[IT] Tổng hợp thủ thuật USB

TQV

Thanh viên kỳ cựu

Bạn có một chiếc USB? Cho dù bạn chỉ thỉnh thoảng sử dụng nó để sao chép tài liệu giữa các máy thì chắc rằng không dưới một lần chiếc USB của bạn đã nhiễm phải virus.

Có lẽ cũng không phải nói nhiều về những phiền toái mà bạn gặp với với những con virus đáng ghét này. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể hạn chế những vị khách không mời này xâm nhập vào chiếc USB của bạn.

Virus lây qua USB đã trở nên quá phổ biến hiện nay tại Việt Nam, nhất là khi chiếc ổ di động USB đã trở thành vật bất ly thân của đại đa số học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng.. Những con virus này tự động xâm nhập khi bạn cắm USB của bạn vào một máy tính đã bị nhiễm virus.

Và mỗi khi bạn USB này được đưa vào một máy tính khác, virus lợi dung thói quen sơ hở của bạn mỗi khi click đúp vào biểu tượng ổ đĩa USB trong My Computer để xâm nhập. Tại đây chúng tiếp tục nhân bản và phát tán chính mình bằng nhiều đường. Và đương nhiên nạn nhân tiếp theo sẽ là những chiếc USB khác cắm vào máy.

Tại sao virus có thể lây nhiễm qua USB? Là bởi vì virus sao chép chính nó lên USB, và tạo một file Autorun.inf để kích hoạt tính năng Autoplay của ổ đĩa. Mỗi khi bạn click vào để mở USB thì bạn sẽ vô tình chạy chính con virus này. Thêm nữa, chúng khôn khéo đặt thuộc tính ẩn cho chính mình để tránh bị phát hiện.

Làm thế nào để có thể phát hiện ra được USB có virus hay không? Nếu như bình thường bạn mở USB bằng cách click chuột trái vào biểu tượng USB ở My Computer thì hãy thay đổi thói quen đó. Hãy thử click chuột phải vào biểu tượng ổ USB, nếu như bạn thấy có dòng Autoplay được tô đậm ở vị trí trên cùng, có nghĩa là 90% USB đó đã bị nhiễm virus. Bởi vì bình thường thì dòng chữ tô đậm ấy phải là Open hoặc Explorer thay vì Autoplay.


Điều này còn có thể áp dụng với các ổ đĩa cứng, một vài con virus sau khi lây vào máy còn lây vào Autoplay của các ổ cứng. Quá trình lây vào ổ cứng khiến cho virus vẫn có thể được kích hoạt mà không cần phải sao chép vào Start Up, một nơi vẫn thường xuyên được kiểm tra. Tuy nhiên, các virus USB thường tự đặt nó trong trạng thái ẩn, chính vì vậy tốt nhất bạn nên thường xuyên đặt chế độ xem các file ẩn bằng cách vào My Computer -> Tools -> Folder Options.. -> View -> Chọn Show hidden files and folders và bỏ Hide protected system files.

Tự bảo vệ mình như thế chưa đủ. Tốt nhất hãy bảo vệ USB của mình khỏi bị nhiễm virus. Bạn hoàn toàn có thể tự làm được ngay cả khi bạn không phải là một người am hiểu về máy tính.

Thật vậy, nếu như virus lây vào USB của bạn và tìm cách lừa bạn chạy nó qua tính năng Autoplay của USB thì tại sao bạn lại không thử lừa lại nó. Để ý rằng virus USB nào cũng tạo file autorun.inf, vậy thì bạn hãy tạo sẵn file autorun.inf trong USB của mình. Chắc chắn rằng chỉ với bước này bạn đã “qua mặt” được kha khá virus USB rồi.

Nhưng xem ra như thế vẫn chưa đủ, bạn cần phải cấm các con virus thông minh hơn ghi đè file này. Điều này bạn cũng hoàn toàn có thể làm được dễ dàng với USB nếu như bạn chuyển hệ thống file của USB sang NTFS và đặt quyền cấm ghi đè cho file autorun.inf.

