[Cuộc Sống] Khoa học có thể giúp chúng ta hiểu tại sao chúng ta yêu thích những siêu anh hùng

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
3/8/12
661
463
63
Đà Nẵng
#1

Cách đây vài ngày tôi đã nghe một thông tin mới về sự phổ biến của những bộ phim về siêu anh hùng. Con người dường như không có đủ những loại phim đó đến nỗi hằng năm Hollywood liên tục sản xuất chúng.

Những phim siêu anh hùng đem đến một cách thú vị để chúng ta thoát khỏi stress của cuộc sống hằng ngày. Các nghiên cứu cho rằng nỗi sợ chết có thể là một lí do chúng ta bị thu hút trước những câu chuyện về sức mạnh phi thường, đặc biệt những sức mạnh có liên quan đến khả năng bay lượn.

Nhà tâm lý Florette Cohen ở đại học Staten Island, và các cộng sự của bà cho rằng con người tưởng tượng về khả năng bay, một phần vì những tưởng tượng đó đem đến cho chúng ta một cách để cảm thấy thoát khỏi những sự kiềm chế to lớn của chúng ta.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu quan sát thấy con người qua nhiều nền văn hoá từng bị thu hút bởi những người có ma thuật, có khả năng bay. Và khả năng này thường gắn liền với sự bất tử. Các thiên thần bay và nhiều người tin rằng khi con người chết thì linh hồn ở trong cơ thể họ sẽ bay lên thiên đường. Khả năng bay tượng trưng cho sự siêu việt.

Cohen và nhóm nghiên cứu của bà tiến hành một số thực nghiệm để kiểm tra quan điểm cho rằng sự thu hút của chúng ta với khả năng bay lượn được thúc đẩy bởi những nỗi bất an về cái chết. Để kiểm tra điều này, họ yêu cầu một số người tham gia nghiên cứu nghĩ về cái chết và những người khác nghĩ về chủ đề khác không liên quan đến cái chết. Sau đó họ yêu cầu tất cả những người tham gia hoàn thành một bảng hỏi về việc họ thích tưởng tượng về khả năng bay nhiều như thế nào.

Những người tham gia đã nghĩ về cái chết thì thông báo một sự hứng thú lớn hơn trong tưởng tượng bay lượn. Các nghiên cứu khác trong chương trình nghiên cứu này chỉ ra những tưởng tượng bay lượn đó làm giảm ý thức về cái chết của con người bằng cách làm cho họ tạm thời cảm thấy được thoát khỏi những giới hạn con người của họ.

Các siêu anh hùng thu hút chúng ta một phần vì họ ít bị tổn thương trước cái chết hơn những người bình thường chúng ta. Họ không mong manh, yếu ớt. Họ cho phép chúng ta tưởng tượng cuộc sống sẽ như thế nào khi trở thành siêu nhân. Tổ tiên chúng ta thích vẽ những sinh vật thần thoại bay lượn trên tường các hang động. Có lẽ phiên bản của hoạt động này của chúng ta là đi đến rạp phim xem Siêu nhân hoặc các siêu anh hùng khác thách thức những quy luật của tự nhiên. Có lẽ con người lúc nào cũng thích tưởng tượng cuộc sống sẽ như thế nào khi thoát khỏi những giới hạn người của chúng ta.


Nguồn

Afraid of Death? Go to the Movies
Science may help us understand why we love superheroes
Published on May 30, 2014 by Clay Routledge, Ph.D. in More Than Mortal
Psychologytoday
 

Bình luận bằng Facebook