[Cuộc Sống] Điều gì xảy ra sau khi 1 người nhảy từ cầu Cổng Vàng nhưng còn sống?

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
Tham khảo
The Jumpers: What happens after a person jumps off the Golden Gate Bridge but Survives?
Waking up to a new world
Published on October 1, 2011 by Steve Taylor in Out of the Darkness

Những người nhảy cầu tự tử

Mùa hè năm 1985, Ken Baldwin đã quyết định tự tử. Anh chịu đựng chứng trầm cảm từ tuổi thiếu niên, và bây giờ, ở tuổi 28, stress và chứng mất ngủ của việc mới làm bố khiến cho tình trạng của anh tồi tệ hơn. Có 1 tiếng nói trong đầu anh nói rằng anh là kẻ thất bại, sống chật đất và anh đã bị thuyết phục rằng vợ con anh sẽ sống tốt hơn nếu không có anh. Anh đã cố tự tự 1 lần trước đây, với những viên thuốc giảm đau quá liều, nhưng lần này anh quyết định sẽ tự tử thành công. Anh nói với vợ sẽ đi làm về trễ và lái xe từ nhà anh đến cầu Cổng Vàng ở San Francisco.

Cầu Cổng Vàng là địa điểm tự tử nổi tiếng nhất ở Mĩ, có lẽ là nhất thế giới. Trong vòng 75 năm kể từ khi nó mở cửa, có ít nhất 1300 người đã tự tử ở đó, trung bình có gần 20 người mỗi năm, hoặc 16 ngày 1 người. Cây cầu quá nổi tiếng 1 phần là vì vẻ đẹp và vị trí lãng mạn của nó, nhưng cũng vì nó là 1 cách để chết thành công. Mỗi người nhảy có 98% cơ hội thành công, 1 tỷ lệ cao hơn rất nhiều so với treo cổ, dùng thuốc quá liều hoặc bắn súng. Cây cầu cao 67m, và sau 4 giây nhảy, người nhảy chạm nước với tốc độ 75mph, với một lực tương đương với 1 chiếc xe tải đâm vào 1 bức tường.

Lúc 10h sáng, Ken Baldwin bước chậm rãi lên cầu và nhảy qua lan can cầu. Nhưng ngay sau khi cánh tay anh rời bỏ, anh đã biết mình đã mắc 1 sai lầm. Mặc cho bao nhiêu năm dự định tự tử, anh biết anh không muốn chết sau tất cả. Anh kể, đây là điều tồi tệ nhất tôi có thể làm trong cuộc đời tôi. Tôi nghĩ về vợ và con gái. Tôi không muốn chết. Tôi muốn sống. Anh nhận ra 'mọi thứ trong cuộc đời tôi mà trước đây tôi nghĩ là không thể sửa chữa được hoàn toàn có thể thay đổi - ngoại trừ việc tôi vừa mới nhảy.'

May mắn thay, chân của Ken rơi xuống nước đầu tiên, đó là cách duy nhất để sống sót. Gãy xương đùi ở chân có thể bảo vệ cho những cơ quan quan trọng của cơ thể khỏi tác động hoàn toàn của cú ngã. Anh được 1 thuyền cứu hộ cứu.

Ngay giây phút đó, anh biết rằng anh sẽ không cố tự tử lần nữa. Nằm trên thuyền, anh cảm thấy run lên sung sướng vì còn sống, được có 1 cơ hội khác. Tuy nhiên, trong nhiều giờ vẫn không rõ liệu cơ hội thứ 2 này sẽ thành hiện thực không. Dù anh không bị gãy xương nhưng phổi thì bị tổn thương nghiêm trọng, và anh chỉ có 50% cơ hội sống. Nhưng khi anh đã phục hồi, Ken cảm thấy biết ơn vô cùng đối với cuộc sống của anh mà trước đây chưa bao giờ anh cảm nhận. Anh chia sẻ:

Trước đây, tôi không muốn trở nên tốt hơn, tôi chết dần chết mòn trong đau khổ của tôi. Nhưng sau cú nhảy, điều đó đã thay đổi vì hiện giờ tôi biết tôi muốn sống...hầu hết mọi người chỉ có 1 cuộc sống từ lúc học phổ thông đến đại học rồi kết hôn, công việc và con cái. Tôi có 2 cuộc sống: 1 trước khi nhảy và 1 sau khi nhảy. Tôi bây giờ gần như là 1 con người hoàn toàn khác. Tôi biết mình đã may mắn khi còn sống. Tôi có thể có 1 ngày khó chịu ở trường học (Ken là giáo viên), nhưng tôi có cuộc sống của tôi.

