[IT] Tổng hợp thủ thuật Firefox

TQV

Thanh viên kỳ cựu
Tối ưu hóa thao tác tìm kiếm với Firefox


Lướt Web và tìm kiếm là hai công việc luôn luôn gắn bó với nhau. Tìm kiếm không chỉ cần chính xác mà còn phải tiện lợi, nhanh chóng. Với Firefox, nếu như biết áp dụng những thủ thuật và các add-on, bạn hoàn toàn có thể nâng việc tìm kiếm lên “một tầm cao mới”. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn những thủ thuật hay nhất để tối ưu thao tác tìm kiếm với Firefox.
Những thao tác tìm kiếm cơ bản
Không cần mất công vào trang Web rồi gõ từ khóa để tìm kiếm, Firefox cung cấp cho ta ba cách tìm kiếm nhanh chóng hơn, đó là: nhập từ khóa vào ô tìm kiếm tích hợp sẵn ở góc trên bên phải của trình duyệt; kéo thả từ khóa vào ô tìm kiếm; hoặc bôi đen từ khóa, nhấp chuột phải rồi chọn Search <Cỗ máy tìm kiếm> for “Từ khóa”.
firefox.jpg
Ngoài ra, Firefox còn gán cho mỗi cỗ máy tìm kiếm một keyword, ví dụ với Google.com là “g”, bạn chỉ cần gõ vào thanh địa chỉ chữ g <Từ khóa> rồi nhấn Enter là trang Web Google sẽ hiện ra với kết quả tìm kiếm cho từ khóa đó.
firefox2.jpg
Tự động mở trang tìm kiếm trong một Tab mới
Khi lướt Web mà gặp từ khóa cần tìm kiếm, bạn thường phải mở một tab mới rồi mới nhập từ khóa để tìm. Thủ thuật sau có thể rút gọn thao tác nhàm chán này: trên thanh Address, gõ about:config và nhấn Enter, nhấn tiếp nút I’ll be care full, I promise! > nhập vào ô Filter cụm từ browser.search.openintab và nhấn đúp vào mục tìm được để đổi giá trị thành True. Xong bạn khởi động lại Firefox.
Từ bây giờ, mỗi khi tìm kiếm với 1 trong 3 cách trên, một tab mới sẽ tự động mở ra với trang Web chứa kết quả tìm kiếm cho từ khóa đó. Thật tiện lợi phải không nào!
Các Add-on hỗ trợ tìm kiếm
Mặc định ô tìm kiếm ở góc trên bên phải của Firefox chỉ có một số cỗ máy tìm kiếm cơ bản, nhưng bạn hoàn toàn có thể tích hợp thêm rất nhiều cỗ máy tìm kiếm và mở rộng tích năng cho ô này bằng cách vào địa chỉ http://tinyurl.com/pctips1246 để tích hợp thêm một số bộ máy tìm kiếm khác cho Firefox tùy theo nhu cầu.
Đặc sắc hơn, bạn có thể tích hợp mọi bộ máy tìm kiếm của bất kỳ trang Web nào vào Firefox với add-on Add to Search Bar (tải tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips1247). Sau khi cài add-on này, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào ô tìm kiếm của một trang Web bất kỳ rồi chọn Add to Search Bar… > Nhập tên, gán keyword rồi nhấn OK để tích hợp ngay ô tìm kiếm đó vào Firefox. Cách làm này vô cùng tiện lợi, giúp bạn không phải trực tiếp vào trang các Web để tìm kiếm và có thể gom nhiều ô tìm kiếm của các trang ưa thích về một nơi.
firefox3.jpg
Ngoài ra, Add to Search Bar còn có thể tích hợp những ô nhập liệu khác không phải là ô tìm kiếm. Ví như sau khi tích hợp ô nhập văn bản của Google Translate, khi đang ở trang Web bất kỳ, bạn chỉ việc bôi đen đoạn cần dịch rồi kéo thả vào ô tìm kiếm của Firefox là tab mới sẽ mở ra với lời dịch, quá tuyệt phải không nào! Với tính năng này, bạn thỏa sức sáng tạo để sưu tầm các ô nhập liệu.
firefox4.jpg
Quản lý các cỗ máy tìm kiếm
Khi đã sưu tầm được khá nhiều cỗ máy tìm kiếm, bạn cần một công cụ để quản lý. Khi đó, add-on Organize Search Engines sẽ rất hữu ích cho bạn. Add-on này giúp bạn chỉnh sửa tên, keyword, di chuyển vị trí, tạo vạch ngăn giữa các cỗ máy tìm kiếm,… Tải add-on tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips1248. Sau khi cài, bạn vào menu Tools > Add-ons > chọn Organize Search Engines > Options để tùy chỉnh.
firefox5.jpg
KIỀU QUANG THẮNG (Hà Nội)
Nguồn: mediazone.vn
 

TQV

Thanh viên kỳ cựu
6 thủ thuật tìm kiếm trên Google
Google cho ra mắt một loạt video có độ dài chỉ 15 giây, hướng dẫn cách tra cứu đơn giản nhưng hiệu quả trên công cụ tìm kiếm của họ.Người dùng có thể thêm dấu * vào vị trí họ muốn Google điền thông tin. Chẳng hạn, thay vì hỏi When and where was Rigoletto first performed? (Rigoletto lần đầu trình diễn ở đâu?), họ có thể nhập: Rigoletto was first performed in *.

