[IT] 10 mẹo nhỏ khi tìm kiếm thông tin trên mạng

cobala

[♣]Thành Viên CLB
10 mẹo nhỏ khi tìm kiếm thông tin trên mạng

1. Dùng thành thạo công cụ tìm kiếm
Nếu bạn thường dùng hai hay ba site tìm kiếm nào đó, hãy tập dùng thành thạo các quy tắc tìm kiếm nâng cao của chúng, bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn.


2. Xác định thông tin cần tìm
Khi muốn tìm thông tin về một sản phẩm nào đó, hãy cung cấp câu hỏi giúp cho site tìm kiếm biết thông tin mà bạn muốn tìm. Hãy nhập "digital camera reviews" (điểm qua các loại máy ảnh số) thay vì chỉ có "digital cameras". Những từ như "compare" (so sánh) và "buy" (mua) cũng có ích.


3. Đặt câu hỏi trong dấu nháy kép
Đặt nhóm từ truy vấn trong dấu nháy kép (" ") thường cho kết quả tuyệt vời


4. Dùng câu hành động
Thường thì bạn có thể định vị nhanh chóng thông tin cần tìm bằng cách đưa vào câu truy vấn dạng tác vụ. Hãy thử dùng câu truy vấn có dạng như "sell digital cameras" (bán máy ảnh số)


5. Sử dụng toán tử logic
bạn có thể dùng các toán tử logic như AND, OR...trong câu truy vấn. Hãy tham khảo các thủ thuật với toán tử logic ở địa chỉ http://find.pcworld.com/27321.


6. Xác định thời gian
Nếu bạn muốn có các liên kết liên quan đến một thời điểm cụ thể, hãy đưa thêm ngày hoặc năm vào trong cặp dấu nháy kép. Ví dụ: "Olympics and 2002".


7. Dùng nhóm từ liên quan
Nếu bạn tìm kiếm tài liệu chuyên biệt, hãy lưu ý tới các nhóm từ đặc biệt được dùng trong lĩnh vực đó. Chẳng hạn để tìm kiếm học bổng du học, bạn có thể tìm kết hợp "Scholarship" với "Fullbright".


8. Suy nghĩ kỹ trước khi click chuột
Để tránh lãng phí thời gian với những site không phù hợp, hãy duyệt qua phần giới thiệu của các liên kết trong danh sách kết quả tìm kiếm, xem xét theo ngữ cảnh câu truy vấn của bạn, địa chỉ URL, đặc trưng của công ty sở hữa site, và ngày tháng (nếu có thể)


9. Hỏi chuyên gia
Bạn có thể tiết kiệm được thời gian bằng cách nhờ chuyên gia. Ví dụ như có vấn đề liên quan đến rượu? Hãy đến thẳng web site chuyên về lĩnh vực này là Wine Spectator ( http://www.winespectator.com/ ) thay vì tìm kiếm trên Google hay Yahoo.


10. Biết dừng đúng lúc
Biết khi nào nên kết thúc việc tìm kiếm trên web là rất quan trọng. Tuỳ thuộc vào câu hỏi của bạn, đôi khi việc nhấc điện thoại (để hỏi) lại nhanh hơn nhiều.


Lượm lặt từ Internet
 

longteo

[♣]Thành Viên CLB
uhm, mình cũng sử dụng cách search trên google như cobala đã post thì thấy rất hiệu quả. Mọi người làm thử xem sao, sẽ thấy rút ngắn thời gian tìm kiếm đi rất nhiều. Mà sao cái phần search "Sử dụng toán tử logic" thì mình lại vào không được ta?. Cobala check lại link hen.
 

Bình luận bằng Facebook

Top