[KN CÁ NHÂN] Học cách “điều khiển” thời gian?

Hương Trà

Thanh viên kỳ cựu
Các trường phổ thông và đại học dạy cho bạn kiến thức, dạy bạn đạo đức, nhưng nhà trường không dạy bạn một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc đời: Đó là cách “điều khiển” thời gian. Vậy học bí kíp quan trọng này ở đâu?
Chúng tôi đã có cuộc khảo sát nhỏ trong 500 sinh viên ở các trường tại Hà Nội. Có đến 80% sinh viên than phiền rằng họ quá thiếu thời gian: Tôi không đủ thời gian để học, không có thời gian để chơi thể thao, không có thời gian để ngủ, thậm chí không có thời gian để ... tắm. Tuy nhiên, trong số 400 sinh viên kêu thiếu thời gian thì có tới 323 sinh viên học lực không quá 6,5. Và 100 sinh viên trả lời họ không thấy thiếu thời gian thì cả 100 bạn đều có điểm học tập trung bình trên 7,0.
Có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng thời gian và kết quả học tập? Câu trả lời là Có. Phỏng vấn sâu những người “Không thấy thiếu thời gian”, chúng tôi thấy hầu như hầu như bạn nào cũng có thời gian để chơi thể thao, để xem phim, thậm chí chơi games. .. Còn những người thiếu thời gian thì mọi thứ đều thiếu: Ít đọc sách, ít chơi thể thao, ít lên lớp, thậm chí ít ngủ, ít ăn… Họ chỉ thừa … điểm xấu.
“Có những bạn thức cả đêm để học, nhưng sáng ra đi thi vẫn trượt, vì thức đêm nhiều sẽ mệt mỏi, dù mắt có nhìn vào sách nhưng não không nhớ được gì thì cũng vô nghĩa. Học 1 tiếng buổi sáng sớm còn hơn đọc 3 tiếng buổi đêm”, Nguyễn Thanh Huyền, sinh viên giỏi ngành Lịch sử cho biết. Còn Nguyễn Tiến Huy, Sinh viên giỏi ngành Triết học thì có bí quyết: “Tôi thường tranh thủ học nhiều môn, như học tiếng Anh bằng cách dịch chính nội dung bài giảng môn Triết, như thế mình vừa rèn được ngoại ngữ, vừa học được bài. Tôi thâu các bài giảng vào Ipod để khi đi xe buyt có thể nghe lại, hoặc trong phòng vệ sinh cũng có rất nhiều các miếng dán các từ mới tiếng anh. Với cách tạo nguyên liệu học tập như vậy sẽ không thấy phí thời gian và việc học cũng không quá nặng nề”.
Thời gian trong ngày là cố định, mỗi người chỉ có 24 giờ/ngày, nhưng sắp xếp giờ giấc sao cho hợp lý, để phù hợp với nhịp sinh học của con người là cả một nghệ thuật. Chỉ khi bạn thuận theo tự nhiên, bạn mới tận dụng tối đa trí não và sức khỏe của mình cho công việc.
Nhiều bạn sinh viên đã có sự lựa chọn khôn ngoan khi học kỹ năng quản lý thời gian ngay khi bước chân vào cổng trường đại học. Bởi lẽ, học sớm sẽ được lợi sớm, và học một lần để áp dụng cho cả đời.
Câu hỏi khiến người trẻ băn khoăn là: Học cách quản lý thời gian ở đâu, học như thế nào?
Học quản lý thời gian...trên mạng
Có rất nhiều cách học, học từ những người xung quanh, học từ những người thành đạt. “Tôi học từ những người xung quanh, mỗi người có một điểm mạnh, mình để ý và áp dụng cho mình. Đặc biệt là từ những kinh nghiệm của người thành đạt, bởi lẽ kỹ năng quản lý thời gian là điều kiện cần để thành công trong công việc”.
Các khóa học kỹ năng quản lý thời gian cũng rất đa dạng, có nhiều khóa đào tạo do các trung tâm rèn luyện kỹ năng tổ chức. Ngoài ra, các khóa học trực tuyến cũng cực thuận tiện cho những người bận rộn. Bạn Nguyễn Thành Nam, sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: “Tôi học một khóa tại website www.vietnamlearning.vn của VietnamLearning, tổng số thời gian khóa học là 3 giờ 32 phút nhưng cực kỳ hiệu quả. Tôi không học liên tục mà rải ra học làm nhiều ngày, học và áp dụng ngay vào cuộc sống nên rất dễ vào. Khi học các kỹ năng như: Xác định được mục tiêu cần thực hiện, Xây dựng phương pháp làm việc hợp lý, quản lý mục tiêu .. . tôi mới hiểu rằng quản lý thời gian là một kỹ năng cần học bài bản chứ không chỉ là học theo kinh nghiệm. Bởi lẽ, nếu biết quản lý thời gian một cách bài bản và khoa học thì dù trong lĩnh vực gì mình cũng không bị rối, luôn chủ động trong công việc. Vì vậy, học một lần có thể áp dụng được cả đời, nếu trừ “khấu hao” cho hàng ngàn công việc thì bỏ tiền ra đi học cách quản lý thời gian là cách đầu tư rẻ nhất”.
 

