Đi học là bạn - Đi làm thành thù

TQV

Thanh viên kỳ cựu
4/6/09
757
4,822
93
32
Trường Đời
kynangsong.org
#1
Nhiều đôi bạn thân sau khi ra trường, làm cùng một cơ quan, lại coi nhau như kẻ thù. (Dân trí) - Thuở còn đi học là đôi bạn thân, thế nhưng đến khi ra trường đi làm, tình bạn của nhiều người rạn nứt và họ trở thành những đối thủ cạnh tranh nhau trong việc phát triển sự nghiệp của mình.

Thuỷ và Vân cùng là sinh viên trường ĐH KHXH&NV TPHCM. Mặc dù học hai khoa khác nhau nhưng cả hai cùng ở chung phòng trọ suốt thời gian học nên chơi với nhau khá thân thiết. Ra trường thấy công ty truyền thông kia tuyển người cả hai cùng nộp hồ sơ và được nhận vào làm. Những ngày đầu mới vào làm cả hai vẫn thân thiết, thế nhưng chỉ một thời gian sau mọi thứ đã thay đổi.

Thuỷ do tháo vát hơn, lại học Văn nên khéo ăn, khéo nói chẳng mấy chốc trở thành trụ cột của công ty. Còn Vân với đặc thù ngành Triết khô khan nên làm việc cứ ì ạch, không được suôn sẻ, đôi lúc cô bị sếp la và bị đem so sánh với Thuỷ. Nhiều lần như vậy, Vân tự ái và hay cáu gắt với bạn, thậm chí khi Thuỷ đề nghị giúp đỡ để có thể làm tốt hơn cô lại cho rằng mình bị “dạy đời”. Tình bạn đẹp từ trước đến nay tan vỡ, Vân chuyển sang công ty khác và hai người từ đó không còn gặp lại nhau.

Chuyện của Tuấn và Hải còn tệ hơn nữa. Thời còn học ĐH Kinh tế ai cũng biết đến hai người là một cặp bài trùng trong công tác Đoàn và luôn tham gia cùng đội với nhau ở các cuộc thi do trường hay thành phố tổ chức. Ra trường, cả hai cùng trúng tuyển vào một công ty liên doanh với nước ngoài và làm chung. Mọi cuộc vui chơi hội hè hay đi công tác, cả hai thường đi chung để phối hợp làm việc với nhau.

Thế nhưng không hiểu sao Tuấn luôn được lòng những người có quyền lực trong công ty, còn Hải thì bị họ coi thường và nhiều lúc còn bị xỉa xói là có được như ngày hôm này là nhờ Tuấn. Giận quá mất khôn, Hải đưa hết những tấm hình chụp hai người tham gia các cuộc hội hè, cà phê, karaoke…, trong đó có những cảnh đầy tế nhị, dán khắp bảng tin ở chỗ làm. Cả hai mất việc và từ đó mỗi người cũng đi mỗi ngã.

Còn Hưng, phóng viên một tờ báo điện tử thì lại luôn nghi ngờ vào những người bạn mà bây giờ là đồng nghiệp của mình. Họ được Hưng giới thiệu vào làm chung và chơi với nhau khá thân, mỗi người đều có một mảng đề tài riêng để làm, không bao giờ có chuyện “nước sông chạm nước giếng”.

Vậy mà, không hiểu sao sự nghi ngờ và cảnh giác về những người bạn của mình luôn được Hưng đặt lên hàng đầu và lúc nào cũng nói bóng gió cho họ biết là mình đề phòng tất cả. Nhiều người bạn đã tỏ ra rất buồn, cảm thấy chán nản và sợ những điều mình nói ra có thể bị đặt vào nghi vấn. Tuy nhiên, cũng chẳng ai buồn chứng minh cho tình bạn của mình vì phải lo kiếm miếng cơm manh áo đã.

Trường hợp những người trẻ đánh mất tình bạn như trên giờ không còn xa lạ nữa. Có những người lúc đi học với nhau là bạn thân, thậm chí cùng học, cùng ăn và cùng ở với nhau trong thời gian dài. Thế nhưng lúc ra trường đi làm họ đã tự biến mình thành những đối thủ bất đắc dĩ của nhau.

Ai cũng muốn nhanh thăng tiến, vì thế họ tìm cách kìm hãm nhau trong công việc bất chấp mọi thủ đoạn để giành phần thắng. Chính vì vậy tình bạn mất đi và không bao giờ lấy lại được.

Lê Mỹ
 
Thích: 29 people

eddie_chu

Thành viên năng động
3/12/09
19
138
28
#2
đó là những chuyện bình thường trong cuộc sống. Đôi khi chúng ta thấy sự thành công của người khác và ghen tị, sao không cố gắng hoàn thiện bản thân mình? đã làm gì thì cũng phải làm hết khả năng của bản thân mình chứ.
bản thân tôi làm gì cũng luôn nói với người cùng làm và khách hàng là :" I alway do my best 4 U ", thế nên có người nói rằng :' Y are the best in 20 year'. vậy đó. khiêm tốn học hỏi, giúp đỡ khi có thể, luôn sống thật với chính mình và mọi người, bạn sẽ thành công.
 
Thích: 7 people

thaihabooks

Thanh viên kỳ cựu
21/11/09
314
2,133
93
#3
Có người nói với mình một câu: "Con người luôn dẫm đạp lên nhau mà sống". ...nhưng mình không thấy vậy. Nếu để hủy hoại nhau thì dễ lắm, nhưng để xây mọi thứ lên mới khó. Sao người ta không chọn cách xây mà lại chọn cách phá?
 
Thích: 3 people

Bình luận bằng Facebook