[IT] Máy Vi Tính - Internet Và Cuộc Sống Hiện đại

kidoto

Thành viên
2-14-2009%201-22-39%20PM.png

Trích bài viết của SuperThin - khoahoc.com.vn

“Bàn tính được sử dụng 3000 năm trước công nguyên có thể được xem như là thế hệ máy tính đầu tiên với một bộ đếm đơn giản. Vào năm 1941 một kỹ sư người Đức- Konard Zuse đã phát triển chiếc máy tính lập trình đầu tiên sử dụng phép toán nhị phân và logic Boolean. UNIVAC được phát triển năm 1951 và đã tạo ra bước đột phá thực sự trong năm 1952 khi Texas Instrument triển khai mạch điện tích hợp. Trong năm 1964, IBM giới thiệu một máy tính lớn có tên IBM 360. Apple đưa ra Apple I vào năm 1976 và Apple II trong năm 1977. Máy tính đã trở nên quen thuộc đối với hầu hết chúng ta khi được IBM công bố vào năm 1981 dưới dạng máy tính cá nhân (PC).”

Từ ngày chiếc máy tính PC ra đời nó đã nhanh chóng phát triển.
Ngày nay, khi máy tính đã khá phổ biến, hầu hết các xã trên mọi miền Tổ Quốc đã có máy vi tính về làng, đi kèm với dịch vụ Internet. Có nghĩa là Internet thực tế đã rất phổ biến trong đời sống cửa thế hệ chúng ta.

Vậy, máy tính và Internet thực tế đã ảnh hưởng sâu rộng đến cuộc sống thời hiện đại như thế nào?

Máy tính xuất hiện đã ảnh hưởng rất lớn đến khoa học kĩ thuật và đời sống của các Nhà Nghiên Cứu khoa học, kỹ sư, cử nhân, giới sinh viên, học sinh và phụ huynh.

Máy vi tính ra đời, các nhà khoa học nhờ đó áp dụng công nghệ để có thể giải quyết những bài toán mà nếu giải bằng tay thì mất cả hàng tháng trời - có khi là không giải quyết được. Nhờ sự trợ giúp của máy tính, thời gian giải quyết vấn đề trở nên nhanh gọn hơn, các bài toán tử giải tay không được thì đã có thể nhờ vào sức mạnh của máy tính để thực hiện.

Máy tính ra đời, các kĩ sư, cử nhân theo đó cũng thay đổi cách thức làm việc. Các máy móc thiết bị sắp chế tạo được mô hình hóa, mô phỏng hoạt động của chúng, biết được bản thiết kế của mình có sơ sót hay không, nhờ đó giảm thiểu chi phí cho mô phỏng thực tế (rất tốn kém). Một công trình xây dựng quy mô vài ba chục tầng cũng được máy tính mô phỏng và tính toán tương đối nhẹ nhàng, người kĩ sư không phải còng lưng mà vẽ tay nửa, thay vào đó là … gõ gõ bàn phím, click click chuột…

Nhờ máy vi tính, sinh viên có thể tiếp cận với kho kiến thức khổng lồ thông qua Internet, có thể liên hệ với thầy cô của mình thông qua email để xin tài liệu, nộp bài… Nhờ đó mà kiến thức được cập nhật, “đỡ phần nào tụt hậu kiến thức”.

Nhờ máy tính mà học sinh- thiếu nhi học tiếng Anh dễ dàng và thuận lợi hơn.

Người con xa nhà, ba má cũng dễ dàng liên lạc với con thông qua máy tính, giá cả rẻ hơn nhiều so với điện thoại, nhất là các Sinh viên du học.

Các nhà khoa học đã nhanh chóng ứng dụng Internet để đẩy nhanh công việc, có thể xây dựng nhóm cùng chung làm việc mặc dù họ chưa hề biết mặt nhau. Điều này có nghĩa một nhà khoa học của Việt Nam có thể làm việc chung với nhóm Khoa học tái Úc, Ấn Độ …

Máy tính ra đời, thông tin trở nên rất nhanh chóng và hiệu quả, các công ty có thể quảng bá hình ảnh của mình nhanh chóng hơn. Nhiều công ty đã giao dịch nhờ hình thức trực tiếp thông qua Internet…

Bên cạnh những khả năng to lớn và sức mạnh không ngờ của máy tính, thì những tác động không có lợi của no đối với đời sống hiện đại cũng cần được phân tích.

