Gia đình, tình yêu và sự nghiệp

TQV

Thanh viên kỳ cựu
Gia đình, tình yêu và sự nghiệp

Này em, nếu cho em gia đình, tình yêu và sự nghiệp em sẽ sắp xếp theo trật tự như thế nào?

Forever

Tình yêu lên trên à? Ừ! Tình yêu thật đẹp đúng không em? Con người sống trên đời mà không có tình yêu thì đúng là thật vô vị. M. Gorki từng nói: "Trên thế gian này chẳng có vị thần nào đẹp hơn thần Mặt trời, chẳng có ngọn lửa nào kỳ diệu hơn lửa tình yêu". Nhưng em ạ! Em có biết truyền thuyết Mỵ Châu - Trọng Thủy chưa?
Tôi kể ngày xưa chuyện Mỵ Châu
Trái tim lầm chỗ đặt lên đầu
Nỏ thần cố ý trao tay giặc
Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu

Mỵ Châu đã đánh đổi gia đình và địa vị chỉ vì tình yêu. Để đến muôn đời người ta vẫn nhắc đến Mỵ Châu là một người con gái bất hiếu, bất trung. Em có dám không?

Em nói: Nhưng nếu em phải từ bỏ người mình yêu thì sẽ buồn khổ lắm? Và đầu óc em chỉ nghĩ đến cô ấy, anh ấy là đã không muốn làm gì và không làm được gì sao? Chị nói em nghe này! Tình yêu không phải là duy nhất và bố mẹ chỉ có một trên đời. Còn nữa, nếu em không có chỗ đứng trong xã hội thì liệu người em yêu có ở bên cạnh, yêu em nữa hay không? Cuộc sống bây giờ không còn "một túp lều tranh hai trái tim vàng" nữa đâu.

Em đổi sự nghiệp lên hàng đầu à? Ừ! Rất nhiều người đã đặt sự nghiệp lên trên giống như em đấy, nhất là con trai. Họ có thể tạm gác gia đình lại, gạt tình yêu sang một bên và dấn thân vào con đường lập nghiệp một cách không mệt mỏi. Họ lao vào làm việc, kiếm tiền. Trong họ luôn nung nấu một điều: "phải có danh gì với núi sông". Mặt khác, cũng bởi họ là trụ cột trong gia đình. Họ phải làm sao cho cái trụ đó luôn vững chắc.

Ngày nay, không chỉ con trai, mà con gái cũng khá nhiều người coi trọng sự nghiệp. Xã hội bỗng nhiên trở thành: Con trai thì mải mê với địa vị mà quên mất rằng mình còn bố mẹ, vợ con. Con gái thì đắm chìm với danh vọng mà quên mất mình đã quá tuổi để lập gia đình. Những ai có gia đình rồi thì quên mất thiên chức của người phụ nữ là dâu thảo, vợ hiền, người mẹ tốt. Tất cả phó mặc cho một nhân vật phụ có tên gọi là Osin. Tất nhiên, điều chị nói không phải là tất cả.

Giàu có - tốt thôi. Quyền cao, chức trọng - quá tốt. Nhưng em ạ! Khi em mải mê với việc tạo dựng "cơ đồ", có bao giờ em biết đấng sinh thành đầu đã bạc, răng đã long? Em có biết người vợ, người chồng của em rất muốn chia sẻ chuyện cơ quan, hàng xóm bình thường, muốn ăn chung với em dù chỉ là một bữa ít ỏi trong ngày? Còn các con em nữa. Em có biết chúng học hành ra sao, chúng thích gì và mong ước điều gì?

Ngay cả bạn bè em, thử đếm xem có bao nhiêu người bạn chơi với em chân thành. Em đang có địa vị, đang thật giàu có. Nhưng có bao giờ em nghĩ một ngày sẽ mất tất cả, chỉ còn bàn tay trắng. Khi đó, ai sẽ là người ở bên cạnh em? Ai sẽ là người để em ôm chặt lấy mà khóc một cách ngon lành như con trẻ? Ai sẽ là chỗ dựa cho em mỗi khi mỏi chân, chùn gối? Và cuối cùng ai sẽ là người nâng em dậy?

Vậy em đặt gia đình lên trên tất cả? Em sẽ có một gia đình hạnh phúc. Con cái ngoan ngoãn, học hành thành người và biết đối nhân xử thế. Nhưng em ạ! Để đạt được hai từ hạnh phúc cũng không phải là điều đơn giản.

Em có thể nghe theo sự sắp đặt của bố mẹ rằng: phải yêu cô này, phải lấy cô kia hoặc phải làm ngành này, việc nọ vì bố mẹ thích không? Em có thể huỷ một cuộc hẹn ký kết hợp đồng với khách hàng chỉ vì em đã hứa sẽ đưa các con đi chơi công viên chứ? OK! Cứ cho là em có thể đi. Khi đó, em sẽ là một người con có hiếu; người vợ đảm, người chồng lý tưởng và người bố, người mẹ mẫu mực ?

