[KN CÁ NHÂN] Quản lý thời gian hiệu quả

trtrungviet

Thanh viên kỳ cựu
22/7/09
73
631
83
#1
QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢBÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA NHỮNG NHÂN VIÊN XUẤT SẮC

Khi chưa biết cách quản lý thời gian hiệu quả, bạn thường phải chúi mũi vào công việc từ sáng đến chiều, nào là soạn thảo hợp đồng, viết email, đề xuất, gặp khách hàng, gặp đối tác…Nhưng sếp không bao giờ “cưng” bạn dù bạn thật sự là “một con ong chăm chỉ”.
Tại sao vậy? Nguyên nhân là chỉ có 50% công việc bạn hoàn thành đạt chất lượng cao. Vậy do đâu mà bạn vẫn luôn cảm thấy bận túi bụi như vậy? Phải chăng do bạn chưa biết cách quản lý thời gian hiệu quả.
Có thể bạn cần một vài gợi ý sau để nâng cao kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả chăng?

1. Làm việc một cách có tổ chức. Sắp đặt bàn làm việc gọn gàng với hệ thống hồ sơ, tài liệu riêng khoa học, có lịch công tác chính cho cả khoảng thời gian dài với các công việc cụ thể hàng ngày , và đừng quên một cái... sọt rác ở bên cạnh.

2. Lên kế hoạch trước. Để đến đầu giờ sáng mới lên kế hoạch trong ngày là quá muộn. Hãy sắp xếp việc thật cụ thể từ chiều hôm trước. Hãy tách riêng các công việc và xác định rõ việc nào nên làm ngay hôm sau, việc nào nên làm trước trong tuần này, việc nào có thể để lại. Đương nhiên, danh sách các công việc có thể thay đổi hàng ngày vì phát sinh thêm việc mới.

3. Xác định ưu tiên. Sắp xếp thời gian mỗi ngày để giải quyết các công việc ưu tiên và cũng cần linh hoạt dành đủ thời gian cho những việc bất ngờ xảy ra. Hãy học cách nói “không” với những việc không phải là ưu tiên.

4. Biết rõ khi nào mình làm việc hiệu quả nhất. Nếu thấy mình làm việc vào buổi sáng là hiệu quả nhất, tại sao lại không đưa những công việc quan trọng vào buổi sáng? Những thời gian không phải là “đỉnh” thì dành để làm những công việc mang tính chất thường nhật, kém hấp dẫn hơn. Cũng có người thấy họ chỉ viết lách hiệu quả trong không gian yên tĩnh vào lúc... nửa đêm. Cũng không phải thói quen xấu nhưng sẽ bất lợi vì nếu muốn hỏi han, điện thoại thì chỉ có cách chờ đến sáng hôm sau.

5. Chia nhỏ. Quản lý các dự án lớn bằng cách chia thành các phần nhỏ và dễ quản lý hơn. Không ai dám tự nhận mình là “chuyên gia giải quyết chuyện lớn” và cũng không có người nào thuộc loại chỉ để làm chuyện nhỏ. Đừng choáng ngợp trước những dự án đồ sộ, hãy tách thành các tiểu dự án và sẽ thấy công việc đơn giản hơn.

6. Tập cho mình tính kỷ luật. Thay vì thường xuyên kéo lê cả đống việc, cần xác định hạn chót để hoàn thành từng công việc. Một mẹo nhỏ là nếu cần hoàn tất một việc vào 5h chiều thứ Năm thì hãy bắt mình kết thúc vào lúc 12h trưa. Nên giải quyết các việc khó trước, sau đó tha hồ... dạo chơi.

7. Vất vả khi cần thiết, về sớm khi hết việc. Làm việc hì hục quanh năm ngày tháng không có gì đáng khen. Khi công việc quá nhiều thì có thể làm việc thâu đêm nhưng nếu thấy mình đã thực sự hoàn tất công việc thì cứ “thiên nhiên” mà đi về sớm một chút. Về sớm khi đã hết việc không phải là lỗi.
Sau khi đã làm tốt những bước trên đây thì đảm bảo rằng bạn có thể quản lý hữu hiệu quỹ thời gian của mình, và chỉ cần một khoảng thời gian hợp lý vẫn có thể đạt chất lượng công việc cao.
Chúc bạn thành công!!!

Nguồn: vietnamlearning.v
 
Thích: 26 people

swynts

Cây đang thụ phấn
27/6/09
483
3,169
93
Lầu xanh
my.opera.com
#4
Khó nhất là tập cho mình tính kỷ luật. Chỉ cần tập được là mấy cái khác thực hiện dễ dàng hơn.
AlooAllo anh Trần Quang Vinh đấy àh ?! Có công văn mời anh đi bồ đội để rèn luyện tính kỷ luật , gọn gàng ! aloo ? :sinister:
 
