[Cuộc Sống] Dành tặng những ai đang vượt qua thử thách

Sóng

Thanh viên kỳ cựu
Thành viên BQT
Tặng cho những ai đang vượt qua thử thách.
Đừng gọi nó là khó khăn, hãy gọi đó là thử thách. Thử thách sinh ra không phải để nhấn chìm bạn mà là để bạn khám phá ra sức mạnh của mình lớn đến thế nào. Vì khi vượt qua nó, bạn có cơ hội làm nên những điều kỳ diệu.


Một trong những điều thú vị khi tôi đi học là được chơi những trò chơi rất ý nghĩa. Thầy tôi bảo: “Hãy nhìn cách mà một người chơi một trò chơi, vì đó cũng là cách mà họ sống trong cuộc đời”.


Chúng tôi – 8 nhóm đã cùng chơi trò xếp que tính lên một trái banh to bằng quả cam, đặt trên một cái ly. Yêu cầu là làm sao có thể xếp hết 50 que tính lên trái banh đó. Chúng tôi lay hoay trong vòng 5 phút, rồi 10 phút, cứ xếp lên rồi lại rớt xuống liên tục. Mỗi nhóm làm một kiểu, nhóm thì xếp từng que, nhóm thì đan rổ, nhóm thì xây đế hình tam giác…Rốt cục, mỗi nhóm một kết quả nhưng không có nhóm nào có thể đáp ứng được yêu cầu của trò chơi.


Có người làm mãi mà không được, và bắt đầu tin rằng không thể làm được. Họ bỏ cuộc, hoặc làm một khán giả đứng ngoài cuộc chơi.
Có người thì hoang mang, niềm tin giảm sút. Họ vẫn tham gia nhưng không còn nhiệt tình nữa.
Vẫn có những người tin rằng: Chắc chắn là được, chỉ là mình chưa làm đúng cách. Họ cứ tiếp tục vận dụng phương pháp thử và sai.
Cuối cùng, khi tận mắt nhìn thấy thầy tôi xếp hết 50 que tính lên trái banh đó, chúng tôi mới thật sự bị thuyết phục rằng đó là điều có thể làm được.

Trò chơi nhỏ, nhưng cho chúng tôi nhiều bài học.

Cùng một trò chơi, nhưng mỗi người sẽ chơi khác nhau, ra những kết quả khác nhau. Cuộc sống cũng không khác gì trò chơi ấy. Khi chúng ta bắt tay vào việc gì đó để thực hiện mục tiêu to lớn của mình, chúng ta sẽ đối mặt với rất nhiều thử thách, thậm chí là bị vùi dập, thất bại không biết bao nhiêu lần, sẽ có những người xung quanh tác động đến chúng ta (cả tích cực lẫn tiêu cực), làm lung lay niềm tin trong ta. Điều quan trọng là cách chúng ta nhìn nhận về những thử thách ấy như thế nào, ta sẽ hành động theo thế ấy. Và chúng ta có quyền tự do lựa chọn cho mình những niềm tin ấy, nên đừng chọn những niềm tin nào làm giới hạn sức mạnh của bạn.
Thầy tôi kể, cách đây 1 năm, thầy đã chơi trò ấy lần đầu tiên và làm được. Còn chúng tôi cũng chơi lần đầu tiên, nhưng không ai thắng cả. Vậy có điều gì khác biệt giữa thầy tôi ngày ấy và chúng tôi bây giờ?

Thầy bảo: đó là sự trưởng thành, càng trưởng thành thì chúng ta giải quyết vấn đề càng giỏi hơn.

Tôi nghĩ về mọi chuyện, về những thử thách mà mình đã và đang trải qua, về cách mà mình đã giải quyết chúng. Tôi chợt nghĩ về cách người ta thường xử sự khi gặp vấn đề trong tình yêu. Có người sẽ làm to chuyện, ăn vạ, trách móc người kia…Có người chọn lựa giải pháp im lặng và co cụm, dè dặt yêu thương. Có người cố trốn tránh và đi tìm một điều gì khác để đắp vào. Có người thì can đảm đối mặt với nó, giải quyết và tiếp tục bước đi. Cách xử sự của mỗi người không phụ thuộc vào độ tuổi của họ, mà tùy thuộc vào sự trưởng thành của họ.

