[KN] Câu hỏi khó: Vì sao phải thay đổi?

bachtuocdo

Thanh viên kỳ cựu
4/4/10
155
1,697
93
#1
Vì sao phải THAY ĐỔI?

Thế giới không ngừng thay đổi khi chúng ta đang ngủ!


Tôi đã từng liệt kê ra danh sách các kỹ năng mà diễn đàn www.kynangsong.org của chúng ta xây dựng để giúp các thành viên post bài, chia sẻ và thảo luận. Từ Nhóm kỹ năng Nhận thức, Làm chủ và Phát triển bản thân… Nhóm kỹ năng Truyền thông và Giao tiếp…cho đến Nhóm kỹ năng Ra quyết định và Giải quyết vấn đề… tôi nhận thấy tất cả đều có 1 điểm chung (trong số nhiều điểm chung khác nữa) là các nhóm kỹ năng này giúp chúng ta ĐỐI MẶT với SỰ THAY ĐỔI hoặc tự tạo ra SỰ THAY ĐỔI, Làm chủ tình huống và tạo động lực để chúng ta tự chèo lái con thuyền số phận của bản thân!

Nhưng liệu có thực sự cần thiết, thực sự quan trọng cho cuộc sống khi chúng ta cung cấp cho bản thân những kiến thức và kỹ năng có liên quan đến SỰ THAY ĐỔI hay không?


Tôi đã từng đặt ra một số câu hỏi cho chính bản thân mình trước khi đọc và suy ngẫm những bài viết có liên quan đến SỰ THAY ĐỔI, đó là: Vì sao tôi phải THAY ĐỔI? Và tôi sẽ làm gì khi có SỰ THAY ĐỔI diễn ra, để có thể đến với MỤC TIÊU của tôi nhanh và vững chắc hơn, để tôi sống với cuộc sống mà tôi mong muốn?

Và tôi đã nhận thức được rõ ràng về tầm quan trọng của SỰ THAY ĐỔI trong cuộc sống đối với cuộc đời tôi sau một quá trình dài tự nhận thức. Và tôi cũng biết rằng tầm quan trọng này cũng đúng với tất cả chúng ta!
Tôi đã có câu trả lời cho bản thân tôi: Làm sao có thể “yêu thích” THAY ĐỔI (thay đổi do môi trường tạo ra và thay đổi do chính ta tạo ra), đón nhận nó, chấp nhận nó và tận dụng nó để chèo lái cuộc đời khi mà bản thân chưa nhận thức được tầm quan trọng của SỰ THAY ĐỔI đối với cuộc sống của cá nhân và xã hội!


Vì những lý do trên mà bài viết này được “xuất bản” trong mục TỔNG QUAN VỀ KỸ NĂNG SỐNG mà không phải là trong chuyên mục nào khác, để chia sẻ với các bạn một số câu trích dẫn ngắn gọn, súc tích mà tôi đã "tích góp" được, giúp các bạn dễ dàng hiểu về VÌ SAO PHẢI THAY ĐỔI cùng với một số vấn đề liên quan mật thiết, và đồng thời dễ dàng đọc lại khi cần thiết

Chúc các bạn có những cảm nhận sâu sắc hơn về SỰ THAY ĐỔI và về cuộc sống sau khi đọc xong những gì được chia sẻ dưới đây…

1. “Định nghĩa của sự điên rồ: Lặp đi lặp lại một việc nhưng lại mong muốn một kết quả khác đi”
_Franklin D.Roosevelt_

2. "Để có được những gì bạn chưa bao giờ có và kiếm được những thứ bạn chưa bao giờ kiếm được, bạn phải làm việc gì đó mà bạn chưa bao giờ làm"
_Larry Winget_

3. “Khi thế giới trở nên phẳng – và bạn cảm thấy mình chịu áp lực thay đổi – hãy tự trau dồi kỹ năng cho chính mình chứ đừng cố tìm cách xây rào cản.”
_Các công ty và thế giới phẳng-Thế Giới Phẳng_

4. Dám thay đổi để tạo điều kiện tốt hơn

Nếu bây giờ bạn không may mắn thì rất có thể là vì bạn đang duy trì những điều kiện, môi trường cũ sẵn có.
Để có được may mắn, bạn không nên chần chừ, phải cải tạo, phải tạo ra những điều kiện và môi trường tốt hơn.
_Bí mật của MAY MẮN [GOOD LUCK]_

5. "Nếu muốn thành công, anh phải đẩy mình ra khỏi những giới hạn của bản thân. Anh phải tự tin và đặt mình vào trạng thái tinh thần cao nhất. Và anh phải tự thân vận động vì không ai có thể làm việc này thay anh" _Tony Robbins_
_Nghĩ lớn để thành công_

6. Chỉ có mạo hiểm mới biến cơ hội thành hiện thực...

Mạo hiểm khi được tính toán kỹ lưỡng, thì rủi ro đã giảm đi một nửa...
Né tránh mạo hiểm là đương đầu với mạo hiểm lớn nhất!

