[Cuộc Sống] Học từ một người thất bại

Hương Trà

Thanh viên kỳ cựu
Hồi đó, đang từ một viên chức bình thường, tôi đột ngột quyết định chuyển sang làm kinh doanh. Tôi chọn hướng mở quán ăn vì đã nhiều lần… đi ăn quán, đã phần nào hình dung được công việc kinh doanh. Và quan trọng hơn nữa là tôi tự tin vì mình cũng biết chút ít về nghề bếp. Người thân can ngăn “chớ thấy người ăn khoai vác mai đi đào”, nhưng tôi bỏ ngoài tai.

TỪ QUYẾT ĐOÁN ĐẾN… GÀN

Trong kinh doanh rất cần phải cố chấp, tôi nghĩ thế. Cố chấp, trong một chừng mực nào đó, là quyết đoán, bản lĩnh, dám nghĩ dám làm.

Công việc đầu tiên của tôi là tìm thuê mặt bằng. Việc này tôi không có kinh nghiệm nhưng vẫn quyết làm một mình, bởi không muốn tiếp tục nghe những lời can ngăn. Đọc báo thấy đăng “nhà cho thuê nguyên căn, sân để được xe tải, giá thuê vừa phải, hẻm xe hơi vào được…”, tôi liên hệ ngay với chủ nhà. Xem xong căn nhà cảm thấy vừa ý, tôi quyết định đặt cọc, làm hợp đồng… ngay trong ngày.

Tôi sợ nếu không quyết định sớm sẽ có người khác đến thuê, quên việc phải thương lượng giá. Mẹ tôi biết chuyện cứ cằn nhằn suốt, bởi khi bà đi hỏi chuyện mấy ông xe ôm đầu hẻm và dò la người dân sống gần đó thì hiểu ra tôi đã thuê hớ giá khá nhiều. Lúc này thì đành chịu, tôi đã ký hợp đồng, đã đặt cọc ba tháng, và đóng trước một tháng tiền nhà. Sau đó tôi còn phát hiện ra một số điều kiện về mặt bằng chỉ có trên… mục rao vặt. Chẳng hạn, “hẻm xe hơi vào được” nhưng lại không ra được, vì đầu con hẻm rộng tới 12 mét nhưng vào đến căn nhà tôi thuê thì chỉ còn 4 mét! “Sân để được xe tải” có nghĩa là sân không có mái che, giữa trưa trời nắng mới thật là khủng khiếp. Tiếc là lúc xem nhà và khi ký hợp đồng tôi lại đi vào buổi chiều tối nên cứ thấy mát rượi!

Ngày khai trương, quán phở rất đông khách. Tôi đắc ý cho là mình quyết định đúng mà không để ý đến một điều là lần đầu tiên ở khu vực này xuất hiện một quán phở. Người ta đến ăn vì tò mò chứ chưa hẳn vì nhu cầu. Sau vài ngày đông vui, khách đến quán cứ thưa thớt dần. Tôi lại phải động não tìm nguyên nhân thất bại. Đây là một khu dân cư đông đúc, nhưng hầu hết đều là viên chức nên sống khá khép kín. Sáng họ vội đi làm nên không kịp ăn, chiều về ăn cơm tối với gia đình. Rốt cuộc khách hàng chính của quán tôi ở con hẻm chỉ là mấy ông bà nghỉ hưu. Nhưng khổ nỗi họ lại sợ cao huyết áp nên chẳng mấy ai đụng đến phở. Vậy là tôi đành trông chờ vào khách vãng lai.

Con hẻm mà tôi mở quán ăn thông sang nhiều hẻm và đường lớn khác nên suốt ngày tấp nập người qua lại. Tôi thấy đây là ưu điểm và bỏ qua lời cảnh báo từ người thân rằng “đây là con đường chết, người qua lại tuy tấp nập nhưng đó là vì công việc, vì… tránh kẹt xe, chứ không phải để tìm một điểm ăn uống”. Hơn nữa, như nhiều người phân tích, quán của tôi chẳng có gì hấp dẫn để thu hút khách vãng lai. Quán không có bảng hiệu, chỉ có mỗi hộp đèn gắn tít trên trời. Thêm nữa, hộp đèn chỉ mở vào buổi tối, còn ban ngày khách đi từ xa chỉ thấy mỗi tên quán (là tên tôi!) còn quán bán gì thì không rõ, vì chữ “phở” tôi để quá nhỏ.

Kinh doanh phở ế ẩm, tôi đột ngột chuyển sang bán cơm, vì nghĩ món này “thiết thực” hơn. Một lần nữa quyết định quá nôn nóng của tôi đã gây họa. Có khách vào quán gọi phở đã phải sượng sùng quay ra, vì tôi bán cơm mà vẫn treo hộp đèn quán phở! Thậm chí, chiếc xe phở còn được tôi “cải tiến” thành tủ kiếng bày thức ăn bán với cơm! Nhưng điều đó cũng chưa “nghiêm trọng” bằng việc tôi quyết định quay trở lại bán phở lần nữa. Do bán cơm không đắt khách như mong muốn, và lại có nhiều khách gợi ý tôi nên bán phở trở lại. Lúc này không ai còn hiểu nổi quán tôi thực sự bán gì!

