[CLB] Nhóm KNGT đăng trên báo Mực tím

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
2/1/10
1,709
16,013
113
Bách Khoa University
www.kendydat.com
Họ và tên
Kendy Đạt
#1
Đến với nhóm Kỹ năng giao tiếp & phát triển bản thân, bạn không chỉ được thư giãn mà còn có thể phát triển bản thân và luyện tập các kỹ năng mềm.

Xuất phát từ ý tưởng muốn tạo một sân chơi lành mạnh, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng giao tiếp, bạn Nguyễn Ngọc Hải Hà (sinh viên năm 3, trường ĐH Công nghiệp TP HCM) đã “lôi kéo” các bạn từ diễn đàn kynangsong.org và ketnoisinhvien.net offline thành Nhóm kỹ năng giao tiếp & phát triển bản thân.


KendyDat ngồi bịt khẩu trang và chụp hình

Ý tưởng giản đơn
Kỹ năng giao tiếp & Phát triển bản thân chính thức đi vào hoạt động ngày 9/5/2010 bằng cách buổi sinh hoạt tập thể tại công viên Tao Đàn. Định kỳ 2 tuần một lần nhóm sẽ tiến hành những kỹ năng định sẵn thông qua các đề tài khác nhau như xả rác nơi công cộng, giới trẻ thể hiện tình cảm nơi công viên, sức khỏe & cộng đồng, giao tiếp trong gia đình…để rèn luyện các kỹ năng làm quen, nói trước đám đông.
Với mỗi chủ đề các bạn trong nhóm sẽ chia thành nhiều tốp nhỏ, đi lấy kiến nhiều người. thông qua đó, các bạn sẽ học hỏi được cách tiếp xúc, chia sẻ ý kiến với người khác.

Sau khi lấy ý kiến, nhóm sẽ cùng ngồi lại với nhau thảo luận về từng chủ đề từ đó rút ra các bài học bổ ích cho việc giao tiếp.

Điều thú vị ở đây là các thành viên trong nhóm trước đó không hề quen biết nhau, vì vậy các bạn trao đổi với nhau khá thẳng thắn, không “nể nang”. Hà chia sẻ “ Khi mình đưa ý kiến lên diễn đàn, mình đã nhận được rất nhiều ủng hộ và động viên. Nhóm đi vào hoạt động mình phải lên chủ đề cho từng buổi. Có nhiều lúc cũng bị các bạn khác bắt bẻ ghê lắm, nhưng mình cảm thấy không mấy khó chịu, cùng là học hỏi lẫn nhau mà”.

Các thành viên trong nhóm ở tuổi đời còn khá trẻ, người lớn nhất sinh năm 87. Do đó hầu hết các bạn đều rất nhiệt tình với từng chủ đề. Khi nói về việc giới trẻ thể hiện tình cảm quá khích trong công viên, trước tiên các bạn nói đến việc “xâm nhập”để lấy ý kiến như thế nào, bị từ chối hay được đón nhận ra sao.

Bạn Ngọc Quyên kể: “Mình gặp một đôi bạn, khi mình trình bày ý định của mình, cả hai có vẻ không thích thú và chỉ trả lời miễn cưỡng là “bình thường””. Chị Nguyễn Thị Hải (sinh viên trường ĐH Kinh Tế) — Phó Chủ nhiệm diễn đàn kynangsong.org mách nước: “Chị nghĩ rằng, bắt đầu một cuộc trò chuyện bao giờ mình cũng nên nở một nụ cười, và đó luôn là phương pháp hiệu quả”.

Khi nói về thuyết trình, các bạn cho rằng người thuyết trình giỏi không dễ để người khác cắt ngang, tuy nhiên điều quan trọng đầu tiên đó là phải thuyết phục được người nghe bằng cử chỉ, hành động, không soi mói, bắt bẻ hay hạ thấp người đối diện. Hà cho biết nhóm hoạt động trên tiêu chí rèn luyện kỹ năng là chính nên rất cần nhiều ý kiến trao đổi, càng thẳng thắn càng dễ dàng học tập. Mục tiêu trước mắt của nhóm là thực hành từng bước các kỹ năng mềm để các thành viên nâng cao trình độ về các kỹ năng mềm, vận dụng chúng vào cuộc sống để trở thành 1 người thành công.

Gần năm tháng hoạt động, đến nay nhóm đã thực hành các kỹ năng như Face to face (nói chuyện 1-1), Body language (ngôn ngữ hình thể), cách lắng nghe hiệu quả. Sau mỗi buổi thực hành, nhóm đều up lên diễn đàn và side riêng, đây cũng là lúc các bạn nhìn lại quá trình thực hành của mình và cũng trao đổi, góp ý với nhau.

