[KN CÁ NHÂN] Một cái nhìn mới về Sự Cân Bằng trong Cuộc Đời

bachtuocdo

Thanh viên kỳ cựu
4/4/10
155
1,697
93
#1
Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy cùng khởi động với một chút âm nhạc ;)
[video=youtube;ehy0YsXs5ng]http://www.youtube.com/watch?v=ehy0YsXs5ng&list=QL&playnext=1[/video]Cân bằng giữa cuộc sống và công việc? Liệu đây có thực là Sự Cân Bằng chúng ta muốn đạt được trong Cuộc đời (cuộc-hành-trình-của-đời-người) của chúng ta hay không? Liệu sự phân chia Cuộc Đời thành 2 thành phần lớn là Công Việc và Cuộc Sống Đời Thường có thực sự là sự-phân-chia-của-chính-chúng-ta, hay đây là 1 sự phân chia của ai đó mà chúng ta tự thừa nhận và xem đó là điều hiển nhiên???Với tôi, Câu hỏi lớn đầu tiên cần tự trả lời với chính bản thân là: Định nghĩa “Sự Cân Bằng trong Cuộc đời” là gì? Chúng ta sẽ phân chia Cuộc Đời gồm những thành phần lớn nào? Và Sự Cân Bằng, là cân bằng về thời gian, hay cân bằng về các mối quan hệ, hay cân bằng về những thành quả đạt được trong các khía cạnh khác nhau của cuộc đời, v.v…???Thứ nhất, theo tôi nghĩ thì thực sự là Rất khó (mà thậm chí là Không bao giờ) có được Sự Cân Bằng, cái chúng ta có thể làm là Dung Hòa ( tôi viết để trong nháy kép “Sự Cân Bằng” tức để nói đến Sự Dung Hòa)- tức là tạo ra sự hòa quyện, thống nhất, để những thành phần lớn trong cuộc đời cùng hỗ trợ, thúc đẩy chúng ta tiến lên, ngày càng hạnh phúc và thành công hơn.Thứ hai, Trong hội thảo Quản Trị Cuộc Đời, thầy Giản Tư Trung có chia sẻ rằng, Chúng ta không chỉ là một-con-người đơn lẻ mà chúng ta là tổng-hòa-của-bốn-“con người” khác nhau, đó là bốn “con người” mà chúng ta cần phải “cho ăn, nuôi dưỡng, đào tạo và phát triển” hàng ngày, mỗi lúc chúng ta đang còn sống: Thể xác, tâm hồn, trí tuệ, tinh thần!

Tôi đồng ý với cách phân chia này của Thầy, và theo suy nghĩ riêng của tôi, cái mà mỗi người cần hướng đến và tạo cho cuộc đời “Sự Cân Bằng”-Sự Dung Hòa, chính là chăm lo cho bốn “con người” này. Tức là tôi không phân chia Cuộc Đời thành Công việc và Cuộc Sống Đời Thường, mà tôi lại phân chia dựa vào tiêu chí khác, đó là thành bốn “Con người”-như cách phân chia của thầy Giản Tư Trung, và từ đó cách nhìn nhận “Sự cân bằng trong công việc và cuộc sống” của tôi chuyển thành “Sự dung hòa Bốn-con-người-trong-tôi”-đây chính là trọng tâm tôi TẬP TRUNG vào!

Để làm được điều này, tôi nghĩ rằng cần có một-hệ-thống-mục-tiêu-lớn xuyên suốt cả cuộc đời, mỗi ngày cần chăm lo cho cả bốn “con người” ấy.Như các bạn biết, hệ thống giáo dục phương Tây không chỉ đào tạo và nâng cao trí tuệ mà còn đầu tư rất mạnh vào việc nâng cao thể lực, thể chất cho thế hệ trẻ bằng việc tạo điều kiện cho thế hệ trẻ tham gia, vui chơi các môn thể dục thể thao, tổ chức các cuộc thi thể dục thể thao rất lớn và rầm rộ, được phát sóng trên truyền hình. Còn như ở Việt Nam chúng ta, thể dục thể thao trong nhà trường vẫn “mang tính bắt buộc"-là một môn học và chưa được đầu tư mạnh , chưa tạo ra được tính chất vui chơi thực sự mà vẫn là học để lấy điểm [ đến đây, mong rằng các bạn sẽ nghĩ khác về những buổi học thể dục, sẽ không còn cảm giác chán ghét, mệt mỏi, mà thay vào đó là sự hứng khởi và thích thú ;) ]. Rất nhiều người tập trung vào trí tuệ, mà quên mất đến thể lực, thể chất của bản thân (điển hình là những người đi theo con đường học thuật), nhưng rất nhiều người lại tập trung vào tâm hồn (cảm xúc) mà lại không chú ý chăm lo thêm cho trí tuệ (điển hình là những người đang yêu say đắm ;) ), v.v… nhưng cái chúng ta thiếu sự chăm lo nhất, là “con người” Tinh Thần-đó là sự rèn luyện về mặt ý chí, quyết tâm, nỗ lực vươn lên ngay cả khi phải đối mặt với những căng thẳng, tình huống khó khăn. Điều mà tôi muốn nói đến ở đây khi đưa ra những ví dụ “thiếu sót” ấy, là giúp những người đang thiếu “Sự Cân Bằng”, sẽ tìm lại hoặc tạo ra “Sự Cân Bằng” để ngày càng nâng cao giá trị của bản thân và chất lượng cuộc sống hơn nữa.

