Chỉ một đêm ngủ không ngon cũng có thể biến một mối hệ tuyệt vời thành tồi tệ

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
3/8/12
661
463
63
Đà Nẵng
#1
Muốn giữ cho mối quan hệ của bạn hòa hợp? Hãy đảm bảo là bạn và đối phương đều ngủ đủ giấc - mỗi đêm.

Theo nghiên cứu mới đây, mất ngủ cản trở khả năng giải quyết xung đột trong những mối quan hệ và làm chúng ta có nhiều khả năng gây gổ với đối tác của chúng ta. Thậm chí chỉ một đêm ngủ kém có thể làm các cặp vợ chồng có xu hướng gây lộn.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học California (University of California, Berkeley) đã xem xét những mối liên hệ giữa giấc ngủ kém và sự xung đột trong những mối quan hệ tình cảm. Họ kiểm tra vai trò của giấc ngủ liên quan đến nhiều khía cạnh của sự bất hòa trong mối quan hệ, bao gồm bản chất, mức độ và giải pháp cho những xung đột. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành hai thực nghiệm khác nhau sử dụng một mẫu gồm hơn 100 cặp vợ chồng từng sống với nhau trung bình khoảng 2 năm. Cả hai thực nghiệm tiết lộ rằng giấc ngủ kém có một ảnh hưởng tiêu cực và ngay lập tức lên những mức độ của xung đột trong những mối quan hệ, lên những kỹ năng giải quyết xung đột của vợ chồng, và những cảm xúc của một người đối với người kia liên quan đến những xung đột của họ.


Thực nghiệm đầu tiên được miêu tả là một “nghiên cứu kinh nghiệm hằng ngày”. Trong 2 tuần, 78 cặp vợ chồng nộp những bản báo cáo hằng ngày kể chi tiết về giấc ngủ ban đêm của họ và bất kì xung đột nào trong mối quan hệ xuất hiện trong ngày hôm đó. Các cặp vợ chồng đã thông báo có nhiều xung đột hơn trong mối quan hệ của họ vào những ngày theo sau những đêm ngủ kém. Chỉ một đêm ngủ kém cũng liên quan đến sự xung đột gia tăng trong mối quan hệ, thậm chí đối với những người nhìn chung là ngủ ngon.

Trong thực nghiệm thứ hai, các đôi vợ chồng tham gia vào những buổi thảo luận được quay phim về những nguồn gốc của xung đột trong mối quan hệ của họ.
Họ đánh giá về hành vi của họ và hành vi của đối tác của họ, và đánh giá họ sẽ xử lý xung đột của họ tốt như thế nào. Họ cũng kể chi tiết về giấc ngủ đêm trước của họ. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy:
Tính tiêu cực tăng lên. Giấc ngủ kém có liên quan đến nhiều cảm xúc tiêu cực hơn giữa cặp vợ chồng. Thậm chí khi chỉ có một người thông báo ngủ kém thì cả hai vợ chồng có nhiều khả năng thông báo và bộc lộ những cảm xúc tiêu cực lớn hơn.
Ít thấu cảm hơn. Các cặp vợ chồng bộc lộ ít sự thấu cảm hơn khi một hoặc hai người ngủ kém. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những cặp vợ chồng ngủ ít thì ít giỏi trong việc đọc được những cảm xúc của nhau.
Khó khăn trong việc giải quyết xung đột. Giấc ngủ tạo nên một sự khác biệt trong khả năng xử lý xung đột của các cặp vợ chồng. Những xung đột được giải quyết thường xuyên nhất khi cả hai vợ chồng đều ngủ ngon vào đêm trước.