Nói cách khác, nỗ lực tự tử của Ken đã dẫn đến 1 sự thay đổi về mặt tâm lý, thậm chí 1 sự thay đổi về mặt tâm linh. Năm 1975, khi chỉ có 10 người được biết là còn sống sau khi nhảy cầu, nhà tâm lý David Rosen đã phỏng vấn 7 người trong số họ. Ông phát hiện thấy tất cả họ đều có những trải nghiệm tâm linh trong suốt hoặc ngay sau cú nhảy của họ. Họ đã trải nghiệm những cảm giác bình an và bình tâm mạnh mẽ, 1 sự nhận thức về 1 "sức mạnh cao hơn" và 1 sự kết nối với những người khác hoặc với vũ trụ như là 1 toàn thể. Và trạng thái này không bao giờ tàn phai. Dù, trong 1 số trường hợp, nhiều năm sau cú nhảy, tất cả bọn họ đều duy trì được cảm nhận về ý nghĩa cuộc sống và sự thoả mãn, hạnh phúc. Nói cách khác, họ đã trải qua 1 sự biến đổi tâm linh lâu dài. Hầu hết những người nhảy rơi vào tình trạng mất ý thức khi chạm nước, nhưng 2 người trong số những người được Rosen phỏng vấn vẫn giữ được ý thức, và có những trải nghiệm tâm linh sâu sắc ngay tại thời điểm đó. Và 1 người đã mô tả về nó:

Khi tôi chạm nước, tôi cảm thấy 1 cảm giác trống rỗng và bị nén chặt. Đầu tiên, mọi thứ là màu đen, rồi xám-nâu, sau đó là ánh sáng. Nó đã mở tâm trí của tôi - giống như thức dậy. Nó rất yên tĩnh. Khi tôi nổi lên mặt nước, tôi nhận ra mình còn sống. Tôi cảm thấy như được tái sinh. Tôi hát vì quá hạnh phúc. Nó đã xác nhận niềm tin của tôi - có 1 thế giới tâm linh cao hơn. Trong giây phút đó tôi tràn đầy niềm hy vọng và mục đích sống mới.

Nó vượt quá sự hiểu biết của hầu hết mọi người. Tôi nhận ra sự kỳ diệu của cuộc sống - như xem 1 con chim bay - mọi thứ đầy ý nghĩa hơn khi bạn gần đánh mất nó. Tôi trải nghiệm 1 cảm giác của sự hợp nhất với mọi thứ và 1 tính chất mới lạ với tất cả mọi người.

Nhiều người sống sót cho biết khả năng thấu cảm mới của họ với người khác. Họ có thể cảm nhận nỗi đau của người khác và khao khát muốn giúp đỡ họ. Có lẽ điều này nói với chúng ta 1 số điều về bản chất của trầm cảm, đau khổ. Những người trầm cảm, đau khổ thường chìm đắm vào bản thân họ, quá bận tâm với những vấn đề của họ đến nỗi họ không thể kết nối với người khác. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy người trầm cảm ít có khả năng đáp ứng lại trước những yêu cầu giúp đỡ hoặc từ thiện. Nhưng đối với những người nhảy cầu, màn sương của sự chìm đắm vào cái tôi đã biến mất bởi sự sửng sốt và kinh ngạc về việc sống sót của họ. Họ trở nên có khả năng vượt ra ngoài những cái tôi của riêng họ. 1 số người nói, bây giờ họ yêu Chúa và muốn làm điều gì đó cho những người khác.

1 số người sống sót đã giải thích những trải nghiệm của họ theo những ngôn ngữ tôn giáo. 1 người nói với Rosen rằng trước khi nhảy, anh từng là 1 người theo thuyết không thể biết, nhưng sau đó 'tôi trở thành người theo Thiên Chúa giáo hoàn toàn, tôi tin vào Chúa và Jesus Christ.'