Xem video

Người sử dụng có thể dùng Google để chuyển đổi đo lường (chiều cao, cân nặng...) bằng lệnh: a in b, chẳng hạn 4 lbs in kg. Xem videoĐể tìm định nghĩa của một từ, đơn giản gõ thêm "define" trước từ họ muốn tra. Xem videoCòn để kiểm tra thời gian ở thành phố bất kỳ trên thế giới, gõ "time" rồi tới tên thành phố đó. Xem videoGoogle cũng đóng vai trò như một chiếc máy tính cơ để làm các phép toán mà con người yêu cầu. Xem videoTương tự như chuyển đổi đo lường, người sử dụng có thể đổi tiền tệ cũng bằng lệnh a in b, chẳng hạn 10 dollars in dirhams (tiền Morocco). Xem video
Châu An (vnexpress.net) (Video: YouTube)​
 

TQV

Thanh viên kỳ cựu
Hướng dẫn tăng tốc Firefox 3.5 với các thiết lập cơ bản


Tôi yêu Firefox, nhưng rất tiếc nó ngày không được nhanh như trước kia. Phiên bản Firefox 2 nhận được rất nhiều lời khen ngợi về tốc độ, nhưng đến phiên bản 3 thì đôi lúc Firefox chậm dần, và đến phiên bản 3.5 thì Firefox nhận được rất nhiều lời phàn nàn về tốc độ và hiệu suất. Do vậy, bài viết này tập trung vào việc tối ưu hóa Firefox để cho tốc độ duyệt web nhanh hơn.

Sử dụng trang chủ trống, theme mặc định và chỉ một số ít addon.
Hãy thiết lập trang chủ của bạn sang about:blank thay vì một trang web nào khác. Chỉ nên dùng một vài addon cần thiết và theme mặc định. Sử dụng Adblock PlusFlashblock để lọc các quảng cáo và flash bạn không thích trên các trang web.
1. Tối ưu hóa tùy chọn download.

Ở Menu -> Options -> Main, chọn thư mục chứa file bạn download để chúng được tự động lưu lại. Tự động đóng cửa sổ download khi tất cả các download đã hoàn thành. Tắt lịch sửa download trong Options->Privacy, Custom settings for history.
2. Tùy chỉnh quản lí loại nội dung.

Ở Menu -> Options-> Applications, sửa đổi các loại nội dung sau:


  • Thiết lập các loại file nén như .zip, .rar... để lưu lại file. Dùng chương trình giải nén yêu thích của bạn để mở chúng (ví dụ như 7zip, Winrar, Winzip...).

  • Thiết lập cho các file PDF được lưu lại. Sử dụng chương trình đọc file PDF mà bạn thích để mở chúng (Foxit Reader, Acrobat Reader...)

  • Thay đổi Web Feed từ Preview trong Firefox sang chương trình đọc RSS mà bạn thích (Google Reader...).
Nói chung, mở file riêng rẽ chứ không nên dùng mặc định của trình duyệt.
3. Tăng kích thước cache, giảm kích thước History.

Trong Menu -> Options-> Advanced -> Network, tăng lưu trữ ngoại tuyến (kích cỡ của bộ nhớ cache) lên 150 MB.
Trong Menu -> Options -> Privacy, chọn "Custom settings for history", giảm số ngày cần nhớ của History xuống còn 15 ngày.
4. Tùy biến General Advanced Options

Trong Options -> Advanced -> General -> Accessibility:


  • Chọn "Search for text when I start typing".

  • Bỏ chọn "Use smooth scrolling".

  • Tắt kiểm tra lỗi chính tả nếu bạn hay tham gia các forum và không quan tâm lắm đến từng lỗi chính tả.

  • Bỏ chọn "Always check to see if Firefox is the default browser on startup". Trên Windows, bạn thiết lập Firefox là trình duyệt mặc định ở trong "Program Access and Defaults".
5. Bỏ các bộ máy tìm kiếm mà bạn không dùng.

Trong hộp tìm kiếm, click vào mũi tên xổ xuống và chọn "Manage Search Engines", sau đó bỏ đi các bộ máy tìm kiếm mà bạn không dùng đến.
6. Dọn dẹp các bookmark, không nên dùng bookmark trực tuyến (Live Bookmarks)

Nếu bạn có rất nhiều bookmark trong Firefox, có thể có liên kết đã chết hoặc là bị trùng. Dọn dẹp chúng bằng cách dùng addon CheckPlaces, và gỡ addon đó sau khi bạn đã hoàn thành.
Firefox cập nhật Live Bookmarks hàng giờ, do vậy bạn nên dụng một chương trình đọc RSS chuyên dụng như Google Reader thay vì sử dụng Live Bookmarks. Hãy xóa thư mục Live Bookmarks "Latest Headlines" có sẵn của Firefox.
7. Sử dụng các addon nâng cao hiệu suất.

Nếu bạn muốn có một giao diện đẹp để thử nghiệm các cài đặt nâng cao, hãy dùng các addon nâng cao hiệu suất của Firefox.


  • FasterFox 3.8.1 Lite cho phép bạn chọn trong 4 thiết lập sẵn để tối ưu hóa Firefox.

  • Tweak Network 1.3 : bạn có thể chọn lựu cấu hình mặc định hoặc là nâng cao để cải tiến các thiết lập mạng trong Firefox.
Minh Triết (Nguồn: makeuseof.com)
 

Bình luận bằng Facebook

Top