Khi nhìn nhận ra điều đó, tôi bỗng thấy thấu hiểu và cảm thông hơn những người xung quanh và chính bản thân mình. Làm sao có thể trách một đứa bé không biết chạy xe máy? Làm sao có thể trách ai đó xử sự quá trẻ con khi họ chưa bao giờ được học về những cách cư xử như người lớn? Làm sao có thể trách ai đó ích kỷ khi từ nhỏ đến giờ chưa ai yêu thương họ một cách vô điều kiện? Làm sao có thể trách ai đó không hiểu mình khi chính mình cũng chưa hiểu họ? … Đừng vội trách ai đó khi bạn chưa thật sự hiểu họ. Tha thứ cho những lỗi lầm chưa trưởng thành của mình và người khác, tôi lại thêm biết ơn những thử thách đã làm tôi lớn lên. Không có thất bại, mà chỉ có những bài học ta đã học được từ sự việc đó. Càng trải nghiệm, đi qua thử thách, tôi càng thấy mình trở nên mạnh mẽ và sống tuyệt vời hơn.Tôi có một niềm tin mãnh liệt vào sự thay đổi tích cực, sự trưởng thành của con người. Sự trưởng thành cần thời gian, nên đôi khi cũng phải chờ đợi, chờ cho đến khi họ đã sẵn sàng cho một sự thay đổi, giống như chờ một đứa bé đủ lớn để có thể dạy cho nó chạy xe đạp vậy. Và cũng không cần phải so sánh mình với ai khác, chỉ cần so sánh mình với bản thân mình trong quá khứ để xem mình đã lớn lên như thế nào.

Và hãy biết ơn những thử thách ấy.
Cảm ơn những đau khổ.
Cảm ơn những vất vả. mỏi mệt.
Cảm ơn những giọt nước mắt.
Cảm ơn cuộc đời. 

Sóng

Thanh viên kỳ cựu
Thành viên BQT
Thay đổi là điều tất yếu cho sự lớn lên và trưởng thành. Hãy tự thay đổi mình để thay đổi cuộc sống và để lớn lên...

Trước đây, tôi không phải là tách trà đâu, tôi là đất sét đỏ cơ. Rồi có một người đem tôi cuộn lại, đập dẹt ra, rồi nhào, rồi lại đập dẹt. Cứ như thế và tôi đã hét lên: "Buông tôi ra", nhưng ông ấy chỉ cười: "Chưa được đâu!".

Rồi ông ta lại đặt tôi lên một cái bàn xoay liên tục đến mức tôi lại phải kêu oai oái: "Dừng lại đi, tôi chóng mặt lắm". Thế nhưng ông ta chỉ gật gù: "Chưa đâu"!. Rồi ông ấy lại đặt tôi vào lò, nóng khủng khiếp. Tôi không hiểu tại sao ông ta lại muốn hành hạ tôi, đốt tôi. Tôi đập vào thành lò bôm bốp, nhưng rất lâu sau ông ta mới chịu mở ra: "Chưa đâu, chưa được đâu!"

Một lúc sau, tôi được ông ta lôi ra, đặt lên kệ và tôi nguội dần. "Dễ chịu quá". Nhưng chẳng được bao lâu, con người khó tính kia lại lôi tôi ra và lấy sơn vẽ lên khắp người tôi. Tôi không chịu được cái mùi ấy. Tôi gào lên: "Dừng lại đi mà" nhưng ông ta vẫn chỉ gật gù: "Chưa đâu". Một lần nữa tôi lại bị đặt vào lò và lần này cái lò nóng gấp đôi lần trước. Tôi sắp chết ngạt đến nơi. Tôi khóc, van xin, nhưng ông chủ vẫn nói: "Chưa đâu!". Tôi chẳng còn hi vọng và sẵn sàng đầu hàng. Đột nhiên cửa lò bật mở, ông ta bế tôi ra và cẩn thận đặt lên kệ. Ông đi đâu đó và khi trở lại, ông đưa cái gương lại trước mắt tôi: "Nhìn mình xem". Tôi nhìn và chính tôi cũng phải thốt lên: "Đó ko fải là mình được. Mình đẹp quá đi mất"!

