[Đố vui] Rèn luyện trí não

tonydoan

Thành viên năng động
1. Có 1 chai rượu nho, nút bần trên miệng chai không mở ra được. Vậy làm thế nào để uống được chai rượu này mà không cần đập vỡ chai, cũng không xoi lỗ nút chai ?
(1 phút)

2. Có 2 anh em nhà nọ hiếm khi được gặp nhau. Một ngày tình cờ họ gặp nhau trên đường. Trong lúc trò chuyện người anh chợt nhớ đến chuyện người cháu gái của mình sắp làm lễ cưới, bèn báo cho em biết. Nhưng người em không có 1 cô cháu gái nào sắp làm lễ cưới. Họ không là anh em kết nghĩa, mà là anh em ruột. Tại sao lại có chuyện xảy ra như vậy ? (30 giây)

3
. Trên giá sách có bộ sách văn học toàn tập. Giả sử có 1 con mọt sách ăn từ trang 1 của quyển 1 trên trang cuối cùng của quyển 2. Hỏi con mọt sách này đã di chuyển 1 khoảng cách bao nhiêu ? Biết rằng mỗi bìa sách dày 2mm, ruột sách mỗi quyển dày 3cm. (3 phút)

4
. Thợ săn rời khỏi căn nhà nhỏ đi về hướng Nam 10km. Sau đó đổi hướng đi về hướng Tây 10km. Cuối cùng đổi hướng đi về hướng Bắc 10km Kết quả là người thợ săn quay về căn nhà nhỏ của mình. Tất nhiên vị trí căn nhà nhỏ không thể thay đổi. Có thể có chuyện lạ như thế này không ? (3 phút)

5.
Dùng 1 dụng cụ có dung tích 1 lít để đong chính xác 0,5 lít nưới. Nên đong như thế nào ? (5 phút).

6.
Đồng hồ lớn ở Tây Mẫn Tự, khi báo giờ tiếng chuông ngân rất dài. Nhất là muốn biết 12 giờ, phải đếm tiếng chuông khá lâu. Giả dụ khoảng cách giữa 2 tiếng chuông là 5 giây. Vậy thời gian để đếm biết 12 giờ cần bao nhiêu giây ? Ngoài ra muốn đếm biết 6 giờ cần bao nhiêu giây ? (5 phút).

7
. Năm con mèo bắt 5 con chuột trong 5 phút. Theo tỉ lệ này, muốn bắt 100 con chuột trong 100 phút thì cần bao nhiêu con mèo ? (1 phút)

8
. Có 100 đội bóng chày tham dự thi đấu. Đến trận chung kết chọn ra đội vô địch ít nhất phải trải qua bao nhiêu trận đấu ? (30 giây).

9.
Có 1 hình trăng lưỡi liềm, chỉ cần vẽ thêm 2 đường thẳng. Ta sẽ chia được hình mặt trăng ra làm 6 phần. Vậy phải vẽ như thế nào ? (3 phút).

10
. Có 2 người cha lấy tiền tiêu vặt cho 2 người con. Người cha thứ nhất cho con mình 1.500 đồng, còn người cha kia cho con mình 1.000 đồng. Nhưng khi 2 người con đếm tiền tiêu vặt của mình, thì số tiền tăng thêm của cả 2 người con cũng chỉ là 1.500 đồng. Hỏi tại sao ? (30 giây).

11.
Có loại vi khuẩn sau 1 phút tự nó tách thành 2 con. Sau 1 phút nữa nó lại tự tách ra, tổng cộng thành 4 con. Như vậy 1 con vi khuẩn muốn tách đôi ra cho đến khi đầy bình thì cần 1 giờ đồng hồ. Cũng loại vi khuẩn đó, ban đầu là 2 con vi khuẩn để tách đôi cho đến khi đầy bình thì cần bao nhiêu phút ? (30 giây).

