[KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Bản đồ tư duy - Công cụ tổ chức thông tin và tăng cường tư duy

golden_age90

Thành viên năng động
Bản đồ tư duy - Công cụ tổ chức thông tin và tăng cường tư duy

hinh764.JPG
(HieuHoc):
Trong cuộc sống có biết bao nhiêu điều cần ghi nhớ và suy nghĩ. Bởi vậy, bộ não con người như 1 nhà kho khổng lồ chứa tất cả các thông tin ấy. Làm thế nào để có thể phân loại chúng thành các thể loại, chuyên đề riêng? Phương pháp bản đồ tư duy (BĐTD) sẽ giúp bạn rất hiệu quả đấy.

Phương pháp này được phát triển vào cuối thập niên 60 (của thế kỉ 20) bởi Tony Buzan như là một cách để giúp học sinh "ghi lại bài giảng" mà chỉ dùng các từ then chốt và các hình ảnh. Cách ghi chép này sẽ nhanh hơn, dễ nhớ và dễ ôn tập hơn.

Đến giữa thập niên 70 Peter Russell đã làm việc chung với Tony và họ đã truyền bá kĩ xảo về giản đồ ý cho nhiều cơ quan quốc tế cũng như các học viện giáo dục.


Phương pháp BĐTD hay giản đồ ý (Mindmap) là phương pháp được đưa ra để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh, màu sắc của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định chẳng hạn như trình tự biến cố xuất hiện của 1 câu truyện) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ kiện với nhau. Phương pháp này khai thác cả hai khả năng này của bộ não khả năng liên kết và tưởng tượng.

BĐTD là 1 công cụ tổ chức tư duy nền tảng. Với phương pháp này, bạn có thể chuyển tải thông tin vào bộ não của bạn rồi đưa thông tin ra 1 cách vô cùng dễ dàng. Nó là 1 công cụ tổ chức, sắp xếp thông tin, tư duy; 1 phương pháp ghi chép đầy sáng tạo và hiệu quả cao.

hinh765.JPG

Hãy so sánh bộ não của bạn và kiến thức chứ trong nó với 1 thư viện. Những thông tin, kiến thức chứa trong não bạn nhiều như 1 kho sách vở, báo chí, băng đĩa đồ sộ trong thư viện ấy. Nếu thư viện ấy không tổ chức sắp xếp, phân loại các tài liệu thì sao nhỉ? Khi bạn đi tìm một cuốn sách hay 1 cái CD trong đó, bạn sẽ phải đánh vật với 1 đống tài liệu mà cũng chưa chắc đã tìm ra. Khi thư viện đó được sắp xếp 1 cách gọn gàng, khoa học theo từng thể loại, chuyên đề, xuất xứ, năm xuất bản, tác giả… với mã số riêng được ghi trên từng cuốn sách… thì việc tìm kiếm của bạn sẽ trở nên dễ dàng rất nhiều.

Tương tự như vậy, nếu bộ não của bạn được tổ chức tốt thì việc ghi nhớ thông tin và sự tư duy sẽ hiệu quả rất nhiều hơn là 1 mớ bòng bong thông tin trong đầu, nhiều mà chẳng dùng được.

BĐTD giúp bạn như thế nào?

BĐTD giúp bạn rất nhiều, rất nhiều cách khác nhau! Sau đây chỉ là một vài cách!

BĐTD giúp bạn:

- Sáng tạo hơn
- Tiết kiệm thời gian
- Giải quyết các vấn đề
- Tập trung
- Tổ chức và phân loại suy nghĩ của bạn
- Ghi nhớ tốt hơn
- Học nhanh hơn và hiệu quả hơn
- Nhìn thấy “bức tranh toàn thể”


7 bước để tạo nên 1 BĐTD

a. Bắt đầu từ TRUNG TÂM của 1 tờ giấy trắng rồi kéo sang 1 bên. Bắt đầu từ trung tâm cho bộ não của bạn sự tự do để trải rộng 1 cáh chủ động và để thiể hiện phóng khoáng hơn, tự nhiên hơn.