Về việc chăm lo cho cả bốn “con người” này (đây là những Mục Đích Lớn), tôi xin đưa ra Bánh xe Thành Công Cá Nhân (bao gồm 7 Mục Tiêu Lớn) [mà tôi từng biết đến sau khi đọc cuốn Ai che lưng cho bạn] để rõ-ràng-hóa những Mục Đích Lớn:Bánh xe Thành công cá nhân chia các mục tiêu thành 7 loại :
Mối quan hệ cá nhân
Sự nghiệp
Tài chính
Sức khỏe
Tri thức
Tâm linh
Đóng góp xã hội
Tham khảo bài viết sau: ĐẲNG CẤP ẩn sau BÁNH XE THÀNH CÔNG CÁ NHÂN

http://kynangsong.org/threads/6900&p=37537#post37537Như vậy, câu hỏi lớn thứ hai chúng ta cần trả lời là: Hệ-thống-mục-tiêu-lớn của cả cuộc đời chúng ta là gì? Bạn còn thiếu mục tiêu nào trong hệ-thống-mục-tiêu-lớn, bạn đang còn “quên” chưa chăm lo cho “con người” nào của bạn?Một đặc điểm rất nổi bật là chúng ta không tạo ra hệ thống mục tiêu lớn xuyên suốt cuộc đời, mà thay vào đó, tùy vào từng giai đoạn của cuộc đời, chúng ta mới có những mục tiêu lớn đơn lẻ, chứ không phải là cả một hệ-thống-mục-tiêu-lớn, điều này sẽ hạn chế sự phát triển toàn diện của chúng ta, giống như chèo thuyền mà chỉ có 1 bên bánh lái.Việc theo đuổi và đạt được những thành tựu về Hệ-thống-mục-tiêu-lớn, tôi nghĩ sẽ tạo điều kiện giúp mỗi người có được sự dung hòa trong cuộc đời, làm cho chúng ta thêm yêu quý cuộc đời này hơn, đạt được nhiều thành công và có được nhiều hạnh phúc hơn!Hiện tại, tôi đang thực hiện những điều tôi viết ở trên, và tôi có thể kết luận ngắn gọn một câu: Tôi Hạnh phúc và đạt được nhiều thành công hơn rất rất nhiều so với trước khi tôi hiểu ra những điều ở trên!PS: Tôi vừa chia sẻ một số suy nghĩ riêng của bản thân như trên với các bạn.


Tôi vừa mới “cho đi”, và bây giờ tôi muốn được “nhận lại” ;)


Điều tôi mong muốn nhất là nhận được những phản hồi khác nhau của các bạn, nhận được những góp ý thêm của các bạn để có được những cái nhìn mới mẻ và khác biệt về vấn đề này hơn nữa!

Cám ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!


GOOD LUCK AND SUCCESS!
 
Thích: 22 people

bachtuocdo

Thanh viên kỳ cựu
4/4/10
155
1,697
93
#3
Em nghĩ cân bằng sẽ dẫn tới sự nửa vời, thay vào đó nên là Sự Dung Hòa-như em đã chia sẻ ở trên ;)
 