12
. Hãy chỉ ra chỗ mâu thuẩn của câu chuyện dưới đây :
"Cuối cùng tôi cũng đã thành công hoàn toàn trong việc che lấp hành vi phạm tội !". Anh Lang vô cùng đắc chí khi nhìn thấy xác chết của Tuyết Chi đang từ từ tan biến. Anh ta đã mất nữa cuộc đời để nghiên cứu và chế tạo thành công loại "Dung dịch có thể làm nóng chảy bất cứ vật gì" - một loại dung dịch có thể làm nóng chảy vật tiếp xúc trong chốc lát.

Vài phút trước đây, anh ta giết chết Tuyết Chi, rồi dùng dung dịch mang theo, nhỏ vài giọt vào người cô ta, và như thế thân xác của Tuyết Chi sẽ vĩnh viễn tan biết trong thế giới này (30 giây).

13.
Một con Beo và 1 con Sư Tử thi chạy với nhau trên 1 đồng cỏ. Quảng đường chạy là 100 mét, thi chạy cả lẫn về là 200 mét. Mỗi bước phóng của con Beo là 3 mét, của Sư Tử là 2 mét. Độ dài của các bước phóng không thay đổi từ đầu cho đến cuối. Cứ Sư Tử nhảy 3 lần thì Beo mới nhảy 2 lần. Vậy ai là người thắng cuộc ? (5 phút).

14.
Ở đây có 1 cây to. Dưới gốc cây có 1 sợi dây thừng rất chắc dài 2 mét xỏ qua mũi 1 con trâu. Bây giờ chủ con trâu mang thức ăn đến và đặt thức ăn xuống đất cách gốc cây 3 mét, rồi bỏ đi. Chẳng bao lâu trâu đã ăn hết thức ăn của nó. Vậy con trâu đã làm như thế nào để ăn được thức ăn. Tất nhiên dây thừng không bị đứt cũng như không hề cởi ra (3 phút).


15. Thế kỉ 19, Anhxtanh ra câu đố này và nói rằng chỉ có nhiều nhất là 2% dân số trên thế giới giải được. Bạn có muốn vào con số ít ỏi thế không? Nếu giải được thì chỉ số IQ của bạn không dưới 140 đâu nha.
Mời quí vị trổ tài

Giả thiết:
- Trong một khu phố có 5 ngôi nhà với 5 màu sắc khác nhau.
- Mỗi ngôi nhà, chủ nhân mang quốc tịch khác nhau.
- Năm vị chủ nhân này, mỗi người thích một loại đồ uống, hút một nhãn hiệu thuốc lá và có một con vật nuôi riêng.
- Không vị chủ nhân nào có cùng một loại vật nuôi, hút cùng một nhãn hiệu thuốc hay thích chung một loại đồ uống.

Gợi ý:


  1. Người Anh sống trong ngôi nhà màu Đỏ
  2. Người Thuỵ Điển nuôi Chó.
  3. Người Đan mạch thích uống Trà.
  4. Ngôi nhà màu Xanh Lá nằm bên trái ngôi nhà màu Trắng.
  5. Chủ nhà ngôi nhà Xanh Lá thích uống Cà Phê.
  6. Người hút thuốc lá Pall Mall nuôi Chim.
  7. Chủ nhà màu Vàng hút thuốc lá Dunhill.
  8. Người sống trong ngôi nhà chính giữa phố thích uống Sữa.
  9. Người Na Uy sống trong ngôi nhà đầu tiên.
  10. Người hút thuốc lá Blends sống cạnh người nuôi Mèo.
  11. Người nuôi Ngựa sống cạnh người hút thuốc lá Dunhill.
  12. Người hút thuốc Blue Master thích uống Bia.
  13. Người Đức hút thuốc lá Prince.
  14. Người Na Uy sống cạnh ngôi nhà màu Xanh Lơ.
  15. Người hút thuốc lá Blends có người hàng xóm thích Nước khoáng.
 • Vậy ai là người nuôi cá?

