[Cuộc Sống] Học cách để gặp may mắn

LovelyDolphin

Thành viên năng động
20/7/09
19
161
28
#1
Nội dung:

Trên thế giới có 3 loại người: người may mắn, người xui xẻo và bình thường. Ai cũng muốn là người may mắn, nhưng không phải ai cũng được như thế. Nhưng nếu biết cách, bạn sẽ là người may mắn.

GS Richard Wiseman, ĐH Hertfordshire (Anh) đã làm một cuộc nghiên cứu cực kì công phu trên 400 người từ 18-84 tuổi trong suốt hơn 10 năm, để tìm hiểu về quy luật may mắn của con người.

Qua nghiên cứu này, ông đã rút ra được khá nhiều điều lý thú và hữu ích cho tất cả mọi người muốn mình trở nên may mắn hơn.

Cuộc sống là một trò chơi tìm kiếm

Trong một cuộc thí nghiệm, GS Wiseman đưa cho người may mắn và xui xẻo 2 tờ báo và hỏi họ: “Hãy tìm cho tôi có bao nhiêu tấm hình trong tờ báo này?” Người xui xẻo mất 2 phút, trong khi người may mắn chỉ mất có vài giây. Tại sao lại như vậy?

Vì ở ngay trang 2 của tờ báo có một dòng chú thích: “Đừng tìm nữa, tờ báo này có 43 tấm hình”. Cuộc thí nghiệm được làm lại nhiều lần và người xui xẻo chẳng bao giờ nhìn ra dòng chữ ấy.

Bài học rút ra là: người xui xẻo đã bỏ lỡ cơ hội vì họ quá bận rộn, quá tập trung vào những gì đang làm. Trong khi đó, người may mắn luôn biết nhận ra những gì khác biệt hơn là những gì họ tìm kiếm.

May mắn thường gõ cửa những người luôn sáng tạo và luôn biết cách làm mới mình, làm mới môi trường xung quanh mình.

Nếu ví sự may mắn là trái táo và môi trường quanh bạn là một vườn táo. Hàng ngày, bạn chỉ cứ hái mãi ở một vườn, càng ngày bạn sẽ càng khó tìm thấy, vì táo ít đi từng ngày.

Nhưng nếu bạn sang một vườn táo mới, xác suất hái được táo của bạn sẽ tăng lên đột ngột. Đó chính là sự may mắn!

Biết là mình may mắn

Sở dĩ GS Wiseman chia ra làm hai loại người: may mắn và không may mắn vì… chính họ đã tự nhận mình là như vậy. Cùng một sự việc, người may mắn và xui xẻo có thể nhìn dưới 2 khía cạnh khác hẳn nhau.

Cũng như một đội tuyển tham dự Olympic vậy, năm nay họ thi đấu chỉ đoạt huy chương đồng, sang năm, họ tập luyện chăm chỉ hơn và rồi đạt huy chương bạc. Nhưng bạn hãy thử đoán xem, lúc nào họ vui hơn?

Khi đoạt huy chương bạc, họ cảm thấy xui xẻo vì chỉ còn một chút nữa thôi là họ có thể làm được điều tốt nhất. Còn khi chỉ đoạt huy chương đồng, họ lại thấy may mắn, vì nếu họ không cố gắng dù chỉ là một chút nữa thôi thì họ đã không có gì cả.

Các nhà nghiên cứu gọi đây là hiện tượng suy nghĩ “phản thực” (counter-factual). Những người may mắn là người biết biến sự xui xẻo thành cảm giác may mắn.

Trong một thí nghiệm khác, GS Wiseman đặt ra trường hợp rằng: một ngày bạn vào nhà băng, thế rồi bất chợt bọn cướp xuất hiện, chúng bắn bừa một viên đạn thế nào lại trúng vào vai bạn. Quan điểm của người xui xẻo là: “Ôi trời, sao tôi xui xẻo đến thế. Đến nhà băng ngày nào không đến, lại đến đúng ngày có cướp viếng, đã thế lại bị tai bay đạn lạc”.

Trong khi đó, quan điểm của người may mắn là: “Ôi may quá! Đạn chỉ trúng vào vai mà không vào đầu mình”!

Chính quan điểm ấy giúp họ có một cuộc sống tràn đầy tự tin và hy vọng. Họ luôn lạc quan ngay cả khi khó khăn nhất.

Luyện để trở thành người may mắn

Mục đích của nghiên cứu này là rút ra những kinh nghiệm và thói quen có thể giúp chúng ta tìm thấy nhiều sự may mắn hơn.

GS Wiseman tổ chức một cuộc trao đổi giữa hai nhóm người. Những người may mắn sẽ nói về cách họ suy nghĩ, cảm nhận về cuộc sống, cách họ tìm kiếm may mắn, phá vỡ các thói quen và giải quyết những xui xẻo.

Những người xui xẻo được giao nhiệm vụ là hãy thay đổi một số thói quen, lối sống. Sau đó chỉ một tháng, những kết quả báo lại thật bất ngờ: 80% số người xui xẻo đã cảm thấy sống tốt hơn, vui vẻ hơn và may mắn hơn.

