Đừng bao giờ bỏ quên trẻ nhỏ trên xe!

Mr[K]id

Thành viên mới
11/9/08
943
2,736
93
#1
Hôm qua (6/7), dư luận chấn động vì tin tức một bé trai học sinh lớp 1 trường Gateway (Hà Nội) tử vong thương tâm vì bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón. Vụ việc khiến cho nhiều người lớn, đặc biệt là những ai có con nhỏ cảm thấy vô cùng bàng hoàng.

Trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp trẻ em tử vong do sự bất cẩn của người lớn. Các vị phụ huynh thường nghĩ để con trên xe một chút để ra ngoài mua đồ, gặp mặt người quen... một chút thì sẽ không sao. Tuy nhiên, thân nhiệt của trẻ em có thể tăng nhanh hơn gấp 3 đến 5 lần so với người lớn, vì vậy việc phải ở trong chiếc xe kín mít suốt vài tiếng đồng hồ có thể khiến đứa trẻ tử vong vì sốc nhiệt.


Ở Mỹ, việc trẻ em gặp nguy hiểm về tính mạng vì sốc nhiệt trong ôtô khiến có hàng loạt những chiến dịch nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra. Theo NHTSA khi nhiệt độ ngoài trời 25-30 độ C, sau 10 phút nhiệt độ trong xe có thể gây tử vong cho trẻ dù kính cửa sổ hạ thấp 5 cm.

Tờ USA Today liệt kê trung bình có 38 trẻ thiệt mạng trong những chiếc xe đỗ trong thời tiết oi ả tại Mỹ, kể từ năm 1998. Cũng từ năm này, có 619 trẻ tử vong trong xe do sốc nhiệt tại Mỹ. Trong đó, hơn 70% là các bé chưa tới 2 tuổi, và hơn nửa do bị bỏ quên trong xe. Nhiều trường hợp trẻ bị bỏ quên và không thể tự thoát ra ngoài. Đặc biệt, gần 20% trường hợp tử vong do người trông nom trẻ cố tình để trẻ trong xe.

Để hở kính xe hay không đỗ trực tiếp dưới nắng không có nghĩa giúp xe mát hơn. Tử vong do sốc nhiệt xảy ra kể cả khi xe đỗ trong bóng râm. Thân nhiệt của trẻ em có thể tăng nhanh hơn gấp 3 đến 5 lần so với người lớn. Sốc nhiệt xảy ra khi thân nhiệt vượt quá 40 độ C và nếu đạt mức gần 42 độ C có thể dẫn đến tử vong.
Đoạn video có tên "One Decision" do một nhóm làm phim tự do thực hiện. Những hình ảnh có thể khiến người xem bị xáo trộn, nhưng có thể giúp cảnh báo và ngăn ngừa những tai nạn tương tự với trẻ em.

Chia sẻ nếu bạn thấy thông tin này hữu ích!
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads

Similar threads