Chia sẻ về trọng trách của các Mod và Smod!

Sóng

Thanh viên kỳ cựu
Thành viên BQT
Các bạn Moderator thử việc, Moderator chính thức và Smod thân mến!

Diễn đàn KNSO đã ra đời và phát triển được gần 1 năm, Sóng may mắn là một trong những người tham gia ngay từ những ngày đầu tiên cho đến hôm nay, được chứng kiến và đi cùng những thăng trầm trong quá trình phát triển diễn đàn. Quãng thời gian 1 năm không phải là quãng thời gian quá dài, nhưng đó là cả một quá trình nỗ lực của rất nhiều người, và hôm nay nhìn lại, chúng ta có quyền tự hào về những gì mà chúng ta đã đạt được. Giai đoạn này là giai đoạn mà diễn đàn có sự khởi sắc rất lớn, và công lớn đó không thuộc về riêng ai mà thuộc về các bạn. Sự góp sức, sự nhiệt tình của các bạn trong những tháng vừa qua đã góp phần không nhỏ tạo nên sự năng động và sức hút của diễn đàn. Và chắc chắn trong tương lai, với sự đóng góp hăng say của mỗi người, diễn đàn của chúng ta sẽ còn phát triển hơn nữa. Vì thế, Sóng mở topic này để trao đổi, chia sẻ với các bạn vài điều về công việc và trọng trách của mỗi chúng ta – những thành viên Ban quản trị để xây dựng diễn đàn của chúng ta ngày một khởi sắc hơn.

Sóng đi dạo vài diễn đàn tương tự, và cảm thấy rất tự hào để có thể nói rằng: diễn đàn của chúng ta là một diễn đàn hay và sạch. Đó cũng là định hướng phát triển của BCN ngay từ những ngày đầu thành lập diễn đàn. KNSO không chỉ là gương mặt của CLB Kỹ năng sống, mà chúng ta còn mong muốn đây trở thành một chiếc cầu nối các bạn trẻ trên mọi miền đất nước, trở thành một nơi mà các bạn được chia sẻ, học hỏi và rèn luyện. Hơn hết, tinh thần mà diễn đàn muốn xây dựng là tình thân hữu giữa các thành viên với nhau, để cùng góp tay xây dựng nên một hình ảnh mới về thế hệ trẻ Việt Nam.

Tại sao Sóng phải nói điều này cho các bạn rõ?

Vì điều này thực sự quan trọng, một khi nhận thức được hướng đi của diễn đàn, các bạn sẽ hiểu được vai trò của một Mod hay Smod trong hiện tại và tương lai như thế nào. Sóng, Kid và các anh trong Ban chủ nhiệm là những người sáng lập diễn đàn, nhưng đến một giai đoạn không xa nữa phải chuyển giao cho các bạn điều hành diễn đàn, các bạn chính là những người sẽ giữ vững định hướng này, và tiếp tục truyền lửa cho các bạn thành viên khác. Diễn đàn của chúng ta là một gia đình, thế hệ sau sẽ tiếp nối và phát triển với trên nền tảng và sự hỗ trợ của thế hệ đi trước. Bởi vậy, các bạn hãy vững tin, Sóng biết mỗi bạn đều là một trái tim tràn đầy sức trẻ, tài năng và sự nhiệt tình, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng một nền tảng thật vững chắc cho ngôi nhà này.

Có vẻ các bạn sẽ thấy trọng trách của một thành viên BQT là quá to tát, và điều đó là sự thật. Nhưng để làm được điều đó, không có gì là quá phức tạp, một khi bạn tập trung và tâm đắc, bạn sẽ làm được một cách nhẹ nhàng. Đây là một cơ hội và cũng là một thử thách, giống như hai mặt của một tờ giấy.

Trước hết, đó là cơ hội để chúng ta rèn luyện bản thân. Vì là quản trị, nên điều này đòi hỏi các bạn phải có kiến thức khá bao quát, các kỹ năng (KN tin học, KN tìm kiếm thông tin, KN giao tiếp, KN viết lách, KN giải quyết vấn đề, KN quản lý thời gian…)cũng phải rèn luyện nhiều hơn người khác, và rèn luyện cả tác phong của chính mình. Do yêu cầu này, các bạn sẽ phải online nhiều hơn, tìm hiểu nhiều hơn, đọc và viết nhiều hơn, nhưng nhờ đó bạn sẽ học được nhiều hơn, tiến bộ nhanh hơn. Nói một cách đơn giản, bạn phải là người gương mẫu và nhất quán trong mọi hành động và lời nói của mình để đảm bảo uy tín đối với các thành viên khác.

Ngay cả việc viết bài, có những chi tiết nhỏ mà các bạn cũng cần phải lưu ý như viết hoa tên riêng, viết hoa đầu câu, đánh máy đúng quy cách, sử dụng tiếng Việt có dấu, đúng chính tả, không viết tắt, kết cấu bài viết, câu cú rõ ràng, không spam lung tung… (trừ những không gian riêng trên diễn đàn). Có như vậy, các thành viên mới cảm thấy “tâm phục, khẩu phục” khi bạn sửa bài viết của họ. Điều đó có nghĩa là, các bạn sẽ phải tự trau dồi bản thân nhiều hơn.

