4 Giây – 2 Phút – 72 Giờ – 21 Ngày: Công Thức Giúp Bạn Đạt Mọi Mục Tiêu Trong Cuộc Sống

Tom

[♣]Thành Viên CLB
Đã bao lần bạn có kế hoạch nhưng rồi thời gian nhanh chóng qua đi nhìn lại kế hoạch vẫn nằm đó. Bạn không thể hoàn thành mục tiêu hoặc không biết làm thế nào để đạt được chúng. Cũng đã bao lần bạn cũng phàn nàn với chính mình rằng vài năm gần đây thu nhập mình không thay đổi hoặc có tăng thì cũng chẳng đáng kể.

luat-10000-gio.jpg

Đã đến lúc bạn phải thay đổi, phải cải thiện, hoàn thành bản thân. Đã đến lúc bạn phải nghiêm túc với sự nghiệp, tài chính của mình. Đã đến lúc bạn phải bắt tay ngay vào thực hiện những kế hoạch, mục tiêu còn dang dở.

Nhưng BẰNG CÁCH NÀO? Hãy làm theo Quy Luật 4 Giây – 2 Phút – 72 Giờ -21 Ngày mà Cafe Bệt sắp giới thiệu với bạn ngay sau đây. Nó sẽ giúp bạn!

Nếu tuân theo công thức này bạn có thể đạt được mục tiêu mà không bao giờ bị trì hoãn.

luat-4-giay-2-phut-72-gio-21-ngay.png

Luật 4 giây
Lời khuyên: Hãy hít thở thật sâu và chậm 4 giây trước khi bạn hành động hoặc đưa ra bất cứ quyết định quan trọng nào.

Trong cuộc sống , chúng ta thường có xu hướng trì hoãn việc đưa ra những quyết định quan trọng. Điều này có vẻ như một gánh nặng quá lớn, do vậy chúng ta muốn chờ thêm thời gian. Cho đến khi bắt buộc phải đưa ra quyết định, chúng ta sẽ quyết định nhất thời và thông thường sau đó sẽ là sự hối tiếc.

luat-4-giay.png

Nguyên tắc 4 giây sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định tốt hơn. Peter Bregman, tác giả của cuốn sách “Luật 4 giây” cho rằng bạn nên hít thở thật đều và sâu trong vòng 4 giây; sau đó bạn có thể hành động.

Tại sao việc này quan trọng? Đó chính là nghệ thuật tự kiểm soát. Hít thở sâu sẽ tránh cho bạn khỏi việc đưa ra các quyết định vội vã và mang lại cho bạn thời gian để đánh giá kết quả của mỗi hành động.

Luật 2 phút
Lời khuyên: Nếu việc nào đó chỉ tốn chưa đến 2 phút để hoàn thành, bạn hãy thực hiện nó ngay lập tức.

Rất nhiều nhiệm vụ chúng ta trì hoãn thường không khó để hoàn thành. Chúng ta thường tránh làm chúng cho đến hạn chót, mặc dù nó không đòi hỏi kỹ năng hay kiến thức đặc biệt. Chẳng hạn, bạn cần phải gọi điện cho đối tắc hoặc gửi một email. Việc này chỉ mất 1 đến 2 phút nhưng bạn lại trì hoãn cho đến phút cuối cùng. Nhiệm vụ đơn giản này làm bạn bị chùn bước và mất tập trung.

luat-2-phut.png

Nguyên tắc 2 phút này sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu lớn. Mỗi mục tiêu đi kèm với một danh sách các hành động nhỏ. Chẳng hạn, bạn phải đọc 1 cuốn sách khoảng 2.000 trang, việc này sẽ khiến bạn mất vài tháng. Nếu như bạn tiếp tục nhìn cuốn sách như một tổng thể, bạn sẽ thấy nó khó mà hoàn thành, do đó bạn dễ bỏ cuộc. Nhưng nếu như bạn chia nhỏ cuốn sách thành từng trang và đặt mục tiêu đọc từng trang một, bạn sẽ mất chưa đến 2 phút cho một trang sách.

Luật 72 giờ
Lời khuyên: Khi bạn đã có 1 ý tưởng, hãy thực hiện nó trong vòng 3 ngày (72 giờ).

luat-72-gio.png

Bodo Schaefer – tác giả sách, doanh nhân kiêm diễn giả nổi tiếng người Đức cho rằng nguyên tắc đơn giản này sẽ giúp bạn đẩy lùi trì hoãn: Đừng bao giờ đặt ra các nhiệm vụ kéo dài quá 72 giờ. Nếu bạn trì hoãn hành động này, ý tưởng của bạn sẽ mãi nằm trên giấy mà thôi.

Luật 21 ngày
Lời khuyên: Hãy cho bản thân 21 ngày để phát triển một thói quen

Khi bạn muốn đạt được một mục tiêu nào đó, bạn phải biến các hành động thành thói quen hàng ngày. Hãy lập lại danh sách mục tiêu một lần nữa, tập trung vào các mục tiêu đơn lẻ và biến nó thành hành động, sau đó thực hiện đều đặn mỗi ngày. Đó có thể là viết blog, ngồi thiền, chạy bộ hay học tiếng Anh… bất cứ việc gì.

luat-21-ngay.png

Trong những ngày đầu tiên, bạn sẽ cần rất nhiều nỗ lực. Nhưng một khi đã quen dần với nó, bạn sẽ cảm thấy điều này như một phần cuộc sống.

Hãy biến các hành động, công việc bạn phải làm hàng ngày trở thành thói quen. Như vậy, bạn có thể dễ dàng thực hiện chúng mà không còn phải trì hoãn. Ban đầu, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn để hoàn thành tất cả công việc trong thời gian quy định. Tuy nhiên, một khi đã làm được, bạn sẽ cảm thấy quen dần và có thể hoàn thành công việc một cách dễ dàng.

Luật 10.000 giờ
Muốn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, bạn cần 10.000 giờ để thực hành làm việc đó.

10000gio.jpg

Nguyên tắc này đã giúp cho nhiều doanh nhân, triệu phú trên thế giới đạt được thành công. Thậm chí tác giả Malcolm Gladwell cũng từng nhắc đến luật 10.000 giờ trong cuốn “Những kẻ xuất chúng” (Outliers: The Story of Succes). Nếu quan tâm, yêu thích một lĩnh vực gì đó, bạn hãy lập kế hoạch để nghiên cứu, học tập, thực hiện công việc thuộc lĩnh vực đó. Nếu dành thời gian duy trì hàng ngày, đều đặn thì sau khoảng 10.000 giờ bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bạn yêu thích.

Đừng để thói quen trì hoãn tiếp tục cản trở con đường thành công của bạn. Đừng tiếp tục lập ra các danh sách mục tiêu mà bạn chẳng bao giờ thực hiện được. Hãy thay đổi cuộc sống ngay từ bây giờ bằng cách áp dụng công thức diệu kỳ: 4 giây – 2 phút – 72 giờ – 21 ngày!

Theo Cafe Bệt
 

Bình luận bằng Facebook

Top