Nhưng em này! Thế giới loài người là một cuộc chạy đua. Em phải chạy và phải chạy thật nhanh để bắt kịp họ. Em không thể dừng lại được đâu. Vì như thế, em sẽ thấy mình lạc lõng. Sẽ chẳng ai chờ em. Em sẽ trở nên tụt hậu. Em sẽ bị xã hội đào thải. Và khi đó, em làm gì để hạnh phúc được vẹn nguyên?

Trên đời này chẳng có ai hoàn hảo. Khi người ta có gia đình hạnh phúc, tình yêu lý tưởng và chỗ đứng vững chắc trong xã hội thì khi ấy chẳng có gì phải bàn cãi nữa, đó là thiên đường mà ai cũng mơ ước. Nhưng khi người ta phải chọn và sắp xếp làm sao cho hợp lý thì thật là khó. Nếu như để làm vui lòng gia đình thì em phải hy sinh tình yêu. Nếu như để giữ được tình yêu thì em phải hy sinh sự nghiệp. Và nếu như để sự nghiệp ngày càng vững chắc thì em lại xao nhãng gia đình và người yêu, người vợ của mình.

Thật rắc rối và khó khăn... Đặt cái nào lên trước, cái nào đứng sau? Đặt cái nào đứng trên và cái nào đứng dưới đây? :vamohoi:Nếu không phải em, không phải tôi mà là các bạn, thì các bạn sẽ sắp xếp như thế nào?
 

longteo

[♣]Thành Viên CLB
Sao méo lại chọn như dzi ta? 5 năm nữa thì trật tự đó có thay đổi không em? 10 năm nữa thì sao?
Mình thì lại chọn: Sự nghiệp, gia đình và tình yêu. Có ai nhập hội với mình không ta?
 

mèo mắc ma

Thanh viên kỳ cựu
Vì trong sự nghiệp, méo đã có tình yêu vị tha :) Còn tình yêu 2 người với em cũng chỉ là tình yêu vị kỷ, điều đó nhiều khi gây cản trở trong công việc của méo.
Trong tất cả các mối wan hệ, chỉ có duy nhất gia đình tương hỗ hào fóng suốt đời. Càng trưởng thành, méo càng thấy sự tồn tại của mình, cho đến nay, ko bệnh tật hiểm nghèo, ko dị tật, ko bị gánh nặng cơm áo gạo tiền ghì sát đất...đã là 1 ơn fúc của cha mẹ. Cái j có 1 sẽ càng wí hơn, đúng ko anh ?
 

huynh_thy

[♣]Thành Viên CLB
Đối với cả 3 điều đó em sẽ không bao giờ sắp xếp thấp cao vì trong từng hoàn cảnh, trong từng trường hợp sẽ có những suy nghĩ và lựa chọn khác nhau miễn sao không hối tiếc là được.
 

TQV

Thanh viên kỳ cựu
nhưng có lúc bắt buộc phải chọn thì sao huynh_thy, đời đâu ai biết trước được. Mình cũng giống mèo, gia đình là trước nhất ( nếu ba mẹ mình ko thích người yêu của mình, mình sẽ ko cưới nếu sau nhiều nỗ lực ko cải thiện được ý kiến của ba mẹ, mà ba mẹ mình tế nhị lắm ^^ )
Nhưng có bao giờ em nghĩ một ngày sẽ mất tất cả, chỉ còn bàn tay trắng. Khi đó, ai sẽ là người ở bên cạnh em? Ai sẽ là người để em ôm chặt lấy mà khóc một cách ngon lành như con trẻ? Ai sẽ là chỗ dựa cho em mỗi khi mỏi chân, chùn gối? Và cuối cùng ai sẽ là người nâng em dậy?
Câu này đúng cho cả 3, nhưng thời gian thì ba mẹ ta đã nâng đỡ ta từ nhỏ tới lớn, còn người yêu chỉ sau này, và lúc thất tình thì chỉ còn lại gia đình. Với lại có nhiều trường hợp cũng do tan rã sự nghiệp mà ly hôn, nhưng ba mẹ thì ko bao giờ có ngoại lệ.
Em có thể nghe theo sự sắp đặt của bố mẹ rằng: phải yêu cô này, phải lấy cô kia hoặc phải làm ngành này, việc nọ vì bố mẹ thích không?
chỉ cần con cái hạnh phúc là được,ba mẹ em là vậy ^^
Em có thể huỷ một cuộc hẹn ký kết hợp đồng với khách hàng chỉ vì em đã hứa sẽ đưa các con đi chơi công viên chứ? OK! Cứ cho là em có thể đi. Khi đó, em sẽ là một người con có hiếu; người vợ đảm, người chồng lý tưởng và người bố, người mẹ mẫu mực?
Nếu là con mình, mình sẽ giải thích cho con hiểu công việc quan trọng như thế nào vì nó nuôi sống gia đình ta, và sau đó là lời hứa vào một buổi khác, chỉ ko chấp nhận được những người lớn hứa với con trẻ mà quên đi luôn thôi, tuy con trẻ ko nói gì nhưng điều đó vẫn làm nó hụt hẫng, nếu bận thì có thể hẹn vào thời gian khác vẫn dc mà, mình tin con trẻ sẽ hiểu.
Ở trên có thể nhiều cái ko đúng hoàn toàn , nhưng vấn đề được nói lên là xác thực, và cũng khiến ta trăn trở rằng 1 ngày nào đó.... ^^
 