16
.Có cái ngắn có cái dài
Nhà sư có nhà sư không sài
Chồng có vợ chồng sài chung.
Là cái gì??? 

swynts

Cây đang thụ phấn
:doh:
Nếu gọi ngôi nhà đầu tiên là ngôi nhà số 1 và các ngôi nhà kế tiếp sẽ là 2, 3, 4, 5 thì đáp án đầy đủ sẽ là (theo thứ tự sắp xếp: nhà số/màu/quốc tịch/đồ uống/thuốc lá/vật nuôi):
. Nhà 1 / vàng / Na Uy / nước khoáng / Dunhill / mèo
. Nhà 2 / xanh lơ / Đan Mạch / trà / Blends / ngựa
. Nhà 3 / đỏ / Anh / sữa / Pall Mall / chim
. Nhà 4 / xanh lá / Đức / cafe / Prince / cá
. Nhà 5 / trắng / Thuỵ Điển / bia / Blue Master / chó

:cuoinhamhiem::cuoinhamhiem: :cuoinhamhiem:
Nhà sư có nhà sư không sài
Chồng có vợ chồng sài chung.
Là cái gì???
cái này ... tớ đang băn khoăn giữa...vài đáp án :D :D
 

swynts

Cây đang thụ phấn
Trình tự suy luận câu đố của einstein ( cũng chả biết có phải của einstein ko ? ) nhưng mà đưa ra lời giải mà ko giải thích thật chẳng có gì hấp dẫn , đây là cách suy nghĩ của tớ :

1.Người Anh sống trong ngôi nhà màu Đỏ

2. Người Thuỵ Điển nuôi Chó.
3. Người Đan mạch thích uống Trà.
4. Ngôi nhà màu Xanh Lá nằm bên trái ngôi nhà màu Trắng.
5. Chủ nhà ngôi nhà Xanh Lá thích uống Cà Phê.
6. Người hút thuốc lá Pall Mall nuôi Chim.
7. Chủ nhà màu Vàng hút thuốc lá Dunhill.
8. Người sống trong ngôi nhà chính giữa phố thích uống Sữa.
9. Người Na Uy sống trong ngôi nhà đầu tiên.
10. Người hút thuốc lá Blends sống cạnh người nuôi Mèo.
11. Người nuôi Ngựa sống cạnh người hút thuốc lá Dunhill.
12. Người hút thuốc Blue Master thích uống Bia.
13. Người Đức hút thuốc lá Prince.
14. Người Na Uy sống cạnh ngôi nhà màu Xanh Lơ.
15. Người hút thuốc lá Blends có người hàng xóm thích Nước Khoáng.


Mới đầu đọc thấy rối , thật sự rối , không biết nên bắt đầu từ đâu , nó ko phải kiểu từ a =>b=>c...rồi cuối cùng là cái đáp án của vấn đề , nó là những mắt xích rời rạc ( ko liên tục) , vậy vấn đề không phải là bắt đầu từ đâu mà là ghép các mắt xích lại với nhau và ghép như thế nào ?

Các vấn đề đặt ra ở đây là xác định được thứ tự các ngôi nhà , màu của chúng , đồ uống , đồ hút , và pet . quá nhiều và có cảm giác phức tạp , cố gắng khiến mọi thứ rõ ràng bằng cách ghi tóm tắt dễ hiểu lại gợi ý với từng cặp
ở đây có 2 quan hệ trong cặp , một là có thuộc tính này thì phải có thuộc tính kia , và thứ tự các thuộc tính . Thứ tự chính là thứ ta cần lưu tâm nhất để ghép các mắt xích lại với nhau , mọi mục đích là cố xác định thứ tự , và phối hợp với loại cặp còn lại .
Trình tự suy luận như sau :
có lẽ là tùy nhưng tớ chọn một "cặp thứ tự" mang tính cố định để bắt đầu đó là 9.người nauy sống trong căn nhà đầu tiên ,
thấy có xanh lá và trắng 4. là một cặp thứ tự ngon ăn nữa . như vậy bắt đầu có một thứ tự đang hình thành .
Tiếp tục trong các cặp thứ tự người nauy sống cạnh xanh lơ 14.
tiếp tục đọc các cặp thứ tự không phát hiên được gì nhiều hơn một cách rõ ràng như trên đến đây phải sử dụng phương pháp thử và loại trừ nó ( vì tớ đang cố tạo một sơi dây mỏng để liên kết các mắt xích lại với nhau sau đó mới bắt đầu tấn công vào mọi dữ kiện , củng có thể hiểu như là tạo cái khuôn ) đọc các dữ kiện thấy vấn đề nằm ở chỗ ngôi nhà màu đỏ và cặp nhà thứ tự xanh lá - trắng . Như vậy tớ sẽ cố gắng chọn và ráp một cái vào , nếu có bất cứ mâu thuẫn nào xãy ra giữa kết quả suy luận và các dữ kiện thì loại bỏ ngay và chọn cái còn lại ( ngược lại nếu mọi thứ đều êm thì cứ thế mà làm và ko cần phải mất thời gian để quan tâm đến trường hợp còn lại bởi đáp án chỉ có một và ta ko hề có ý nghiên cứu nó )