b. Dùng 1 HÌNH ẢNH hay BỨC TRANH cho ý tưởng trung tâm của bạn bởi vì hình ảnh giúp bạn sử dụng trí tưởng tượng của mình và làm cho bộ não tập trung hơn.

c. Luôn dùng MÀU SẮC vì màu sắc cũng có tác dụng kích thích não như hình ảnh.

d. NỐI cách NHÁNH CHÍNH đến HÌNH ẢNH trung tâm và nối các nhánh cấp 2, cấp 3…với nhánh cấp 1, cấp 2… để tạo ra sự liên kết. Không có kết nối trong BĐTD của bạn thì mọi thứ, đặc biệt là kiến thức và trí nhớ sẽ rời rạc.

e. Vẽ nhiều nhánh CONG hơn đường thẳng để tránh sự buồn tẻ, tạo sự mềm mại, cuốn hút.

f. Sử dụng 1 TỪ KHÓA TRONG MỖI DÒNG. Khi bạn sử dụng những từ khóa riêng lẻ. mỗi từ khóa đều không bị ràng buộc, do đó nó có khả năng khơi dậy các ý tưởng mới, các suy nghĩ mới.

g. Dùng những hình ảnh XUYÊN SUỐT. Mỗi hình ảnh có giá trị thông tin bằng với một ngàn từ. Nếu bạn có 10 hỉnh ảnh thì bạn có 10 ngàn từ rồi.
Tác dụng của Bản đồ tư duy trong cuộc sống Trong phần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số ứng dụng của BĐTD trong cuộc sống thực tế.

1. Tác dụng của BĐTD trong buổi thuyết trình

Thuyết trình là khi bạn đứng trước đám đông trình bày về kế hoạch, phương pháp hay công việc của mình. Thuyết trình tốt là một lợi thế cho bạn nhưng đôi khi nó cũng tạo cho bạn một số áp lực. Nguyên nhân vì sao?

- Do tâm lý của bạn. Bạn muốn trình bày thật tốt nhưng vẫn xảy ra những lỗi nho nhỏ.

- Bạn tập trung sức lực vào bài thuyết trình của mình, hy vọng nó thành công, nhưng bạn vẫn gặp phải tình trạng dù đã cố gắng nhưng kết quả vẫn không làm bạn hài lòng.

- Bạn cũng luôn tuân theo một quy luật, trình bày theo một khuôn mẫu có sẵn. Bạn lại trong tư thế bị động phụ thuộc vào từ ngữ và máy móc. Bạn đã mất đi sự thoải mái trong lúc thuyết trình.

Và BĐTD sẽ giúp bạn

- Với BĐTD bạn hãy đặt các chủ đề của bài thuyết trình ở trung tâm của trang giấy và phát triển dựa trên các hình ảnh và từ khoá mà bạn định trình bày. Cách làm này rất khoa học giúp bạn tự tin rất nhiều.

- BĐTD được hình thành, các nhánh, các ý trung tâm sẽ được sắp xếp theo trật tự, làm nổi bật vấn đề và liên kết giữa các nhánh.
Với bản BĐTD hợp lý bạn chỉ cần nửa giờ đồng hồ để trình bày ý kiến của mình một cách hiệu quả, khoa học..

- BĐTD đang được áp dụng rất nhiều, nó giúp cho não bộ đánh giá được vấn đề một cách tổng quan. Bạn có thể linh hoạt trong cách trình bày, kiểm soát được thời gian cũng như nội dung bạn muốn truyền tải.

- Thuyết trình tốt với BĐTD là bạn đang tự khẳng định mình, thuyết phục được người nghe và nhận được sự tán dương của mọi người. Đó chính là những gì bạn nhận được khi làm việc với BĐTD.

2. Tác dụng của BĐTD cho khởi sự một dự án kinh doanh

BĐTD rất hữu hiệu cho bạn khi lập kế hoạch, dự án. Nó cho bạn một cái nhìn tổng thể, cách đánh giá khách quan. Nếu bạn đang “thai nghén” một dự án kinh doanh thì đừng quên sử dụng BĐTD khi làm việc.