Tất nhiên việc chuyển hệ thống files sang NTFS thì USB của bạn sẽ không thể dùng được trên Windows 98/ME, nhưng chắc rằng Windows 98/ME thì cũng không tự động nhận được USB của bạn, hơn nữa Windows 98/ME hiện nay cũng hơi hiếm thấy.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy bắt đầu bảo vệ USB của bạn qua những thao tác đơn giản với Windows XP qua 5 bước sau:

Bước 1: Xác định tên ổ đĩa USB của bạn là gì bằng cách click vào My Computer và xác định ổ USB. Ví dụ như USB của bạn là ổ E: và nhãn là STORAGE

Bước 2: Chuyển đổi hệ thống files sang NTFS bằng cách Click vào Start -> Run, sau đó gõ convert : /FS:NTFS. Ví dụ bạn sẽ phải gõ convert C: /FS:NTFS. Lưu ý, nếu ổ USB của bạn có chức năng ghi âm và nghe nhạc MP3 thì nên bỏ qua bước này. Nếu không, có thể phần mềm chơi nhạc của bạn sẽ không thể chạy các file MP3 được.

Bước 3: Tạo một file autorun.inf với nội dung bất kì, thậm chí để trống cũng được và copy vào thư mục gốc của ổ đĩa USB của bạn.

Bước 4: Click chuột phải vào file autorun.inf bạn vừa tạo và chọn thuộc tính cho file này là read-only, bạn cũng có thể chọn thêm hidden.

Bước 5: Cấm mọi quyền truy xuất vào file autorun.inf bạn vừa tạo bằng cách Click vào Start -> Run, sau đó gõ cacls \autorun.inf /D Everyone. Ví dụ như bạn sẽ gõ cacls F:\autorun.inf /D Everyone

Tất nhiên là không thể nói là an toàn với tất cả các loại virus USB, nhưng phương pháp này cũng phần nào giúp cho USB của bạn an toàn trước đại đa số chuyên lây qua USB hiện nay. Và hơn hết, hãy cài lên máy của mình một chương trình diệt virus đáng tin cậy, đặc biệt nên có tính năng tự động cập nhật thường xuyên.
Nguồn 9hu( ( yodownload )
 

TQV

Thanh viên kỳ cựu
Tối ưu hóa cho USB
TTO - Hiện nay, các ổ lưu trữ USB đang ngày càng phổ biến vì giá thành khá rẻ và đáp ứng được nhu cầu sao lưu dữ liệu thay thế cho đĩa mềm.
Vì thế một vài thao tác an toàn theo hướng dẫn sau với USB không chỉ để bảo vệ dữ liệu quý giá của mỗi người mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ của đĩa.
Trong Windows Explorer, nhấp phải chuột vào ổ USB của bạn chọn Properties. Chọn tiếp thẻ Hardware rồi chọn tên USB tương ứng. Chọn tiếp Properties.ImageView.aspx


Tối ưu cho USB để bảo vệ dữ liệu quan trọng.

Hộp thoại mới sẽ hiện ra chọn thẻ Polices. Trong phần này, ta đánh dấu chọn vào mục "Optimize for quick remove" (Tối ưu hóa cho việc tháo ra). Nếu bạn chọn mục này thì windowns đọc và ghi trực tiếp lên usb và bạn có thể rút usb ra mà không cần thao tác loại bỏ an toàn (Safely Remove hardware).
Nếu bạn chọn "Optimize for performance" (tối ưu hóa cho tốc độ) khi bạn muốn đọc /ghi nhanh hơn. Do windows ghi dữ liệu tạm vào đĩa cứng, khi bạn thực hiện lệnh Safely Remove hardware thì windows mới chuyển dữ liệu vào USB. Đây là nguyên nhân gây ra mất dữ liệu khi bạn rút USB ra mà không dùng lệnh.

ImageView.aspx


Với thao tác đơn giản trên thì ta đã không còn lo lắng về thất thoát dữ liệu quan trọng trên USB từ việc tháo hay cắm nóng vào máy tính.
LÂM BẢO SƠN ( TTO )
 

TQV

Thanh viên kỳ cựu
Mẹo vặt sử dụng USB
Thiết bị này cũng là công cụ lây lan virus rất phổ biến nhưng chỉ cần một cách mở khác bạn có thể ngăn chặn được. Trang trí USB theo phong cách riêng của mình bằng biểu tượng và hình nền cũng là một chiêu thú vị.
Hạn chế sự lây lan của virus
Theo nguyên tắc hoạt động của một số virus lây lan qua đường USB thì chúng sẽ nhanh chóng tạo trong đó một số file như autorun.inf hoặc desktop.ini để gọi một số tập tin thực thi đi kèm.
Tuy nhiên, có một điều virus không thể nào tự chạy được khi ta vừa cắm USB vào máy. Thao tác nhấp đúp vào ổ đĩa flash trong My Computer sẽ giúp các file virus được kích hoạt và bắt đầu lây lan sang máy tính.
Chỉ một thao tác đơn giản click chuột phải USB và chọn Explorer là ta có thể chặn được bước xâm nhập này của virus vào máy. Các tập tin autorun hoàn toàn mất tác dụng.
Bước tiếp theo ta chỉ cần mở autorun.inf có trong USB bằng Notepad để xem tên những file virus và xóa chúng đi. Ta xóa luôn cả file autorun.inf.
Nên tắt USB trong máy trước khi rút ra
Thao tác này sẽ giảm sự xung đột điện với chip nhớ của USB. Việc rút USB ra cách đột ngột sẽ cắt đứt bất ngờ nguồn điện đang cấp cho USB, quá trình truyền dẫn dữ liệu đang diễn ra bị ngăt quãng làm ảnh hưởng đến chip nhớ.
Nhưng nhiều trường hợp việc rút USB luôn gặp thông báo sau


