[Cuộc Sống] Điều gì xảy ra nếu bạn không xem những thứ bạn đang xem

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
3/8/12
661
463
63
Đà Nẵng
#1
Tham khảo
What Happens if You Don't Watch What You Watch?
What you watch, listen to and read can affect your mood, thoughts and actions.
Published on January 19, 2013 by Elaine Shpungin, Ph.D. in Peacemeal

Những điều bạn xem, nghe và đọc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, ý nghĩ và hành động của bạn.
Những điều bạn xem, đọc, nghe và chơi có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, và sự tử tế, hào phóng của bạn với người khác sau đó!

Có vẻ như TV, phim ảnh, game và sách giống như thức ăn cho tâm hồn và tâm trí của bạn. 1 số giống như những cái bánh rán: chúng "cảm thấy tốt" nhưng làm chúng ta cáu kỉnh - và 1 số giống như sữa chua ngọt ngào: chúng cũng cảm thấy tốt, nhưng chúng thực sự giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn và làm việc tốt hơn.

Vì vậy, trước khi chúng ta chìm đắm vào những cuốn sách bán chạy nhất (có rất nhiều cảnh bạo lực) hoặc nghe 1 số bài hát hung dữ thu hút được tâm trạng cực kỳ tồi tệ của chúng ta - hãy suy nghĩ về những phát hiện bên dưới!


Những chương trình TV, phim, video game và những bản tin thời sự

Nội dung tiêu cực:
Những người xem khoảng 15 phút "những bản tin tiêu cực trên TV" đã cho thấy sự gia tăng tâm trạng phiền muộn, lo lắng và xu hướng trở nên "thảm hoạ hoá" về những nỗi lo cá nhân của họ.

Xem những cảnh bạo lực trên phim và TV có thể dẫn đến tăng huyết áp, nhịp tim và những phản ứng khích động mạnh - và trong ngắn hạn, gia tăng những cơn giận xung hấn ở những người lớn. Những người lớn có nhiều khả năng bộc lộ sự tức giận theo cách phóng đại ngay sau khi xem 1 cảnh bạo lực (những phát hiện đối với trẻ em thì lâu dài hơn).

Tiếp xúc với bạo lực trên phim và TV cũng làm giảm những hành động giúp đỡ và thấu cảm - và thậm chí làm giảm những kháng thể của chúng ta.

Ta không ngạc nhiên khi những người xem TV nhiều có nhiều khả năng cảm thấy lo lắng, bất an và sợ bạo lực cá nhân trong cuộc sống hằng ngày của họ.

Nội dung tích cực:
Ngược lại, xem những chương trình truyền hình và video có những cảnh tích cực (như giúp đỡ người khác, giải quyết vấn đề, hợp tác và rộng lượng) có thể dẫn đến nhiều sự hợp tác hơn, nhiều thái độ tích cực hơn, ít xung hấn và vị tha hơn.

Tương tự như vậy, những người dành thời gian chơi game "tích cực" như "Lemmings" (ở đó họ phải quan tâm và giúp Lemmings về nhà an toàn) cho thấy sự gia tăng hành vi giúp đỡ và thấu cảm thực sự trong ngắn hạn lẫn dài hạn - và ít có những suy nghĩ, cảm xúc và kỳ vọng xung hấn hơn những người chơi những video game "trung tính" hoặc "xung hấn".

Xem 1 bộ phim về công việc của mẹ Teresa (và tập trung vào "những mối quan hệ yêu thương" trong phim) HOẶC xem 1 bộ phim hài (không xung hấn), đã gia tăng sự sản xuất immunogloblin A ở con người.

Âm nhạc

Nội dung tiêu cực:
Bài hát với lời xung hấn gắn liền với nhiều suy nghĩ, cảm xúc và hành động xung hấn.

Nội dung tích cực:
Nghe những bài hát với lời tích cực (về tình yêu, tình bạn, hy vọng) gắn liền với sự gia tăng hành động giúp đỡ, quan tâm đến người khác và sự rộng lượng - cũng như làm giảm những suy nghĩ, hành động xung hấn và thù địch.

Tạp chí và sách:

Nội dung tiêu cực:
Phụ nữ và các cô gái tiếp xúc 3 phút với 1 tạp chí thời trang trong 1 phòng chờ cho thấy sự gia tăng ngay lập tức và đáng kể tâm trạng phiền muộn và những cảm xúc của lòng tự trọng thấp.

Sau khi đọc những cảnh "cực kỳ bạo lực" trong những cuốn truyện tranh, những sinh viên đại học đã đánh giá 1 hành động gây hấn của 1 đứa trẻ đối với đứa trẻ khác là nhiều "thù địch", đề nghị trả đũa lại đứa trẻ kia, và quy gán nhiều "ý định" tiêu cực hơn đối với đứa trẻ hơn những người đọc những cuốn sách ít bạo lực hơn.

* Cuộc sống thật khắc nghiệt. Tại sao chúng ta lại làm nó khắc nghiệt hơn bằng cách tiêu thụ TẤT CẢ những thứ trên? Hãy "kén cá chọn canh" về những điều bạn xem, nghe, và đọc.
Nguồn: PsychologyToday

 

Bình luận bằng Facebook