Nếu ai đó hứng thú hãy viết tiếp giúp tớ nha :party:. love you
:worship:
 

mèo mắc ma

Thanh viên kỳ cựu
12. tan chảy bất cứ thứ j thì làm j đựng đc trong chai
14. dây thừng đâu có bị buộc vào gốc cây
16. dầu gội đầu hoặc lược :)
 

jery

[♣]Thành Viên CLB
Chương trình đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 22
Câu hỏi: Sau nghi lễ khai mạc, trong tiết mục thể dục đồng diễn, nam vận động viên nếu xếp hàng dọc mỗi hàng 4 người xếp thành 7 hàng, nữ vận động viên xếp hàng dọc 4 người, xếp thành 8 hàng, thì cần 28 nam và 32 nữ. Nhưng vì số người không đủ, sau khi tính toán, người ta chỉ cần một nửa số người kể trên. Vậy cách xếp đội hình trên nên như thế nào.
:dangyeu:
 

swynts

Cây đang thụ phấn
nếu dùng phương pháp lần và mò thì có lẽ là rất lâu , tớ có một hướng giải quyết như sau ,
ở đây ai cũng thấy ta cần các giao điểm của các hàng với nhau , như vậy mỗi giao điểm chúng ta sẽ tiết kiệm bớt một người để xếp thành hàng ( có nhiều loại giao điểm , giao điểm của 2 đường , của 3 đường ...) muốn bớt được một nữa số người thì cần bao nhiêu giao điểm và giao điểm loại nào ...từ đó ta vẽ ra ,
 

NtodaL

Thành viên mới
4. Thợ săn rời khỏi căn nhà nhỏ đi về hướng Nam 10km. Sau đó đổi hướng đi về hướng Tây 10km. Cuối cùng đổi hướng đi về hướng Bắc 10km Kết quả là người thợ săn quay về căn nhà nhỏ của mình. Tất nhiên vị trí căn nhà nhỏ không thể thay đổi. Có thể có chuyện lạ như thế này không ?

>>> nhà ổng là đỉnh chóp của hình tam giác đều !


ok swynts sửa hộ bạn rồi :))
 

swynts

Cây đang thụ phấn
>>> nhà ổng là đỉnh chóp của hình tam giác đều !
Tại vì trái đất của chúng ta hình cầu ( tương đối ) , một đỉnh tam giác ở cực bắc phải ko :p
 

mrgiang

Thanh viên kỳ cựu
. 1 phút ah
Có 1 chai rượu nho, nút bần trên miệng chai không mở ra được. Vậy làm thế nào để uống được chai rượu này mà không cần đập vỡ chai, cũng không xoi lỗ nút chai ?
 

mtrong115

Thanh viên kỳ cựu
Có loại vi khuẩn sau 1 phút tự nó tách thành 2 con. Sau 1 phút nữa nó lại tự tách ra, tổng cộng thành 4 con. Như vậy 1 con vi khuẩn muốn tách đôi ra cho đến khi đầy bình thì cần 1 giờ đồng hồ. Cũng loại vi khuẩn đó, ban đầu là 2 con vi khuẩn để tách đôi cho đến khi đầy bình thì cần bao nhiêu phút ? (30 giây).
Đáp án: 59 phút

