Hội An áp dụng thu phí vào phố cổ

Tom

[♣]Thành Viên CLB
Mấy ngày gần đây, nhiều diễn đàn cả trong nước và quốc tế đều đang xôn xao thông tin Hội An thu phí vào phố cổ, khiến cư dân mạng rất bất ngờ.

Là một trong những điểm đến "đắt hàng" và được yêu thích nhất tại Việt Nam, Hội An là một trong những niềm tự hào của ngành du lịch Việt. Tuy vậy, những ngày gần đây, dường như Hội An đang làm các du khách thập phương cũng như các cư dân mạng yêu quý mảnh đất này phải thất vọng, khi bắt đầu có thông tin cho rằng, Hội An thu phí vào phố cổ.

Theo các thông tin trên mạng, việc đóng phí này áp dụng cho cả du khách nước ngoài và du khách Việt Nam. Cụ thể, du khách nước ngoài muốn vào phố cổ sẽ mất khoản phí là 120k (tương đương 6$), và con số đó với du khách Việt Nam là 80k (tương đương 4$). Cách đây 2 năm, Hội An cũng từng đưa vào mô hình thu phí này, tuy nhiên việc quản lý chưa được thắt chặt nên hầu như không có ai phải đóng tiền mua vé. Mãi đến cuối tháng 3, đầu tháng 4, luật này lại được áp dụng trở lại. Ngay lập tức, sự việc này đã được khá nhiều cư dân mạng bức xúc lên tiếng.

PhoCoHoiAn-43c66.jpg

Theo đó, nếu như trước đây, việc thu phí chỉ để áp dụng cho một số địa danh trong khu phố cổ thì bây giờ, bạn sẽ phải mua vé chỉ để bước chân vào khu phố cổ. Đa phần đều cho rằng, đây là một khoản phí vô lý bởi không ai muốn trả tiền cho việc đi lại quanh khu phố cổ. Nhất là khi có rất nhiều khách du lịch muốn vào phố cổ không phải để ngắm các địa danh, mà chỉ đơn thuần là để ăn tại các nhà hàng, ngồi cafe hoặc mua sắm tại đây. Hơn nữa, khu phố cổ là một trong những tuyến đường đi lại chính, thế nên việc thu phí cản trở rất nhiều trong việc di chuyển của các du khách.

Ngay khi những thông tin này nhăm nhe trên mạng, rất nhiều cư dân mạng đã bức xúc chia sẻ, truyền tay nhau thông tin này với sự khó chịu và thất vọng. Nhiều bạn trẻ còn cho rằng, với việc thu phí này, Hội An sẽ mất đi kha khá lượng khách du lịch của mình.

medium-27b62c1875a347c5990a496678319500-650-02758.jpg

18-48da1-82586.png


19-48da1-82586.png


20-48da1-82586.png


22-48da1-82586.png


23-48da1-82586.png

24-48da1-82586.png

Cư dân mạng bất ngờ và có phần... thất vọng trước thông tin này.
Mới đây nhất, một facebook-er đã đăng tải rất nhiều hình ảnh về Hội An trong những ngày thu phí này. Đáng buồn là, những hình ảnh này cho chúng ta thấy sự thất vọng của các du khách nước ngoài khi gặp phải trạm thu phí, họ nhất quyết từ chối mua vé để đi qua phố cổ và đã quay lưng với một sự thất vọng lớn. Chưa kể đến những hình ảnh chụp lại phố cổ Hội An vào buổi tối. Nếu như trước đây, đó luôn là khung giờ mà các con phố của Hội An luôn chật ních người, thì những hình ảnh mới nhất của facebook-er này lại thể hiện điều ngược lại: Những con phố vắng tanh vắng ngắt, các cửa hàng đìu hiu, hầu hết toàn người bản địa đi lại chứ không có mấy sự xuất hiện của khách du lịch.

1-7a5cb.png


2-7a5cb.jpg


3-7a5cb.jpg

Những hình ảnh ghi lại cho thấy sự thất vọng của cặp vợ chồng nước ngoài khi bị chặn thu phí.

10-7a5cb.jpg


11-7a5cb.jpg


12-7a5cb.jpg


13-7a5cb.jpg


14-7a5cb.jpg


15-7a5cb.jpg


16-7a5cb.jpg


17-7a5cb.jpg


5-7a5cb.jpg


6-7a5cb.jpg


7-7a5cb.jpg


8-7a5cb.jpg


9-7a5cb.jpg

Tối Hội An buồn và vắng vẻ một cách ngạc nhiên.Tại Hội An, một bạn trẻ người địa phương cũng đã thông báo "tình hình" với chúng tôi, khẳng định việc thu phí để vào phố cổ là có thật. Thậm chí ngay cả người Hội An cũng bị bắt dừng xe để hỏi vé.

33-90321-19a8e.jpg

Một bạn trẻ người địa phương đã xác nhận sự việc này là có thật.Và bởi Hội An là một điểm đến rất thu hút khách du lịch nước ngoài, nên tại mạng xã hội hàng đầu về du lịch: TripAdvisor - cũng đã có rất nhiều phản hồi tiêu cực về việc này. Hầu hết các khách du lịch nước ngoài đều tỏ rõ thái độ thất vọng, bức xúc vì khoản phí mình phải bỏ ra khi vào phố cổ. Thậm chí, có người còn cho biết đã bỏ ngang chuyến đi Hội An vì bị thu phí và sẽ không quay lại cho đến khi tình hình được cải thiện.