Thích: 2 people

octieu

Thanh viên kỳ cựu
8/10/10
92
280
53
cách xa bờ biển
#5
Cân bằng giữa cuộc sống và công việc? Liệu đây có thực là Sự Cân Bằng chúng ta muốn đạt được trong Cuộc đời (cuộc-hành-trình-của-đời-người) của chúng ta hay không? Liệu sự phân chia Cuộc Đời thành 2 thành phần lớn là Công Việc và Cuộc Sống Đời Thường có thực sự là sự-phân-chia-của-chính-chúng-ta, hay đây là 1 sự phân chia của ai đó mà chúng ta tự thừa nhận và xem đó là điều hiển nhiên???Với tôi, Câu hỏi lớn đầu tiên cần tự trả lời với chính bản thân là: Định nghĩa “Sự Cân Bằng trong Cuộc đời” là gì? Chúng ta sẽ phân chia Cuộc Đời gồm những thành phần lớn nào? Và Sự Cân Bằng, là cân bằng về thời gian, hay cân bằng về các mối quan hệ, hay cân bằng về những thành quả đạt được trong các khía cạnh khác nhau của cuộc đời, v.v…??
Đây không những là sự phân chia mà nó còn có cả sự đánh đổi .thực chất cuộc sống của chúng ta là đánh đổi .để có được thứ này bạn đành bỏ qua một vài thứ khác ,để làm một việc lớn chắc rằng bạn phải tạm gác lại vài việc nhỏ ...

như bạn chăm lo cho sự nghiệp thật tốt thì gia đình bạn bạn chắc chắn sẻ bị bỏ rơi rất nhiều .đây là những điều tất yếu phải sảy ra đó chính là sự đánh đổi .
 
Thích: 9 people

canh buom do

Cây đang thụ phấn
Thành viên BQT
27/11/08
494
4,912
93
Vinh- Hồ Chí Minh
#6
Theo tớ, để duy trì được trạng thái cân bằng trong cuộc sống không phải là điều dễ dàng.
4 con người mà bạch tuộc đề cập đến là: Thể xác, tâm hồn, trí tuệ, tinh thần là 4 khía cạnh mà chúng ta nên trau dồi mỗi ngày, không những chăm sóc mà còn vì phát triển bản thân. Tớ cũng được học cách sắp xếp thời gian để làm sao trong 1 tuần chúng ta có thể dung hòa được 4 con người này nhưng quả thật là khó để tạo nên một thói quen như vậy, cần sự quyết tâm và ý chí rất lớn.
Thiết nghĩ, cuộc sống luôn chứ đựng những áp lực, nó có thể do mình tự tạo ra và có thể do người khác tạo ra, chúng ta không thể sống mà không chịu bất cứ áp lực nào tự cuộc sống cả. Và điều đó chúng ta luôn muốn dung hòa và cân bằng mọi thứ.
Hãy sống với thái độ tích cực, dám thử thách, dám chấp nhận, dám chịu trách nhiệm để có một cuộc sống trở nên thú vị, tớ nghĩ đó mới là điều quan trọng!
 
Thích: 8 people

bachtuocdo

Thanh viên kỳ cựu
4/4/10
155
1,697
93
#7
Nói về Thái độ tích cực mà Canh Buom Do nhắc tới, Bachtuocdo xin chia sẻ một số suy nghĩ ;)

Suy nghĩ tiêu cực giống như "con-ma-cà-rồng-hút-máu", làm chúng ta bị yếu đi, sức mạnh bản thân dần cạn kiệt, và một điều dễ hiểu...đang chờ đón chúng ta phía trước, là cái-vẫy-tay-chào-mừng-đầy-thân-thiện của Thất Bại!

=> Sức mạnh bản thân chỉ được giải phóng và tăng thêm từ chính những suy nghĩ tích cực chứ không phải là những suy nghĩ tiêu cực.

Không chỉ suy nghĩ tích cực và cố gắng "chiến đấu" chống lại những suy nghĩ tiêu cực của bản thân, mà còn cần tránh những người tiêu cực-bởi những người như vậy cũng giống như những "con-ma-cà-rồng-hút-máu", những suy nghĩ tiêu cực của họ như những con vi-rút sẽ truyền sang chúng ta một cách không thể kiểm soát...
"Nếu bạn ôm một đống rác đủ lâu thì bạn cũng sẽ bốc mùi".
 
Thích: 9 people

Sóng

Thanh viên kỳ cựu
Thành viên BQT
15/9/08
1,274
13,510
113
Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM
kynangsong.org
#8
Cảm ơn những chia sẻ của bạn Bạch tuộc đỏ!
Mình cũng từng đi học lớp Quản trị cuộc đời của thầy Giản Tư Trung và được nghe thầy nói về 4 khía cạnh trong cuộc sống của con người. Điều này được lấy từ cuốn sách "7 thói quen của người thành đạt", cuốn sách rất nổi tiếng của S. Covey.

Thực ra, đây có thể xem là một lý thuyết, và vấn đề quan trọng là lý thuyết ấy giúp gì cho chúng ta trong cuộc sống thực?

