Bạn sẽ làm gì khi không tìm được việc?

canh buom do

Cây đang thụ phấn
Thành viên BQT
27/11/08
494
4,911
93
Vinh- Hồ Chí Minh
#2
Vì bây giờ nên kinh tế khó khăn nên các bạn mới tốt nghiệp ra trường đi xin việc cũng rất vất vả ( theo nhận định của mình).
Hầu hết các công ty đều muốn tuyển những người đã có kinh nghiệm để giảm thiểu thời gian đào tạo lại. Vì khi từ trường đại học ra, ưu điểm của các bạn sinh viên là rất nhiệt tình nhưng kinh nghiệm làm việc thực tế là rất ít.
Mình cũng là sinh viên ra trường được 1 năm, cũng lăn lộn vào công cuộc tìm việc đầy gian nan và mình nhận ra rằng: làm việc thực tế tại công ty thật sự cho mình rất nhiều bài học bổ ích và mình hiểu tại sao các công ty lại tuyển những người có kinh nghiệm.
Hiện nay thì mình lại đang thất nghiệp :) vì đã rời bỏ công ty cũ Và lại đang trong công cuộc xin việc đầy gian nan ( kinh nghiệm gần 1 năm làm việc cũng chẳng là nhiều nhặn gì đối với các nhà tuyển dụng)
Vì thế nên mình rút ra được những điều sau đây:
- Nếu bạn đã nộp hồ sơ và không ai gọi điện cho bạn tới pv thì vấn đề nằm ngay chỗ bộ hồ sơ của bạn, có thể cách trình bày của bạn chưa khoa học hoặc có thể hồ sơ của bạn chưa nêu bật lên điểm mà nhà tuyển dụng thấy sẽ phù hợp với công việc của họ -> cần phải edit lại thật cẩn thận, bạn nên tham khảo các CV và đơn xin việc trên mạng hoặc của bạn bè,...
- Nếu bạn đã được gọi phỏng vấn nhưng vẫn chưa đậu thì vấn đề nằm ở các câu trả lời của bạn. Mình rất ngớ ngẩn vì khi phỏng vấn lại không nêu bật được hết khả năng. Và những câu hỏi của nhà tuyển dụng luôn ẩn chưa nhiều ý nghĩa sâu xa. Vì thế, trước khi trả lời cần giành chút thời gian suy nghĩ câu lời, không nên quá vội vàng.
- Còn nếu trường hợp bạn đã làm lại hồ sơ rồi mà vẫn không công ty nào nhận thì lúc này bạn phải nhận ra rằng mình thiếu gì thì bổ sung cái đó. Nếu thông qua các website tìm việc mà không nhận được sự phản hồi thì bạn nên tới các trung tâm việc làm ( ở đây thì các bạn sẽ mất phí và công việc kiếm được thì lương cũng không cao lắm) tuy nhiên khi mới ra trường, chúng ta rất hăng hái nên hãy cố gắng làm việc với đồng lương ít ỏi để trao đồi thêm kiến thức và kinh nghiệm. Đến lúc nào đó, khi cảm thấy trưởng thành thì bạn có thể tìm kiếm một công việc khác phù hợp với năng lực của mình hơn.
Ngoài ra, khoảng thời gian ở nhà chờ việc thì thật dài, vì thế các bạn nên chuẩn bị tâm lý và sắp xếp thời gian này để không bị lãng phí, bạn có thể đăng kí học thêm kỹ năng hoặc học thêm anh văn. Nếu được thì xin làm gia sư hoặc đăng kí học nhảy vào buổi tối. Khi có lịch kín cả ngày thì bạn sẽ cảm thấy cuộc sống mình thú vị hơn, học hỏi được nhiều thứ hơn.
Trên đây là những chia sẻ ít ỏi của mình vì mình ra trường chỉ mới 1 năm, mình hi vọng sẽ được học hỏi các kinh nghiệm từ các anh chị và các bạn.
Chúc cho mình sớm tìm được công việc ưng ý và các bạn tân cử nhân cũng thế nhé :)
 
Last edited by a moderator:
Thích: 12 people

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
3/8/12
661
463
63
Đà Nẵng
#3
Mình sẽ tham gia hoạt động thiện nguyện, đọc sách để có thêm kiến thức , lên các diễn đàn để giao lưu. Đặc biệt là phải tìm được một việc gì đó , dù là không lương, để làm chứ quyết không chịu thất nghiệp dù chỉ một ngày.
 
Thích: 6 people

nimmy

Thành viên mới
3/9/12
11
4
3
29
TDT
#6
Có lẽ mình sẽ xem kỹ lại CV hoặc những tiêu chuẩn của bản thân vì dù là trong giai đoạn suy thoái kinh tế nhưng không lẽ không hề có bất cứ công ty nào có nhu cầu nhân sự sao. Có thể nhân thời gian này để trau dồi thêm kiến thức đời sống xã hội hoặc tham gia các hoạt động cộng đồng để tăng khả năng giao tiếp và kỹ năng sống cũng nên.
 

levybmt

Thành viên mới
30/8/12
5
5
3
daklak
#7
Muốn thành công phải bắt đầu từ việc nhỏ. Mik ko tin là ko có việc j cho mik làm, chỉ cần bản thân cố gắng thôi.
 

Bình luận bằng Facebook