Thích: 4 people

swynts

Cây đang thụ phấn
27/6/09
483
3,169
93
Lầu xanh
my.opera.com
#7
Tập cho bản thân tự ý thức được. Chứ đưa ra vào khuôn khổ thì được cái này - mất cái kia :mimcuoi:
tập là một từ không đơn giản khi mới bắt đầu , trong trường hợp không tập được tôi buộc anh đăng ký quân nhân :D :D
đùa thôi , nhưng sw nghĩ ,
khi bị quản thúc sẽ tạo thành thói quen kỷ luật -> đó là cơ sở thay đổi tính nết , điều này thì không phải bàn , cứ nhìn mấy anh đi bộ đội về , cơ thể lẫn tính cách đều cứng cáp , chuyện này nếu muốn nữa chắc sẽ làm lạc chủ đề topic mất , :D , cũng tùy suy nghĩ mỗi ngươi :D , không thì mở topic đi bồ đội để sw với tqv làm sáng tỏ vụ có nên đi bộ đổi trước khi học ddh hay không :D ( vì nhiều khi nhìn anh em mình chán ngán quá , cẩu thả bê tha )mà sw với suy nghĩ chung của xã hội chắc chẳng mấy ai có điều kiện lại để con em mình đi phục vụ trong quân đội ( 4 tuần học quân sự sw là một thằng ngố với cái quần rộng thùng thình , haha )
 
Thích: 9 people

TQV

Thanh viên kỳ cựu
4/6/09
757
4,822
93
31
Trường Đời
kynangsong.org
#8
Luật đến tuổi bắt buộc phải đi quân đội mấy năm gì đó có ở bên Hàn Quốc.
Mà mọi người có đồng ý là người Hàn Quốc hung dữ hơn dân mình không.
Điển hình là chuyện mới đây :


Cảnh ẩu đả trong quốc hội Hàn Quốc hôm nay. Ảnh: AP.
Hàng trăm ông bà nghị Hàn Quốc hét lên và xông vào ẩu đả tại quốc hội nước này hôm nay khiến ít nhất một người phải nhập viện.
Các nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Đại Dân tộc đã chiếm bục diễn thuyết nhằm nhanh chóng thông qua dự luật xóa bỏ hạn chế về quyền sở hữu các kênh truyền hình. Phe đối lập đáp lại bằng cách dựng bàn ghế để chặn không cho thành viên đảng cầm quyền đi vào sảnh chính của tòa nhà quốc hội.
Cảnh tượng trở nên hỗn loạn khi các nghị sĩ hò hét và nhảy vào ẩu đả. Các bà nghị cũng tham gia trận chiến bằng cách tóm cổ nhau ấn xuống sàn.
Đài truyền hình YTN chiếu cảnh một nữ nghị sĩ nằm trên tấm chiếu xanh và được các y tá đo huyết áp. Sau đó người phụ nữ này được đưa đi viện.
Bất chấp nỗ lực của phe đối lập, đảng cầm quyền vẫn kịp thông qua dự luật. Khi ông phó chủ tịch quốc hội công bố thông qua, các nhân viên bảo vệ vội vã lao vào che chắn cho ông vì sợ ông bị ném đồ vào người, như từng xảy ra trước kia.
Cảnh ẩu đả tại quốc hội Hàn Quốc không phải là chuyện hiếm khi các phe đối lập dùng đến sức mạnh cơ bắp để đạt mục tiêu. Năm ngoái, các nghị sĩ phe đối lập vác theo cả búa tạ để tìm đường vào phòng họp và ngăn không cho đảng cầm quyền thông qua dự luật tự do thương mại với Mỹ.
Dự luật cải cách truyền thông, nhằm giảm hạn chế về quyền sở hữu các kênh truyền hình, đang bị phe đối lập Hàn Quốc phản đối. Họ cho rằng đây là chiêu bài của chính phủ của Tổng thống Lee Myung-bak nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của báo chí bằng cách để cho các tờ báo lớn theo tư tưởng bảo thủ nhảy vào lĩnh vực truyền hình.
Đảng Đại Dân tộc Hàn Quốc giữ 169 ghế trong quốc hội và phe Dân chủ chiếm 84 ghế còn lại.


Hai nghị sĩ phe đối lập tìm cách leo lên bàn nhưng bị các nghị sĩ đảng cầm quyền đẩy lại. Ảnh: AP.

Một ông nghị bị đẩy ngã nhào. Ảnh: AP.

Các nữ nghị sĩ cũng lao vào nhau. Ảnh: AP.


Cảnh các ông bà nghị dùng đến chân tay như thế này không phải là hiếm trong quốc hội Hàn Quốc. Ảnh: AP.


Các nghị sĩ đảng cầm quyền mệt phờ sau trận đấu võ. Ảnh: Reuters.
Ngọc Sơn ( VNEX )
 
Thích: 4 people

swynts

Cây đang thụ phấn
27/6/09
483
3,169
93
Lầu xanh
my.opera.com
#9
Thứ nhất đó là hàn quốc không phải việt nam , tớ chưa thấy người Việt Nam nào gia nhập binh chủng Hàn Quốc nên không rõ
Thứ hai đó là chuyện của họ có phải vì quân đội dạy họ vậy hay không thì tớ xin không có ý kiến , chỉ biết thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với thanh niên nước họ mà theo cách họ thể hiện , tớ thấy đối với họ là một niềm tự hào ,
Thứ ba bản thân tớ quen một vài người anh trong quân đội ra tớ thấy họ rất chững chạc , cứng rắn và nói chung là hiền . ( chủ quan )
và tớ nghĩ chúng ta không nên đem sự bê bối chính trường của họ ra để làm trò hài hước ở đây ,
bản thân tớ thì không ưa các doanh nghiệp hàn quốc vì những chuyện hành hung công nhân , ( vì sự khác biệt văn hóa ứng xử và giao tiếp giữa cấp trên và cấp dưới của 2 bên , hoặc bất cứ cái gì mà cậu nghĩ ra )
 
Thích: 8 people

Bình luận bằng Facebook