Thực chất, trước đây, các nhà tâm lý học đã phân loại các nhu cầu của con người thành thang nhu cầu, mà A.Maslow là người đầu tiên đặt nền móng. Trước đây người ta cho rằng, phải có những nhu cầu ấy phân theo thứ bậc, có nghĩa là càng lên các nhu cầu bậc cao thì càng ít người có nhu cầu đó. Hoặc là, phải thỏa mãn các nhu cầu cơ bản trước thì mới có thể hình thành các nhu cầu bậc cao, rất khó để có thể duy trì tất cả các nhu cầu cùng một lúc.
Tuy nhiên, sau này người ta nhận thấy điều đó không còn đúng hoàn toàn. Có nghĩa là người ta vẫn có thể có đầy đủ các nhu cầu cùng một lúc, ở các lĩnh vực khác nhau.

Sự phân chia thành 4 lĩnh vực trên cũng thể hiện được các nhu cầu đó. Đối với đa số người bình thường, chúng ta cần cả 4 lĩnh vực đó trong đời sống để có thể vươn tới cuộc sống trọn vẹn như ta mong muốn. Còn thực tế, ai chọn sống như thế nào thì đó là quyền của họ. (Và thậm chí có rất nhiều người không hiểu rõ các nhu cầu này trong đời sống của mình).

Không biết bạn bạch tuộc đã áp dụng điều ấy vào cuộc sống của mình thế nào nhỉ?
Bạn có thể chia sẻ đôi điều không?


Còn về sự cân bằng. Theo như Triết học Mác-Lê thì bản chất của thế giới là luôn vận động và phát triển, đứng yên chỉ là trạng thái tạm thời, bởi vậy sẽ không thể có sự cân bằng tuyệt đối.
Tuy nhiên, trong đời sống con người, nếu có sự hài hòa (bạch tuộc dùng chữ "dung hòa") thì chúng ta sẽ "dễ thở" hơn, an tâm và tạo ra sự phát triển ổn định hơn.

Và nhiều lúc trong cuộc sống, ta buộc phải chọn lựa sự mất công bằng để làm những việc cấp bách hoặc cần sự tập trung cao độ. Đó là lúc ta chủ động "mất cân bằng". Để rồi sau trải nghiệm đó, ta sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Hiểu theo cách này, ta sẽ thấy rằng sự mất cân bằng không phải là điều gì đáng sợ, và thậm chí ta hoàn toàn có thể lựa chọn điều đó, nếu nó mang lại nhiều giá trị hơn cho ta.
Chúng ta được tự do lựa chọn.

Vài dòng, hy vọng còn được nghe nhiều chia sẻ khác của các bạn!
 
Thích: 13 people

octieu

Thanh viên kỳ cựu
8/10/10
92
280
53
cách xa bờ biển
#9
Và nhiều lúc trong cuộc sống, ta buộc phải chọn lựa sự mất công bằng để làm những việc cấp bách hoặc cần sự tập trung cao độ. Đó là lúc ta chủ động "mất cân bằng". Để rồi sau trải nghiệm đó, ta sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều.
Theo mình nghĩ ,để làm được điều này đòi hỏi chúng ta phải có chút bản lĩnh sống ,mục đích rõ ràng và đôi khi phãi có thái độ cương quyết .Nếu không chúng ta rất dễ bị dính vào cám dỗ ,dần dần sự mất cân bằng đó sẻ quật ngã chúng ta ,và khi đó mọi phương thuốc sẻ không thể đưa chúng ta về lại cân bằng như xưa nữa .​

Thí dụ như : có một cô nàng sinh viên ,được gia đình chăm lo cho mọi thứ vậy là cô nàng chỉ có mỗi một việc là "Ăn" " ngủ" "học" .Nhưng càng ngày cô lại càng nhìn thấy sư nhàm chán trong cuộc sống ,thấy đám bạn vừa học vừa làm thêm vậy là cô ta quyết định thay đổi cuộc sống của mình . nộp đơn sinh bán hàng tại một " sốp" thời trang ,và từ đó cô gặp những con người mới những đồng nghiệp mới ,và cuộc sống của cô cũng phải thay đổi để mà thích nghi được với những hoàng cảnh mới này .và nếu như không thể cưỡng chế được những cám dỗ thì một ngày nào đó cô lao vào thời trang ,mua sắm và làm đẹp . Số tiền mà gia đình gửi lên không thể có khái niện " vừa và đủ " .Vậy thì chuyện gì tới nó sẻ tới ....​
Hãy (nói) sống theo cách của bạn !​
 
Thích: 3 people

Bình luận bằng Facebook