Chia sẻ của Đặng Lê Nguyên Vũ về thành công và thất bại trong khởi nghiệp

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
2/1/10
1,709
16,013
113
Bách Khoa University
www.kendydat.com
Họ và tên
Kendy Đạt
#1
Vào ngày 11.02.2012 vừa qua tại khách sạn Viễn Đông (Quận 1) đã diễn ra buổi chia sẻ của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên) với chủ đề "Những Thành công và Thất bại trên con đường khởi nghiệp". Buổi chia sẻ diễn ra trong không khí thân mật giữa anh và các bạn đến tham dự. Cuộc sống của anh lúc nhỏ rất khó khăn và anh luôn ý thức việc làm sao phải thoát cảnh khó khăn đó, từ hai bàn tay trắng để có được Thương hiệu Trung Nguyên như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đầu đầy trông gai và vất vả.
Đặng Lê Nguyên Vũ.

Để mở đầu chương trình anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chọn lựa hướng đi đúng bước đầu, có làm được điều nay ta mới rút ngắn được thời gian và giảm thiểu rủi ro. Đối với anh vốn không hẳn là tiền bạc, nó chính là mối quan hệ. Những đồng vốn đầu tiên mà anh xây dựng công ty chính là nhờ những đồng tiền vây mượn từ bạn bè, gia đình... và hạt cà phê cũng đi vay hàng xóm về để xay.

* Có lần thủ tướng Võ Văn Kiệt đến Tây Nguyên và anh Vũ xem đây là cơ hội lớn để quảng bá sản phẩm cà phê của công ty mình làm ra. Anh nghĩ ra cách sẽ tặng cho thủ tướng nhưng nhiều lần tiếp cận đều bị bảo vệ an ninh chặn lại, anh đổi sang hướng tặng luôn cho mấy anh bảo vệ này. Đó là câu chuyện mà anh đã kể thay cho câu hỏi của một bạn nữ về "Sự theo đuổi đến cùng và sự cam kết". Nghĩa là khi bạn than thở, trách móc thì bạn hãy xem lại mình đã theo đuổi, quyết tâm đến cùng hay chưa? Hành động của bạn có cho người khác thấy sự cam kết trong đó?

* Để một công ty vươn ra tầm thế giới cần đến 4 yếu tố sau đây:
- Thương hiệu phải là số 1 tại quốc gia đó.
- Phải là ngành dẫn đầu tại quốc gia đó.
- Ngành hoạt động phải thuộc chính sách quốc gia.
- Phải là khát khao của doanh nghiệp đó.

* Trung Nguyên luôn ý thực được tầm quan trọng của các chiến lược mang tính toàn quốc và toàn cầu. Anh luôn tự đặt ra những câu hỏi và phải biết cách trả lời.
- Sản phẩm chiến thắng toàn cầu của Trung Nguyên là gì?
- Mô hình chiến thắng của Trung Nguyên là gì?
- Câu chuyện gì của Trung Nguyên qua ly cà phê?

* Nếu bạn là một công ty nhỏ và khả năng thấp thì sao?
- Nên biết mình là ai. Và cần phải biết tận dụng sức mạnh của các nguồn lực sức mạnh khác bên ngoài (Đứng trên vai người khổng lồ). Người Trung Quốc có câu "Muốn bay cao như đại bàng thì phải ăn thức ăn của đại bàng và tập bay như đại bàng".

* Khi thất bại thì chúng ta cần phải có văn hóa đối diện với thất bại. Nên bỏ cuộc hay tiếp tục? Những người không cùng chí hướng với bạn trong một tập thể sẽ giải quyết như thế nào? Cách tốt nhất là đường ai nấy đi để không tự vướng vào chân nhau mà té.

Trong các buổi trao đổi với mọi người anh luôn nhấn mạnh đến văn hóa người Việt Nam, đây là yếu tố then chốt làm yếu đi một đất nước giàu truyền thống. Những người như Singapo, Malaysia,... họ không tự đánh nhau. Còn Việt Nam thì ngược lại, họ tự đánh nhau, không ai chịu thua ai. Chính điều này đã góp phần làm đất nước Việt Nam chậm phát triển. Việt Nam nổi tiếng nhờ đoàn kết trong chiến tranh nhưng Việt Nam chỉ mạnh khi bị ép vào đường cùng. Do ảnh hưởng của nền nông nghiệp lúa nước mà người Việt Nam sống có tính an phận và ít có sự cầu tiến.

* Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến một con người, và điều này được thể hiện qua 3 câu hỏi sau:
- Bạn người đó là ai?
- Sách người đó đọc là gì?
- Thầy người đó là ai?

* Có 3 năng lượng (động lực) khiến người ta làm:
- Sự sợ hãi (Người Việt Nam làm việc thường là sợ hãi và đầy là trạng thái tiêu cực nhất)
- Tham muốn
- Trách nhiệm/ Bổn phận.

Có một nguyên lý bạn cần phải nắm rõ: Không có tiền thì phải có đầu óc, không có đầu óc thì phải đổ mồ hôi.

* Sau đây là tổng kết 5 ý chính xem như công thức giúp Trung Nguyên phát triển bền vững, bạn cần liệt kê ra và tìm câu trả lời cho từng bước:
1. Khát vọng lớn
2. Năng lực lõi (sở trường)
3. Lập kế hoạch/ Tạo giá trị cho sở trường (có kế hoạch đầu tư, trau dồi sở trường đã xác định)
4. Mượn sức, nguồn lực
5. Rà soát lại

Kendy Đạt
 
Last edited by a moderator:
Thích: 4 people
#2
Thích: 2 people

Bình luận bằng Facebook