tuyetmy

Thành viên năng động
Bõ ống thời gian

[FONT=Arial, Helvetica, sans-serif]Bạn than bạn đang quá ít thời gian? Vậy thì đây là những giải pháp đơn giản để... đơn giản hoá cuộc sống lúc nào cũng quá bận rộn và thiếu thốn thời gian của bạn, để bạn có thể “bỏ ống” dành thêm thời gian cho những điều quan trọng - như là chính bạn chẳng hạn J.
[/FONT]​
1. Đặt lịch
1.gif

Dù bạn cần thời gian để viết một truyện ngắn hay đơn giản chỉ để ngâm mình trong sữa bạc hà thư giãn thì bạn cũng nên đặt lịch cho nó đã. Rất đơn giản, kiểu như "Tối nay mình sẽ bận tắm gội từ 8h-8h30 và chỉ tắm gội mà thôi". Bạn có thể ghi vào day-runner hoặc một phần mềm quản lý trong máy tính. Khi đã ghi rõ ràng như vậy, nếu có người khác hẹn bạn vào giờ đó, bạn có thể khảng khái nói rằng bạn đã bận, đã có hẹn (với chính bạn, tất nhiên), thay vì lần chần rồi lại đồng ý và nghĩ rằng dành thời gian cho mình sau cũng chẳng sao.

2. "Kiềm chế" thời gian lướt web
3.gif

Hầu hết cả những người chăm chỉ và chú tâm nhất cũng lãng phí trung bình 1-2 tiếng/ngày vào internet. Nào là đọc blog của bạn, thậm chí của ex. Nào là check mail. Nào là xem trên các trang web rao vặt có bán chác cái gì hay ho không... Tất cả những khoảng thời gian đó cộng lại cũng tương đối đấy. Vì vậy, thay vì cứ thỉnh thoảng lại vào trang này trang khác tò mò xem thông tin về Brad và Angelina, bạn hãy viết ra một danh sách những thứ bạn muốn xem hoặc muốn tìm hiểu, rồi vào mạng xem tất cả những thứ đó cùng lúc vào cuối ngày. Lúc đó, bạn có thể nhận ra rằng bạn có thể sống ngon lành mà không nhất thiết phải xem ngay bức ảnh mới nhất của cô con gái Tom Cruise mới được!

3. Giới hạn những chọn lựa của bạn
5.gif

Dù là bạn mua một cái máy MP3, hay điện thoại di động, hay một chiếc áo khoác, bạn thường dành hàng giờ "nghiên cứu" trên mạng, xem hết trang bán đồ này đến trang rao vặt khác, thậm chí là nhiều buổi chiều cuối tuần để tìm món đồ "tốt nhất". Nhưng Barry Schwartz, tác giả cuốn sách bán rất chạy Nghịch lý của sự chọn lựa: Tại sao Nhiều hơn lại là ít hơn thì khẳng định: "Việc bạn dành quá nhiều thời gian chọn lựa qua lại là lãng phí, mất công. Bởi chẳng có cách nào để biết được rằng liệu bạn đã bao giờ tìm được cái "tốt nhất" chưa". Các nhà thống kê chỉ ra rằng, hãy xem xét khoảng 4-5 tuỳ chọn và lựa chọn trong số đó là bạn đã chọn được món hàng tốt rồi. Tất nhiên bạn có thể tìm được một sản phẩm hoặc giá cả tốt hơn nếu bạn xem xét khoảng 50 tuỳ chọn, nhưng hãy nghĩ đến thời gian và năng lượng bạn phải bỏ ra thì rõ ràng, phần "chi phí" của bạn sẽ là quá lớn.

4. Check e-mail ít thôi
4.gif

Check e-mail 1-2 lần/ngày là vừa đủ. E-mail làm lãng phí thời gian của bạn vì nó ngắt mạch làm việc/ học tập của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang làm việc hoặc học bài mà bạn bật Y!M, cứ thỉnh thoảng thấy thông báo e-mail tới là bạn lại check, thậm chí reply, thì khi quay lại với công việc/bài tập và nối lại mạch suy nghĩ lúc nãy, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Hãy tập trung cho việc check mail trong khoảng 20', bạn sẽ thấy mình làm những việc khác hiệu quả hơn nhiều.