Capture11-11-2008-9.18.03%20AM11-12-2008-11.27.26%20AM.jpg


Thông báo thường thấy khi tắt USB mà vẫn còn file đang sử dụng trên nó. Nhiều người vội vã nên không thể kiên trì với dòng thông báo này đành rút nó thiết bị này ra khỏi máy. Trường hợp này có thể do virus đang chạy trong ổ flash hoặc bạn còn đang mở một file nào đó trên USB. Kiểm tra xem các chương trình đang thực thi như office, trình ứng dụng…
Nếu qua bước này cũng vẫn gặp thông báo thì nguy cơ bạn nhiễm virus rất cao hoặc cổng giao tiếp USB của máy đã bị lỗi.


Capture11-11-2008-9.18.03%20AM11-12-2008-11.29.21%20AM.jpg


Eject USB nhiều lần nếu việc rút USB gặp lỗi. Không nên vội vã rút ra ngay mà click phải ổ USB chọn Eject vài lần. Câu thông báo hiện ra bạn nhấp Continue và rút nó ra. Dữ liệu có thể bị mất nhưng USB sẽ không bị sốc điện.

Capture11-11-2008-9.18.03%20AM11-12-2008-11.29.46%20AM.jpg


Cảnh báo dữ liệu sẽ bị mất nếu rút USB ra. Bạn chọn Continue để tiếp tục. Làm đẹp cho cửa sổ USB nhưng cũng là công cụ báo động virus hữu hiệu.

Trước tiên, ta cần nắm vững các chức năng cơ bản của một số tập tin sau:
- autorun.inf: thiết lập thông tin về icon, virus thường tấn công chỉnh sửa file này để điều khiển kích hoạt virus chạy.
- desktop.ini: thiết lập desktop, virus cũng hay dùng file này để gọi 1 số file thực thi chứa virus.
- doan.ico: file biểu tượng của USB.
- bgusb4.jpg: file hình nền.
- Bạn cũng có thể tạo thêm một file sao lưu thiết lập autorun.inf để phòng khi bị virus ví dụ này đặt tên là bk-autorun.inf.

desk.jpg


Màn hình cửa sổ USB được cài đặt hình nền riêng. Để tạo biểu tượng (icon) cho USB, bạn cần thiết kế sẵn một file biểu tượng có đuôi .ico. Icon có thể vẽ bằng phần mềm hỗ trợ hoặc tìm trên mạng những hình ưu thích.
Bạn dùng ứng dụng Notepad tạo một file có tên autorun.inf đặt tại thư mục gốc của USB có nội dùng như sau:
[AutoRun]
icon=doan.ico
Trong đó, doan.ico là file biểu tượng do bạn tự chọn hoặc tải về. Doan.ico cũng phải đặt ngoài thư mục gốc USB. Như vậy, là bạn có thể phân biệt USB của mình với biểu tượng riêng ở đầu khi cắm vào máy.
Làm hình nền (background) cho USB:
Tương tự, bạn cũng tạo một file có tên desktop.ini đặt cùng vị trí như các tập tin trên với nội dung sau:
[ExtShellFolderViews]
{BE098140-A513-11D0-A3A4-00C04FD706EC}={BE098140-A513-11D0-A3A4-00C04FD706EC}
[{BE098140-A513-11D0-A3A4-00C04FD706EC}]
Attributes=1
IconArea_Image=bgusb4.jpg
IconArea_Text=0x030291F
[.ShellClassInfo]
ConfirmFileOp=0
bgusb4.jpg là file ảnh ở định dạng JPG chọn làm hình nền.
Bạn nên tạo USB của bạn có 1 icon, để có thể dễ dàng nhận biết được USB của mình có bị nhiễm virus hay chưa.