Ông chủ của tôi bây giờ mới nói: " Con của ta, ta biết là bị nhào nặn là đau đớn lắm nhưng nếu ta không làm thế, con sẽ khô đi và vô dụng. Ta biết bị xoay trên bàn nặn là chóng mặt lắm, nhưng nếu ngừng lại con sẽ bị bở ra và méo mó bất thành nhân dạng, ta biết lò nung rất nóng và làm con rát bỏng nhưng nếu không vào trong đó, con sẽ mong manh và nứt vỡ. Ta biết bị sơn lên người thì mùi khó chịu lắm, nhưng nếu không làm vậy, con sẽ nhạt nhẽo chẳng có màu sắc nào trong đời cả. Nếu ta không đặt con vào lò nung thêm lần nữa thì con sẽ chẳng cứng và bền. Còn giờ đây, sau bao nhiêu khổ luyện, con là một sản phẩm hoàn chỉnh, đẹp như ta tưởng tượng ngay từ lúc đầu, tách trà nhỏ bé ạ!"

Tôi trở thành một tách trà đẹp như thế! Còn bạn, bạn có dám trở thành một tách trà đẹp như tôi không?
88711268967865.jpg


Chẳng hề khó khăn như chúng ta hằng nghĩ khi muốn thay đổi cuộc sống của mình. Những thất bại, những mất mát và cả những cuộc ra đi. Ngày hôm qua sẽ không còn nữa khi ta thay đổi. Sự thay đổi là điều tất yếu cho sự lớn lên là vậy. Hãy tự thay đổi mình để thay đổi cuộc sống, để lớn lên...
Nguồn: Con duong thanh cong - Trang chủ
 

bachtuocdo

Thanh viên kỳ cựu
We are bound to get HAPPINESS only when we grew up and were aware of the value of life!
You have to give up something in order to get something! ( Câu này là 1 quy luật bất biến trong Marketing) ^^
 

ivenle

Thanh viên kỳ cựu
Cảm ơn Sóng đã chia sẻ những bài viết này. Anh đã từng được huấn luyện rất nhiều về thử thách.
Và đó cũng chính là những "kim chỉ nam" để cho mình cố gắng vươn lên.
 

Bong

Thành viên mới
Tuyệt quá! Bài học ý nghĩa cho sự lớn lên và trưởng thành của một con người. Cảm ơn các bạn!
 