Piper, một người thuộc nhóm xui xẻo nói: “Tôi đã tự lập ra một số sở thích và thói quen bất chấp những hạn chế của mình. Ví dụ như vào các sáng thứ 7, tôi rất muốn đi câu, vì vướng chuyện học lại thôi.

Nhưng lúc đó, tôi vẫn cứ đi câu bất chấp vẫn còn một đống bài ở nhà. Trong khi câu cá, chúng tôi đã trao đổi cùng nhau về bài luận, tôi đã nhận ra khá nhiều điều lý thú và tôi đã có một bài luận điểm A”.

Alesadra nói: “Tuần trước, tôi thấy có một cái váy rất đẹp, nhưng không mua. Hôm sau tôi quay lại để mua thì người ta đã bán mất. Nếu là trước đây, tôi sẽ thất vọng, buồn rầu mà đi về. Nhưng sau khi đi một vòng, tôi lại tìm được một cái khác đẹp hơn và còn rẻ hơn thế. Thật là may mắn”!

Có lẽ, may mắn hay xui xẻo cũng chỉ là một khái niệm trìu tượng và do quan điểm của mỗi chúng ta. Vậy là bài học rút ra ở đây thật sự chẳng có gì cao siêu cả.

Nếu bạn muốn là người may mắn, hãy tự xếp hạng mình là người “số đỏ”. Hãy luôn suy nghĩ tích cực, rằng những may mắn đến với bạn là do bạn xứng đáng được hưởng, còn những xui xẻo chẳng qua là những thử thách giúp chúng ta cứng cỏi hơn mà thôi.

Hãy nhớ rằng: “Khi một cánh cửa sập lại với bạn, chắc chắn sẽ có 5, 7 cánh cửa khác trải thảm đỏ đón bạn”!


Bài sưu tầm
Nguồn: Phương Thành Trung - dịch từ Reader’s Digest
 
Thích: 19 people

ting

[♣]Thành Viên CLB
28/4/09
305
2,068
93
#4
May mắn thường gõ cửa những người luôn sáng tạo và luôn biết cách làm mới mình, làm mới môi trường xung quanh mình
Bài học rút ra là: May mắn hay xui xẻo không phải là định mệnh. Chúng ta có thể tạo ra cây may mắn cho mình bằng cách gieo những hạt giống suy nghĩ lạc quan và luôn tìm kiếm cơ hội để đổi mới bản thân mình. Thanks cá heo đáng yêu nhé!:dacy:

Mình sẽ áp dụng những điều trên vào trong công việc và cuộc sống hàng ngày, khi đối phó với những khó khăn và nghịch cảnh, kể từ ngày hôm nay! :dangyeu:
 
Thích: 6 people

J©uRn€¥

Thanh viên kỳ cựu
7/8/09
209
1,859
93
29
Đại học Hoa Sen
#5
Ng ta nói Ney là người may mắn, và Ney cũng nghĩ Ney là người may mắn :D

Uhm, trước tiên là mình phải tin mình may mắn.
Sau đó mình phải chuẫn bị để "nhận may mắn".
Cơ hội ấp đến chính là lúc may mắn mỉm cười.
 

maianh371985

Thành viên mới
8/8/09
4
15
3
#6
Mình bị cúm rồi..thật là tuyệt vời! Khỏi phải làm việc nhà!
Nếu lỡ là cúm heo? Chèng ơi, sẽ được nghỉ làm ít nhất 2 tuần:cuoinhamhiem:
Nếu không qua khỏi? Mình sẽ được "thiên đường gọi tên"
Nhưng nếu là địa ngục? Ôi, thật may là không còn gì có thể tệ hơn thế
 
Thích: 3 people

LuckyStar

Thanh viên kỳ cựu
16/4/09
145
1,405
93
40
#7
Tôi đã từng nghe tới từ "hên" và "may mắn", khi mới nghe thì có vẻ giống nhau nhưng theo quan điểm của tôi thực chất chúng rất khác nhau xét về tính chất bên trong.
"May mắn" giống như trên đã nói, chính là những cơ hội mà nó cứ lướt qua trong đời của chúng ta khi ta nắm bắt được thì lúc đó ta được gọi là người "may mắn". Theo tôi thực ra "may mắn" chính là do ta tự tạo ra và ta có thể tự tạo ra nó.
"Hên" cũng giống như một ngày nào đó ta trúng vé số vậy, những điều tốt lành mà ta không thể kiểm soát và tạo ra nó được, nó thường không tồn tại lâu bên ta.
Vậy theo bạn, bạn muốn hên hay may mắn sẽ đến với mình? Tôi lại thích hên hơn nhưng đang tạo ra may mắn cho mình. Ý kiến của bạn như thế nào?
 
Thích: 12 people

J©uRn€¥

Thanh viên kỳ cựu
7/8/09
209
1,859
93
29
Đại học Hoa Sen
#8
Em muốn may mắn :) Hên cũng hay, nhưng nó "liều" sao á. Mình đâu thể chờ sung rụng được. Nếu thật có trái sung rụng, thì trái đó chắc cũng bị hư oy` :D

Em muốn chuẩn bị, và nắm bắt lấy cơ hội, tự tạo ra may mắn cho mình hơn :">
 

Bình luận bằng Facebook