HƠI NÓNG PHẢ VÀO CUỘC CANH TRANH "TAM QUỐC" XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG SANG TRUNG QUỐC

Vũ Kim Hạnh

Thành viên mới
HƠI NÓNG PHẢ VÀO CUỘC CANH TRANH TAM QUỐC XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG SANG TRUNG QUỐC

Indonesia vừa công bố một kế hoạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc rất quyết liệt đọc khá sốc. Indonesia cho biết muốn đạt 25-40% thị phần nhập khẩu sầu riêng vào Trung Quốc (trị giá 1,5 tỷ USD) và đẩy mạnh đến con số kỷ lục đạt doanh số 8 tỷ USD. Điều này có nghĩa cuộc cạnh tranh "tam quốc" giữa hai đối thủ chính là Thái Lan, Việt Nam và Malaysia nay sẽ thêm Indonesia.

Indonesia đã cũng cho biết: nước này đã sắp xếp để Viện Gien Bắc Kinh tiến hành một nghiên cứu về sầu riêng ở Indonesia nhằm đảm bảo sầu riêng của xứ đảo đạt chất lượng cao cho xuất khẩu.

Trong chuyến thăm và hội kiến Chủ tịch Tập Cận Bình ở Thành Đô cuối tháng 7-2023, Tổng thống Joko Widodo đã đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào các trang trại sầu riêng Indonesia. Chính phủ có thể dành 5.000 ha đất để phục vụ trồng sầu riêng, trong đó 70% sản lượng dành cho xuất khẩu sang Trung Quốc.

Indonesia hiện còn nhiều đất chưa khai thác, nhiều đồn điền rộng hàng trăm ha ở các tỉnh Bắc Sumatra và Tây Papua.

Năm ngoái, hòn đảo đảo này sản xuất tới 1,85 triệu tấn sầu riêng, trong đó hơn 50% đến từ đảo Java. Con số 8 tỷ USD mà Indonesia muốn thu được từ Trung Quốc được coi là khá tham vọng nếu so với con số hơn 4 tỷ USD mà Trung Quốc đã chi để nhập khẩu 1,4 triệu tấn sầu riêng trong năm 2023, trong đó hơn 60% là từ Thái Lan và khoảng 34% từ Việt Nam.
(Theo Ricky Hồ từ Jakarta Globe, Produce Report)

Vũ Kim Hạnh
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
V 'Cái lý' của phụ phí nắng nóng? Góc Nhìn 0

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top