Chúng ta có trách nhiệm khuyến khích, động viên các thành viên khác và giải quyết mâu thuẫn nảy sinh giữa các thành viên. Do vậy, các bạn nên nêu lên những suy nghĩ, cảm nhận của mình để reply các bài viết. Đây cũng không phải là một việc đơn giản, vì nếu bạn reply ngắn ngủn, hoặc chỉ là hùa theo, hoặc spam thì dần dần ý kiến của bạn sẽ không được thành viên coi trọng. Dù muốn dù không, qua cách chúng ta thể hiện, thành viên sẽ đánh giá về chúng ta, về CLB, về diễn đàn… mà đa phần là sự đánh giá khắt khe hơn so với thành viên bình thường. Điều đó có nghĩa là…chúng ta phải tự nghiêm khắc với chính mình và các bạn trong BQT trước tiên khi làm công việc của Mod, Smod.

Còn một điều nữa mà Sóng muốn chia sẻ với các bạn. Công việc cùng với sức cám dỗ của internet khiến chúng ta thường xuyên dính chặt lấy cái máy vi tính và thức khuya. Nhưng rõ ràng nếu thành viên thấy rằng các Mod, Smod thường xuyên thức khuya đến 2-3 giờ sáng, điều đó có nghĩa là các bạn rất nhiệt tình, nhưng cũng có nghĩa là các bạn không biết chăm sóc bản thân hoặc không biết quản lý thời gian. Thực ra, Sóng cũng phải thừa nhận trước với các bạn rằng, để thay đổi thói quen này thật sự là điều khó với Sóng, cũng là khó với một số bạn. Nhưng các bạn thức khuya quá sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu quả làm việc của ngày hôm sau, điều này Kid và swynts cố gắng khắc phục nhé!

Nói về trách nhiệm của chúng ta đối với thành viên, theo định hướng ban đầu Sóng đã chia sẻ, chúng ta không chỉ phát triển diễn đàn về mặt số lượng mà cả về chất lượng, có nghĩa là tạo cơ hội cho các bạn thành viên được thể hiện, học hỏi và trưởng thành hơn. Do vậy, trách nhiệm của BQT chính là giúp các thành viên đạt được những lợi ích đó, trong đó đặc biệt coi trọng việc giúp đỡ các thành viên phát triển năng lực và trưởng thành hơn. Đó là lí do chúng ta sẽ góp ý, nhắc nhở và hỗ trợ thành viên khi tham gia diễn đàn, nhưng tất cả đều phải nêu lý do cho họ biết. Khi các thành viên có sự đóng góp tích cực, chúng ta ghi nhận và động viên họ, thậm chí là phát hiện ra những thành viên có tiềm năng và nhiệt huyết để hướng dẫn họ trở thành thế hệ kế tiếp quản trị diễn đàn.

Để trở thành một diễn đàn thực sự, hãy tạo ra môi trường để cho các thành viên được tự do nói lên suy nghĩ của mình, nhưng cũng biết cách thể hiện nó một cách đúng mực. Việc đó bắt đầu từ mỗi chúng ta, từ mỗi bài viết của các bạn, để viết ra những ý kiến co giá trị, đòi hỏi chúng ta phải siêng năng hơn, quan tâm hơn đến mọi người, và tư duy thực sự. Sau một thời gian, các bạn sẽ thấy sự trưởng thành của bản thân, và cũng là bước đệm cho sự trưởng thành của các thành viên khác. Lúc đó, các bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Có thể các bạn chưa thấy rõ được lợi ích của nó, nhưng khi các bạn tiếp xúc với xã hội bên ngoài, đó sẽ là một lợi thế của bạn. Đó là điều mà chính Sóng đã được trải nghiệm khi bước chân vào CLB Kỹ năng sống, và Sóng thực sự cảm ơn vì cơ hội này đã đến với mình.

Cũng là vài dòng tâm sự với các bạn. Mong rằng các bạn sẽ đồng tình, ủng hộ và hào hứng để bắt tay vào công việc với tất cả niềm hăng say và sáng tạo. Chúc các bạn thành công!
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
Justin Ha [HỎI ĐÁP] Thêm Box THẢO LUẬN - CHIA SẺ? Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 7
S [HỎI ĐÁP] hỏi về các khóa học. Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 1
L [HỎI ĐÁP] Về việc tham gia CLB KNS Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 8
S [HỎI ĐÁP] Một thắc mắc về việc gửi thư cho toàn bộ thành viên diễn đàn Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 1
nhok_con1991 [HỎI ĐÁP] Thắc mắc về mục Thay lời muốn nói Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 3
txtzeus [HỎI ĐÁP] Đề nghị thành lập 1 box về tập viết và luyện viết Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 1
Hoài Niệm [HỎI ĐÁP] Cho ý kiến về việc lập nhóm PR KNS! Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 9
moon_tsuki [HỎI ĐÁP] Khẩn! Thắc mắc về dời Hội TTYT sang diễn đàn teenage Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 24
_ice_ [HỎI ĐÁP] Thắc mắc về "tân trang nhà mới" Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 4
nhok_con1991 [HỎI ĐÁP] Vấn đề về hội nhóm Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 0
7 [HỎI ĐÁP] Về tham gia chương trình Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 2
N [HỎI ĐÁP] Hỏi về việc đăng ký làm CTV CLB Kỹ Năng Sống? Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 18
ngoncodong [HỎI ĐÁP] Hỏi về thời hạn nộp đơn đăng ký học bổng KNS 2009 Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 5
Tin Yêu [HỎI ĐÁP] "Cuộc Thi viết về Ngày Nhà Giáo VN" nên chăng? Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 4
T [HỎI ĐÁP] Thắc mắc về sử dụng diễn đàn Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 8
kieuphuong [HỎI ĐÁP] hỏi về mục bài học thực tế! Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 1
ivenle [HỎI ĐÁP] Thắc mắc về gõ tiếng việt Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 4
phonglantim [HỎI ĐÁP] Post bài về chương trình tình nguyện ở box nào? Thắc mắc - Góp ý - Hỏi đáp 1

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top