_Ping-Vượt khỏi ao tù_

Hãy mong chờ điều bất ngờ:
Hãy trông chờ điều tốt đẹp nhất nhưng phải chuẩn bị đối mặt với điều tệ hại nhất!
_Bí quyết thành công dành cho bạn trẻ_

7. Chướng ngại là những gì bạn thấy khi bạn rời mắt khỏi MỤC TIÊU!
_Henry Ford_

8. Mọi người ai cũng muốn lên Thiên Đàng nhưng lại không muốn chết. Mọi người ai cũng muốn Thành Công nhưng không phải tất cả đều sẵn sàng làm việc để có thể đến với Thành Công!

9. Công thức THÀNH CÔNG:

Kiên trì theo đuổi những gì bạn tin tưởng, chấp nhận những rủi ro đã tính toán trước, tập trung vào mục tiêu và mỗi ngày làm một việc gì đó để hiện thực hóa mục tiêu!
_10 quy tắc của Sam Walton_

10. "Không ngừng làm mới bản thân là cách tốt nhất để chúng ta luôn sống với các giá trị và mục đích của đời mình. Những người thành công luôn nghiêm túc thực hiện điều này. Mọi ý chí chiến thắng, mọi ý chí tiến thủ đều sẽ khô cằn và tàn lụi nếu không được liên tục làm mới" _Vince Lombardi, Jr_
_Làm mới bản thân-Điều kỳ diệu của THÁI ĐỘ SỐNG_

11. Trong thực tế, thành công chỉ thật sự đến với những người luôn chủ động tìm kiếm và chuẩn bị cho nó…

May mắn=Sự chuẩn bị kỹ càng+Cơ hội!
Điều quan trọng bậc nhất cho tất cả những SỰ CHUẨN BỊ khi CƠ HỘI đến đó là HÀNH ĐỘNG!

May mắn thay bạn đã có sẵn trong mình tất cả những điều kiện cần thiết để có thể biến bất kỳ giấc mơ nào thành hiện thực, cũng như đạt được bất kỳ thành công nào mà bạn mong muốn trong cuộc sống. Đúng thế! Những điều kiện mà tôi nói đến chính là những thứ bẩm sinh bạn đã có sẵn: những khả năng tiềm ẩn bên trong bạn!
_Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh_

Thế giới phải thay đổi và những nhà lãnh đạo là người thay đổi thế giới!
GOOD LUCK AND SUCCESS!
 
Last edited by a moderator:
Thích: 67 people

nguyenminhthi90

Ban Cố Vấn
Thành viên BQT
8/11/09
454
3,141
93
30
HCMUT
me.zing.vn
#2
à há!
có 1 sự thật như thế này. bản chất của vạn vật là vận động, nhưng chính bản thân mỗi vật lại luôn chống lại điều đó, hay nói khác đi: tìm kiếm sự ổn định cho chính mình. bạn nghiêng cái hộp, nó sẽ ngã và tìm 1 sự cân bằng mới. bạn đẩy chiếc xe, nó sẽ lăn nhưng dần cũng dừng lại. trong cuộc sống, bạn luôn cố tìm 1 công việc ổn định, 1 thu nhập ổn định, 1 tình yêu ổn định.... vâng vâng và vâng vâng...
nhưng rủi thay, vận động mới chính là bản chất, và tệ hơn là nó có thể lan truyền. đây đúng là "cây muốn lặng mà gió chẳng dừng". cái hộp muốn dừng lại thì cũng phải va đập 1 tí, làm cái bàn rung rinh 1 tí. xe muốn dừng thì cũng phải mòn lốp, mòn phanh 1 tí. và bạn? bản thân 2 chữ "công việc" đã mang ý nghĩa không ổn định rồi. làm gì có chuyện kinh doanh không sóng gió, không có lúc thua lỗ. bạn có thể làm ăn mà không chịu tác động của đối tác, của thị trường sao?
nên tất cả cũng chỉ là ổn định tương đối. quy luật đẩy vạn vật vào trạng thái động và chính bản thân mỗi vật có xu hướng tự kéo mình tĩnh lại.

vậy vì sao phải thay đổi, hay thay đổi để làm gì?
câu trả lời có thể khiến bạn bối rối. xin thưa, thay đổi để không phải thay đổi nữa, hay nói cách khác, là thay đổi để có thể ổn định trong môi trường mới. cái hộp không thể cân bằng nếu không thay đổi vị trí. và thay đổi vị trí cũng cốt chỉ để cân bằng mà thôi (chả nhẽ nó cứ nhảy lưng tưng thế mãi). bạn phải thay đổi cách học tập khi lên đại học, vì nó khác hẳn với hồi phổ thông. bạn phải thay đổi giờ giấc sinh hoạt, vì giờ đã ở chung với bạn bè, không còn phòng riêng như ở nhà nữa. Thay đổi để cân bằng khi môi trường thay đổi, cân bằng để thích nghi, và chỉ có thích nghi bạn mới có thể hoạt động tốt. đó chính là sức mạnh của thói quen vậy.
 