Trưởng thành qua những cuộc chơi
Bạn Nguyễn Thị Ngọc Quyên (sinh viên năm 3 ĐH Kinh tế TP HCM) tâm sự: “Khi tham gia vào nhóm mình học hỏi được rất nhiều điều về giao tiếp, mình cảm thấy dạng dĩ hơn, nhận thức được nhiều điều hơn và tất nhiên là có thêm rất nhiều bạn bè để cùng học hỏi”. Còn bạn Nguyễn Thanh Huy (sinh viên trường NIIT) — admin của diễn đàn ketnoisinhvien.net thì nói : “Tuy đây là buổi đầu tiên mình tham gia nhưng mình thấy rất hứng khởi, qua những gì các bạn khác chia sẻ mình rút ra được cách tiếp cận vấn đề, mỗi khi nói gì đó sẽ định hình sẵn trong đầu nói những gì, cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp”.
Trong buổi thảo luận chung, nhiều lúc nhóm trở nên khá căng thẳng khi nói về cách thể hiện của từng thành viên, nhiều bạn rất hăng say với những gì thu hoạch được và luôn có dẫn chứng để bảo vệ cho ý kiến của mình.

Kỹ năng giao tiếp & Phát triển bản thân có lẽ không là nhóm duy nhất để các bạn có thể học hỏi cách giao tiếp, rèn luyện các kỹ năng mềm nhưng cũng đã mở ra sân chơi khá thú vị cho nhiều bạn trẻ. Ở đây không chỉ là các bài học lý thuyết sách vở, mà chính các thành viên phải giao tiếp thật sự, cách làm quen, cách nói để người khác hiểu và chấp nhận với yêu cầu của mình. Từ đó rút ra những kỹ năng để hoàn thiện bản thân.

Các bạn tham gia vào nhóm đều cho biết mình trưởng thành hơn qua mỗi buổi thực hành. Quyên cho biết trước kia bạn khá nhút nhát nhưng từ khi tham gia diễn đàn, rồi cùng hoạt động với nhóm bạn đã có thể mở lòng ra với mọi người: “Từ lúc tham gia nhóm, Quyên biết cách khắc phục nỗi sợ khi đứng trước nhiều người; biết cách chào hỏi, bắt tay; giao tiếp cơ bản và điều quan trọng nhất: kỹ năng làm chủ bản thân. Một phần Quyên thấy khá thú vị đó là mỗi bạn tham gia học được cách thức tổ chức 1 chương trình nhỏ, phân công công việc, quản lý lẫn nhau, đề cao tinh thần trách nhiệm cá nhân… chuẩn bị cho những ai mong muốn trở thành lãnh đạo”

Còn bạn có nickname Ohchick thì chia sẽ trên diễn đàn của nhóm như sau: “thời gian qua tham gia nhóm là một niềm vui của tôi, có những điều về lý thuyết tôi khá hiểu nhưng khi thực hiện thì không có 1 môi trường để làm, khi tham gia câu lạc bộ, tuy mới mẻ nhưng là nơi để tôi có thể bay bổng những định hướng suy nghĩ và phát triển của tôi để phát triển . CLB đã mang lại những điều cho tôi cần : 1 nơi để cống hiến, 1 nơi để học hỏi, 1 nơi để chia sẽ trò chuyện và sống tốt hơn… gia đình thứ 2 của tôi”.
Không chỉ thu hút nhiều bạn trẻ, nhóm còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ nhiều du khách và các bác lớn tuổi đến thư giãn tại công viên. Bác Phạm Thị Lý — 60 tuổi, nhà ở quận 4 sau khi nghe các bạn trình bày vấn đề Sức khỏe và cộng đồng đã nói: “Nãy giờ bác nghe các con nói, bác cảm thấy có nhiều điều rất đúng, tuổi trẻ là phải như thế, phải biết học hỏi và tiếp thu từ nhiều nguồn. Bác cảm ơn các con vì đã cho bác hiểu thêm về vấn đề này.”

Bạn Nghĩa (sinh viên Đại học Nông Lâm — Thủ Đức) sau khi được lấy ý kiến đã hào hứng ngồi lại tham gia thảo luận cùng nhóm: “Mình thấy các bạn ấy nói chuyện rất hay, biết được nhiều điều hơn về kỹ năng giao tiếp lắm, chắc chắn mình sẽ rủ thêm bạn bè tham gia”.

Hà cho biết bạn rất muốn phát triển nhóm thành một câu lạc bộ chứ không đơn thuần là một nhóm tự phát nữa, bạn cũng hi vọng qua hình thức này, nhiều bạn trẻ không chỉ thư giãn mà còn có thể phát triển bản thân, luyện tập các kỹ năng mềm. Kế hoạch trong tương lai của nhóm sẽ là tuyển thêm thành viên chủ chốt trong ban điều hành để có thể tạo nhiều chương trình thú vị hơn. Song song đó nhóm luôn rộng mở để đón nhận các bạn muốn tham gia.

Các bạn có thể vào diễn đàn Kynangsong.org hoặc vn.360plus.yahoo.com/nhom.kynanggiaotiep@ymail.com để tìm hiểu thêm về nhóm nhé!
 
Thích: 15 people

hoahong39

[♣]Thành Viên CLB
16/8/10
308
1,299
93
28
ĐH DL văn lang
#4
chào anh ạ .anh ơi cho em tham gia với được không ạ.hjhj
thế nhóm hoạt đông ngoài đời không zậy anh.có nhiều thành viên tham gia hok anh
 
Thích: 6 people

Bình luận bằng Facebook

Similar threads

Similar threads