Nhờ những sức mạnh to lớn của máy tính, với khả năng chạy nhiều chương trình cùng lúc, do đó thời gian làm việc cũng được giảm thiểu. Bên cạnh đó, máy tính có khả năng giải trí bằng các hình thức nghe nhạc, xem phim, chơi game …

Cho nên, nhiều người đã “nghiện máy tính”, các cụm từ “mọt sách” ngày xưa giờ trở thành “mọt máy tính”, “mọt game”, “mọt mạng” …

Bạn Hòa T. - sinh viên trường Đại Học Bách Khoa Tp HCM- khoa Khoa học máy tính cho biết: “Nếu sự cố mất điện xảy ra, không sử dụng được máy tính, mình cảm thấy tự nhiên hụt hẫng, không biết phải làm gì. Đi chơi cũng không biết đi đâu. Ở nhà thì …chỉ biết lăn ra ngủ. Thường ngày mình hay dùng máy để tham gia câu lạc bộ Tin học của trường, lướt web, viết blog.”

Bạn Thành A.- Sv Trường ĐH BK- khoa KT Xây dựng cho biết: “Mỗi ngày mình đều lên mạng ít nhất 2 giờ. Nếu rãnh thì lướt web, xem tin tức. Nếu search tài liệu thì thường tốn thời gian nhiều hơn, cứ click vào trang này thì lại dẫn đến các thông tin liên quan, cho nên thông tin rất phong phú, tuy nhiên mất rất nhiều thời gian, có khi mất cả ngày trời mới tạm dừng việc tìm kiếm thông tin của mình lại”.

Đó là hai trường hợp đơn giản, sử dụng máy tính vì mục đích tốt, phục vụ học tập và công việc, và lấy thông tin.

Một bạn tên Ngọc Th. cho biết: “Mình đã từng đi làm thêm ở tiệm internet, công việc tương đối đơn giản: Tính tiền, nếu có thì giúp các khách lên mạng sử dụng mạng… Thời gian rãnh rỗi còn lại, những lúc vắng khách… mình chơi game. Bây giờ nghỉ làm rồi, nhưng game thì không bỏ được, ngày nào cũng 8h-14h ngồi với máy tính, mệt.” (mình không phân tích các khía cạnh khác nhé).

Một cậu ấm học lớp 9 tên là Tý Đ. cũng là một người ghiền game, tối ngày chơi game online, kết quả thi học kì khiến cho gia đình phải lo lắng: Sử 3, Vật Lý 2, Toán 4.5, … Cũng khó trách, ba cậu thì làm nghề sửa điện thoại, nếu không phải đi làm các công việc như chở hàng (vợ làm nghề phân phối quần áo mới cho các tiệm) thì thời gian còn lại là …online.

Đúng vậy, cuộc sống hàng ngày phải trải qua nhiều giờ trên máya tính khiến cho nhiều bạn trẻ có cuộc sống gắn bó với chiếc PC của mình, cũng lý do này, mà nhiều bạn đã có thời gian quá ít với thực tại, xa cách hay khó gần với bạn bè, dễ nổi nóng hơn và thường xuyên bị căng thẳng.
Cuộc sống hàng ngày vẫn luôn tiếp diễn là cuộc sống thực, nó không phải như xã hội ảo như trong internet.

Do thời gian còn lại ngoài máy tính rất ít mà công việc lại ngày một nhiều nên không tránh khỏi các bạn trẻ dễ bị stress. Nhiều bạn trẻ đã chủ động cai nghiện PC. "Bằng mọi giá mình phải hoàn thành công việc ngoài máy trước, sau khi mọi thứ đã chuẩn bị xong mới bật máy. Vì khi làm việc với máy tính thời gian chết rất nhiều”.

Máy tính là một công cụ mạnh, và sức mạnh của nó ngày càng được chứng minh: Các công trình khoa học, từ phức tạp nhất cho đến đơn giản, từ việc thiết kế, mô phổng cho đến công việc văn phòng, từ vũ trụ cho đến đại dương, sức mạnh của máy tính đều vô cùng cần thiết. Việc sử dụng máy tính hợp lý, biết cách sắp xếp thời gian sẽ giúp chúng ta không phụ thuộc quá nhiều vào máy tính.

Máy tính nếu được bảo vệ và sử dụng đúng cách có thể tạo ra nhiều sự ngạc nhiên cho con người và có thể đem lại nhiều kết quả mà nếu không có máy tính thì khó có thể thực hiện thành công được.

Thay lời kết: Chúc cho tất cả chúng ta sẽ biết tự điều chỉnh mình trong quá trình khám phá chiếc PC nhỏ béthế giới thực rộng lớn.
 

Bình luận bằng Facebook

Top