5. Những niềm vui "kép"
10.gif

Thay vì gọi cô bạn thân đi uống một ly trà sữa, hãy kết hợp những hoạt động khác nhau như rủ cô ấy đi mua áo lạnh, hoặc đi tập phòng gym, rồi uống trà sữa luôn. Nếu bạn đi sửa móng tay chẳng hạn, bạn cũng có thể rủ thêm cô bạn thân, và trong khoảng thời gian đó tha hồ mà "buôn chuyện", tối về khỏi phải mất thời gian nung nóng điện thoại nữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể rủ một nhóm bạn cùng đi mua sách, cùng đi tập thể thao... Như vậy bạn sẽ có cơ hội "giao lưu" và "update tình hình" của nhiều người bạn cùng lúc.

6. Mua những món quà bất chợt
9.gif

Khi bạn bất ngờ thấy một món quà mà bạn nghĩ rằng một người thân hoặc một người bạn sẽ thích, bạn hãy mua nó, đừng nghĩ rằng "Bây giờ có phải dịp gì đâu mà tặng quà". Bởi vì bằng việc mua "món quà bất chợt" ấy (không tốn thêm bao nhiêu thời gian), bạn sẽ tiết kiệm được thời gian băn khoăn + lang thang đủ các thể loại cửa hàng quà tặng trước dịp cần tặng quà (sinh nhật, Giáng Sinh, lễ tết...). Mà bạn còn có thể mua với giá rẻ hơn ấy chứ, vì trước những dịp lễ tết thì bao giờ giá cả chẳng tăng?!

7. Biết nói "không" đúng lúc
9.gif

Bạn đừng cảm thấy rằng bạn nhất định phải ăn trưa hoặc đi uống càphê với bất kỳ người nào mời bạn. Bởi nếu muốn làm hài lòng tất cả mọi người, tức là bạn sẽ phải nói "Đồng ý " với mọi người, để rồi lúc nào cũng nói "Không" với chính bản thân mình. Hãy biết chọn lựa trường hợp nào có thể từ chối. Và trong nhiều trường hợp, một câu từ chối lịch sự sẽ không làm cho mối quan hệ xuống dốc như bạn tưởng tượng đâu!
hix bit la vậy nhưng khó thiệt:vamohoi:
 

kieuphuong

Thanh viên kỳ cựu
hehe, dạo này mỗi ngày p online suốt, k kiềm chế đc, có thuốc gì chữa lành không my hén?
 

tuyetmy

Thành viên năng động
hehe, dạo này mỗi ngày p online suốt, k kiềm chế đc, có thuốc gì chữa lành không my hén?
hj, cái gì có thể chữa được chứ dụ oline là my cũng bó tay..
hix hix:worship::worship::sad::sad::xauho::xauho::confused::confused:
 

[AK]

Thanh viên kỳ cựu
điều khiển thời gian đơn giản lắm .1 câu nói : Thời gian nhiều thì tiền ít,thời gian ít thì tiền nhiều .( về lĩnh vực kinh doanh)
Bên cạnh đó con có nghia khác : thời gian nhiều thì rãnh rỗi, thời gian ít thì bận rộn ( về off quá nhiều )
Nói chung : lao động là vinh quang.
làm việc càng hăng say, mệt mỏi,relax với buổi off, cafe,lướt web,đạp xe đi dạo, nghe nhạc......cân bằng thời gian ...con ng trở nên lạc quan yêu đời
 