Khi bạn chưa định hướng được kế hoạch rõ ràng, vẫn chỉ là những ý tưởng, sử dụng phương pháp BĐTD chắc chắn bạn sẽ thành công.

Khi bắt đầu cho một dự án kinh doanh khởi nghiệp, bạn phải lo quá nhiều việc một lúc. Có khi nào bạn nản trí vì đuối sức? BĐTD sẽ giúp bạn tư duy thông suốt và biết sắp xếp công việc theo một trật tự ngay từ đầu. Với công cụ này cho phép bạn đoán trước được những vẫn đề có thể phát sinh, từ đó đưa ra những biện pháp ứng phó.

Công việc kinh doanh đang phát triển, bạn đừng vì thế mà bỏ qua vai trò của BĐTD. Công cụ này đang giúp bạn kiểm soát mọi hoạt động, và xác định rằng mọi việc đang đi đúng theo quỹ đạo của nó.

Để các ý tưởng, các suy nghĩ của mình không bị quên khi bạn bị cuốn vào guồng quay công việc. Hãy giành một chút thời gian nhỏ để kiểm tra lại BĐTD của mình, bổ sung kịp thời những ý tưởng mới.

Với một BĐTD trong tay, bạn đang có một SỰ KHỞI ĐẦU THUẬN LỢI để THÀNH CÔNG.

3. Sử dụng BĐTD để tóm lược cuốn sách trong một trang giấy

Một cuốn sách được viết ra để tạo nên một BĐTD, điều này rất có giá trị cho việc học tập.

Đầu tiên nên đọc lướt qua cuốn sách một lượt, chia những mục chính và tiêu đề của các chương thành các nhánh trong bản đồ, từ đó bạn có thể bổ sung, chỉnh sửa sao cho hoàn thiện.

Dựa vào BĐTD bạn sẽ nắm được diễn biến cuốn sách, tăng khả năng hiểu và đọc hiẻu của bạn, giúp bạn thấy thú vị khi học tập.

Lập BĐTD cho cuốn sách để khi xem lại bạn có thể nắm được toàn bộ nội dung của nó giúp cho trí nhớ của bạn chính xác hơn. Bạn sẽ được tăng cường vốn từ vựng khi tiếp cận với càng nhiều các cuốn sách.

Các nhân tố giúp bạn tóm lược một cuốn sách
- Cốt truyện
- Các nhân vật
- Bố cục
- Ngôn ngữ
- Hình tượng
- Chủ đề
- Biểu tượng hoá
- Tính triết lý
- Thể loại

Khi có BĐTD rồi bạn sẽ hiểu rõ nội dung, tăng cường khả năng hiểu biết và vốn từ vựng khi tiếp cận những gì bạn đọc được.

Với bất kỳ ứng dụng nào thì BĐTD vẫn luôn đem lại cho bạn những lợi ích thiết thực. Lập BĐTD trong cuộc sống sẽ giúp ta kiểm soát được công việc, thực hiện được mục tiêu đề ra. Chúc bạn thành công với phương pháp lập BĐTD.


Kim Tuyến
(Tóm lược từ “Lập bản đồ tư duy”, tác giả Tony Buzan, NXB LĐXH)
Theo hiếu học
 

thuytruc

Thành viên
BDTD có ích thế nhưng áp dụng xem ra không đơn giản tí nào. hic hic.
Từ khóa làm sao? Mấy cái toàn là chữ với chữ liên kết hình ảnh chẳng dễ tí nào hu hu, chưa kể trình độ vẽ của mình có hạn nữa
 

sunflower_saphia_96

Thanh viên kỳ cựu
Sunflower_saphia_96 có biết công dụng của sơ đồ tư duy nhưng khó nhất là phải làm sao thống nhất các nội dung trong 1 chủ đề và lựa chọn từ khóa!:lungtung:
 

yurious

Thành viên mới
Mình hay dùng software trên lap, cụ thể là xMind . Công cụ hữu hiệu để ôn tập bài trước khi thi đấy
 

