Dạy con về thế giới xung quanh từ những lần về quê

  • Thread starter phuongnguyenwru
  • Ngày gửi
P

phuongnguyenwru

Guest
#1
2 tuổi, độ tuổi đang ham khám phá, mọi thứ với Ken đều mới mẻ và thu hút. Thế nên, dù bận rộn, mẹ vẫn luôn cố gắng dành nhiều thời gian bên con để cùng con học hỏi, tìm hiểu thế giới xung quanh.

Mẹ đã mua rất nhiều sách với tranh ảnh các con vật, loài cây, hoa quả… để con học hỏi. Tuy nhiên, việc ngồi một chỗ chỉ vào sách con này, cây kia không thỏa mãn được tính hiếu kỳ của cậu bé tinh nghịch như con.Đó là lý do hè này, mẹ quyết định đưa con về Lâm Đồng thăm ông bà ngoại để con có dịp học hỏi nhiều hơn. Ken đặc biệt phấn khích với vườn trái cây nặng trĩu đủ loại của ông, những trái chôm chôm, sầu riêng, xoài, mận… mà trước đó con chỉ được biết qua tranh ảnh. Rồi đủ các loại hoa hồng, huệ, lili, thạch thảo… trước đây, mẹ chỉ hoài con vẫn khó đọc tên, thì nay, con đã thuộc vanh vách tên từng loại. Mẹ rất bất ngờ trước sự tiến bộ rõ rệt về ngôn ngữ của con.

Đặc biệt, con được tận mắt chứng kiến những con vật thân quen với trẻ em vùng nông thôn yên bình mà hoàn toàn mới lại với con. Con thích thú bắt chước tiếng kêu của đàn lợn con luôn miệng ủn ỉn. Con hào hứng với đàn gà chim chíp theo gà mẹ đào bới đất sau vườn. Con nhún nhẩy cùng những chú chim sơn ca hót véo von trong những lồng cao bên cửa sổ. Chuyến về quê lần này, Ken đã phân biệt ngon lành con trâu và con bò, con không còn ngập ngừng mỗi khi mẹ hỏi nữa. Con còn biết “bê bê” khi mẹ hỏi con bò kêu thế nào.Mỗi sáng thức dậy, con luôn tự giác chạy ra sau vườn cùng bà ngoại cho đàn gà ăn thóc, hớn hở bốc từng nắm nhỏ thẩy thật nhanh ra đất. Con thực sự hào hứng khi được một tay phụ giúp bà ngoại. Những lúc này, mẹ trông con như một chàng trai chững chạc, biết yêu thương và chia sẻ với người thân.

Kỷ niệm khó quên nhất với mẹ có lẽ là lần đi thăm vườn tiêu với ông ngoại, con đã nhét vội trái tiêu xanh vào miệng nhai nhóp nhép trước sự hốt hoảng của mẹ, còn con thì cười thích thú. Có lẽ vị ngọt ngào và tình yêu thương quê hương đã thấm sâu vào từng hạt tiêu, làm vị tiêu với con không còn cay nữa.

Trên sườn đồi mênh mông, con thỏa thích chạy tung tăng mà không biết mệt. Mẹ không thể tin được là chân con lại khỏe thế, mẹ chạy theo con mà toát hết mồ hôi, còn con thì quay lại cười khúc khích: “Mẹ theo Ken đi, mẹ rượt Ken đi”. Hầu như cả ngày, con đều chạy nhảy bên ngoài mà không chịu ngồi yên một chỗ. Vì thế để đảm bảo bổ sung đầy đủ, kịp thời dinh dưỡng cho con trong những giờ phút con học hỏi nhiều như thế, mẹ đã chọn loại sữa pha sẵn, vừa tiện dụng vừa bổ sung thêm DHA và các dưỡng chất quan trọng cho trí não và vận động của con.Mẹ đã hiểu được rằng, những bài học, những trải nghiệm thực tế có ích thế nào đối với con. Những trải nghiệm đó không chỉ mang lại cho con cơ hội vận động thỏa thích, học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích từ đời sống mà còn khơi gợi trong con tình yêu thương và sự trân trọng những điều bình dị nhất.

Một chuyến đi thật ý nghĩa đã kết thúc. Chào tạm biệt ông bà ngoại về lại thành phố, niềm luyến tiếc hiện rõ trên khuôn mặt của con. Mẹ hứa rằng khi nào có dịp rảnh rỗi mẹ sẽ lại cho con về quê chơi để có thể học hỏi thêm nhiều điều mới lạ nữa con nhé!
 
Thích: 2 people

Bình luận bằng Facebook