[Tình Yêu] Chúng ta có nên để mở những cánh cửa tình yêu

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
3/8/12
661
463
63
Đà Nẵng
#1
Should We Leave Our Romantic Doors Open?
Can we love while leaving our romantic doors open?
Published on March 9, 2011 by Aaron Ben-Zeév, Ph.D. in In the Name of Love


Tình yêu, cũng những cảm xúc khác, là phân biệt đối xử theo ý nghĩa nó tập trung vào 1 đối tượng. Tuy nhiên, mọi người có 1 xu hướng tự nhiên là để mở những sự lựa chọn tình yêu lãng mạn của họ. Liệu 2 đặc điểm dường như trái ngược này có thể cùng tồn tại? Chúng ta có thể yêu ai đó trong khi vẫn để mở những cánh cửa tình yêu của chúng ta?

Cuộc sống con người không chỉ quan tâm đến hiện tại mà còn quan tâm ở 1 mức độ đáng kể, đến những khả năng do họ tưởng tượng ra. Khả năng tưởng tượng của con người là 1 con dao hai lưỡi: nó là 1 món quà nhưng nó cũng có thể làm bạn bị thương. Một mặt, nó cho phép chúng ta nhận ra được những khả năng khác nhau và do đó phát triển bản thân. Nhưng mặt khác, sự tưởng tượng cũng ngăn không cho chúng ta tận hưởng những gì mình đang có. Một nan đề chính trong cuộc sống con người là nhúng ta nên theo đuổi cái nào trong số những khả năng. Vì vậy, không đơn giản để quyết định cánh cửa tình yêu nào nên mở và cánh cửa nào nên đóng; mỗi sự lựa chọn đều có cái giá và những lợi ích của nó.

Trong cuốn sách tuyệt vời 'Predictably Irrational' của Dan Ariely, ông lập luận rằng mọi người có 1 xu hướng vô lý là để mở những lựa chọn của họ quá lâu và do đó kết thúc với những sự lựa chọn vô ích. Được trao cho sự tự do lớn hơn trong xã hội hiện đại, con người bị chóng mặt trước sự phong phú của những cơ hội. Chúng ta muốn thưởng thức và trải nghiệm mọi khía cạnh của cuộc sống mà không đếm xỉa đến cái giá của nó. Ariely lưu ý rằng những nguy cơ của những hành động như vậy là một số lựa chọn biến mất khi chúng ta không đầu tư đủ những nguồn lực để giữ cho chúng tồn tại. Sự biến mất của chúng có thể xảy đến quá chậm để chúng ta nhận ra được. Ông lập luận rằng chúng ta nên đóng một số lựa chọn của mình lại; nếu không thì những sự lựa chọn tốt hơn có thể không tồn tại được. Có 1 cái giá của việc giữ cho quá nhiều sự lựa chọn tồn tại và đôi lúc cái giá này cao hơn lợi ích mà chúng ta có thể nhận được từ việc để mở những sự lựa chọn của mình.

Tôi từng đưa ra giả thuyết rằng thời đại của chúng ta là thời kỳ tốt nhất và tồi tệ nhất của những người yêu nhau. Nó là thời kỳ tốt nhất vì có nhiều người tình sẵn sàng và tiềm năng xung quanh chúng ta. Và nó là thời kỳ tồi tệ nhất vì rất khó để duy trì được 1 mối quan hệ tình cảm cam kết khi chúng ta có thể dễ dàng khám phá và nhận ra những sự lựa chọn tình yêu thay thế. Và do đó nhu cầu thực hiện những thỏa hiệp tình yêu lớn hơn, nhưng làm được như vậy lại khó khăn hơn.

Để mở tất cả những sự lựa chọn tức là không quan tâm đến thực tế, vì thực tế có những giới hạn của nó và những nguồn lực của chúng ta cũng có giới hạn. Tình yêu đòi hỏi 1 sự đầu tư lớn và để cho tất cả sự lựa chọn tình yêu tồn tại có thể làm dàn trải sự đầu tư của chúng ta. Mặt khác, để mở tất cả những cánh cửa tình yêu lại thích hợp với vai trò quan trọng của sự thay đổi trong việc tạo ra cảm xúc.

Chúng ta nên khuyên con tim yêu của mình làm gì? Chúng ta có thể buộc trái tim đóng lại một số lựa chọn của nó?

Có 2 cách chủ yếu để duy trì 1 trái tim mở cửa. Cách thứ nhất là chủ động tìm kiếm những sự lựa chọn khác; cách thứ hai là để cửa mở trước những lựa chọn mới nếu chúng đến mà không chủ động tìm kiếm chúng.