ngloan

Thành viên mới
Mình có biết đến bản đồ tư duy nhưng xem ra để lập được một cái thì khá là khó. Mình thường viết ra các từ khoá và các chủ đề chính nhưng xem ra một lúc thì lại lan man. Không quy hoạch lại như thế nào cả.
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
benny [KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Hỏi đáp: Kiếm tiền một cách sáng tạo như thế nào? Tư duy sáng tạo 8
D [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Khoảng lặng Tư duy sáng tạo 3
tuyettinhlinh [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] 6 chiếc mũ Tư duy sáng tạo Tư duy sáng tạo 0
benny [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] [Sáng tạo] Tận dụng một chiếc điện thoại hỏng Tư duy sáng tạo 11
huxu456 [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] 30 quy luật để sáng tạo Tư duy sáng tạo 6
huxu456 [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Khơi nguồn sáng tạo Tư duy sáng tạo 0
benny [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Vài điêù cần nói về sáng tạo (cực hay) Tư duy sáng tạo 1
benny [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] 9 phương pháp rèn luyện tư duy Tư duy sáng tạo 0
gaubong90 [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Tiếng khóc của sự sáng tạo Tư duy sáng tạo 1
Nguyễn Minh Thư [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Bên trong trụ sở làm việc của Facebook Tư duy sáng tạo 0
Nguyễn Minh Thư [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Kiểu phỏng vấn kỳ quặc của Microsoft Tư duy sáng tạo 6
Nguyễn Minh Thư [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Bài toán 4 ô vuông Tư duy sáng tạo 7
Nguyễn Minh Thư [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Kích thích bộ não sáng tạo Tư duy sáng tạo 0
_ice_ [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Hãy sáng tạo - các câu đố mẹo giúp bạn sáng tạo hơn - Rất hay Tư duy sáng tạo 3
bachduong [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Hình ảnh này có ý nghĩa gì với bluesea88!!! Tư duy sáng tạo 0
bachduong [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] 7 kungfu bí truyền giúp rèn luyện trí não Tư duy sáng tạo 9
bachduong [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Quy luật của hệ ký thuật TRIZ Tư duy sáng tạo 2
KendyDat [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Kích thích bộ não sáng tạo Tư duy sáng tạo 2
bluesea88 [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Khả năng sáng tạo -02 - [you] thử nào!!!! Tư duy sáng tạo 98
bluesea88 [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Nào, trangdang thử khả năng sáng tạo của mình nào! Tư duy sáng tạo 56
Emi Le [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] [TDST] Danh Sách Các Chủ Đề Box Tư Duy Sáng Tạo Tư duy sáng tạo 0
bachtuocdo [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Vì sao cần học tập và nghiên cứu Sáng Tạo Tư duy sáng tạo 0
B [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Làm thế nào để xác định đúng mục đích trước mắt Tư duy sáng tạo 1
bachtuocdo [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Con đường nào để bạn làm giàu? Tư duy sáng tạo 0
vermouth [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] các ý tưởng kinh doanh độc chiêu Tư duy sáng tạo 2
R [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Mẹo sáng tạo Tư duy sáng tạo 4
thuyussh [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Phương pháp 6 chiếc nón tư duy Tư duy sáng tạo 11
Bhji Onj [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Sáng Tạo cùng GOOGLE. Tư duy sáng tạo 0
Bhji Onj [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Sáng Tạo là gì? Tư duy sáng tạo 0
TQV [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Thế giới 6 chấm không..."Mỗi lần là 1 chấm..." - Phần 1 Tư duy sáng tạo 2
TQV [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Sáng tạo và văn hóa học tập Tư duy sáng tạo 1
mercury [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Chương trình phát thảo sơ đồ tư duy Tư duy sáng tạo 0
Tom [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Mind map - Sơ đồ tư duy Tư duy sáng tạo 18
G [KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] DOIT - Một trình tự đơn giản để sáng tạo Tư duy sáng tạo 1

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top