[Kinh tế] 10 bí mật của các triệu phú Mỹ

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
2/1/10
1,709
16,016
113
27
Bách Khoa University
yume.vn
#1
"Bạn có thể nghĩ rằng tôi giàu có, nhưng tôi thật sự không nghĩ vậy". Hiện có khoảng 10 triệu gia đình Mỹ thuộc CLB triệu đôla đang sở hữu trị giá thật trên 1 triệu USD, chưa kể giá trị tài sản khác như nhà cửa.

Tuy nhiên, theo kết quả cuộc khảo sát gần đây của Tổ chức Fidelity (Mỹ), chỉ 8% số triệu phú nghĩ rằng họ "rất" hoặc "cực kỳ” giàu có, trong khi có đến 19% lại cho rằng "tôi không giàu chút nào cả”!


Họ lo lắng về việc chăm sóc sức khỏe, lúc về hưu và sẽ phải duy trì lối sống thế nào.

Thực tế nhiều triệu phú vẫn không có đủ tiền cho những giải trí sang trọng như đóng 300.000 USD mỗi năm để làm thành viên CLB chơi golf. Ba thập niên trước, 1 triệu USD là số tiền khá lớn và có thể tạo ra quyền lực cho người sở hữu số tiền đó, nhưng đến thời điểm này bạn cần có ít nhất 3,6 triệu USD để được xem là "thật sự có quyền lực" về tài chính. Tuy nhiên, theo ông Gail Graham, chuyên viên quản lý tài sản của Tổ chức Fidelity, con số "tạo cảm giác là người thật sự giàu có” cho một triệu phú ngày nay phải là 23 triệu USD.

2. "Tôi đi mua hàng ở Wal-Mart..."
Theo kết quả khảo sát năm 2007 đối với các cá nhân có sở hữu tài chính ở mức cao do American Express và Tập đoàn Harrison Group công bố, khoảng 80% triệu phú sống cần kiệm. Họ có thể không mua khăn giấy giá 99 cent nhưng sẽ chờ mua hàng hiệu giảm giá, săn tìm các cơ hội mua giá hời và thậm chí cắt các coupon giảm giá từ báo chí để sử dụng cho các lần đi mua sắm.
Don Crane, chủ một doanh nghiệp nhỏ ở Santa Rosa (bang California), là một ví dụ. Crane đã công nhận mình sở hữu tài sản hơn 1 triệu USD nhưng sống rất tiết kiệm. Hai vợ chồng Crane thu thập các coupon giảm giá trên báo và "chúng rất hữu dụng khi bạn mua bất cứ gì cho cuộc sống hằng ngày".

3. "...Nhưng chúng tôi không làm giàu bằng thói bủn xỉn"
Làm cách nào để tham gia CLB các triệu phú? Bạn có thể mua cổ phiếu, bất động sản, chơi bài ở Las Vegas hoặc điều hành công việc kinh doanh của mình. Theo khảo sát của Tập đoàn Harrison, đó là con đường để gia nhập CLB triệu phú của hơn 50% số thành viên. Chỉ 3% thành viên giàu có nhờ hưởng thừa kế và 1/3 là các nhà kinh doanh chuyên môn hoặc làm việc tại các tập đoàn lớn trên thế giới.

Hầu hết thành viên CLB triệu phú đều là những người "biết sử dụng khôn ngoan các khoản nợ". Dùng nợ để thiết lập công việc kinh doanh, tránh lãi suất cao từ các món nợ của thẻ tín dụng, và dùng tài sản để hỗ trợ tài chính nếu tiền mặt không đáp ứng đủ. Thường giá trị nhà cửa chỉ đại diện khoảng 11% tổng giá trị tài sản của các triệu phú.

Ông Jim Bell - chủ tịch Công ty tư vấn Bell Investment Advisors - tiết lộ những người muốn giàu có một cách nghiêm túc luôn muốn có một khoản nợ. Ví dụ nhà của anh ta trị giá 1,5 triệu USD, nhưng anh ta mượn nợ 900.000 USD để mua nó và không hề vội vã trong việc trả nợ, vì đó là một trong những lý do anh ta được khấu trừ thuế.

4. "Tôi có người giữ chỗ cho tất cả mọi thứ"
Những "người giữ chỗ" hiện đại có nhiệm vụ đáp ứng mọi nhu cầu các triệu phú muốn: đặt chỗ nhà hàng, hẹn giờ đi spa làm đẹp, tìm kiếm những nhà hàng với món ăn độc đáo, và thậm chí dịch vụ giữ chỗ cả trong lĩnh vực y tế khi các triệu phú không muốn xếp hàng chờ tại các phòng cấp cứu... Mức phí trung bình của người giữ chỗ là 25 USD/giờ.