thanhdat1004

[♣]Thành Viên CLB
Tùy vào truơng hợp, thời gian cụ thể và từng người để có cách sắp xếp hợp lý.Nếu trong trường hợp công việc liên quan đến vận mệnh quốc gia thì sao (hơi lớn quá.Hihi)?
Nếu vì lòng hiếu thảo?nếu vì tình yêu?
hãy chọn cách sắp xếp cho phù hợp với mình ngen mọi người

Đối với D cái gì cũng quan trọng.Nhưng nên biết cách chọn lựa trong từng thời điểm, thời gian mà đặt cái nào lên hàng đầu.
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
TQV [Cảm xúc] Tình yêu gia đình Góc cảm xúc 7
kực_kì_lì Bạn đã dành những gì cho cho gia đình ? Góc cảm xúc 4
L chút cảm xúc còn sót lại với gia đình kỹ năng! Góc cảm xúc 3
sand_love_sea Gia đình Góc cảm xúc 0
C Cảm xúc: Đi làm gia sư- trân trọng thêm cuộc sống Góc cảm xúc 3
C bạn dành bao nhiêu tiếng mỗi ngày cho gia đình mk???? Góc cảm xúc 2
lobe_dream Sau mỗi lần tham gia công tác từ thiện..... Góc cảm xúc 1
-Tin.Luv- [Cảm Giác]Bơ Vơ...>.< Góc cảm xúc 1
enor những cảm nhận sau những ngày tham gia clb Góc cảm xúc 1
thanhtruc Viết cho miền kí ức- "Chút tình gửi gió" Góc cảm xúc 1
thien_duong_mau_tim Xúc động về tình cha con Góc cảm xúc 0
sonbk92 Tình yêu không nói chỉ cần cảm nhận thôi.. Góc cảm xúc 4
_ice_ [Cảm xúc] Chuyện tình ốc và biền Góc cảm xúc 3
Happy Life [Cảm xúc] Những cú sốc từ tình bạn thời cấp 3 đã giúp tôi trưởng thành hơn Góc cảm xúc 3
thewind0407 [Cảm xúc] Lời khuyên hữu ích cho tình yêu Góc cảm xúc 1
N [Cảm xúc] Tình hình rất là tình hình Góc cảm xúc 3
Tin Yêu [Cảm xúc] Tình Yêu ôi sao thật lạ Góc cảm xúc 5
K [Cảm xúc] Ranh giới, cảm xúc giữa " Bạn...Tình yêu" Góc cảm xúc 8
benny [Cảm xúc] Trên đời, thứ tình cảm nào thiêng liêng nhất? Góc cảm xúc 5
benny [Cảm xúc] Tình yêu và những dấu chấm hỏi Góc cảm xúc 2
hero_hnam [Cảm xúc] 01/3/2009 - Gợi nhớ chút kỷ niệm về "Cánh thiệp tình yêu" Góc cảm xúc 2
tiktik Tình iu " Gà bông" Góc cảm xúc 0
tikvikcuu Tình yêu là tô bún bò :) Góc cảm xúc 0
hoang hon tim Xe buýt- Một chuyện tình Góc cảm xúc 1
N Tình yêu đơn giản chỉ thế thôi! Góc cảm xúc 1
leo.pfiev Tình yêu:" Gieo hạt, nảy mầm, lớn lên, ra hoa, kết quả" Góc cảm xúc 1
canhogiuadaiduong BỨc thƯ chÂn tÌnh Góc cảm xúc 4
M Lần đầu tiên đi tình nguyện Góc cảm xúc 2
perOm ...tình thương của loài vật... Góc cảm xúc 7
L Tình bạn là gì? Góc cảm xúc 4
H Tình đầu là tình chia ly. Góc cảm xúc 10
G Đánh mất tình bạn Góc cảm xúc 2
tritai Tình yêu là gì!?? Góc cảm xúc 10
Justin Ha Định nghĩa TÌNH YÊU... Góc cảm xúc 12
ThaoAnh89 Khi ta nhận ra đâu là tình yêu thật sự Góc cảm xúc 8
Trần Mít Chuyện tình củm lớp 9 của Mít ! :X Góc cảm xúc 1
thanhdat1004 Thư tình gửi em............ Góc cảm xúc 4
thanhdat1004 Dấu hiệu cho 1 cuộc tình sắp tan! Góc cảm xúc 4
mèo mắc ma Bài toán tình yêu Góc cảm xúc 0
TQV Mối tình đầu Góc cảm xúc 14
Thiên Sứ Những tản mạn về tình yêu. Góc cảm xúc 4

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top