Trần Mít

Thanh viên kỳ cựu
Về kinh doanh : Chúng ta kiếm tiền để sống - chứ không phải sống để kiếm tiền ^^
Về off : Cứ vui đi cho hết đời trai trẻ - rồi âm thầm lặng lẽ đạp xích lô.
***********************
Nghe có vui vậy chứ... Đó cũng chính là về cách sử dụng thời gian của bạn có ích và hợp lý hay ko?
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
trtrungviet [KN CÁ NHÂN] Bí quyết quản lý thời gian cho học sinh trung học Kỹ năng quản lý thời gian 0
thewind0407 [KN CÁ NHÂN] vấn đề về thời gian Kỹ năng quản lý thời gian 1
Gio_xinh_091 [KN CÁ NHÂN] [QL Thời gian]Nguyên tắc 30 giây Kỹ năng quản lý thời gian 5
lecaoson9192 [KN CÁ NHÂN] Quản lý thời gian hiệu quả để thành công hơn Kỹ năng quản lý thời gian 0
benny [KN CÁ NHÂN] [Mindmap] Bí quyết dậy sớm Kỹ năng quản lý thời gian 6
benny [KN CÁ NHÂN] [you] chọn thức khuya hay dậy sớm? Kỹ năng quản lý thời gian 197
D [KN CÁ NHÂN] Làm sao để tránh “Nước đến chân mới nhảy”? Kỹ năng quản lý thời gian 6
khuongminh7 [KN CÁ NHÂN] Thời gian. Kỹ năng quản lý thời gian 0
bachtuocdo [KN CÁ NHÂN] 90 giây bằng bao nhiêu... giây? Kỹ năng quản lý thời gian 19
bluesea88 [KN CÁ NHÂN] Hôm nay, bạn sẽ làm gì? Kỹ năng quản lý thời gian 5
bachtuocdo [KN CÁ NHÂN] Định luật Parkinson Kỹ năng quản lý thời gian 1
KendyDat [KN CÁ NHÂN] Sử dụng thời gian trên xe bus Kỹ năng quản lý thời gian 14
Tom [KN CÁ NHÂN] Quản Lý "QUỸ" Thời Gian Của Chính Mình Kỹ năng quản lý thời gian 0
Thiên Sứ [KN CÁ NHÂN] 6 lí do thức dậy sớm hơn Kỹ năng quản lý thời gian 8
ivenle [KN CÁ NHÂN] Bạn làm gì với 24 giờ/ngày? Kỹ năng quản lý thời gian 4
KendyDat [KN CÁ NHÂN] Thuyết 5S Kỹ năng quản lý thời gian 6
KendyDat [KN CÁ NHÂN] Các kỹ năng quản lý thời gian Kỹ năng quản lý thời gian 10
thaihabooks [KN CÁ NHÂN] Khám phá các tốc độ của bạn (1) Kỹ năng quản lý thời gian 5
Bhji Onj [KN CÁ NHÂN] Việc chen ngang – kẻ cướp thời gian Kỹ năng quản lý thời gian 4
Bhji Onj [KN CÁ NHÂN] [QL thời gian] Thói quen hàng ngày Kỹ năng quản lý thời gian 19
nguyenson [KN CÁ NHÂN] Đừng chần chừ Kỹ năng quản lý thời gian 9
nguyenson [KN CÁ NHÂN] Nghệ thuật quản lý thời gian Kỹ năng quản lý thời gian 6
Thucuyen_0402 [KN CÁ NHÂN] Đừng sống như thể bạn có 1000 năm để sống Kỹ năng quản lý thời gian 3
cobala [KN CÁ NHÂN] trangdang mong thu được kq gì khi tham gia ct về KN Quản lí thời gian? Kỹ năng quản lý thời gian 50
cobala [KN CÁ NHÂN] Hôm nay trangdang đã làm được gì? Kỹ năng quản lý thời gian 82
khuongduy7 [KN CÁ NHÂN] Thời gian Kỹ năng quản lý thời gian 0
phuonglive [KN CÁ NHÂN] Sự thật về những con Ếch Kỹ năng quản lý thời gian 3
duongngoc [KN CÁ NHÂN] Tại sao phải lập kế hoạch? Kỹ năng quản lý thời gian 7
ivenle [KN CÁ NHÂN] Giá trị của thời gian Kỹ năng quản lý thời gian 14
trtrungviet [KN CÁ NHÂN] Quản lý thời gian hiệu quả Kỹ năng quản lý thời gian 9
G [KN CÁ NHÂN] Đánh vần với thời gian Kỹ năng quản lý thời gian 0
Thiên Sứ [KN CÁ NHÂN] Hạn chế tính chần chừ Kỹ năng quản lý thời gian 6
Lu Song Qing [KN CÁ NHÂN] Để tiết kiệm quỹ thời gian Kỹ năng quản lý thời gian 6
Lu Song Qing [KN CÁ NHÂN] Thời gian là cuộc sống của bạn - Phần III Kỹ năng quản lý thời gian 0
Lu Song Qing [KN CÁ NHÂN] Thời gian là cuộc sống của bạn - Phần II Kỹ năng quản lý thời gian 0
Lu Song Qing [KN CÁ NHÂN] Thời gian là cuộc sống của bạn - Phần I Kỹ năng quản lý thời gian 0
Lu Song Qing [KN CÁ NHÂN] Nguyên tắc SMART trong nghệ thuật quản lý thời gian hiệu quả Kỹ năng quản lý thời gian 5
Lu Song Qing [KN CÁ NHÂN] Những kẻ đánh cắp thời gian Kỹ năng quản lý thời gian 0
Lu Song Qing [KN CÁ NHÂN] Cảnh sát thời gian Kỹ năng quản lý thời gian 0
Lu Song Qing [KN CÁ NHÂN] Quản trị thời gian Kỹ năng quản lý thời gian 0
Lu Song Qing [KN CÁ NHÂN] Kẻ cắp thời gian Kỹ năng quản lý thời gian 0

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top