Capture11-11-2008-9.18.03%20AM11-12-2008-11.58.01%20AM.jpg


USB có tên bodaudinh với biểu tượng ở đầu. Khi đã tạo cho USB của mình 1 icon riêng, thì bạn đã fải dùng đến file autorun.inf. Và khi bạn nhiễm virus, thì thường virus sẽ chỉnh sửa cái file autorun.inf thiết lập icon của bạn rồi thay vào đó bằng những đoạn mã để gọi file virus thực thi. Khi bạn cắm USB vào máy mà không thấycó biểu tượng quen thuộc thì khả năng bị nhiễm virus trong USB là rất cao.

Trần Nguyễn (vnexpress.net) (Ảnh chụp màn hình)​
 

TQV

Thanh viên kỳ cựu

10 việc thú vị với USB


USB có thể làm được rất nhiều thứ ngoài việc “còng lưng” chuyển dữ liệu giúp bạn. Sau đây là 10 việc thú vị bạn có thể thực hiện với một chiếc USB nhỏ xíu, dung lượng ngày càng khổng lồ, giá thành ngày một rẻ.
Thẻ USB giá ngày càng rẻ, chất lượng tốt và dung lượng lớn hơn - Ảnh Mediaheaven1. Chạy các ứng dụng portable

Sau công dụng chuyển dữ liệu, đây được xem là tác vụ thường được sử dụng nhất với một chiếc USB. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm được hàng trăm ứng dụng thường dùng để có thể sử dụng ở bất cứ nơi nào. Chẳng hạn OpenOffice là một ví dụ. Trình ứng dụng văn phòng mã nguồn mở này hỗ trợ hàng loạt tiện ích như xử lý văn bản, bảng tính, công cụ trình chiếu, vẽ, xử lý dữ liệu... Mozilla Firefox và Thunderbird cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ “mang vác” khi di động.
Bạn có thể ghé tới trang PortableApps.com để có thể tìm kiếm thêm những ứng dụng cần thiết, thậm chí bạn có thể cài cả trình đa phương tiện, game, trình diệt virus... trên USB.
2. Khởi động hệ điều hành

Nếu muốn làm được nhiều thứ hơn so với việc chạy các ứng dụng portable, bạn có thể cài đặt hẳn một hệ điều hành trên thẻ USB, kể cả Windows hay Linux. Tất nhiên, quá trình này đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng nhất định.
Một khi cài được hệ điều hành lên USB, bạn có thể sử dụng để cứu hộ một khi hệ thống gặp trục trặc. Windows XP và Puppy là những OS được cư dân mạng ưa thích nhất khi “bào chế” phiên bản trên USB.
3. Kết nối mạng không dây

Nếu có một mạng không dây, bạn có thể sử dụng trình cài đặt Wireless Network Setup Wizard trong XP hay tính năng Windows Connect Now (WCN) ở Vista để lưu lại thông tin cấu hình mạng không dây vào USB. Sau đó, bạn có thể sử dụng ổ đĩa di động này để nhanh chóng và dễ dàng kết nối tới một chiếc PC khác hay các thiết bị tương thích WCN như router hay máy in tới mạng không dây của bạn. Hãy vào Help And Support Center (ở XP) hay Windows Help And Support (trên Vista) để biết thêm chi tiết.
4. Tạo ổ đĩa khôi phục mật khẩu

Ổ đĩa khôi phục mật khẩu sẽ trở thành người bạn hữu ích một khi bạn quên mất thông tin đăng nhập vào Windows, nhất là Vista. Trên OS này bạn nên sử dụng thẻ USB thay vì ổ đĩa floppy lỗi thời.
Bạn có thể sử dụng thẻ USB flash để lấy lại mật khẩu OS5: Boost performance

5. Tăng tốc hệ thống

Nếu đang sử dụng Windows Vista, bạn có thể sử dụng ổ đĩa USB để tăng tốc hệ thống nhờ vào công nghệ ReadyBoost. Microsoft đã thiết kế ReadyBoost để tận dụng không gian lưu trữ trên thẻ USB làm bộ nhớ bổ sung cho hệ thống. Vì tốc độ đọc của thẻ USB tương đối nhanh, giá thành sản phẩm ngày một rẻ, sử dụng USB để tăng tốc hệ thống là một ý tưởng không tồi.
Để sử dụng tính năng ReadyBoost, bạn chỉ cần cắm thẻ USB vào hệ thống. Một màn hình hướng dẫn sẽ xuất hiện và bạn có thể cấu hình dễ dàng. Lưu ý là trên XP không có tính năng này.
6. Cải tiến khả năng quản lý dữ liệu

Nếu bạn chỉ dùng USB vào việc chuyển dữ liệu (và đang dùng Windows XP), hãy sử dụng tới tiện ích Microsoft USB Flash Drive Manager. Một khi cài ứng dụng này, bạn có thể dễ dàng sao chép dữ liệu tới ổ đĩa cứng, sao lưu và phục hồi dữ liệu trên ổ đĩa di động, thay đổi nhãn đĩa, thậm chí tạo tập tin tự động chạy Drive Manager khi bạn cắm thiết bị. Xêm thêm chi tiết và tải về ứng dụng tại đây.

