[KN GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ] Chương trình phát thảo sơ đồ tư duy

mercury

Thanh viên kỳ cựu
8/6/09
118
882
93
ĐH Sư Phạm
#1
EDRAW MIND MAP

Chương trình nhỏ và miễn phí nhưng rất tiện dụng trong việc phát thảo các sơ đồ tiến trình, tiến độ, kế hoạch công tác hay phương cách giải quyết một vấn đề nhờ có sẵn 600 mẫu biểu đồ và biểu tượng cùng những công cụ vẽ dễ dùng.

Trong số các phần mềm thuộc loại “mind map”, tức sơ đồ mô tả ý tưởng của mình về một phương pháp giải quyết vấn đề, phân tích sự kiện, lấy quyết định... thì EDraw Mind Map là một ứng dụng mới ra đời nên hội tụ được những ưu điểm của những phần mềm đi trước, dung lượng khá nhỏ gọn và hấp dẫn nhất là miễn phí. Không chỉ lập sơ đồ về ý tưởng, EDraw Mind Map còn giúp bạn tạo ra các hình minh họa, bản vẽ để chèn vào trong tài liệu của mình, họa đồ kiến trúc, bản đồ, bản vẽ kỹ thuật...

Môi trường làm việc của EDraw Mind Map là một giao diện trực quan gồm các cửa sổ thao tác, những thanh công cụ, và thư viện biểu tượng... làm cho khi thao tác với EMM bạn sẽ có cảm giác như đang thao tác với MS Word vậy. Khung bên trái gồm có các thẻ Library, Samples, Style.

- Library: gồm các hình họa cơ bản và biểu tượng giúp bạn vẽ nhanh các đối tượng. Để sử dụng chúng, bạn phải sử dụng thao tác kéo thả chúng sang cửa sổ làm việc.

- Samples: cung cấp cho bạn các mẫu thiết kế khá đẹp mắt đã có sẵn được phân loại theo từng chủ đề. Bạn có thể chỉnh sửa từng thành phần cho phù hợp với mình.

- Styles với các mục: Color Scheme gồm các thẻ biểu diễn sơ đồ màu cho đối tượng, nếu chưa ưng ý, bạn có thể bấm chọn Create new color scheme để thiết lập lại màu nền, màu viền, màu bóng đổ và màu văn bản... Mục Style với phần chọn lựa là Style in use sẽ liệt kê các thẻ phối màu của đối tượng trong khung Pick formating to Apply, rất hữu dụng khi bạn muốn phối màu cho một đối tượng khác giống như màu của một đối tượng đã phối trước đó.

Nếu thư viện không đáp ứng được yêu cầu của bạn, có thể dùng các công cụ Basic Tools và Drawing Tools và rất nhiều các công cụ khác tương tự như đang thao tác trong MS Word để vẽ các đối tượng theo ý mình.


Sau khi vẽ xong đối tượng, bạn sẽ thiết lập các tùy chọn bằng cách bấm phải vào nó chọn các mục như Text, Line, Fill & Shadow để định dạng lại văn bản, đường viền, màu tô, bóng đổ... Ngoài ra với tùy chọn Protection, bạn có thể khóa đối tượng thông qua các thuộc tính của nó như cố định các tọa độ, kích thước... Với thiết lập này, đối tượng đã khóa sẽ không bị ảnh hưởng khi bạn xử lý các đối tượng khác.Để liên kết các đối tượng, bạn sử dụng công cụ liên kết trong thanh Basic Tools, sau đó bấm và rê chuột để nối các điểm trên đối tượng. Bạn có thể thay đổi hình dạng liên kết trong thanh Layout & Routing xuất hiện.

Một tính năng rất hay của EDraw Mind Map là cho phép nhúng vào bản vẽ các thành phần như văn bản Word, bảng tính và biểu đồ Excel, các công thức toán học Equation nằm trong bộ MS Office...

EDraw Mind Map cho phép bạn xuất bản tài liệu của mình ra nhiều định dạng khác nhau như các định dạng ảnh phổ biến bmp, jpg, png, tif, định dạng pdf, svg, html...

Chương trình này khá hay và quan trọng hơn cả là nó free (không như mindJ) và có nhiều chức năng hơn mindhead

link download tại đây:http://www.edrawsoft.com/freemind.php
 
Thích: 27 people

Bình luận bằng Facebook