Tiến rất gần đến cái chết đã đánh thức trong họ sự kinh ngạc và vẻ đẹp của thế giới mà trước đây bị che mờ bởi những suy nghĩ tiêu cực của họ. Họ đã nhận ra cho đến thời điểm này họ đã từng đánh giá thấp giá trị của cuộc sống. Và bây giờ họ mới nhận ra giá trị của nó, họ sẽ không bao giờ đánh giá thấp nó nữa. Nhưng bi kịch thật sự, tất nhiên, đó là hàng ngàn người khác không bao giờ có 1 cơ hội thứ 2.Nguồn: PsychologyToday

 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
H [Cuộc Sống] Điều gì xảy ra nếu bạn không xem những thứ bạn đang xem Quà Tặng Cuộc Sống 0
M Bill Gates: Viruscorona dạy chúng ta điều gì? Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Điều gì đáng giá hơn, quá khứ hay tương lai của bạn? Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Bạn có thể thay đổi điều gì ở người hôn phối của bạn Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Điều gì làm con người nhàm chán? Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Điều gì làm Malcolm Gladwell thú vị Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Nếu bạn thích điều gì đó, hãy nói điều gì đó Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Tôi là 1 người nhàm chán, tôi không tìm thấy điều gì thú vị để nói Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Cảm xúc dữ dội hay là niềm vui khi không cảm nhận điều gì Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Điều gì không thể giết chết bạn sẽ làm bạn yếu hơn Quà Tặng Cuộc Sống 4
H [Cuộc Sống] Điều gì gây ra vô cảm Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Bất cứ điều gì quá nhiều đều có hại cho bạn Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Điều gì gây tổn thương nhất Quà Tặng Cuộc Sống 2
H [Tình Yêu] Những gì thu hút chúng ta về ai đó có thể là điều tương tự làm chúng ta chia tay họ Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Điều gì làm 1 người đàn ông là đàn ông? Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Triết lý của chó: Chó dạy chúng ta điều gì về cuộc sống. Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Những chương trình truyền hình tiết lộ điều gì về tâm lý người Mỹ ? Quà Tặng Cuộc Sống 0
benny [Tình Yêu] Định nghĩa về ...một điều gì đó... Quà Tặng Cuộc Sống 0
blacksun [Cuộc Sống] Buông bỏ 7 điều sau để cuộc sống hạnh phúc hơn Quà Tặng Cuộc Sống 0
blacksun Giáo viên chia sẻ 13 điều phụ huynh giúp con học tốt Quà Tặng Cuộc Sống 0
jodiepham2204 10 điều những ai mất mẹ ước rằng giá họ đã nói ra sớm hơn Quà Tặng Cuộc Sống 0
jodiepham2204 [Tình Yêu] Bộ tranh: Những điều giản dị làm nên tình yêu vĩnh cửu Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 10 điều những người có sức mạnh ý chí siêu việt làm khác người bình thường Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] 10 điều mà các giảng viên tâm lý học muốn bạn biết Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] 7 Điều Chúng Tôi Vừa Được Biết Về Bản Chất Con Người Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Một điều bạn cần tìm kiếm ở một người yêu Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 10 điều bạn chưa biết về lòng tự trọng Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Đưa ra lời khuyên cho người khác hiếm khi có tác dụng. Nhưng điều này thì có. Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Mơ về những thất bại có thể là một điều tốt Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Điều đàn ông và phụ nữ thấy quyến rũ có thể làm bạn ngạc nhiên Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] 3 điều hoang đường ngăn không cho chúng ta tìm thấy tình yêu Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Điều chỉnh cảm xúc để đương đầu với những rắc rối nhỏ hằng ngày Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Tầm quan trọng của việc làm suy giảm những điều có ảnh hưởng tiêu cực Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Điều làm tôi hạnh phúc đó là tôi kiếm được nhiều tiền hơn bạn Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời chỉ có thể được theo đuổi 1 cách gián tiếp Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 7 điều hoang đường về hạnh phúc Quà Tặng Cuộc Sống 2
H [Cuộc Sống]  4 cách đương đầu với điều trị ung thư Quà Tặng Cuộc Sống 2
H [Cuộc Sống] 8 điều hoang đường chết người về stress Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Tôi muốn điều tốt nhất cho bạn, điều dễ dàng cho tôi Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Sự ảnh hưởng của điều tích cực Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Sự ảnh hưởng của điều tích cực Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Những điều hoang đường và những sự thật bất ngờ về tâm trí Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Tại sao con người sẵn sàng để những điều xấu xảy ra Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 3 điều duy trì sự lo lắng Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Điều chúng ta sợ hơn cả cái chết Quà Tặng Cuộc Sống 0
benny [Cuộc Sống] Ba điều ước cuối cùng của Alexander đại đế Quà Tặng Cuộc Sống 2
H [Cuộc Sống] Những điều người bị đau mãn tính không muốn nghe bạn nói. Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 4 điều thú vị về hành vi của con người. Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Hiệu ứng Harry Potter : Tại sao con người thích những điều mầu nhiệm. Quà Tặng Cuộc Sống 0
KenShin21 [Cuộc Sống] 24 điều nên nhớ ! Quà Tặng Cuộc Sống 2

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top