sống trong môi trường song ngữ có tốc độ phát triển ngôn ngữ giống như đứa bé lớn lên ở môi trường chỉ sử dụng một ngôn ngữ.
  3. KHÔNG BAO GIỜ LÀ QUÁ TRỄ HAY QUÁ SỚM ĐỂ TRẺ BẮT ĐẦU HỌC NHIỀU NGÔN NGỮ
  Trước 10 tuổi hay thậm chí là trước 5 tuổi, việc học ngôn ngữ thứ hai sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thời gian lí tưởng nhất là từ khi mới sinh ra đến khi bé 3 tuổi vì lúc này bé vẫn đang khám phá ngôn ngữ mẹ đẻ và trí óc của bé vẫn đang còn rất linh hoạt và mở rộng. Nếu bạn bỏ lỡ thời gian này, hãy tập trung để phát triển ngôn ngữ thứ hai cho con trong độ tuổi 4 đến 7 tuổi.
  Nếu sau 8 tuổi con bạn vẫn chưa học ngôn ngữ thứ hai, vẫn chưa quá muộn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng từ 8 tuổi đến độ tuổi dậy thì, trẻ em vẫn có khả năng tiếp thu một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên sau tuổi dậy thì, ngôn ngữ mới sẽ được lưu trữ trong một vùng riêng biệt ở não bộ và trẻ cần phải sử dụng tiếng mẹ đẻ để dịch qua lại. Điều này khiến cho tốc độ học ngôn ngữ mới của trẻ bị chậm đi. Tuy nhiên, không phải là không thể.
  Trích từ nghiên cứu của Roxana A. Soto - Đồng sáng lập SpanglishBaby
  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này