Thích: 32 people

rosa_rosa

Thành viên
9/11/10
10
85
13
#3
6) Dùng một khoảng thời gian để suy ngẫm về bản thân(chỉ có một mình, không gian tĩnh lặng), đầu tiên là để cho đầu óc cực kỳ thoải mái(có thể thực hiện ngay sau khi thức dậy bởi vì lúc đó đầu óc trống rỗng, không có tạp niệm , hoặc sắp đi ngủ cũng ổn(trong trường hợp này thì thở sâu và cố gắng để cho tâm trí trống rỗng, có thể nghe nhạc nhẹ không lời, sau đó là quan sát tách rời, tức là tớ tưởng tượng mình không phải là you, đang đứng ở trên cao để quan sát chính bản thân)) sau đó là suy ngẫm về bản thân(về các sự việc trong ngày), chỉ QUAN SÁT thôi, không phê phán, không biểu lộ tình cảm, bằng cách đó chúng ta có thể dành được hầu hết sức mạnh tâm trí cho việc quan sát. Dành chút thời gian hàng ngày cho việc quan sát bản thân, dọn dẹp cỏ dại trong tâm hồn, bớt chút ít thời gian đọc những thông tin vô bổ là có thể làm hàng ngày rồi đó. Hãy tưởng tượng rằng nó là 1 trò chơi thú vị.


Hehe. Đây là cách tớ hay dùng và dùng thường xuyên. :) Hiệu quả lắm nhé. Nhưng hơi bị tốn thời gian. Ít nhất là 1 buổi ( từ 8h sáng đến 12h trưa) hoặc có khi hơn. Và chỗ thú vị nhất đó có thể là cafe sách, hoặc 1 quán nào đó mình thích, không nhất thiết phải nhốt mình trong 1 căn phòng trống đâu. Như thế thường phát sinh những suy nghĩ tiêu cực.
 
Thích: 15 people

[ tf ]

[♣]Thành Viên CLB
31/3/10
327
2,326
93
HCM
#5
Tôi đã từng quá tự phụ vào khả năng của mình, với tất cả mọi thứ trong cuộc sống và học tập.

Tôi học ngành CNTT và tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ dùng CMS, tôi cho nó là rác rưởi, là thứ copy, là... Nhưng rồi có 1 con người đã chỉ dạy cho tôi biết thế nào là Ứng dụng CNTT để kiếm tiền, để làm việc 1 cách nhanh chóng, hiệu quả bằng CMS mà chất lượng còn cao hơn việc tự mò mẫm, tự làm bất cứ thứ gì. Tôi đã thử học tập theo hướng đó, và tôi biết rằng chính nó sẽ giúp tôi kiếm được nhiều tiền hơn so với việc tôi đang cày cuốc, gõ gõ :)). Nhưng dù sao thì so với việc kiếm tiền thì học theo thứ mình thích làm tôi cảm thấy thoải mái hơn. Dù sao cũng là thay đổi để giúp mình biết nhiều hơn.

1 ví dụ nhỏ trong việc học của bản thân tôi. Chúc mọi người có được sự lựa chọn đúng đắn khi thay đổi bản thân mình, thay đổi để tốt hơn. GL!
 
Thích: 15 people

nhoccan219

[♣]Thành Viên CLB
28/12/09
146
960
93
28
Đà Nẵng
#6
"Chỉ có mạo hiểm mới biến cơ hội thành hiện thực...
Mạo hiểm khi được tính toán kỹ lưỡng, thì rủi ro đã giảm đi một nửa...
Né tránh mạo hiểm là đương đầu với mạo hiểm lớn nhất!"

thích nhất câu này. cảm ơn bạn về bài viết!
 
Thích: 12 people

bii

Thành viên
11/4/11
14
35
13
28
dhdl van lang
#7
thay đổi để hòa đông, để cùng tiến lên, thay đổi để thích nghi.
cuộc sống quanh ta không ngừng thay đổi vì thế mình cũng phải thay đổi.
 

Bình luận bằng Facebook