Cả lớp ra đồng gặt lúa giúp bạn, phụ huynh cũng góp tay

Mr[K]id

Thành viên mới
11/9/08
944
2,736
93
#1
Thấy học trò than thở lúa chín bị mưa gió làm đổ rạp máy không gặt được, thầy giáo Lê Hoài Nam 'rủ rê' học sinh đi gặt lúa phụ bạn. Kết quả ngoài sức tưởng tượng khi cả lớp cùng đi, còn có cả cô chủ nhiệm, phụ huynh...


Các học sinh đến giúp Tình theo lời kêu gọi của thầy Nam - Ảnh: Thầy Nam cung cấp

Đi học về thấy mẹ trở bệnh, cha thở dài vì chưa tìm ra cách gì để gặt một mẫu lúa đã đến độ chín nhưng bị mưa gió làm đổ rạp khiến máy gặt không gặt được, các anh chị đi làm ăn xa còn mình lại sắp bước vào kỳ thi cuối học kỳ, Nguyễn Văn Tình lên Facebook cá nhân "kể lể" vài câu cho nhẹ bớt lòng.
Tối, thầy giáo Lê Hoài Nam, bí thư Đoàn trường Trường THCS&THPT Bến Hải (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) cũng là giáo viên dạy môn thể dục của Tình, đọc được những dòng tâm sự đó.

Dù đã hiểu quá rõ học trò và hoàn cảnh gia đình cậu, thầy Nam vẫn "cảm thấy thương". Lúa đã đổ rạp không gặt kịp mà gặp mưa thì có thể bị lên mầm và coi như vứt bỏ toàn bộ, trong khi gia đình Tình lại gần như chỉ trông chờ vào mẫu lúa này... Thầy Nam viết ngay dòng bình luận bên dưới: "Ngày mai, thầy và các bạn sẽ đến giúp em!".

Cùng với đó, thầy Nam tag (đính kèm) tên vài bạn cùng lớp với Tình. Vài phút sau, nhiều bạn khác cùng lớp cũng đọc được dòng trạng thái của Tình cũng như câu bình luận của thầy Nam. Những chữ "Ok thầy" xuất hiện càng lúc càng nhiều bên dưới.

Thầy Nam kể lúc đó trong lòng tự nhiên thấy vui, chỉ đơn giản là thấy học trò có ý thức về sự san sẻ, chứ chưa nghĩ được là các bạn sẽ làm gì.
Thầy cũng cẩn thận nhắn thêm mấy bạn là chỉ đến giúp khi thực sự rảnh vì ưu tiên cho việc học hơn. Nhưng những diễn biến từ đó đến sáng hôm sau nằm ngoài dự liệu của thầy.

Hưởng ứng lời kêu gọi của thầy Nam, đúng 14h hôm sau, toàn bộ 34 bạn học của Tình ở lớp 12B1 đã có mặt tại ruộng nhà Tình ở thôn Tiên Mỹ 2, xã Vĩnh Lâm. Đi cùng còn có cả cô giáo chủ nhiệm Cao Thị Ánh và hai phụ huynh - nghe con kể chuyện thầy trò đi giúp bạn mà đi theo.

Đều xuất thân từ ruộng đồng nên gần như bạn nào cũng biết gặt lúa. Những bạn không gặt được thì ôm lúa lên bờ. Việc bó lúa thì có một số phụ huynh trợ giúp. Ông Nguyễn Văn Lạc, cha của Tình, cười vui suốt.

Hết buổi chiều, "đội thợ gặt" của thầy Nam cùng những người bạn đã hoàn thành công việc. Thầy Nam còn nán lại giúp gia đình chất lúa lên xe chở về.
Thầy Nam nói việc mình và các học sinh làm thì nhỏ, nhưng thầy tin điều cả Tình và 35 học sinh lớp 12B1 nhận được sẽ lớn hơn nhiều. Đó là sự san sẻ.

Cô Đặng Thị Thúy An, hiệu phó nhà trường, nói hành động này của "đội thợ gặt" là quá bất ngờ. Cả ban giám hiệu đến khi nghe kể lại mới biết. Biết rồi, ai cũng thấy vui...


Thầy Nam giúp học trò gặt lúa


Thầy trò chung tay giúp bạn


Không chỉ cả lớp đến phụ Tình, cô chủ nhiệm và phụ huynh cũng đi theo


Tình vui vì được các bạn thương, giúp, thầy Nam vui vì thấy học trò có ý thức về sự san sẻ


Niềm vui lấp lánh trong mắt học trò


Những bàn tay cầm bút cũng thành thục không kém khi cầm liềm


Bạn học đến giúp Tình gặt lúa theo lời kêu gọi của thầy Nam
Quốc Nam - Tuổi Trẻ
 

Bình luận bằng Facebook