25-7ca07.png

"Từ hôm nay Hội An sẽ bán vé cho những ai muốn ra vào khu phố cổ. Giá vé áp dụng là 6$ cho mỗi lần bạn đặt chân vào đó. Đây không phải là bước đi hay đối với ngành du lịch, các du khách nên chú ý điều này".

26-7ca07.png

"Đắt hơn nhiều với giá vé 1euro/ngày (tương đường 30k) tiền phí cho khách tham quan tới một thành phố như Rome. Họ đang nghĩ gì ở Hội An vậy? Họ chưa thu thuế đủ từ 600 cửa hàng may tại đó hay sao? Tôi mong các khách du lịch hãy tẩy chay nhưng nơi như Hội An cho đến khi chúng ta biết rõ tiền thuế dùng để làm gì".

27-7ca07.png

"Chúng tôi thường ở lại Hội An tầm 3 tuần mỗi năm và điều này sẽ tạo nên một sự thay đổi to lớn với cách mà chúng tôi tận hưởng tại nơi này, cũng như cách chúng tôi tiêu tiền tại đây. Mỗi buổi tối chúng tôi ăn ở những nhà hàng khác nhau, tiêu khá nhiều tiền vào các cửa hàng, uống cafe và đi lang thang xung quanh - thêm vào 12$ mỗi ngày, tổng cộng sẽ là 252$. Và bạn thấy thế nào nếu chúng tôi đi dạo xung quanh các khu phố vài tiếng, sau đó đi qua cầu để ăn và quay lại phố chính? Và nếu chúng tôi vào phố để ăn trưa và quay lại để ăn tối thì sao? Thật là một cách làm ghê gớm".

28-7ca07.png

"Câu hỏi lại được đặt ra: Việt Nam có muốn khách du lịch hay không? Hiện tại, Việt Nam có khoảng 5.5 triệu khách du lịch. Các nước hàng xóm như Thailand có 57 triệu, Malaysia là 24 triệu, Campuchia có 7 triệu và Singapore có 35 triệu. Là một trong những nước có giá visa cao nhất châu Á hoặc bất cứ đâu, bây giờ lại thu cả phí để bước chân vào một khu phố. "

29-7ca07.png

"Tôi vừa đọc được tin về việc thu phí mới để bước chân vào phố cổ Hội An trên Travelfish. Mọi ngời bây giờ sẽ tránh vào phố cổ để ăn tối bởi họ đã trả qúa đủ cho tiền phí visa. Mong rằng họ sẽ bỏ ý tưởng này trước khi chúng tôi đến đó vào tháng 5. Một cách nữa để lấy tiền khách du lịch muốn đến thăm đất nước của các bạn. Họ có thu phí của trẻ con không?"

30-7ca07.png

"... Tôi đã rời Hội An ngày hôm qua, sớm hơn 2 ngày so với dự định cũng vì lý do này. Tôi thấy mệt mỏi vì bị chặn đường và hỏi về tiền phí để đi qua cầu vào phố cổ. Thật là xấu hổ. Giống như việc bạn tự cắn bàn tay đang giúp bạn ăn uống vậy. Vô cùng tham lam".

31-7ca07.png

"Tôi đã đến thăm Việt Nam và Hội An mỗi năm trong vòng 7 năm trở lại đây, và vài năm gần đây chúng tôi đã sợ những điều như thế này xảy ra. Chúng tôi mong rằng chính quyền Việt Nam sẽ khôn khéo để không giết chết con gà đẻ trứng vàng này.... Là những khách du lịch bình thường, chúng ta sẽ không trả cho những khoản phí, thuế vô lý. Hội An không đặc biệt đến vậy, Cố đô Huế cũng không thu phí như thế. Tại sao tôi lại phải bỏ ra 120k chỉ để ăn một bát Mì Quảng ở trong chợ với giá 20k? Chẳng có nghĩa lý gì cả. Có rất nhiều đất nước thú vị như vậy và bây giơ chúng tôi sẽ cố gắng tìm kiếm chúng. Tôi rất tiếc cho việc làm ăn tại khu phố cổ, tôi sẽ chẳng uống ở quán Before&Now nữa, không ăn ở nhà hàng Miss Vy, không mua được Cơm gà Bà Buội, không được ăn bánh mì ở những tiệm nhỏ trong chợ nữa. Tôi thường yêu thích việc nghe Bài Chòi nhưng tôi sẽ không trả thêm 120k trong khi chỉ mất 20k để được nghe..." Cũng theo nhiều phản hồi cho biết: Thay vì cứ mỗi lần ra vào phố cổ bạn phải mua một vé mới, thì hãy cứ giữ vé cũ đã mua của mình và trình ra mỗi khi quay lại phố cổ. Tuy nhiên, thông tin này cũng không làm giảm sự thất vọng của các cư dân yêu du lịch quốc tế.

Theo Kênh 14​
 

Bình luận bằng Facebook

Top