Đối tượng của tình yêu lãng mạn có thể được thay thế, nhưng chủ động tìm kiếm ai đó với những đặc điểm 'tốt hơn' lại không thích hợp với tình yêu sâu sắc. Một sự liên tục, chủ động tìm kiếm đối tác hoàn hảo là chướng ngại chính của 1 mối quan hệ tình cảm lâu dài.
Vì cuộc sống là năng động và mọi người thường thay đổi những thái độ và mong ước của họ, đạt được sự hoà hợp tình cảm thường không phải là thành tựu một lần mà đó là một quá trình diễn ra liên tục, sự thành công của nó đòi hỏi những thái độ yêu thương.

Đôi lúc tình yêu xuất hiện khi chúng ta không tìm kiếm nó, hoặc thậm chí mặc cho sự chống đối (về trí tuệ, tinh thần) của chúng ta với nó. Quả thật tình yêu có thể đến theo cách này, nhưng tình yêu ít có khả năng xuất hiện khi có một tình yêu sâu sắc tồn tại từ trước.
Việc chủ động tìm kiếm tình yêu mới bộc lộ sự bất mãn với hoàn cảnh hiện tại, và quả thật đây là một hoàn cảnh mà trái tim mở cửa trước những sự lựa chọn mới. Hơn nữa, có vẻ như nhiều người để mở trái tim của họ bất chấp mối quan hệ hiện tại của họ. Đối với những người này, mở cửa trái tim thể hiện hy vọng của họ về một tương lai tốt đẹp hơn. Sự khác nhau giữa những người này liên quan đến sự sẵn sàng của họ trong việc theo đuổi cánh cửa mới.

Nan đề giữa những sự lựa chọn mở cửa và đóng cửa được thể hiện trong sự khác biệt giữa sự hối tiếc ngắn hạn và hối tiếc dài hạn. Trong ngắn hạn, mọi người có xu hướng hối tiếc trước những hành động mà họ theo đuổi những sự lựa chọn khác, nhiều hơn là họ hối tiếc về sự không hành động của mình. Về lâu dài, khi mọi người nhìn lại cuộc đời họ, những lựa chọn họ không theo đuổi tạo ra sự hối tiếc nhiều nhất. Bước vào 1 cánh cửa mở và thường không biết trước thì đầy rủi ro và do đó có thể tạo ra sự hối tiếc trong ngắn hạn. Ngược lại, tránh né 1 cánh cửa mở có thể tạo ra hối tiếc dài hạn vì bạn đã không thử điều gì đó, không trải nghiệm về 1 sự lựa chọn lôi cuốn. Ví dụ, trong ngắn hạn, mọi người thường tiếc nuối vì những cuộc tình ngắn hạn của họ; về lâu dài, mọi người thường tiếc nuối những cuộc tình mà họ chưa có. Và sự hối tiếc phổ biến nhất của mọi người là về việc học tập của họ.

Tình yêu sâu sắc loại bỏ nhiều cánh cửa mở và tập trung (gần như) hoàn toàn vào người mình yêu. Khi 1 người có nhiều người yêu, chúng ta không xem người này đang yêu 'điên cuồng' với bất kỳ ai trong số những người đó. Mức độ mở cửa như vậy có thể cho thấy sự thiếu vắng tình yêu chân thật. Sự phê phán về 'tính chung chạ bừa bãi' là vì sự thiếu bản chất 'phân biệt đối xử' của nó.

Đôi lúc, thật khó để đóng lại cánh cửa được xem là lôi cuốn. Tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn cho 1 trái tim yêu tránh bước qua những cánh cửa đó. Về vấn đề này, diễn viên Dustin Hoffman nói rằng sau khi gặp vợ mình, Anh ấy không còn cảm thấy khao khát bất kỳ phụ nữ nào khác. Khi con người đang có tình yêu sâu sắc, tình yêu của họ đã hấp thụ nguồn năng lượng to lớn khiến họ không có hứng thú hoặc khao khát tìm kiếm những cánh cửa mở nào khác.

Những xem xét trên có thể được tóm gọn trong lời nói sau đây mà một người yêu có thể bộc lộ:" Anh yêu, em biết anh có trái tim tử tế và rộng mở, nhưng vì lợi ích của tình yêu chúng ta, làm ơn hãy ít tử tế và cởi mở trước người khác."Nguồn: psychologytoday.com

 

Bình luận bằng Facebook