Nghiên cứu này đặc biệt thú vị vì những bước được tiến hành để tập trung một cách cụ thể vào mối quan hệ giữa giấc ngủ và những xung đột trong mối quan hệ. Các nhà nghiên cứu đã tính đến những yếu tố khác có thể góp phần vào xung đột - bao gồm stress, trầm cảm, lo lắng, sự thỏa mãn thấp về mối quan hệ - để đánh giá sâu hơn về tác động của giấc ngủ kém. Các kết quả cũng được xây dựng từ những nghiên cứu trước của cùng nhóm nghiên cứu.
Trước đây đã xem xét những ảnh hưởng của thói quen ngủ kém lên cảm giác về lòng biết ơn và đánh giá cao giữa những cặp đôi. Một nghiên cứu về 60 cặp vợ chồng từ 18 đến 56 tuổi phát hiện thấy giấc ngủ kém có liên quan đến những cảm giác ích kỷ lớn hơn, và làm giảm lòng biết ơn và đánh giá cao đối với đối tác. Như trong nghiên cứu mới nhất, giấc ngủ kém, dù chỉ ở một người cũng ảnh hưởng có hại lên viễn cảnh tình cảm của cả hai người trong một mối quan hệ.

Giấc ngủ là một yếu tố quan trọng trong sức khỏe và hạnh phúc của những mối quan hệ. Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ kém và không đủ có thể có một tác động tiêu cực lên mối quan hệ. Tin tốt là nghiên cứu cũng cho thấy việc giải quyết những vấn đề về giấc ngủ có thể giúp cải thiện mối quan hệ.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Dược Pittsburgh (University of Pittsburgh School of Medicine) đã nghiên cứu về những mối liên kết giữa chức năng mối quan hệ hằng ngày và chất lượng giấc ngủ mỗi đêm ở các cặp vợ chồng. Các kết quả cho thấy chất lượng giấc ngủ và chất lượng mối quan hệ có thể ảnh hưởng lẫn nhau. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những lần có giấc ngủ tốt hơn về đêm thì dự báo ít điều tiêu cực xảy ra giữa các cặp vợ chồng vào ngày hôm sau. Họ cũng phát hiện thấy nhiều tương tác hằng ngày tích cực giữa hai vợ chồng hơn thì dự báo chất lượng giấc ngủ tốt hơn về đêm. Điều thú vị là, nghiên cứu tiết lộ những sự khác biệt giữa nam và nữ, cho thấy mối quan hệ giữa giấc ngủ - mối quan hệ có thể bị ảnh hưởng bởi giới tính.

Những cặp vợ chồng có những thói quen ngủ - thức dậy giống nhau có thể có thời gian tương tác, xử lý xung đột và giải quyết vấn đề dễ dàng hơn. Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Nebraska-Lincoln (University of Nebraska-Lincoln) và Đại học Brigham Young (Brigham Young University) nghiên cứu mối liên hệ giữa những thói quen ngủ - thức dậy và chức năng mối quan hệ của 150 cặp vợ chồng. Họ phát hiện thấy những cặp có những thói quen ngủ - thức dậy khác nhau (ví dụ, một gười dậy sớm kết hôn với một người dậy trễ) thì có nhiều xung đột hơn, dành ít thời gian hơn cho những hoạt động và trò chuyện cùng nhau, và ít quan hệ tình dục thường xuyên hơn so với những cặp có thói quen ngủ - thức dậy giống nhau.

Làm việc với những vấn đề về giấc ngủ và điều trị những bệnh rối loạn giấc ngủ có thể làm giảm xung đột giữa các cặp vợ chồng. Ở những bệnh nhân nam đã kết hôn mắc chứng ngừng thở trong khi ngủ, nhận được liệu pháp CPAP trong 3 tháng đã thông báo về sự thuyên giảm trong mức độ xung đột trong hôn nhân, giảm thời gian ngủ ngày, trầm cảm và suy giảm chức năng hoạt động hằng ngày.

Như vậy, chất lượng giấc ngủ và chất lượng của những mối quan hệ quan trọng nhất của chúng ta có liên kết sâu sắc.

Where Is the Love? Try Getting More Sleep
Just one night of bad sleep can turn a great relationship into a bad one.
Published on July 26, 2013 by Michael J. Breus, Ph.D. in Sleep Newzzz
PsychologyToday
(Tình Yêu Đâu Rồi? Hãy Thử Ngủ Đủ Giấc Xem
Chỉ một đêm ngủ không ngon có thể biến một mối hệ tuyệt vời thành tồi tệ.
Xuất bản ngày 26/07/2013 bởi Tiến sĩ Michael J. Breus trong Sleep Newzzz
PsychologyToday)
 
Thích: 4 people

Bình luận bằng Facebook