tesulakata

Thành viên năng động
Rồi có nhiều con đường cho ta chọn
thử thách là gì trong mỗi người
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
bachtuocdo [Cuộc Sống] "BÍ KÍP BÍ ẨN" CỦA THÀNH CÔNG! Thân tặng các bạn lớp 12 và dành tặng everyone! Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 6 lí do bạn nên dành nhiều thời gian ở một mình Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Dành cho người đang cố gắng giảm cân Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Dành cho những người thường sống trong cảm giác hối tiếc ( Regret ) Quà Tặng Cuộc Sống 0
kực_kì_lì [Gia Đình] Hãy dành chút thời gian để xem nó...! Quà Tặng Cuộc Sống 2
nhoccan219 [Cuộc Sống] Nhìn lại (đặc biệt dành cho những bạn sắp thi Đại học) Quà Tặng Cuộc Sống 2
fr [Cuộc Sống] Dành cho những tâm hồn lạc [xin và nhận!] Quà Tặng Cuộc Sống 11
tuanphi [Gia Đình] Dành cho những người con xa nhà... Quà Tặng Cuộc Sống 2
M [Cuộc Sống] Lời khuyên dành cho cuộc sống Quà Tặng Cuộc Sống 0
KendyDat [Tình Yêu] Tình yêu anh dành cho em ! Quà Tặng Cuộc Sống 10
trantuya6 [Tình Yêu] Dành cho bạn gái (10 điều tuyệt vời khi không yêu)) Quà Tặng Cuộc Sống 10
Bhji Onj [Gia Đình] [you] đã dành cho gia đình [you] những gì? Quà Tặng Cuộc Sống 50
enor [Tình Yêu] Dành cho những người thất bại trong tình cảm Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Món quà lớn nhất mà bạn có thể tặng: Bản thân bạn Quà Tặng Cuộc Sống 0
bachtuocdo [Cuộc Sống] Nhanh tay lên, click nào: TRÒ CHƠI NHỎ-QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG! Quà Tặng Cuộc Sống 4
benny [Cuộc Sống] Bạn là quà tặng của cuộc sống Quà Tặng Cuộc Sống 1
boduacanhxanh [Cuộc Sống] Tặng mọi "đủ"..... Quà Tặng Cuộc Sống 3
thanhdat1004 [Cuộc Sống] Niềm vui của sự trao tặng Quà Tặng Cuộc Sống 0
nhok_yeu_hoa [Gia Đình] Quà tặng cuộc sống của sv 9X!!!!!!!! Quà Tặng Cuộc Sống 0
KendyDat [Tình Yêu] Ý nghĩa số lượng hoa hồng tặng Quà Tặng Cuộc Sống 0
KendyDat [Gia Đình] Hoa hồng tặng Mẹ Quà Tặng Cuộc Sống 2
KendyDat [Cuộc Sống] "Danh ngôn" tặng [you] Quà Tặng Cuộc Sống 33
enor [Cuộc Sống] Lời đề tặng Người Thất Bại Quà Tặng Cuộc Sống 2
ivenle [Cuộc Sống] Quà tặng cuộc sống. Quà Tặng Cuộc Sống 39
Thanh Đoan Tìm động lực làm việc từ những câu nói của người thành công Quà Tặng Cuộc Sống 0
M Đặng Lê Nguyên Vũ - Được nuôi dưỡng bằng những khát vọng Quà Tặng Cuộc Sống 0
blacksun [Cuộc Sống] Những định luật của cuộc đời Quà Tặng Cuộc Sống 0
jodiepham2204 10 điều những ai mất mẹ ước rằng giá họ đã nói ra sớm hơn Quà Tặng Cuộc Sống 0
jodiepham2204 [Tình Yêu] Bộ tranh: Những điều giản dị làm nên tình yêu vĩnh cửu Quà Tặng Cuộc Sống 0
Vrain [Cuộc Sống] Những con Sao Biển Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Thuần hoá con voi ma mút: Tại sao bạn nên dừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] 10 điều những người có sức mạnh ý chí siêu việt làm khác người bình thường Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Chỉ dẫn của những nhà tâm lý để quan sát người khác Quà Tặng Cuộc Sống 2
H [Cuộc Sống] Tâm lý những người đàn ông thích cứu giúp phụ nữ Quà Tặng Cuộc Sống 1
H Khoa học ẩn dấu sau những Suy nghĩ Xâm nhập Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Những kẻ troll trên mạng là những người tự yêu bản thân, thái nhân cách và ác dâm Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Tại Sao Những Thói Quen Sử Dụng Điện Thoại Của Người Yêu Có Thể Làm Bạn trầm cảm Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Giá Trị Của Việc Ghi Nhớ Những Khoảnh Khắc Thường Nhật Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Làm sao để thay đổi những người không muốn thay đổi Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Chú ý những mối nguy hiểm của FOMO Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Bí mật để nuôi dạy những đứa trẻ thông minh Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Một thay đổi đơn giản về thói quen hằng ngày có thể chống lại những ý nghĩ tiêu cực Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Làm thế nào để biến những tính cách xấu thành sức mạnh với một mẹo tâm lý dễ dàng Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Cảm xúc nào tồn tại lâu hơn 240 lần so với những cảm xúc khác Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Xu hướng “những lời vô nghĩa” Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Tôi muốn những gì cô ta đang có Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Diễn biến tâm lý của những người muốn tự tử Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Tại sao bạn nên trân trọng những giây phút bình thường trong cuộc sống Quà Tặng Cuộc Sống 2
H [Cuộc Sống] Mơ về những thất bại có thể là một điều tốt Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Những nghiên cứu thú vị dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các vấn đề trong tình yêu Quà Tặng Cuộc Sống 0

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top