Vì cố chấp, tôi đã bằng mọi cách quyết phải đạt được thành công. Cũng vì cố chấp, tôi cứ sợ mọi người cười chê thất bại của mình. Chính những suy nghĩ này đã dẫn đến một đường lối kinh doanh không nhất quán, làm tôi ngày càng lún sâu vào thất bại.

“SÁNG TẠO” QUÁ MỨC

Sau một thời gian loay hoay từ “phở” sang “cơm”, hết “cơm” đến “phở”, tôi chuyển sang bán nước uống. Nếu như ở hàng ăn đòi hỏi phải nghiêm ngặt trong công thức chế biến, thì với thức uống tôi lại thấy hợp với đầu óc “sáng tạo phong phú” của mình.

Lần này rút kinh nghiệm chuyện làm bảng hiệu lúc bán phở quá mờ nhạt, tôi cho làm lại hộp đèn, vẽ lại bảng hiệu với cái tên… rất Tây: “Hi there, buddies!”. Sợ cái tên này nghe lai căng quá nên trong tờ rơi đi phát ở trường học, tôi đã cẩn thận chuyển ngữ sang tiếng Việt, nghe thật… kêu: “Chào nhé, bạn mình ơi!”.

Rồi tôi bắt tay vào nghiên cứu công thức pha chế các món uống. Tôi “sáng tạo” bằng cách thêm vị này, bớt vị nọ. Vì quá “sáng tạo”, tôi đã tạo ra một thực đơn dài dằng dặc hàng mấy chục món giải khát, chưa kể cũng ngần ấy món trái cây và sinh tố. Tên gọi các món lại được đặt quá bay bổng, đến nỗi khách không thể hình dung mình sắp được “thưởng thức” món gì với những cái tên như “Hây hây má hồng”, “Mắt ai mãi tìm”, “No 4 go”… Cũng vì tôi tạo ra quá nhiều công thức nên lúc pha chế cho khách tôi không thể nào nhớ xuể. Vậy là vừa pha chế tôi phải vừa… cầm giấy ghi công thức nhẩm đọc. Việc này đôi khi cũng dẫn đến nhầm lẫn trong pha chế khi quán đông khách.

Tôi đã cố hết sức nhưng vẫn không thành, chỉ còn biết rút ra bài học cho chính mình:

Kinh doanh rất cần sáng tạo nhưng không phải là phi thực tế.
Và điều quan trọng hơn là không thể chủ quan khinh suất.
Tôi vốn thích yên tĩnh nên khi kinh doanh đã chọn hẻm để mở quán. Ngoài lý do đó, tôi còn bị thuyết phục bởi nhiều quán ăn dù mở trong hẻm mà vẫn rất thành công. Nhưng tôi lại quên rằng những quán thành công đó rất khác biệt so với tôi. Đó là những quán chuyên bán đặc sản vùng miền, quán cà phê vườn lãng mạn… Chứ bán hàng ăn uống bình thường như tôi mà tìm nơi tịnh vắng thì chỉ có thất bại. Lẽ ra tôi phải biết vận dụng câu “buôn có bạn, bán có phường” khi chọn địa điểm mở quán.

Tôi cố cầm cự hơn một năm thì đành đóng cửa. Tôi chạnh nghĩ mình không có khiếu kinh doanh! Đi ăn quán thường xuyên, làm bếp thuần thục chưa hẳn đã có thể kinh doanh quán ăn giỏi!
 

J©uRn€¥

Thanh viên kỳ cựu
Câu chuyện của một người thất bại.

Truyện cứ như đùa ấy nhỉ...