Một con Beo và 1 con Sư Tử thi chạy với nhau trên 1 đồng cỏ. Quảng đường chạy là 100 mét, thi chạy cả lẫn về là 200 mét. Mỗi bước phóng của con Beo là 3 mét, của Sư Tử là 2 mét. Độ dài của các bước phóng không thay đổi từ đầu cho đến cuối. Cứ Sư Tử nhảy 3 lần thì Beo mới nhảy 2 lần. Vậy ai là người thắng cuộc ? (5 phút).
Đáp án: sư tử thắng

Có 2 người cha lấy tiền tiêu vặt cho 2 người con. Người cha thứ nhất cho con mình 1.500 đồng, còn người cha kia cho con mình 1.000 đồng. Nhưng khi 2 người con đếm tiền tiêu vặt của mình, thì số tiền tăng thêm của cả 2 người con cũng chỉ là 1.500 đồng. Hỏi tại sao ? (30 giây).
Trả lời: Người cha thứ nhất là cha của người cha thứ 2.

Thợ săn rời khỏi căn nhà nhỏ đi về hướng Nam 10km. Sau đó đổi hướng đi về hướng Tây 10km. Cuối cùng đổi hướng đi về hướng Bắc 10km Kết quả là người thợ săn quay về căn nhà nhỏ của mình. Tất nhiên vị trí căn nhà nhỏ không thể thay đổi. Có thể có chuyện lạ như thế này không ? (3 phút)
Trả lời: có thể xảy ra
 

nguyenson

Thanh viên kỳ cựu
Mình xin thử giải vài câu nhe:


3. Trên giá sách có bộ sách văn học toàn tập. Giả sử có 1 con mọt sách ăn từ trang 1 của quyển 1 trên trang cuối cùng của quyển 2. Hỏi con mọt sách này đã di chuyển 1 khoảng cách bao nhiêu ? Biết rằng mỗi bìa sách dày 2mm, ruột sách mỗi quyển dày 3cm. (3 phút)

Đáp án: Con mọt di chuyển được 6.4cm. Vì nó đã ăn 2 ruột sách (quyển 1 và quyển 2) và 2 bìa sách (bìa cuối quyển 1 và bìa đầu quyển 2)


5. Dùng 1 dụng cụ có dung tích 1 lít để đong chính xác 0,5 lít nưới. Nên đong như thế nào ? (5 phút).

Đáp án: Nghiêng dụng cụ đong này 1 góc 45 độ, bằng cách làm sao cho mực nước ở miệng bình bằng mực nước ở đáy bình.


7. Năm con mèo bắt 5 con chuột trong 5 phút. Theo tỉ lệ này, muốn bắt 100 con chuột trong 100 phút thì cần bao nhiêu con mèo ? (1 phút)

Đáp án: 5 con mèo. Vì một con mèo sẽ tốn 5 phút để bắt một con chuột. Trong 100 phút sẽ bắt được là 20 con. Vậy nếu muốn bắt đủ 100 con, thì phải tốn ... 5 con mèo.

 

dkt

Thành viên năng động
rất thú vị khi đọc phân tích của gã về câu đố Einstein =]
 

thaihabooks

Thanh viên kỳ cựu
câu đố của anhxtanh cho thiếu dữ kiện, đòi hỏi phải đặt ra nhiều giả thiết, mỗi giả thiết lại có nhiều giả thiết tiếp theo. Nói chung, nếu ngồi kiên trì kẻ bảng ra và làm thật tỉ mẩn chính xác thì sẽ giải được, không nhất thiết phải thông minh.
 