5. "Bạn không thể trở nên giàu có nếu không tàn nhẫn"
Nhiều triệu phú đã thú nhận họ phải "tàn nhẫn trong kinh doanh và không được nản lòng khi thất bại". Chẳng hạn như triệu phú Rockefeller đã đe dọa các đối thủ cạnh tranh về khả năng phá sản nếu không bán công ty cho ông. Hoặc Bill Gates đã phải "cứng rắn" thế nào trên con đường xây dựng Microsoft trong thế giới phần mềm. Hầu hết triệu phú không có thời gian nhiều cho gia đình.

6. "Thuế là phần nhỏ”
Hầu hết triệu phú đều đóng thuế. Theo thông tin của văn phòng thu nhập nội địa, trong năm 2005, thực tế số tiền thuế các triệu phú đóng chiếm gần 40% tổng thuế thu nhập liên bang của Mỹ với ước tính khoảng 368 tỉ USD.
Các triệu phú kiếm lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu và các hình thức khác. Với thu nhập từ các hình thức khác này, họ chỉ phải đóng thuế 15% so với 25% thuế đối với lương thuộc hàng trung cấp. Ngoài ra, những người thu nhập cao này đóng thuế an ninh xã hội chỉ tính trên mức thu nhập 97.500 USD đầu tiên mà thôi. Tuy nhiên, phần "tiết kiệm" lớn nhất của họ chính là từ việc sở hữu kinh doanh và các khoản khấu trừ có liên quan đến kinh doanh.

7. "Tôi là sinh viên hạng B"
Theo thống kê của Tập đoàn Harrison, khoảng 59% triệu phú từng học cao đẳng hay đại học và 48% triệu phú có bằng cao hơn đại học. Khi được hỏi chìa khóa thành công, các triệu phú đều đưa ra điều kiện đầu tiên là phải làm việc, kế đến là giáo dục, tính cương quyết và đối xử tôn trọng người khác. Ông Jim Taylor - phó chủ tịch Tập đoàn Harrison - cho biết tất cả triệu phú đều nhất trí rằng những gì tiếp thu trong lớp học không quan trọng bằng cách biết học cách nghiên cứu và sống có kỷ luật.

8. "Xe tôi là xe thuê”
Theo kết quả khảo sát của Công ty Price & Asscociates, hơn 50% triệu phú đã lên kế hoạch thuê các sản phẩm cao cấp trong 12 tháng tới. Đứng đầu danh sách là túi xách rồi đến ôtô, đồ trang sức, đồng hồ và các tác phẩm nghệ thuật. Nhiều thành viên CLB triệu phú cho rằng không lý do gì phải mua túi xách hiệu Versace trị giá 3.000 USD để rồi không đầy vài tháng sau trở thành lỗi mốt, trong khi họ chỉ cần bỏ ra 175 USD để thuê nó trong một tháng.

Cũng lý luận như thế, nhiều triệu phú đã chọn cách đóng 25.000 USD một năm để được quyền lái chiếc Ferrari bóng loáng chạy vi vu các buổi cuối tuần, thay vì bỏ ra 250.000 USD để sở hữu nó.

9. "Tiền có thể mua được hạnh phúc"
Điều này nghe có vẻ trái ngược với ý kiến những người không quan tâm đến tiền bạc. Nhưng theo khảo sát của Tập đoàn Harrison, khoảng 70% triệu phú cho rằng tiền tạo ra nhiều hạnh phúc cho họ. Họ cười thường xuyên hơn và cảm thấy được đối xử khác hơn.

10. "Bạn quan tâm đến chỉ số Dow Jones, còn tôi chỉ lo lắng việc giữ không thua kém các thành viên nhà tỉ phú Donald Trump"
Nhà xã hội học Glenn Firebaugh của Đại học Pennsylvania cho rằng những gì làm con người hạnh phúc không phải là họ kiếm được bao nhiêu mà là họ kiếm thế nào so với những người cùng đẳng cấp. Thực tế khoảng 40% các nhà triệu phú lo lắng mức sống tiêu chuẩn của họ sẽ giảm khi về hưu và tiền của họ sẽ tiêu trước khi họ qua đời.
Rõ ràng thỏa mãn của con người không có điểm dừng. Và vấn đề ở chỗ đó. Các triệu phú luôn ngước nhìn lên và nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu họ ở đẳng cấp đó.

(Theo CNN Money)
 
Last edited by a moderator:
Thích: 8 people

Bình luận bằng Facebook