Mà công nhận khiến mình suy nghĩ...
Cuộc sống này cay :|
 

kienceo

Thành viên năng động
Tôi cũng đã như nhân vật trong câu chuyện:
Tôi đam mê máy tính----> Đi mày mò phần cứng, phần mềm, tự học bập bõm lập trình. Tôi học Kiến trúc--> nhưng lại đi làm thêm về kinh doanh phần cứng hồi sinh viên---> thành lập trung tâm tin học dạy đồ họa và thiết kế năm học thứ 3---> năm thứ 4 tôi thất bại vì chưa có bằng cấp Kiến trúc để kinh doanh tiếp--->Tôi phải bỏ học năm thứ 5--->tôi thành lập công ty KD thương mại điện tử (sàn GD BDS- tự lập trình)---->tôi thất bại tiếp vì thiếu vốn---->mở lại công ty chuyên về tin học---->thất bại tiếp ---->Bao nhiêu thất bại nhưng tôi chưa bao giờ thấy cuộc sống của mình thất bại. Tôi thấy tự hào vì những gì mình đã làm.
Cũng rất may là tôi đã được mời làm quản lý một công ty lớn khi họ biết những thất bại của tôi.
Hãy biết cảm ơn những gì mình sẽ trai qua, kể cả sự thất bại!
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
benny [Cuộc Sống] Bài học từ một tế bào Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 13 phát hiện đáng ngạc nhiên từ tâm lý học thức ăn Quà Tặng Cuộc Sống 0
Bhji Onj [Cuộc Sống] Bài học từ những người trồng ngô Quà Tặng Cuộc Sống 0
Bhji Onj [Cuộc Sống] Bài học từ những người trồng ngô Quà Tặng Cuộc Sống 0
steward [Cuộc Sống] bài học từ ly cafe 2 Quà Tặng Cuộc Sống 3
blacksun Giáo viên chia sẻ 13 điều phụ huynh giúp con học tốt Quà Tặng Cuộc Sống 0
jodiepham2204 'Phát điên’ khi người lạ ăn mất bánh quy, nhưng sau đó cô gái nhận được bài học đắt giá Quà Tặng Cuộc Sống 0
M [Cuộc Sống] Câu chuyện đứa trẻ, chiếc kẹo sôcôla và bài học ý nghĩa về lòng tham Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 10 điều mà các giảng viên tâm lý học muốn bạn biết Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Tâm lý học về người keo kiệt Quà Tặng Cuộc Sống 0
H Khoa học ẩn dấu sau những Suy nghĩ Xâm nhập Quà Tặng Cuộc Sống 1
Twisted [Cuộc Sống] Bài học về sự ưu tiên trong cuộc sống Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Bậc thầy trong tình yêu hay khoa học của hạnh phúc đến trọn đời Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Cách tiếp cận khoa học để thay đổi cuộc sống của bạn Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Tâm lý học của trạng thái dòng chảy Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Khoa học phía sau hiện tượng Deja Vu Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Nghiên cứu khoa học mới: Sống trung thực cải thiện sức khoẻ Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Khoa học có thể giúp chúng ta hiểu tại sao chúng ta yêu thích những siêu anh hùng Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 7 lời khuyên vĩ đại nhất của tâm lý học Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Tâm lý học về những chuyện cười Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Học cách chịu đựng sự không chắc chắn để giảm lo lắng Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Học cách sử dụng lời khuyên. Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Những chiến lược tâm lý học giúp bạn quên người yêu cũ Quà Tặng Cuộc Sống 1
M [Gia Đình] Bài Học Về Lòng Trung Thực Quà Tặng Cuộc Sống 5
ivenle Học tha thứ.... Quà Tặng Cuộc Sống 1
huxu456 [Cuộc Sống] Nghèo đói là trường đại học tốt nhất! Quà Tặng Cuộc Sống 2
nhoccan219 [Cuộc Sống] Nhìn lại (đặc biệt dành cho những bạn sắp thi Đại học) Quà Tặng Cuộc Sống 2
hongquy [Cuộc Sống] Tôi học được rằng: Quà Tặng Cuộc Sống 2
doonyin Bài học đạo giáo Kito Quà Tặng Cuộc Sống 3
benny [Gia Đình] Thư người cha gửi cho con thi trượt đại học Quà Tặng Cuộc Sống 0
KendyDat [Gia Đình] Bài học lạc quan của mẹ tôi Quà Tặng Cuộc Sống 3
tritai [Cuộc Sống] Nghệ thuật sống....hãy đọc và học lấy cách sống tốt Quà Tặng Cuộc Sống 4
doandangphong [Cuộc Sống] Bài học bên tách cà phê. Quà Tặng Cuộc Sống 3
khuongduy7 [Cuộc Sống] Sống là học cách yêu... ... Quà Tặng Cuộc Sống 3
ivenle [Tình Bạn] Lớp học của Lí Trí, Lãng Mạn, Nổi Loạn và... Quà Tặng Cuộc Sống 7
LovelyDolphin [Cuộc Sống] Học cách để gặp may mắn Quà Tặng Cuộc Sống 7
ivenle [Cuộc Sống] Bài học về giá trị con người Quà Tặng Cuộc Sống 2
accessdeny [Tình Bạn] Bài học về tình bạn Quà Tặng Cuộc Sống 3
candyvy [Tình Yêu] Sợi Dây Tình Yêu [Một bài học rất hay về tình yêu] Quà Tặng Cuộc Sống 19
Thanh Đoan Tìm động lực làm việc từ những câu nói của người thành công Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Làm cách nào để đọc vị người khác như Sherlock Holmes: 4 chỉ dẫn từ các nghiên cứu Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Bị từ chối: chỉ dẫn cho "kẻ thất bại" Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Có hay không tình yêu từ cái nhìn đầu tiên Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Sử dụng đại từ tôi thường xuyên là một dấu hiệu của trầm cảm hoặc địa vị xã hội thấp Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 8 hiệu ứng tâm lý tuyệt vời của lòng từ bi Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 10 sự thật gây bất ngờ về sự từ chối Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Một từ mầu nhiệm để vượt qua lo lắng Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Những quan điểm dựa trên nghiên cứu để tăng lòng từ bi với bản thân Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Làm thế nào để vượt qua tính nhạy cảm với sự từ chối Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Hiểu tâm lý con người qua những từ họ nói Quà Tặng Cuộc Sống 0

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top