swynts

Cây đang thụ phấn
cái gì nếu kiên trì tỉ mẩn chẳng ra =) , bài toán dễ hay khó chỉ là vấn đề thời gian , thông minh chẳng qua là tự sướng tâm lý .. tớ nghĩ vậy .
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
swynts [Đố vui] Câu Đố Rèn Luyện Kỹ Năng Tư Duy Đố Vui 78
benny [Đố vui] Trò chơi "Dịch từ viết tắt" Đố Vui 5
benny Đố vui - Cấm nghĩ bậy ^^ Đố Vui 2
benny [Đố vui] Đọc chế Mon đoán sự kiện Đố Vui 1
benny [Đố vui]Đăng ký tham gia Liar Game vòng 1 Đố Vui 6
C Câu đố vui về công chúa chọn chồng Đố Vui 0
Gio_xinh_091 [Đố vui]2 câu đố đơn giản & nhỏ xíu ^^ Đố Vui 3
benny [Đố vui]Mỗi con số là một sự trọn vẹn Đố Vui 10
B [Đố vui] Câu đố vui vui, cùng thử sức nào! Đố Vui 2
haiyen [Đố vui]Trò chơi: "Tưởng tượng" Đố Vui 2
benny [Đố vui] Trò chơi "Tại sao?" Đố Vui 31
benny [Đố vui] Trò chơi đồng âm Đố Vui 37
mr.ken007 [Đố vui] Trò chơi với 3 kí tự Đố Vui 15
cruiseBK [Đố vui] Câu Đố thú vị mỗi ngày Đố Vui 21
benny [Đố vui] Nếu bạn là thám tử Đố Vui 2
_ice_ [Đố vui] tangnam2 vô giải giúp Ice câu đố Đố Vui 22
benny [Đố vui] Game tiếng Anh-chúng ta cùng tham gia nào! Đố Vui 7
benny [Đố vui] Trò chơi ô chữ Đố Vui 4
benny [Đố vui] Trò chơi tìm điểm vô lí Đố Vui 33
benny [Đố vui] Thách đố thị giác Đố Vui 4
benny [Đố vui] Trò chơi tiếng Anh: Râu ông nọ cắm cằm bà kia Đố Vui 2
benny [Đố vui] Đố vui về tên gọi và logo của các hãng công nghệ Đố Vui 1
benny [Đố vui] Đố tục giảng thanh Đố Vui 1
benny [Đố vui] Trò chơi Ông Ba - Bà Bảy Đố Vui 45
benny [Đố vui] Trò chơi đoán chữ Đố Vui 6
pa_pa [Đố vui] Trò chơi hỏi thật nói thật Đố Vui 49
benny [Đố vui] Một vài bài trắc nghiệm vui Đố Vui 0
benny [Đố vui] Mời mọi người tham gia trò chơi "Giải mật mã"!^^ Đố Vui 1
benny [Đố vui] Những câu đố vô đối! Đố Vui 6
ducanhdhcs_t48 [Đố vui] "Có con cọp cắn con cọp..." Các bạn cùng thử nhé Đố Vui 13
swynts [Đố vui] Sống sót ? Đố Vui 10
gnyuneoc [Đố vui] Tư duy vui! (tự nghĩ) Đố Vui 6
oldman [Đố vui] Câu đố khó kinh khủng đây Đố Vui 10
kieuphuong [Đố vui] Đố vui nè!!! Đố Vui 3
_ice_ [Đố vui] I love Vietnamese! Đố Vui 87
Hoài Niệm [Đố vui]-Vô đây sẽ có thêm 500 điểm danh vọng! Đố Vui 0
Hayami [Đố vui] Một số câu hỏi English thú vị Đố Vui 6
Hayami [Đố vui] Đấu ảnh Đố Vui 28
bichlan [Đố vui] Đố vui... Đố Vui 2
KendyDat [Đố vui] Lưu ý Box Video Clip Đố Vui 1
KendyDat [Đố vui] Lưu ý Box Đố vui Đố Vui 0
KendyDat [Đố vui] Góc giải đáp thắc mắc Box Đố vui Đố Vui 0
KendyDat [Đố vui] [ Mời tangnam2 chơi trò nối chữ English Đố Vui 251
KendyDat [Đố vui] Mời tangnam2 chơi trò "Đoán chữ" Đố Vui 364
KendyDat [Đố vui] Thử tài trí tuệ Đố Vui 4
mnizeky [Đố vui] Đố vui mẫu giáo ,,,,,,,,,,,^^!!! Đố Vui 3
KendyDat [Đố vui] 5 câu đố tư duy Đố Vui 13
KendyDat [Đố vui] Đố vui nhạy bén Đố Vui 3
KendyDat [Đố vui] Những câu đố vui -Phần 2 Đố Vui 2
KendyDat [Đố vui] Những câu đố vui -Phần 1 Đố Vui 3

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top