Trình ứng dụng Microsoft USB Flash Drive Manager mang đến cho bạn hàng loạt tiện ích để “xài” USB


7. Sử dụng như trình phát nhạc MP3

Nếu là tín đồ của âm nhạc, hẳn bạn sẽ cảm thấy nhu cầu này ngày càng “bức xúc” hơn với sự ra đời của hàng loạt thiết bị giải trí mới. Tuy nhiên, chỉ cần một chiếc USB nhỏ gọn, bạn có thể biến nó thành một trình phát MP3 cùng với ứng dụng quen thuộc Windows Media Player. Hãy copy nhạc vào USB, cắm vào máy, Windows Media Player sẽ tự động nhận diện và phát các bản nhạc có trên thẻ USB. Bạn cũng có thể tận dụng được tất cả tính năng của trình ứng dụng này như thông thường, chẳng hạn playlist, favorite... Một trong những điểm thú vị là bạn sẽ không bao giờ phải lo sạc pin!
8. “Thuê vệ sĩ" cho thẻ USB

Nếu bạn sử dụng thẻ USB để lưu những dữ liệu nhạy cảm, một trong những vấn đề đáng quan tâm hàng đầu là bảo vệ chúng. Rohos Mini Drive có thể sẽ là “vệ sĩ” bạn cần đến. Tiện ích này giúp bạn tạo một phân vùng bí mật trên ổ đĩa, hỗ trợ mật khẩu, mã hóa dữ liệu. Bạn sẽ không còn phải lo lắng cho những thông tin dữ liệu quý báu của mình nữa. Tải về tại đây.

Với Rohos Mini Drive, bạn có thể cất giấu mọi "châu báu" vào USB mà không lo lắng bị lộ

9. Chạy một website

Nếu bạn là một nhà phát triển web, chắc hẳn đã nghe tới Server2Go. Đây là một tiện ích hữu dụng hỗ trợ xây dựng nền tảng máy chủ ngay từ ổ đĩa USB, với các công nghệ mới nhất như Apache, PHP, MySQL và Perl. Bạn có thể hoàn toàn an tâm vì không phải cài đặt ứng dụng, Server2Go hỗ trợ tất cả phiên bản Windows và hoàn toàn miễn phí. Rõ ràng với các nhà phát triển web, đây là một ứng dụng không thể thiếu. Tải về tại đây.
10. Khóa PC

Với chiếc thẻ nhớ di động nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng khóa PC nhờ vào tiện ích Predator. Một khi đã cài đặt và thiết lập cấu hình, công cụ miễn phí này sẽ biến thẻ USB thành chìa khóa, ngăn người lạ xâm nhập.
Khi thẻ USB cắm vào máy mọi thứ sẽ hoạt động trơn tru, nhưng một khi bạn gỡ ra thì chiếc PC sẽ bị khóa lại. Bàn phím và chuột... chết lịm, màn hình trở nên đen kịt. Để mở khóa PC, bạn chỉ cần cắm lại thẻ là xong. Chi tiết và tải ứng dụng về tại đây.
(Theo Tuổi trẻ online/Techrepublic)
 

lamvan1991

Thành viên năng động
bữa nào chỉ em thêm nha em vừa làm mất cái usb thứ 3 rùi :lungtung:
 

traitim_nguyenhai

Thành viên mới
cam on

cảm ơn bạn đã hướng dẫn cách phòng chóng virut USB thật sự mình không rành về vi tính lắm mình co một ổ USB mới mua không biết tại sao khi mình coppy rất chậm va coppy xong lúc mở được lúc không. cho mình hỏi làm cách nào để giải quyết vấn đề đó. chúc bạn luôn vui vể và hạnh phúc.
 

nguyen_lan1

Thành viên mới
Đúng vậy virut lây lan bằng con đường usb rất kinh khủng. nhưng em thấy dù cả khi ta kích chuột phải như bác nói thì nó vẫn lây vào máy của ta mà, theo em nghĩ thì khi ta cắm usb vào thì virut đã chàn vào máy ta rùi
-------------------------------------------
Chuyển phát quốc tế | chuyển phát nhanh
 

Bình luận bằng Facebook

Top