Bạn sẽ nói gì với bản thân khi bạn đối mặt với cám dỗ?

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
3/8/12
661
463
63
Đà Nẵng
#1
Tham khảo
The Amazing Power of I Don’t (Rather Than I Can’t)
What do you say to yourself when you're faced with temptation?
Published on January 18, 2013 by Heidi Grant Halvorson, Ph.D. in The Science of Success

Để đạt được nhiều, nếu không phải là hầu hết các mục tiêu chúng ta muốn - như giảm cân, cải thiện 1 mối quan hệ - nó không chỉ là vấn đề thực hiện hành động. Có nhiều điều chúng ta cần dừng làm nếu chúng ta muốn thành công. Chúng ta cần chấm dứt việc ăn quá nhiều, dừng trì hoãn, dừng làm những việc lặt vặt thực sự không quan trọng.

Thật khó khăn để thúc đẩy bản thân làm theo những thói quen mới, nhưng còn khó khăn hơn để giải thoát bản thân khỏi những thói quen cũ. Và chính là vấn đề sau đã ngăn không cho chúng ta trở thành con người chúng ta thực sự muốn trở thành.

Chúng ta cần sự giúp đỡ - chúng ta cần những chiến lược thực sự hiệu quả. Tôi không quan tâm bạn có bao nhiêu sức mạnh ý chí, vì một mình sức mạnh ý chí là không đủ.

Thật tuyệt là có những chiến lược có hiệu quả. Sau đây là 1 chiến lược đặc biệt hữu ích được khám phá gần đây bởi các nhà nghiên cứu trường đại học Boston.

Hãy tưởng tượng là bạn đang ăn kiêng, và bạn đang thưởng thức 1 bữa ăn ở 1 nhà hàng. Sau khi ăn xong, người phục vụ nói với bạn "Nhà hàng chúng tôi có món bánh socola cực ngon trong thực đơn những món tráng miệng. Nhà hàng chúng tôi nổi tiếng vì món bánh đó. Bạn có muốn thử không?"

Liệu bạn sẽ nghĩ:

"Tôi không thể ăn bánh socola."

Hay là

"Tôi không ăn bánh socola."

Nếu bạn nghĩ 2 câu trên không có sự khác biệt thực sự thì bạn càng nhầm to. "KHÔNG" (don't) và "KHÔNG THỂ" (can’t) dường như có thể thay thế cho nhau được, nhưng chúng rất khác nhau về mặt tâm lý. Và nếu có 1 điều mà các nhà tâm lý học xã hội đã nghiên cứu qua nhiều năm, đó là dường như ngay cả những sự khác biệt tinh tế trong ngôn ngữ có thể có những tác động rất mạnh mẽ đến những suy nghĩ, những cảm xúc và hành vi của chúng ta.

"Tôi không" được trải nghiệm như là 1 sự lựa chọn, vì vậy bạn cảm thấy mạnh mẽ và tự tin hơn. Đó là 1 lời khẳng định của sự quyết định và sức mạnh ý chí của bạn. "Tôi không thể" không phải là 1 sự lựa chọn - nó là 1 sự hạn chế, nó bị áp đặt lên bạn. Vì vậy, suy nghĩ "tôi không thể" phá hoại cảm nhận về sức mạnh cá nhân của bạn.

Sự khác biệt giữa suy nghĩ "tôi không" và "tôi không thể" có thể khá ấn tượng. Trong 1 nghiên cứu, các sinh viên với 1 mục tiêu ăn uống lành mạnh đã được hướng dẫn rằng khi họ đối mặt với 1 sự cám dỗ, họ nên nói với bạn thân hoặc "tôi không làm X" hoặc "tôi không thể làm X." (ví dụ, tôi không ăn kẹo vs. Tôi không thể ăn kẹo.) Trên đường ra khỏi phòng thực nghiệm, họ được bảo rằng họ có thể chọn 1 món quà vì đã tham gia vào nghiên cứu: 1 thanh socola hoặc 1 miếng bánh ngũ cốc. Ai sẽ chọn món ăn lành mạnh hơn? 64% trong số người nói "tôi không" so với chỉ có 39% số người nói "tôi không thể."

Trong nghiên cứu khác, 20 phụ nữ đang hướng đến 1 mục tiêu khỏe mạnh và tình trạng sung sức được khuyến khích sử dụng ngôn ngữ hoặc "tôi không" hoặc "tôi không thể" khi họ bị cám dỗ sa ngã (như bỏ tập thể dục, ăn bánh rán...) Mỗi ngày (liên tục trong 10 ngày tiếp theo), những phụ nữ đó kiểm tra email để thông báo liệu chiến lược đó có hiệu quả với họ hay không - nếu không, họ có thể dừng sử dụng chiến lược đó. Đến cuối nghiên cứu, 8 trong số 10 phụ nữ sử dụng chiến lược "tôi không" vẫn sử dụng nó thành công, trong khi đó chỉ có 1 trong số 10 phụ nữ sử dụng "tôi không thể" kéo dài được.

Điều thú vị về việc sử dụng chiến lược này đó là nó không thể dễ dàng hơn - mỗi lần bạn phát hiện thấy bản thân suy nghĩ "tôi không thể có điều này" hoặc "tôi không thể làm việc này", đơn giản hãy nói "Không, tôi không làm việc này."

Vì sự thật, nó là sự lựa chọn của bạn. Quyền quyết định những gì bạn làm và không làm thực sự là của bạn. Khi bạn luôn luôn suy nghĩ "tôi không thể", thật dễ dàng để đánh mất sức mạnh đó.

Đã đến lúc lấy lại sức mạnh của bạn, và bây giờ bạn đã biết bắt đầu ở đâu.Nguồn: PsychologyToday

 

Bình luận bằng Facebook