Khóa học “Phương pháp viết bài báo khoa học và công bố quốc tế”

Mr[K]id

Thành viên mới
11/9/08
946
2,736
93
#1
Xin chia sẻ đến các bạn một lớp học về cách viết và công bố bài báo khoa học sẽ được tổ chức tại Đại học Tôn Đức Thắng vào cuối tháng 5/2014 do Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn giảng dạy. Chi tiết lớp học như sau:

Địa điểm: Đại học Tôn Đức Thắng, Số 19 Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Phong, Quận 7.
Thời gian: 26/5 đến 29/5/2014 (4 ngày, toàn thời gian).

Chương trình học gồm 12 bài giảng như sau:
 1. Thể loại bài báo khoa học
 2. Cách chọn tập san để công bố
 3. Cách đặt tựa đề bài báo
 4. Cách viết tóm tắt (abstract)
 5. Cách viết phần dẫn nhập (introduction)
 6. Cách viết phần phương pháp (methods)
 7. Cách viết phần kết quả (results)
 8. Cách trình bày biểu đồ và bảng số liệu
 9. Cách viết phần bàn lận (discussion)
 10. Cách trả lời bình duyệt (peer review) và viết thư cho ban biên tập
 11. Phân tích những lí do bài báo bị từ chối
 12. Tiếng Anh trong khoa học
 13. Văn phong khoa học
"Tôi nghĩ đây là loạt bài giảng đầy đủ nhất về công bố quốc tế, mà tôi soạn chi tiết cho đồng nghiệp Việt Nam. Mỗi bài giảng sẽ được minh hoạ bằng ví dụ. Rút kinh nghiệm lần trước, lần này chúng tôi sẽ cố gắng dành thì giờ để học viên có dịp thực hành và làm bài tập. Chúng tôi cũng sẽ mời một số đồng nghiệp đã từng công bố quốc tế đến chia sẻ kinh nghiệm cùng các bạn.

Vì công bố quốc tế chủ yếu là tiếng Anh, nên tất cả slides đều soạn bằng tiếng Anh. Dĩ nhiên, tôi sẽ giảng bằng tiếng Việt, và tôi nghĩ đó là một “lợi thế” mà không có đồng nghiệp nước ngoài nào có được. :)

Đối tượng học viên sẽ được mở rộng cho bất cứ ai muốn học về cách viết và cách công bố. Tôi nghĩ các bạn giáo sư, phó giáo sư, giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên là những thành phần chính. Tôi từng giảng về đề tài này ở Thái Lan và thấy có nhiều giáo sư đến dự. Những giáo sư này đã từng có công bố quốc tế, nhưng có lẽ họ muốn đến nghe để học hay để biết một cách nhìn khác, một bài giảng khác, và cũng là cách để động viên nghiên cứu sinh của họ.

Ghi danh: Các bạn muốn theo học cần phải ghi danh trước ngày 12/5/2013.

Liên lạc: Các bạn có thể liên lạc ThS Nguyễn Thị Mai Hương, Điện thoại: (08) 37755 037. Email: nguyenthimaihuong1@tdt.edu.vn.

Chi tiết khác có thể xem qua ở đây.

Lớp học này tiếp theo sự thành công của lớp học ở Hà Nội vào đầu năm nay. Đây cũng là lần đầu tiên tôi thực hiện lớp này ở phía Nam. Rất mong gặp lại các bạn. "

Gs. Nguyễn Văn Tuấn​
 

Bình luận bằng Facebook